Review

รีวิว Wiko View4 Lite เกินตัวด้วยฟังก์ชั่นและความจุ ในราคาจิ๊บๆ เพียง 2,999 บาท

ทำตลาดอย่างต่อเนื่องจนมาถึงรุ่น Wiko View4 Lite ที่เหมาะกับการใช้งานของทุกๆ คน และรุ่นนี้ยังคงความเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดสุดคุ้มเพียง 2,999 บาทเท่านั้น

ทำตลาดอย่างต่อเนื่องจนมาถึงรุ่น Wiko View4 Lite ที่เหมาะกับการใช้งานของทุกๆ คน และรุ่นนี้ยังคงความเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มาพร้อมสเป็คสุดคุ้มเพียง 2,999 บาทเท่านั้น ซึ่งราคานี้ได้หน่วยความจำขนาด 64GB เลยทีเดียว ส่วนการใช้งานอื่นๆ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยครับ

แกะกล่องลองเล่น Wiko View4 Lite

ในด้านความคุ้มค่าของสเป็คของรุ่นนี้ไม่ต้องพูดถึงเพราะคุ้มค่าอยู่แล้ว ส่วนในด้านความคุ้มค่าเรื่องของอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องก็ไม่แพ้กัน เพราะมีอุปกรณ์ต่างๆ อัดแน่นมาให้เลยจนไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติม ซึ่งในกล่องก็มีอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้ 

Wiko View4 Lite

 • สมาร์ทโฟน Wiko View4 Lite สี Deep Gold
 • อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ กำลังไฟ 7.5 วัตต์
 • สายชาร์ตแบตเตอรี่แบบ Micro USB
 • ชุดหูฟังสมอลล์ทอล์คแบบ In-ear
 • เคสใสแบบ TPU
 • ฟิล์มกันรอย
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน

หน้าจอของ Wiko View4 Lite ยังคงมาในรูปแบบของหยดน้ำ ถือว่าเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน เพราะกินพื้นที่หน้าจอเข้ามาเพียงเล็กน้อยหากเทียบกับรุ่นก่อน ส่วนหน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้ก็มีขนาดใหญ่ 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราการแสดงผล 20:9 จะดูหนัง หรือ YouTube ก็สามารถขยายให้เต็มพื้นที่หน้าจอได้ ส่วนบนของหน้าจอจะเป็นกล้องดิจิตอล ช่องลำโพงสนทนาและเซ็นเซอร์ต่างๆ รวมถึงไฟ LED ดวงเล็กๆ บอกสถานะของแบตเตอรี่

Wiko View4 Lite

Wiko View4 Lite

เครื่องทดสอบที่เราได้มาเป็นสี Deep Gold  ไม่ได้เป็นสีทองสีเดียวเหมือนรุ่นก่อนๆ แต่จะเป็นสีทองไล่ระดับจากสีทองอ่อน ไล่ลงไปเป็นสีทองแก่ ดูสวยงามมาก ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะไม่ใช้วัสดุแบบโลหะ แต่ก็ดูสวยงามและดูหรูหราในคราวเดียว และที่มุมบนซ้ายมีเลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลมาให้ 2 เลนส์ และไฟแฟลชแบบ LED ล้อมกรอบด้วยเส้นสายสีทอง

Wiko View4 Lite

Wiko View4 Lite

ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ 3 ช่อง สามารถใส่ได้ 2 ซิมการ์ดและ 1 การ์ด microSD ได้โดยไม่ต้องสลับกัน ถัดลงมามีปุ่ม Google Assistant แยกมาให้ ซึ่งสามารถกดแล้วใช้งานได้ทันที ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

Wiko View4 Lite

Wiko View4 Lite

Wiko View4 Lite

ด้านบนมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. ซึ่งหูฟังที่มีมาให้สามารถฟังเพลง หรือใช้คุยโทรศัพท์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่ม ส่วนด้านล่างมีช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา มีช่องเสียบสาย Micro USB และช่องลำโพงของตัวเครื่อง

Wiko View4 Lite

Wiko View4 Lite

Wiko View4 Lite

เคสใสที่มีมาให้ในกล่อง

ระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อมใช้งาน Google เต็มรูปแบบ

สำหรับรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้บริการ Google Mobile Service เต็มรูปแบบ และมาพร้อมปุ่ม Google Assistant แยกมาให้ที่ด้านข้างซ้าย สามารถกดปุ่มแล้วสั่งงานได้ทันที ซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่ค่อยเห็นสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่มีปุ่ม Google Assistant แยกมาให้แบบนี้ สำหรับคำสั่งเสียงที่ใช้ได้ก็สามารถสั่งให้ตั้งนาฬิกาปลุก, เปิดใช้งานกล้อง, เช็คสภาพอากาศ หรือสั่งเปิดปิดไฟฉาย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี Google lens ใช้ค้นหาข้อมูลจากรูปภาพ หรือจากกล้องที่เรามี สามารถถ่ายภาพแล้วใช้ค้นหาได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการแปลภาษา การค้นหาร้านช้อปปิ้ง หรือค้นหาร้านอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ของ Google Mobile Service ก็ยังคงมีมาให้ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google Maps, Google drive, Plan Store, YouTube, Google Photo ฯลฯ ก็ยังใช้งานได้หมด อีกทั้งยังมีการอัพเดทระบบความปลอดภัยมาให้เราได้ใช้งานด้วย

Wiko View4 Lite

ระบบปฏิบัติการ Android 10 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด

สั่งงาน Google Assistant ด้วยปุ่มด้านข้างซ้าย 

ปลดล็อคได้ด้วยใบหน้า | หน้าจอส่วนบนสามารถตั้งค่าไม่ให้เห็นติ่งได้ | สามารถเลือกเปิดไฟ LED เหนือจอแสดงผลได้

ประสิทธิภาพที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป แบตใหญ่ ใช้ได้ยาวนาน

ด้วยหน่วยประมวลผลที่รองรับการใช้งานทั่วไป พร้อมระบบจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ จึงสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานถึง 2 วัน โดยรุ่นนี้ใช้หน่วยประมวลผล MediaTek MT6762 Octa-core ความเร็ว 1.8 GHz มาพร้อมหน่วยความจำ RAM 2 GB และ ROM ขนาดใหญ่ 64 GB และยังเพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้อีก 256 GB ซึ่งหากดูหากสเป็คของเครื่องแล้วตัวเครื่องจะรองรับการใช้งานแบบทั่วไป อย่างเช่นการถ่ายภาพ การใช้งาน Social ต่างๆ หรือการเล่นเกม 2 มิติที่ไม่มีภาพกราฟฟิคซับซ้อน รับรองว่ารุ่นนี้ทำได้ดีอย่างแน่นอน แต่หากนำไปเล่นเกมภาพ 3 มิติหนักๆ ตัวเครื่องอาจจะยังทำได้ไม่ดีนัก สำหรับการใช้งานรุ่นนี้ก็สามารถเปิดเครื่องใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องกลัวแบตหมดระหว่างวันด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,000 mAh แต่สำหรับอแดปเตอร์ชาร์จที่แถมมาให้อาจจะต้องใช้เวลาชาร์จนานสักหน่อย เพราะมีกำลังไฟ 1.5 แอมป์ หรือ 7.5 วัตต์ แต่หากชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอนก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะตื่นเช้ามาแบตเตอรี่ก็เต็มอย่างแน่นอน

Wiko View4 Lite

สำหรับการทดสอบด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ที่เราใช้ทำงานทดสอบหน่วยประมวลผลบนสมาร์ทโฟนทุกรุ่นเป็นปกติอยู่แล้ว ก็สามารถทำคะแนนได้ 91140 ถือว่าทำคะแนนได้ตามคาด เพราะรุ่นนี้ใช้หน่วยประมวลผลที่ประหยัดพลังงาน ไม่ได้เน้นประสิทธิภาพความแรงมากนัก อย่างที่บอกไปว่ารุ่นนี้เหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่า นอกจากนี้ยังมีแอพฯ Smart Assist ที่เป็นแอพฯ จัดการข้อมูลต่างๆ ในเครื่อง สามารถเรียกใช้งานเพื่อกำจัดไฟล์ขยะ หรือไฟล์ที่ไม่จำเป็นต่างๆ รวมถึงเคลียร์พื้นที่หน่วยความจำให้เราได้ด้วย ถือว่ามีประโยชน์มากๆ และยังช่วยให้ตัวเครื่องทำงานเร็วขึ้นด้วย

Wiko View4 Lite

ถ่ายภาพสวยด้วยระบบ AI Dual Camera 

ในด้านการถ่ายภาพของรุ่นนี้มีกล้องดิจิตอลด้านหลังมาให้ 2 ตัว ความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเป็นเลนส์หลัก และเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลสำหรับเบลอฉากหลังในการถ่ายภาพ Portrait พร้อมระบบ AI ที่จะช่วยปรับความสว่าง และโทนสีของภาพให้เข้ากับ โดยระบบ AI จะสามารถแยกประเภทของวัตถุที่จะถ่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นบุคคล, อาหาร, ท้องฟ้า, แมว, สุนัข เป็นต้น และยังมีระบบ HDR ที่ช่วยปรับภาพไม่ให้มืด หรือสว่างจนเกินไป ทำให้ภาพออกมาดูดี ไม่จำเป็นต้องพึ่งแอพฯ แต่งภาพ หรือจะใช้งานโหมด Face beauty ถ่าย Selfie สาวๆ ด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่จะช่วยปรับหน้าเนียน ปรับความสว่างใสของผิวหน้้า และยังมีเอฟเฟ็คท์การ์ตูนให้เลือกเล่นได้ ซึ่งกล้องจะจับที่ใบหน้าเป็นหลัก สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ส่วนการถ่ายคลิปวิดีโอก็มีให้เลือกทั้งความละเอียด Full HD 1080p และ 720p

Wiko View4 Lite

ระบบ AI ของกล้องดิจิตอลสามารถระบุวัตถุที่ถ่ายได้ว่าคืออะไร พร้อมกับปรับสีให้โดยอัตโนมัติ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

บทสรุป Wiko View4 Lite จากความคิดเห็นของ What Phone

จากการทดสอบใช้งาน View4 Lite สมาร์ทโฟนจาก Wiko ก็ยังคงทำให้เราประทับใจในด้านการออกแบบดีไซน์ ถึงแม้ว่าจะดูคล้ายกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ไปหมด แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวของตัวเอง กับโทนสีที่ต่างจากคู่แข่ง และด้วยราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก เหมาะกับการใช้งานที่ไม่มากจนเกินไปอย่างเช่นญาติผู้ใหญ่ หรือให้เด็กๆ ใช้งานก็ถือว่าเหมาะสมเช่นกัน หากกังวลเรื่องอุปกรณ์เสริมก็ตัดทิ้งได้เลย เพราะในกล่องก็มีมาให้อย่างครบครันจนไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม และนี่คือสมาร์ทโฟน Wiko จากแบรนด์ฝรั่งเศสที่คิดมาดีแล้วว่าเหมาะกับการใช้งานของทุกๆ คน

ปรับเลือกแสดงผลวิดีโอ YouTube แบบเต็มจอได้

สรุปสเป็ค

 • ขนาด 167 x 76.8 x 8.45 มม. น้ำหนัก 174 กรัม
 • หน้าจอ IPS  ขนาด 6.52 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (1600 x 720 พิกเซล)
 • มีระบบสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อค
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6762 Octa-core ความเร็ว 1.8 GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR Rogue GE8320
 • หน่วยความจำภายใน : 64 GB, RAM : 2 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 256 GB
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดหลัก 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 2 เลนส์
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ชาร์จไฟ 7.5 วัตต์
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10
 • ราคา 2,999 บาท

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยเลนส์ Bokeh

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save