Review

รีวิว Wiko View3 Lite สมาร์ทโฟนกล้องคู่ ดีไซน์เรียบหรู ในราคาเบาๆ

สมาร์ทโฟนแบรนด์จากฝรั่งเศสนอกจากจะมี Wiko View 3 ออกมาแล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนรุ่นที่ประหยัดกว่านั้น เรามีรีวิว Wiko View3 Lite มาฝากกัน

นึกถึงแบรนด์สมาร์ทโฟนคุณภาพดี ดีไซน์สวย คุ้มค่า ราคาประหยัดคงจะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจาก Wiko สมาร์ทโฟนแบรนด์จากฝรั่งเศส มาถึงตอนนี้นอกจากจะมี Wiko View 3 ออกมาแล้ว แต่ถ้าต้องการรุ่นที่ประหยัดกว่านั้น เรามี Wiko View 3 Lite มาฝากกัน

แกะกล่องลองใช้งาน Wiko View3 Lite

เครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Brush gold เป็นสีที่ดูสวยงามมาก ดูแปลกตา เหมาะสำหรับผู้หญิง เพราะตัวเครื่องตัวจริงสีออกชมพูเล็กน้อย แต่ก็มีสีอื่นๆ เหมาะกับผู้ชายอย่างเช่นสี Arc blue และสี Arctic bleen ให้เลือก ภายในกล่องก็มีอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ มาให้ครบครันแทบไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น

 • ตัวเครื่อง Wiko View3 Lite
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ 5 โวลท์, 1.55 แอมป์
 • สาย Micro USB
 • เคสใสแบบยางยืดหยุ่นได้
 • ชุดหูฟังสมอลล์ทอล์ค
 • ฟิล์มกันรอย 1 แผ่น
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

Wiko View3 Lite

Wiko View3 Lite

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 6.09 นิ้ว ความละเอียด HD+ หรือ 720 x 1560 พิกเซล จอภาพแบบ IPS Full screen เต็มหน้าจอ จะมีเพียงกล้องเท่านั้นที่เป็น Notch ยื่นลงมาบังเล็กน้อย แต่ก็ไม่ส่งผลต่อการใช้งานใดๆ 

Wiko View3 Lite

Wiko View3 Lite

ที่ด้านหลังดีไซน์แบบกระจกสะท้อนแสง ตกแต่งพื้นผิวฝาหลังแบบ ยูวี นาโน และหากมองดีๆ จะเห็นการเหลือบแสงดูสวยงามมาก หากใส่เคสใสก็ไม่ได้ทำให้ความสวยงามลดลงแต่อย่างใด ด้านหลังมีกล้อง 2 ตัว และไฟแฟลชแบบ LED มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกึ่งกลาง

Wiko View3 Lite

Wiko View3 Lite

ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ส่วนที่ด้านข้างซ้ายมีเพียงถาดใส่ซิมการ์ดแบบ 3 สล็อตสำหรับใส่ซิมการ์ด 2 ใบ และการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ไม่จำเป็นต้องสลับเปลี่ยนเหมือนรุ่นอื่น

ด้านบนมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. และด้านล่างเป็นช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB และช่องลำโพง

หน่วยประมวลผลประหยัดพลังงาน พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,000 mAh

หากพูดถึงการใช้งานแล้ว รุ่นนี้ถือว่ารองรับการใช้งานขั้นพื้นฐานได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ยูทูบ ไลน์ ก็ใช้งานได้อย่างรวดเร็วเต็มประสิทธิภาพ ถ้าหากต้องการเล่นเกมอาจจะใช้งานได้ไม่เต็มที่นัก เพราะหน่วยประมวลผลอาจจะไม่แรงพอที่จะประมวลผลภาพ 3D แบบสวยๆ แต่ก็เล่นได้ไม่มีปัญหาอะไร สำหรับรุ่นนี้ใช้หน่วยประมวลผล Unisoc SC9863a Octa-core ความเร็ว 1.6 GHz ส่วนหน่วยประมวลผลใช้ PowerVR Rogue GE8322 ส่วนหน่วยความจำมาให้ 32 GB และ RAM 2 GB สามารถเพิ่ม microSD ได้อีกสูงสุด 128 GB

ทดสอบความเร็วด้วยแอพฯ Antutu

แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ความจุถึง 4,000 mAh ทำให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยทำงานร่วมกับชิพหน่วยประมวลผลแล้วยิ่งทำให้ใช้ได้นานขึ้น หากตื่นนอนชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม กลับถึงบ้านยังมีแบตให้ใช้งานแบบเหลือๆ ไม่ต้องพกพาวเวอร์แบงค์ หมดกังวลเรื่องแบตจะหมดระหว่างวัน

ปลดล็อคเครื่องด้วยระบบสแกนใบหน้า และสแกนลายนิ้วมือ

Wiko View3 Lite

ความง่ายอีกอย่างของการใช้งานคือสามารถปลดล็อคด้วยใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องแพงๆ แต่หากอยู่ในที่มืดก็สามารถใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังได้ จากการทดสอบสามารถสแกนได้สะดวกรวดเร็วมาก นอกจากนี้ยังสามารถใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อย้อนกลับไปยังเมนูก่อนหน้า (Back) ได้เพียงแค่แตะเบาๆ 

ถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลายได้ด้วย Dual camera 

เดี๋ยวนี้ไม่ต้องจ่ายแพงก็ได้มือถือกล้อง 2 ตัวสำหรับการถ่ายภาพหนัาชัดหลังเบลอแบบสวยๆ แล้ว โดยกล้องหลักตัวแรกความละเอียด 13 ล้านพิกเซลทำหน้าที่ถ่ายภาพปกติทั่วไป อีกตัวความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเป็นกล้อง Depth ช่วยถ่ายภาพเบลอด้านหลัง โดยกล้อง 2 ตัวนี้จะทำงานเมื่ออยู่ในโหมด Bokeh สามารถปรับความเบลอของฉากหลังได้ตั้งแต่ F/0.95 ไปจนถึง F/16 เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait หรือถ่ายภาพบุคคล ยิ่งฉากหลังเบลอมากเท่าไหร่ก็จะทำให้บุคคลเด่นชัดขึ้นมากเท่านั้น นอกากนี้ยังมีโหมด Face beauty ที่ช่วยปรับใบหน้าให้เนียนสวยโดยไม่ต้องพึ่งแอพฯ แต่งภาพ โดยสามารถปรับสภาพสีผิว, หน้า V-Shape และความสว่างใสได้

กล้องด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถึงแม้ว่าจะมีกล้องเดียว แต่ก็สามารถทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เช่นกันโดยอาศัยซอฟท์แวร์เข้าช่วยในการประมวลผลภาพ มีโหมดถ่ายภาพ Face beauty ที่สามารถปรับได้เช่นเดียวกันกับกล้องหลังได้ ส่วนการถ่ายคลิปวิดีโอก็ทำได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p

บทสรุป Wiko View3 Lite จากความคิดเห็นของ What Phone

Wiko View3 Lite เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดกะทัดรัด จับถือได้ถนัดมือ ดีไซน์เรียบหรู แต่ก็มีขนาดใหญ่ถึง 6.09 นิ้ว ดูได้เต็มตา ด้วยสเป็คเครื่องที่อาจจะเหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่ได้เล่นเกมหนักมาก เหมาะกับการใช้งานฟังก์ชั่นพื้นฐานเป็นหลัก ประกอบกับแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ใช้งานได้แบบยาวๆ ไม่ต้องกลัวแบตหมดระหว่างวัน ส่วนราคาเปิดตัวอยู่ที่ 3,690 บาทเท่านั้นเอง ทั้งสเป็คเครื่อง กล้อง 2 ตัว กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบๆ ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอยู่เหมือนกันนะ

สเปก WIKO VIEW3 LITE

 • หน้าจอ 6.09 นิ้ว IPS ความละเอียด HD+, อัตราส่วน 19.5:9
 • RAM 2 GB
 • หน่วยความจำ 32 GB (รองรับ microSD สูงสุด 128 GB)
 • กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX135
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • รองรับ LTE Cat4, Wi-Fi: 802.11 b/g/n, Bluetooth: V4.2, Micro USB
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh
 • ระบบปฎิบัติการ Android 9 Pie
 • มีให้เลือก 3 สี คือ Night Blue, Arc blue และสี Arctic bleen
Wiko View3 Lite

เมื่อใส่กับเคสใสที่แถมมาให้ในกล่อง

Wiko View3 Lite

เปรียบเทียบหน้าจอแบบ Wiko Launcher และหน้าจอแบบใช้งานแบบง่าย (Simple mode)

วิทยุ FM พร้อมฟังก์ชั่นบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังได้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ถ่ายด้วยโหมด Face Beauty

ถ่ายด้วยโหมด Bokeh

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top