Review

รีวิว Wiko T3 สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม จอใหญ่ แบตอึด เมมเยอะ ในราคาไม่ถึงห้าพัน

Wiko T3 สมาร์ทโฟนที่ยังคงความคุ้มค่าจาก Wiko กับราคาเพียง 4,799 บาท แต่มาพร้อมกล้อ 48 ล้านพิกเซล เก็บรูปได้เป็นหมื่นด้วยหน่วยความจำ 128 GB

สมาร์ทโฟนจากแบรนด์ฝรั่งเศษที่ยังคงทำตลาดในบ้านเราอย่างต่อเนื่องจนมาถึง Wiko T3 สมาร์ทโฟนที่ยังคงความคุ้มค่าจากแบรนด์ Wiko กับราคาเปิดตัวเพียง 4,799 บาท แต่มาพร้อมกล้องถึง 3 เลนส์ความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล เก็บรูปได้เป็นหมื่นกับหน่วยความจำขนาดใหญ่ถึง 128 GB พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ใช้ได้นานสะใจไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ มาดูกันว่านอกจากจุดเด่นที่ว่ามาจะมีอะไรโดดเด่นอีกบ้าง

Wiko T3

Wiko T3 Classic Black สมาร์ทโฟนมาดเข้มดีไซน์หรู

ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยเกินราคาอีกรุ่นจากทาง Wiko ในเครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Classic black มีความคมเข้ม ดุดันกับสีดำพื้นผิวแบบ Glossy ดูเงางามน่าค้นหา ตัวเครื่องมีดีไซน์ขอบโค้ง 3D จับถือได้ถนัดไม่รู้สึกระคายมือเหมือนกับสมาร์ทโฟนทรงเหลี่ยม หรือหากไม่ชอบสีดำก็ยังมีสี Elegrant Gold ให้เลือก ยิ่งเสริมบุคลิค และความหรูหราให้กับผู้ใช้ สามารถถือใช้งานได้ในทุกโอกาส

Wiko T3

หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 6.6 นิ้วความละเอียด HD+ 720 x 1600 พิกเซล ดีไซน์เหนือจอแสดงผลเป็นรูปหยดน้ำซึ่งมีกล้องหน้าฝังอยู่ใต้หน้าจอ และยังมีลำโพงสนทนา พร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่บริเวณนี้อย่างแนบเนียน ที่มุมทั้ง 4 ของหน้าจอยังมีดีไซน์โค้งมน และยังมีขอบของหน้าจอที่บางเกือบเต็มพื้นที่ ทำให้มองเห็นหน้าจอทั้งหมดได้อย่างเต็มตาแทบจะไม่เห็นขอบดำของ Body ด้านข้าง

Wiko T3

Wiko T3

ด้านหลังเครื่องสีดำ Classic Black เงางาม ดูลึกลับ น่าค้นหา แต่ก็อาจจะติดลายนิ้วมือได้ง่ายเหมือนกัน สำหรับโมดูลกล้องที่ด้านหลังรวมอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมที่ยื่นออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย แต่ก็สามารถปกป้องได้ด้วยการใส่เคสป้องกันไว้ มีทั้งหมด 3 เลนส์ และมีไฟแฟลชแบบ LED พร้อม AI Camera ที่บ่งบอกถึงการถ่ายภาพที่มีระบบ AI เข้ามาช่วย

Wiko T3

ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ Hybrid 2 ช่อง โดยช่องที่ 2 จะต้องเลือกว่าจะใส่ SIM2 หรือใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อคเครื่องไปด้วยในตัว

Wiko T3

Wiko T3

ด้านบนสังเกตได้ว่าจะมีช่องเล็กๆ เป็นช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา ส่วนที่ด้านล่างมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และลำโพงสปีกเกอร์ที่ให้เสียงดังฟังชัด โดยตัวลำโพงมีขนาดใหญ่ ให้เสียงดังถึง 86 dB เลยทีเดียว

Wiko T3

Wiko T3

ถ่ายภาพสวยด้วยระบบ AI Triple Camera 48 MP

Wiko T3 มาพร้อมกล้องหลังมาให้ถึง 3 เลนส์ เลือกถ่ายได้ทั้งมุมปกติ และมุมกว้าง โดยกล้องหลักมีความละเอียดถึง 48 ล้านพิกเซล ให้ความละเอียดคมชัดสูง แต่ในโหมดการถ่ายภาพปกติกล้องจะปรับไปที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แต่ยังใช้เซ็นเซอร์รับภาพเต็มพื้นที่อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยการนำเอา 4 พิกเซล รวมเป็น 1 พิกเซล เพื่อให้การรับแสงได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีกล้องเลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 120 องศา สำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง และมีกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพ Portrait หน้าชัดหลังละลาย

Wiko T3

ในด้านซอฟท์แวร์ก็มาพร้อมระบบ AI ที่จะช่วยปรับความสว่าง และโทนสีของภาพให้เข้ากับ โดยระบบ AI จะสามารถแยกประเภทของวัตถุที่จะถ่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นบุคคล, ดอกไม้, อาหาร เป็นต้น และยังมีระบบ HDR ที่ช่วยปรับภาพไม่ให้มืด หรือสว่างจนเกินไป ทำให้ภาพออกมาดูดี ไม่จำเป็นต้องพึ่งแอพฯ แต่งภาพ หรือจะใช้งานโหมด Face beauty ถ่าย Selfie สาวๆ ด้วยความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่จะช่วยปรับหน้าเนียน ปรับความสว่างใสของผิวหน้า และยังมีเอฟเฟ็คท์การ์ตูนให้เลือกเล่นได้ ส่วนการถ่ายคลิปวิดีโอก็มีให้เลือกทั้งความละเอียด Full HD 1080p และ 720p

Wiko T3

แรงเต็มประสิทธิภาพด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 

Wiko T3 ยังมาพร้อมหน่วยประมวลผลที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 มาพร้อมหน่วยความจำ RAM 4 GB และ ROM ขนาดใหญ่ 128 GB และยังเพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้อีก 256 GB ซึ่งหากดูหากสเป็คของเครื่องแล้วตัวเครื่องจะรองรับการใช้งานแบบทั่วไป อย่างเช่นการถ่ายภาพ การใช้งาน Social ต่างๆ หรือการเล่นเกม 2 มิติที่ไม่มีภาพกราฟฟิคซับซ้อนถือว่ารุ่นนี้ทำได้ดี แต่หากนำไปเล่นเกมภาพ 3 มิติหนักๆ อาจจะต้องปรับความละเอียดไปที่ระดับกลางๆ เพื่อให้เล่นได้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ที่เราใช้เล่นเกมอยู่เป็นประจำสามารถปรับไปได้ที่ความละเอียดในระดับ “สมดุล” และปรับเฟรมเรทไปที่ระดับ “กลาง”

Wiko T3

Wiko T3

Wiko T3

สำหรับรุ่นนี้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 11 รองรับการใช้บริการ Google Mobile Service เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google Maps, Google drive, PlayStore, YouTube, Google Photo ฯลฯ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก PlayStore 

จากการทดสอบด้วยแอพฯ Antutu Benchmark เวอร์ชั่น 4.9.3 สามารถทำคะแนนได้ 128,953

Wiko T3

ส่วนการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 สามารถทำคะแนน Single-core ได้ 171 คะแนน ส่วน Multi-core สามารถทำได้ 928 คะแนน จากการทดสอบถือว่าทำคะแนนได้ในระดับกลางๆ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

Wiko T3

 

ปลดล็อคเครื่องด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และใบหน้า

การปลดล็อคตัวเครื่องสามารถเลือกใช้ได้ทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือ และระบบสแกนใบหน้า สำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่รวมกับปุ่มเปิดปิดเครื่อง ปลดล็อคสะดวกด้วยนิ้วชี้เมื่อใช้งานด้วยมือซ้าย หรือหากใช้งานด้วยมือขวาก็ปลดล็อคได้สะดวกด้วยนิ้วโป้งโดยสามารถบันทึกลายนิ้วมือได้ถึง 5 ลายนิ้วมือ แต่หากต้องการความรวดเร็วก็สามารถใช้ระบบสแกนใบหน้าที่จะรวดเร็วกว่าโดยใช้กล้องหน้าในการสแกน หากอยู่ในที่มืดอาจจะใช้งานไม่ได้ แต่ก็สามารถปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือได้อีกทาง

บทสรุป Wiko T3 จากความคิดเห็นของ What Phone

ในด้านการใช้งานถือว่าตอบโจทย์การใช้งานในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป การถ่ายภาพด้วยกล้องหลังความละเอียดสูง หน่วยความจำขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนในราคาระดับเดียวกัน ลำโพงเสียงดังสะใจ แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน จอแสดงผลขนาดใหญ่สีสันสดใส ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้งานได้อีกยาวๆ หลายปี และอีกหนึ่งที่เราประทับใจคือดีไซน์ที่หรูหรา เงางาม ในราคาที่จับต้องได้เพียง 4,799 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าที่เราขอแนะนำว่าดีจริงๆ

Wiko T3

สรุปสเป็ค และจุดเด่น

 • ขนาด 165.26 x 76.02 x 9.2 มม. น้ำหนัก 188 กรัม
 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล)
 • ปลดล็อคด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ และใบหน้า
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 Octa-core
 • หน่วยความจำภายใน : 128 GB, RAM : 4 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 256 GB
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดหลัก 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล
  • กล้องเลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
  • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh ชาร์จไฟ 10 วัตต์
 • ลำโพงสปีกเกอร์ขนาดใหญ่ 86 dB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11
 • มีให้เลือกสี Classic Black และ Elegrant Gold
 • ราคา 4,799 บาท

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save