Review

รีวิว Wiko View3 ดีไซน์สวย โดนใจ พร้อมกล้อง Super Wide Angle

สมาร์ทโฟน View Series รุ่นใหม่อย่าง Wiko View3 ที่ปรับปรุงดีไซน์ อัพเดทเทคโนโลยีเพิ่มเข้าไปหลายอย่าง รวมไปถึงดีไซน์ที่ดูสวยงามขึ้นจนน่าหามาเป็นเข้าของ

สมาร์ทโฟนแบรนด์ฝรั่งเศสที่ดูเหมือนจะแผ่วไปในช่วงต้นปี แต่ในความเงียบกลับเปิดตัวสมาร์ทโฟน View Series ออกมาอย่าง Wiko View3 และ Wiko View 3 Lite ที่ปรับปรุงดีไซน์ อัพเดทเทคโนโลยีเพิ่มเข้าไปหลายอย่าง รวมไปถึงดีไซน์ที่ดูสวยงามขึ้นจนน่าหามาเป็นเข้าของ

Wiko View3 ดีไซน์ล้ำ สวยสะกดทุกสายตา

สำหรับ View 3 นี้ดีไซน์ออกมาตามเทรนด์ที่กำลังนิยมอยู่ในขณะนี้ ตัวเครื่องที่ได้มาทดสอบเป็นสี Night blue ซึ่งหากมีแสงสว่างเพียงพอก็จะเห็นเป็นสีน้ำเงินเข้มพร้อมลาย Texture เป็นเส้นเฉียงดูสวยงาม แต่หากอยู่ในที่แสงสว่างน้อยจะเป็นเป็นสีค่อนไปทางดำดูลึกลับน่าค้นหา ข้างหลังดีไซน์กระจกเงา หากวางบนพื้นโต๊ะอาจจะเป็นรอยได้ แนะนำให้ใส่เคสใสที่มีมาให้ในกล่องก็จะช่วยป้องกันได้ทั้งหมด

Wiko View3

Wiko View3

อุปกรณ์ที่อยู่ในกล่องนั้นมีมาให้ครบมาก ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเลย โดยอุปกรณ์พื้นฐานก็มีอแดปเตอร์ขนาด 5 โวลท์ 2 แอมป์, มีสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Micro USB, ชุดหูฟังสมอลล์ทอล์ค ขนาด 3.5 มม. คู่มือ และเข็มจิ้มถาดซิมการ์ด ส่วนอุปกรณ์พิเศษที่มีมาให้เป็นเคสใสแบบยางยืดหยุ่นได้ ที่พิเศษกว่านั้นคือมีกระจกกันรอยพร้อมชุดผ้าทำความสะอาดสำหรับติดตั้ง ถ้าคิดเป็นตัวเงินก็มีมูลค่าหลายร้อยบาท ซึ่งหากเป็นรุ่นก่อนๆ จะเป็นเพียงฟิล์มบางๆ มาให้เท่านั้น รุ่นนี้แถมมาให้พิเศษจริงๆ

Wiko View3

หน้าจอแสดงผลเป็นแบบเต็มขนาด 6.26 นิ้ว แต่มี Norch เป็นรูป Waterdrop กล้องหน้ากินพื้นที่หน้าจอเป็นรูปตัว U ตามสมัยนิยม สามารถเลือกซ่อน Norch ที่จะปรับแถบบนให้เป็นสีดำ ช่วยไม่ให้เห็นรอยบากตรงแถบด้านบน แต่ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะมีจะมีแถบเหลือค่อนข้างมาก หน้าจออาจจะดูไม่เต็มเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ซึ่งก็ไม่มีผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด

Wiko View3

Wiko View3

Wiko View3

ที่ด้านข้างซ้ายเป็นที่อยู่ของถาดซิมการ์ด แต่เป็นแบบ Hybrid ต้องเลือกว่าจะใส่ซิมการ์ดใบที่ 2 หรือการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. และมีรูไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน ส่วนที่ด้านล่างเป็นช่องลำโพง ช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB และรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา

เลนส์รับภาพที่ด้านหลังมี 3 ตัว ทั้งเลนส์ระยะปกติ เลนส์ Wide และเลนส์ Dept บริเวณนี้จะนูนขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งหากใส่เคสก็จะปกป้องเลนส์กล้องส่วนนี้ด้วย ตรงกลางมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อคตัวเครื่อง

Wiko View3

Wiko View3

ระบบจัดการพลังงานเยี่ยม แบตอึด ทำอะไรได้อีกเยอะ

แบตเตอรี่บนสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่หลายคนกังวลว่าจะหมดเร็ว แต่สำหรับ Wiko View3 ที่มีแบตเตอรี่มาให้ถึง 4,000 mAh ถือว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ และด้วยการจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้ยาวนาน ซึ่งจากการใช้งานชาร์จแบตจนเต็ม ใช้งานปกติ โทรศัพท์ ดู Social เล่นเกมบ้างเหลือประมาณ 30% ก็สามารถอยู่ได้ทั้งวันแบบเหลือๆ แต่หากไม่ได้เล่นเกมน่าจะอยู่ได้เกือบ 2 วัน

และด้วยหน่วยประมวลผลที่ไม่ได้แรงจนเกินไป พร้อมระบบจัดการพลังงานที่ดี ส่งผลให้ใช้งานได้ยาวนาน สำหรับรุ่นนี้ใช้หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P22 Octa-core ความเร็ว 2 GHz สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 12 นาโนเมตร ใช้พลังงานน้อยลง 15% จากรุ่น 14 นาโนเมตร จึงเป็นกุญแจสำคัญในเรื่องประหยัดแบต ส่วนหน่วยความจำมีมาให้แบบพอเพียงที่ 32 GB สามารถเพิ่ม microSD ได้อีกสูงสุด 256 GB โดยต้องเลือกว่าจะใช้หน่วยความจำเพิ่มหรือ SIM2 เพราะใช้สล็อตเดียวกัน

Wiko View3

สำหรับประสิทธิภาพการทำงาน รุ่นนี้ก็เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป อย่างเช่นใช้งาน Social network เล่นเกมกราฟฟิคเบาๆ หากเล่นเกมแบบ 3 มิติหนักๆ อาจจะเล่นได้ที่ความละเอียดตำ่ หากปรับความละเอียดสูงเกินไปอาจจะรองรับไม่ไหว ทำให้ภาพกระตุกได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Game mode ที่จะช่วยเคลียร์หน่วยความจำเพื่อจัดสรรมาให้การเล่นเกมโดยเฉพาะ และยังปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งจาก Social network หรือปิดสายเรียกเข้าที่จะมารบกวนการเล่นเกมได้เช่นกัน

ถ่ายภาพมุมกว้างสวยด้วย Super Wide Angle

Wiko View3 มีกล้องด้านหลังมาให้ถึง 3 ตัว มีระบบ AI ช่วยในการปรับแต่งภาพให้สวยงามขึ้น เลนส์หลักความละเอียดความละเอียด 12 ล้านพิกเซล โดยใช้เซ็นเซอร์รับภาพจาก Sony รุ่น IMX486 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคมชัดและสีสันสมจริง และยังมีเลนส์ Super Wide กว้าง 120 องศาความละเอียด 13 ล้านพิกเซลมาให้ ช่วยทำให้ถ่ายภาพได้มุมกว้างมากขึ้น อย่างเช่นถ่ายภาพหมู่ก็ไม่ต้องถอยหลังไปไกลๆ ยืนถ่ายใกล้ๆ ก็เก็บภาพได้หมดทุกคน ส่วนอีกเลนส์เป็นเลนส์ที่ช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพหลังเบลอ มีความละเอียดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล

Wiko View3

สำหรับโหมดการถ่ายภาพนอกจากจะถ่ายภาพด้วยเลนส์ระยะปกติแล้ว ก็มีให้เลือกถ่ายเลนส์ Wide โดยแตะไอคอนเพื่อเปิดการใช้งาน มีโหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait เลือกปรับความเบลอของด้านหลังได้ ทำให้ภาพบุคคล หรือวัตถุที่อยู่ข้างหน้ามีความโดดเด่น นอกจากนี้ยังมีโหมดการถ่ายภาพ Panorama, Night mode, Time lapse และ Slow motion ส่วนการถ่ายคลิปวิดีโอทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p

 

โหมด Face beauty

โหมด Face beauty สามารถปรับระดับความเนียนของผิวได้ถึง +100

ส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบ Face Beauty ช่วยปรับสีผิว ปรับความขาวสว่าง และปรับความขาวอมชมพูของใบหน้าให้เพิ่มมากขึ้นด้วย และถึงแม้ว่จะมีกล้องหน้าเพียงตัวเดียวก็สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอก็ได้ด้วยเช่นกัน

บทสรุปความคิดเห็นจาก What Phone

ความน่าประทับใจของ Wiko View 3 เห็นจะเป็นเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะด้านหลังที่มีลวดลาย Texture ซ่อนอยู่เมื่อสังเกตดูใกล้ๆ ส่วนในด้านการถ่ายภาพก็มีเลนส์ Super Wide Angle กว้าง 120 องศามาให้ ทำให้เก็บภาพได้กว้างขึ้น ได้มุมมองแปลกตาขึ้น ส่วนแบตเตอรี่ก็มีขนาดใหญ่ ใช้งานได้ยาวนาน สำหรับประสิทธิภาพในการทำงานนั้นอาจจะไม่ได้เร็วแรงสะใจ แต่ด้วยหน่วยประมวลผลที่ไม่แรงมาก ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น และด้วยราคาเพียง 4,990 บาท ถือว่าคุ้มค่ากับฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่ได้รับ

Wiko View3

Wiko View3

หน้าจอแบบการใช้งานปกติ และแบบง่าย

ปรับหน้าจอ Notch ได้ 3 ขนาด และมีฟังก์ชั่น Game mode สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

 

Smart Assist ช่วยลบไฟล์ขยะ เพิ่มพื้นที่หน่วยความจำ และช่วยป้องกันไวรัส

 

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Wiko View 3

ภาพถ่ายเซลฟี่จาก wiko view3

ภาพถ่ายเซลฟี่

""</a

""</a

 

เปรียบเทียบภาพจากกล้องเลนส์ระยะปกติ กับเลนส์ Super Wide Angle จะเห็นว่าภาพจากเลนส์ปกติสีจะสวยกว่า เพราะใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX486

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top