Review

รีวิว Wiko Power U20 สมาร์ทโฟนแบตอึด หน้าจอใหญ่สะใจ เพียง 2,999 บาท

มาถึงปีนี้ Wiko ได้ส่งสมาร์ทโฟนซีรี่ย์ใหม่อย่าง Wiko Power U20 ที่มาแทนที่ซีรี่ย์ View ในปีที่แล้ว มาดูกันว่าจะยังคงคุ้มค่าหรือไม่

หลังๆ เราอาจจะไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ Wiko บุกตลาดอย่างดุเดือดอย่างเมื่อก่อน โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนตระกูล View ที่ค่อนข้างติดตลาด มาถึงปีนี้ Wiko ได้ส่งสมาร์ทโฟนซีรี่ย์ใหม่อย่าง Wiko Power U20 ที่มาแทนที่ซีรี่ย์ View ในปีที่แล้ว มาดูกันว่าจะยังคงคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่

Wiko Power U20

แกะกล่องลองเล่น Wiko Power U20

กล่องของ Wiko คราวนี้มาในแนวรักษ์โลก ใช้กล่องแบบรีไซเคิล และใช้เพียงสีดำในการพิมพ์บนหน้ากล่องเท่านั้น ถือเป็นการสร้างมลพิษให้กับโลกน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนด้านหลังของกล่องก็มีไอคอนฟีเจอร์การใช้งานเด่นๆ ของรุ่นนี้สกรีนอยู่ที่ด้านหลัง

Wiko Power U20

Wiko Power U20

และเมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

 • สมาร์ทโฟน Wiko Power U20 สี Slate Grey
 • สายชาร์จแบบ Micro USB
 • อแดปเตอร์ 10 วัตต์
 • ชุดหูฟังสมอลล์ทอล์ค
 • เคสใสแบบซิลิโคน
 • ฟิล์มกันรอย (แบบติดเอง)
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

Wiko Power U20

จะเห็นได้ว่าในกล่องของ Wiko รุ่นนี้มีอุปกรณ์ต่างๆ มาให้อย่างครบครัน ไม่ต้องไปหาซื้ออะไรเพิ่มเติมเลย ไม่ว่าจะเป็นเคสซิลิโคนแบบใสที่ไม่บดบังสีสันของตัวเครื่อง ฟิล์มกันรอยที่แถมมาให้ แต่ผู้ใช้ต้องลงมือติดเอง หรือจะให้ร้านค้าที่เราซื้อช่วยติดให้ก็ได้ เชื่อว่าพนักงานขายก็ยินดีที่จะบริการอยู่แล้ว ส่วนอแดปเตอร์ถึงแม้ว่าจะให้กำลังไฟในการชาร์จเพียง 10 วัตต์ แต่หากชาร์จไว้ก่อนนอน รับรองว่าเช้ามาเต็มแน่นอน นอกจากนี้ก็ยังมีหูฟังแบบสเตอริโอเอามาไว้ฟังเพลง ฟังวิทยุ FM ได้อีกด้วย

Wiko Power U20

Wiko Power U20

Wiko Power U20

จอแสดงผลใหญ่เต็มตา 6.82 นิ้ว กว้างสุดๆ ด้วยอัตราส่วน 20.5:9

จอแสดงผลของรุ่นนี้อาจจะดูยาวไปสักนิดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ด้วยอัตราส่วน 20.5:9 เหมาะสำหรับการดูหนัง เล่นเกม และเปิดดู Feed บนโซเชียลต่างๆได้ และเมื่อวัดความกว้างของหน้าจอจะได้ 6.82 นิ้ว ความละเอียด HD+ หรือความละเอียด 720 x 1640 พิกเซล เสริมแกร่งด้วยกระจก Panda Glass เหนือจอแสดงผลมีกล้องหน้า ดีไซน์แบบ V-Shape และบริเวณนี้จะมีลำโพงสนทนา พร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆ

Wiko Power U20

Wiko Power U20

Wiko Power U20

ด้านหลังสี Slate Grey หรือสีเทาเข้ม เมื่อสังเกตใกล้ๆ จะเห็นเกล็ดสีเม็ดเล็กๆ เมื่อสะท้อนแสงในมุมต่างๆ จะดูสวยงามมาก และด้านหลังนี้ยังมีกล้อง 3 เลนส์ พร้อมไฟแฟลชแบบ LED พร้อมระบบ AI ช่วยในการประมวลผลภาพ

Wiko Power U20

Wiko Power U20

ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่ถาดซิมการ์ด และหน่วยความจำแบบ microSD ทั้งหมด 3 ช่อง ไม่จำเป็นต้องสลับ SIM2 เพื่อใส่การ์ดหน่วยความจำเหมือนรุ่นอื่นๆ ส่วนที่ด้านข้างขวา ไล่จากด้านบนมีปุ่ม Google Assistant, ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

Wiko Power U20

Wiko Power U20

Wiko Power U20

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ส่วนที่ด้านล่างมีช่องไมโครโฟนรับเสียง ช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB และช่องสปีกเกอร์

Wiko Power U20

หน่วยประมวลผล MediaTek G35 ลื่นไหล ประหยัดพลังงาน

ด้วยชิพประมวลผล MediaTek G35 เป็นชิพประมวลผลที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป นอกจากจะทำงานได้อย่างลื่นไหลแล้ว ยังมีระบบจัดการพลังงานที่เป็นเยี่ยม ภายในประกอบไปด้วย 8 แกนประมวลผล ความเร็ว 2.3 GHz พร้อมด้วยชิพประมวลผลภาพ 3D อย่าง IMG PowerVR GE8320 ที่จะช่วยประมวลผลในเรื่องของการเล่นเกม ส่วนหน่วยความจำ RAM มีมาให้ 3 GB และ ROM ขนาด 32 GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD สูงสุด 256 GB โดยมีสล็อตแยกมาให้ต่างหากไม่รวมกับ SIM2 เหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ส่วนระบบปฏิบัติการของรุ่นนี้เป็น Android 11 เวอร์ชั่นใหม่ที่อัพเดทล่าสุด

Wiko Power U20

Wiko Power U20

Wiko Power U20 ยังมี HyperEngine Technology ที่จะเข้ามาช่วยเร่งประสิทธิภาพของ CPU และ GPU ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมในการเชื่อมต่อสัญญาณให้นิ่ง และเสถียรมากยิ่งขึ้น สำหรับการทดสอบเล่นเกมต่างๆ ที่ใช้หน่วยประมวลผลแบบหนักๆ อย่าง PUBG Mobile, Call of Duty ก็ยังพอเล่นได้ แต่จะต้องปรับความละเอียดลงเพื่อให้เล่นอย่างลื่นไหล นอกจากนี้ยังสามารถเล่นได้อย่างยาวนานด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 6000 mAh

Wiko Power U20

Wiko Power U20

ในการทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล หน่วยความจำ และหน่วยประมวลผลภาพ 3D ด้วยแอพฯ Geekbench 5 ก็ทำคะแนน Single-core ได้ 166 คะแนน ส่วนคะแนน Multi-core ทำได้ 903 คะแนน ถือว่าทำคะแนนได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลของรุ่นอื่นๆ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่สะใจ 6000 mAh พร้อมระบบจัดการพลังงาน AI Power

หลังจากที่ทดสอบใช้งานบอกได้เลยว่า Wiko Power U20 เป็นมือถือที่แบตอึดมากๆ ด้วยความจุสูงถึง 6000 mAh สามารถสแตนด์บายรอรับสายได้เป็นอาทิตย์ แต่หากใช้งานทั่วไปก็สามารถใช้ได้นานถึง 2-4 วันเลยทีเดียว เหมาะกับผู้ใช้ที่ชอบเปิดคลิปวิดีโอ ดู YouTube หรือซีรี่ย์นานๆ หรือซื้อไปให้ญาติผู้ใหญ่ที่บ้านใช้จะสะดวกมาก เพราะไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ อีกทั้งยังมีจอแสดงผลขนาดใหญ่ เหมาะกับผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก

สำหรับระบบจัดการพลังงานนอกจากจะมีหน่วยประมวลผลที่ใช้พลังงานต่ำแล้ว ยังมีระบบ AI Power ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการใช้พลังงาน โดยจะเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งหากแอพฯ ไหนที่ไม่ได้ใช้ระบบก็จะทำการปิด หรือลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้เราใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น

สำหรับเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่อาจจะใช้เวลานานสักหน่อย เพราะแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังให้อแดปเตอร์ที่จ่ายไฟได้เพียง 10 วัตต์เท่านั้น หากแบตเตอรี่หมดอาจจะต้องใช้เวลานานถึง 3 ชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม แต่เราก็ขอแนะนำให้ชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอน ตื่นเช้ามาแบตเตอรี่เต็ม 100% พร้อมใช้งานอย่างแน่นอน

กล้องหลัง Triple Camera พร้อมระบบ AI อัจฉริยะ

กล้องของ Wiko Power U20 ถือว่าทำได้ดีพอสมควร กล้องหลังมีเลนส์มาให้ถึง 3 เลนส์ และกล้องหน้า 1 เลนส์ แต่ละเลนส์มีรายละเอียดดังนี้

 • กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องเลนส์ AI ความละเอียดระดับ QVGA
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

สำหรับโหมดถ่ายภาพก็มีให้เลือหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Time lapse, Bokey, Face beauty และสำหรับการถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอก็สามารถใช้โหมด Bokeh ได้ โดยสามารถเลือกความเบลอของฉากหลังตั้งแต่ F0.95 ซึ่งจะเป็นค่ารูรับแสงที่ทำให้ฉากหลังเบลอมากที่สุด ไล่ระดับความเบลอไปจนถึง F16 ซึ่งเป็นค่ารูรับแสงที่ทำให้ฉากหลังชัดเจนขึ้น และสำหรับโหมด Face Beauty ก็เป็นการถ่ายภาพที่สามารถเลือกปรับความขาวใสของผิวหน้าได้ และยังเลือกสติ๊กเกอร์ได้อีกด้วย ส่วนการถ่ายวิดีโอก็สามารถเลือกถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p

บทสรุปรีวิว Wiko Power U20 จากความเห็นของ What Phone

จากราคาเปิดตัวเพียง 2,999 บาท กับสมาร์ทโฟน Wiko รุ่นนี้ถือว่าคุ้มค่ามากๆ ในราคาระดับนี้ได้หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.8 นิ้ว มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม กล้องหลังระบบ AI ประสิทธิภาพการทำงานที่ถือว่าคุ้มค่าเกินราคา เหมาะที่จะใช้เป็นเครื่องหลัก หรือเครื่องรอง หรือจะให้ญาติผู้ใหญ่ถือติดตัวไว้ติดต่อสื่อสารกับลูกหลาน น่าจะถูกใจด้วยจอภาพที่มีขนาดใหญ่เต็มตา และแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้หลายวัน หากว่ามองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่น สมาร์ทโฟนรุ่นตอบโจทย์ทั้งราคา และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน

สรุปสเป็ค Wiko Power U20

 • ขนาด 173.8 x 78.6 x 9.45 มม. นัำหนัก 210 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE พร้อมถาดใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องใส่ microSD แยกต่างหาก
 • หน้าจอ IPS HD+ ขนาด 6.82 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1640 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล MediaTek G35 Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11
 • หน่วยความจำ RAM 3 GB, ROM 32 GB
 • รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุด 256 GB
 • ระบบปลดล็อคด้วยการสแกนใบหน้า
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
  • กล้องเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
  • กล้องเลนส์ AI ความละเอียดระดับ QVGA
 • แบตเตอรี่ 6000 mAh ชาร์จเร็ว 10 วัตต์
 • มีวิทยุ FM ในตัว
 • มีให้เลือก 3 สี Slate Grey, Navy Blue, Mint
 • ราคาเปิด 2,999 บาท 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top