Review

รีวิวมือถือ Wiko Highway Pure 4G เชื่อมต่อ 4G LTE ภายใต้ความบาง 5.1 มิลลิเมตร

Wiko Highway Pure 4G จะเด่นไปกว่าความบางที่บางเฉียบถึง 5.1 มิลลิเมตร ถูกใจตั้งแต่แรกพบและสัมผัสได้ถึงความบางที่แท้จริง

Wiko Highway Pure 4G

หลังจากที่ปล่อยให้สมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ ทำคะแนนในเรื่องของสมาร์ทโฟนเน้นความบางกันไปหลายรุ่นแล้ว ก็ถึงตาของค่าย Wiko ที่ขอส่ง Wiko Highway Pure 4G มาเป็นตัวแทนแห่งความบางเฉียบ ซึ่งรุ่นนี้เน้นความบางตั้งแต่แรกสัมผัสกันเลยทีเดียว โดย Wiko Highway Pure 4G มีส่วนที่บางที่สุดเพียง 5.1 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ช่วยแสดงถึงความหรูหราได้เป็นอย่างดี และมีน้ำหนักเบาเพียง 98 กรัม ที่เพิ่มความสะดวกในการพกพา นอกจากนี้ Wiko Highway Pure 4G ยังมีส่วนประกอบสำคัญอย่างช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. ซึ่งสมาร์ทโฟนเน้นความบางส่วนใหญ่จะตัดในส่วนนี้ออก และใส่ Adaptor สำหรับแปลงพอร์ต microUSB ให้กลายเป็นช่องหูฟังมาแทน แต่นั่นไม่ใช่กับ Wiko Highway Pure 4G ซึ่งได้ความสะดวกในการใช้งานที่ดี แต่รุ่นนี้ก็ตัดส่วนสำคัญอย่างหนึ่งไปเช่นกัน นั่นก็คือช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD

Wiko Highway Pure 4G ใช้ขุมพลังอย่างชิปเซต Qualcomm Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz มี RAM มาให้ถึง 2 GB มีหน่วยความจำภายในเครื่อง (ROM) 16 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) โดยประสิทธิภาพจาก Wiko Highway Pure 4G ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ แต่ก็ไม่มีปัญหาอืด หน่วง หรือค้างมารบกวนใจ ความเร็วและความลื่นไหลที่ได้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ แต่ยังน่าเป็นห่วงในส่วนของการลงแอพพลิเคชั่น ที่เกิดปัญหาได้ถ้าต้องลงแอพฯ ตัวใหญ่ๆ ความจุเยอะๆ เพราะพื้นที่ตัวเครื่องมีจำกัดนั่นเอง

ส่วนหน้าจอการแสดงผล Wiko Highway Pure 4G มาพร้อมกับหน้าจอสีสันสดใสอย่างหน้าจอ AMOLED ขนาด 4.8 นิ้ว พร้อมความละเอียดสูงระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ซึ่งการแสดงผลจากรุ่นนี้ถือว่าสอบผ่าน ทั้งสีสันที่สดใสและความคมชัดที่แสดงออกมาได้ดี ไม่มีภาพแตกหยาบ แต่ขนาดหน้าจอ 4.8 นิ้ว ถือว่าเป็นขนาดที่เห็นได้ไม่บ่อยนัก ถึงจะไม่ใช่หน้าจอที่ให้ขนาดเล็กจิ๋วจนเกินไป แต่ถ้าขยายหน้าจอให้ใหญ่กว่านี้อีกสักหน่อย ก็จะเต็มตากว่านี้นะ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERAWiko Highway Pure 4G มีหน้าจอขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ HD เหนือหน้าจอมีกล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสงวางเรียงกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ใต้หน้าจอเป็นเพียงพื้นที่โล่ง ไม่มีปุ่มคำสั่งระบบสัมผัสแต่อย่างใด เพราะปุ่มใต้จอเหล่านี้ ถูกจับรวมให้อยู่ในหน้าจอเรียบร้อย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ทางด้านซ้าย มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับใช้เพิ่ม-ลดระดับเสียงในเมนูต่างๆ ตัวปุ่มมีขนาดและความนูนกำลังดี กดง่าย แม้จะอยู่บนขอบด้านข้างตัวเครื่องที่บางมากๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนด้านขวามีลักษณะคล้ายกับทางด้านซ้าย แต่เป็นตำแหน่งของช่องใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิมที่ต้องใช้เข็มจิ้มดึงถาดออกมา และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนของตัวเครื่อง ดูคล้ายพื้นที่โล่ง แต่มีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนจัดวางอยู่ พร้อมตกแต่งให้ดูหรูหรา เรียบง่าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ทางด้านล่าง ประกอบไปด้วยพอร์ต microUSB 2.0 สำหรับถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ ไมโครโฟนรับเสียงสนทนา และช่องหูฟัง 3.5 มม. บนความบางเพียง 5.1 มิลลิเมตร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนด้านหลังของ Wiko Highway Pure 4G มีกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลและแฟลชจัดวางคู่กันอยู่ที่มุมเครื่อง ถัดลงมาคือลำโพงมัลติมีเดีย โดยรุ่นนี้ตกแต่งตัวเครื่องด้วยกระจกเงางาม

8 Megapixel Camera

Wiko Highway Pure 4G มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ได้ และต้องมีกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซลสำหรับเซลฟี่ ส่วนของลูกเล่นปรับแต่งก็มีให้เลือกครอบคลุมทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นโหมด HDR สำหรับเก็บรายละเอียดขณะถ่ายภาพย้อนแสง มีเมนู SCE ที่รวมโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปมากมาย แค่เลือกโหมดถ่ายภาพให้เข้ากับสถานการณ์ถ่ายภาพก็เรียบร้อย ไปจนถึงเอฟเฟคต์สีที่เปลี่ยนอารมณ์ของภาพอย่างง่ายดาย ส่วนคุณภาพภาพถ่ายที่ได้ นับว่าน่าพอใจทั้งสีสันที่สมจริงและความคมชัด ในบางสภาพแสงอาจทำให้ได้ภาพที่หม่นเล็กน้อย แต่สามารถปรับความสว่างหรือใช้โหมดถ่ายภาพอื่นๆ ได้ สามารถแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสจุดที่ต้องการได้ แต่อาจมีโฟกัสพลาดในบางครั้ง และเมื่อทดสอบกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล ผ่านการเซลฟี่ ซึ่งภาพที่ได้ก็มัดใจสาวๆ ได้ไม่ยาก ด้วยฟิลเตอร์ผิวเนียนที่มีให้เลือก รวมถึงการปรับแต่งหน้าเรียว ตาโตที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้สาวๆ

ถ่ายภาพกลางคืนได้สวยงามดี

Entertainment

นอกจากฟีเจอร์ความบันเทิงที่มาแบบครบเครื่องแล้ว Wiko Highway Pure 4G ก็สร้างความประทับใจด้วยช่องหูฟัง 3.5 มม. ที่จัดวางบนด้านข้างตัวเครื่องที่บางเพียง 5.1 มิลลิเมตร จะฟังเพลงก็หยิบหูฟังมาใช้งานได้ทันที ไม่ต้องพึ่งตัวแปลงหูฟังให้วุ่นวาย ส่วนเครื่องเล่นเพลงจากรุ่นนี้ก็ให้เสียงที่ไพเราะ เครื่องเล่นวิดีโอสามารถเล่นไฟล์ Full HD 1080p ลื่นไหลดี มีเอฟเฟคต์เสียงให้เปลี่ยนด้วย หรือจะเป็นการเล่นเกมก็ทำได้ดี สามารถรันกราฟิกหนักๆ ได้ ให้ภาพที่สวยงามและการตอบสนองที่ฉับไว เมื่อเล่นเกมไปสักพัก ตัวเครื่องจะเริ่มอุ่นๆ และทำให้จับถือไม่ถนัดเท่าไหร่

Connectivity

การเชื่อมต่อในตัว Wiko Highway Pure 4G ก็ต้องรองรับ 4G LTE ตามชื่อรุ่นเป๊ะๆ (รองรับเครือข่าย 800 / 1800 / 2100 MHz) รวมถึง 3G และ Wi-Fi หรือจะเชื่อมต่อและโอนถ่ายข้อมูลผ่านแฟลชไดรฟ์ ตัวพอร์ต microUSB ก็รองรับ USB OTG แต่น่าเสียดายที่ Wiko Highway Pure 4G ไม่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด เนื่องจากช่องใส่ซิมการ์ดที่จำกัดภายใต้ความบางของตัวเครื่องนั่นเอง

Final Opinion & Conclusion

ไม่มีอะไรในตัว Wiko Highway Pure 4G จะเด่นไปกว่าความบางที่บางเฉียบถึง 5.1 มิลลิเมตร ถูกใจตั้งแต่แรกพบและสัมผัสได้ถึงความบางที่แท้จริง แต่ฟีเจอร์ภายในก็ถือว่าจัดมาเยอะใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ AMOLED ความละเอียดระดับ HD ขุมพลังระดับ Quad-core พร้อม RAM จุใจ 2 GB มีกล้องถ่ายภาพพร้อมลูกเล่นหลากหลาย หรือจะเป็นการเชื่อมต่อ 4G LTE ก็มีมาให้ ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนบางเบา แต่ไม่ต้องการแลกกับราคาค่าตัวที่สูงเกินเอื้อม Wiko Highway Pure 4G เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยได้

Strength

– ตัวเครื่องมีความบางเพียง 5.1 มิลลิเมตร
– หน้าจอ AMOLED ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล
– หน่วยประมวลผล Quad-core 1.2 GHz / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท)
– กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ HD 720p
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซลพร้อมโหมดเซลฟี่ ปรับหน้าเรียวได้
– รองรับหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. โดยไม่ต้องใช้ตัวแปลง
– รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE, 3G, Wi-Fi, USB OTG

Weakness

– ตัวเครื่องอุ่นขึ้นเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน
– กระจกด้านหลังเครื่องเป็นรอยได้ง่าย
– ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้

รูปตัวเครื่อง Wiko Highway Pure 4G

Wiko Highway Pure 4G-01

Wiko Highway Pure 4G-02

Wiko Highway Pure 4G-03

รูปหน้าจอ Wiko Highway Pure 4G

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 7,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 141.9 x 68.1 x 5.1 มิลลิเมตร, 98 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800/1900 MHz3G WCDMA 850/900/2100 MHz4G LTE 800/1800/2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 2,000 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 160 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา 20 ชั่วโมง (2G) / 13 ชั่วโมง (3G)
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (คิทแคท)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz CPU, Adreno 306 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 720 x 1280 พิกเซล (ขนาด 4.8 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี AMOLED capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (8 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, USB OTG
3G มี (HSDPA ความเร็ว 21.1 Mbps)
4G LTE มี (LTE ความเร็ว 150 Mbps)
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top