Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ X PRO 3

i-mobile IQ X PRO 3 สมาร์ทโฟนบางเฉียบ หน้าจอระดับ HD พร้อมกล้อง 18 ล้าน อัดแน่นฟีเจอร์เจ๋งๆ แบบจัดหนัก จัดเต็ม

i-mobile IQ X PRO3

i-mobile IQ X PRO3 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่ามาแรงแห่งซีรี่ส์ i-mobile IQ X PRO โดยซีรี่ส์นี้จะเน้นคุณสมบัติของกล้องถ่ายภาพและประสิทธิภาพโดยรวม ถ้าใครกำลังเล็ง i-mobile IQ X PRO หรือ i-mobile IQ X PRO 2 เอาไว้ คงต้องกุมขมับเพราะมีตัวเลือกรุ่นใหม่ออกมาแข่งกันอีกแล้ว โดย i-mobile IQ X PRO3 มาในรูปแบบของดีไซน์ที่บางเฉียบสะกดใจ น้ำหนักเบา จับถนัดเหมาะมือดี ตกแต่งตัวเครื่องให้ดูเรียบง่ายแต่เฉียบคมทีเดียว แม้ตัวเครื่องจะบางเพียง 6.5 มิลลิเมตร แต่สามารถใช้งาน 2 ซิมพร้อมเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้อีกต่างหาก เพราะสมาร์ทโฟนเครื่องบางในยุคก่อนๆ ส่วนใหญ่จะไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้เลย

แต่นอกจากความบางสะกดใจแล้ว หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ก็สะกดทุกสายตาได้ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะในส่วนของสีสันที่สดใส ความคมชัดที่ดี ไม่มีภาพแตก ส่วนของอินเตอร์เฟซก็มาในรูปแบบ Android Lollipop สามารถปรับเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ วิดเจ็ต หรือจะเป็น Navigation Key หรือปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอก็ได้ มีให้เลือก 2 แบบ 2 สไตล์ตามความถนัด ไม่ต้องกลัวว่า i-mobile IQ X PRO 3 จะมีปุ่ม Option ปุ่ม Back ไว้ข้างไหน เลือกใช้ได้ตามใจชอบเลย

ขุมพลังประมวลผลที่อยู่เบื้องหลัง i-mobile IQ X PRO 3 ก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกฟีเจอร์ใช้งานได้ดี ด้วยชิปเซต Qualcomm Snapdragon 615 แรงระดับ Octa-core 1.5 GHz มาให้ ส่วนพื้นที่ภายในตัวเครื่องทั้ง RAM 2 GB และหน่วยความจำภายใน 16 GB ที่อยู่ในระดับมาตรฐานของสมาร์ทโฟน ทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป) ส่วนความแรงที่ได้จากรุ่นนี้ก็ไม่มีผิดหวัง ไม่มีปัญหาเรื่องค้างและหน่วงขณะใช้งาน แต่ข้อจำกัดของรุ่นนี้ก็คือการเพิ่มหน่วยความจำภายนอก microSD ที่ใช้ช่องใส่เดียวกับช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 2 เวลาใช้งานจึงต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile IQ X PRO 3 มาในขนาดตัวเครื่องที่เหมาะมือและความบางสะกดใจเพียง 6.5 มิลลิเมตร มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD เหนือหน้าจอมีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดแสงและวัดระยะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้หน้าจอนั้นไม่มีปุ่มใดๆ เพราะแผงปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอนั้น ถูกรวมกับหน้าจอเรียบร้อย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านซ้าย เป็นตำแหน่งของปุ่มวอลลุ่มและปุ่มพาวเวอร์ที่วางบนความบาง 6.3 มิลลิเมตร ดูเป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ความคุ้นเคยสักหน่อย เพราะส่วนใหญ่ปุ่มเหล่านี้จะอยู่ด้านขวาของเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวา มีเพียงช่องใส่ซิมการ์ดแบบถาด รองรับทั้งไมโครซิมและนาโนซิม แต่ช่องใส่ซิม 2 นั้นต้องใช้ร่วมกับช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดีการ์ด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านบน มีช่องไมโครโฟนช่องเล็กที่ช่วยตัดเสียงรบกวน และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และทางด้านล่าง มีพอร์ต microUSB 2.0 ที่ถูกขนาบข้างด้วยลำโพงมัลติมีเดียบริเวณด้านซ้าย และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาบริเวณด้านขวา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ i-mobile IQ X PRO 3 มีกล้องถ่ายภาพหลักความละเอียดสูงถึง 18 ล้านพิกเซล มีตัวเลขระบุรูรับแสง F2.0 เพื่อการันตีถึงประสิทธิภาพของกล้อง และแฟลชช่วยถ่ายที่จัดวางคู่กันบริเวณตัวเครื่อง

18 Megapixel Camera

i-mobile IQ X PRO 3 ก็ต้องเน้นกล้องและการถ่ายภาพอย่างเต็มรูปแบบ เริ่มด้วยกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 18 ล้านพิกเซลพร้อมรูรับแสงกว้าง F2.0 เพื่อช่วยให้ภาพถ่ายในที่แสงน้อยสว่างขึ้น รองรับการถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้ ส่วนกล้องหน้า มีความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล ถ้าต้องการภาพถ่ายความละเอียดสูงๆ รุ่นนี้ทำได้ ไม่ผิดหวัง ลูกเล่นภายในกล้องถือว่าจัดเต็ม ทั้งเอฟเฟคต์สี ความสว่าง การปรับค่ายิบย่อยอื่นๆ มีเพียบ หรือจะเลือกโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปก็มีให้เลือกเยอะจุใจ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายที่ได้ ถือว่าเยี่ยมยอดทีเดียว ภาพมีสีสันสมจริง ภาพสว่างใสจากรูรับแสงกว้าง F2.0 มีความคมชัดที่น่าพอใจ แตะจอเพื่อโฟกัสภาพง่ายๆ ส่วนกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลก็มีลูกเล่นเยอะพอๆ กับกล้องหลัก แต่ไม่มีแฟลชส่องสว่างขณะเซลฟี่มาให้ แต่ถ้าใครชอบแต่งภาพเพิ่มเติมหลังเซลฟี่ ต้องลองแอพพลิเคชั่น i-view จาก i-mobile ที่มีทั้งเอฟเฟคต์สีและฟิลเตอร์การแต่งหน้าให้ถูกใจสาวๆ หรือจะให้ i-view ทำนายอายุผ่านใบหน้าด้วย Age Judge ก็ได้ แต่จากการทดสอบส่วนใหญ่ ใครๆ ก็มีใบหน้าที่อ่อนเยาว์กว่าอายุจริงๆ อีกนะ ต้องลองเลย

ทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม

Entertainment

ความบันเทิงในตัว i-mobile IQ X PRO 3 ก็มีให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเพลงที่ให้เสียงเต็มประสิทธิภาพ เครื่องเล่นวิดีโอที่เล่นไฟล์ Full HD 1080p แบบเต็มหน้าจออย่างลื่นไหลดี ไม่มีกระตุก ถ่ายทอดเสียงอันทรงพลังผ่านลำโพงสเตอริโอ รวมถึงวิทยุ FM ที่สามารถอัดเสียงเก็บได้ แต่ i-mobile IQ X PRO 3 กลับตัดฟีเจอร์สำคัญอย่าง DTV หรือการรับชมทีวีระบบดิจิตอลในตัวไปเสียนี่ แต่ก็สามารถเลือกดูทีวีออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นอื่นๆ แทนได้

Connectivity

การเชื่อมต่อในตัว i-mobile IQ X PRO 3 รองรับทั้ง 4G LTE, 3G ที่ใช้งานได้ทุกเครือข่ายและ Wi-Fi ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ในรุ่นนี้ ก็มีการรับ-ส่งไฟล์ผ่าน MYtrans, การใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียวก็มี แต่ถ้าเลือกใช้งาน 2 ซิม จะไม่สามารถใช้งาน microSD ได้ ส่วนสิทธิพิเศษจาก i-mobile ที่มากับ i-mobile IQ X PRO 3 มีทั้งศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นอย่าง PlayHub หรือจะเช็คข่าวสารจาก i-mobile ก็เปิดอัพเดทได้ทันทีผ่านแอพพลิเคชั่น i-mobile ที่อยู่คู่กับสมาร์ทโฟน i-mobile ทุกรุ่น

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ X PRO 3 มาพร้อมกับความบาง 6.5 มิลลิเมตร ที่แอบซ่อนความเจ๋งและฟีเจอร์ที่จัดเต็มมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลภายในระดับ Octa-core กล้องถ่ายภาพ 18 ล้านพิกเซลที่ให้ภาพสวยงาม การเชื่อมต่อโดนใจชาวโซเชียลทั้ง 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย สิทธิพิเศษจาก i-mobile ก็ต้องมี จากที่ทดสอบการใช้งาน ยกให้ i-mobile IQ X PRO 3 เป็นตัวเลือกใหม่แก่ผู้รักบางบาง และต้องมีฟีเจอร์ครบๆ แรงเต็มพิกัด

Strength

– บางเพียง 6.5 มิลลิเมตร
– หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว, ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (HD)
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป)
– หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz
– RAM 2 GB ,หน่วยความจำภายใน 16 GB,เพิ่ม microSD สูงสุด 32 GB
– กล้องถ่ายภาพ 18 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อมลูกเล่นเซลฟี่ (i-view)
– รองรับ 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย / Wi-Fi / รองรับ 2 ซิมการ์ด
– ลำโพงสเตอริโอ
– แอพพลิเคชั่นและสิทธิพิเศษจาก i-mobile

Weakness

1. ช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 2 ใช้ช่องเดียวกับช่องใส่ microSD
2. ช่องใส่ซิมการ์ดและไมโครเอสดีการ์ดยังต้องใช้เข็มช่วยดึงถาดออก
3. ไม่มีแฟลชกล้องหน้ามาให้

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X PRO 

i-mobile IQX PRO 3-01

i-mobile IQX PRO 3-02

i-mobile IQX PRO 3-03

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X PRO 

001

002

003

004

005

006

007 008

009

010

 

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 7,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 145 x 70.2 x 6.5 มิลลิเมตร, 132.3 กรัม
เครือข่าย GSM 900 / 1800 MHz

HSDPA 850 / 900 / 2100 MHz

LTE 900 / 1800 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 2,260 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 200 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุด 10 ชั่วโมง
ระบบการทำงาน  
ระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 615 (MSM8939) Octa-core 1.5 GHz CPU, Adreno 405 GPU
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM และ Nano Sim
 

จอแสดงผล

 
ความละเอียด, ขนาด 720 x 1280 พิกเซล, ขนาด 5.0 นิ้ว
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง  
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย  
กล้องหลัง 18 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี) /1920 x 1080 (ฟูลเอชดี)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล  
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
3G HSDPA 42 Mbps
4G LTE LTE 150 Mbps
อื่นๆ  

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save