News & Update

Google ออกตัวทดสอบ Android 14 Developer Preview แล้ว อัพเดทแรกเน้นการปรับปรุงการทำงาน

โดยปกติแล้ว Google มักจะออกข่าวและออกระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่สำหรับนักพัฒนาในเดือนกุมภาพันธ์​และปีนี้ Google ก็ปล่อยอัพเดท Android 14 Developer Preview แรกแล้ว

Android 14 release timeline

อัพเดทแรกนี้จัดอยู่ในกลุ่ม Developer Preview แปลว่ากลุ่มผู้ทดสอบคือนักพัฒนาแอพต่างๆ ยังไม่เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไป และการติดตั้งต้องทำการแฟลชรอมลงเครื่องด้วยตัวเอง ไม่เหมือนกับ Beta ที่จะมี OTA Update ให้ติดตั้งง่ายๆ

ในเมื่อมันเป็น Developer Preview 1 (ย่อสั้นๆ ว่า DP1) ก็แปลว่ามันมักจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ต่างจากรุ่นก่อนหน้าหลายอย่าง และมีบั๊กเต็มไปหมด รอบนี้อัพเดทเน้นไปที่การทำงานที่สะดวกขึ้น แบตเตอรีที่อยู่ได้นานขึ้น และเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

Android Header

ตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นก็เช่น Android 14 อนุญาตให้เราปรับขนาดฟอนต์ใหญ่สุดที่ 200% (ส่วน Android 13 ทำได้แค่ 130% เท่านั้น) รวมไปถึงการสเกลขนาดใหญ่ขึ้นจะอ่านง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย และภาษาแต่ละแอพจะปรับการทำงานได้ง่ายขึ้น ภาษาที่วัตถุก็มีเพศ (เช่นฝรั่งเศส หรือสเปน) ก็จะใช้ได้ง่ายขึ้น

สำหรับเรื่องแบตเตอรีนั้น Android 14 จะอนุญาตให้เราทำการปรับนาฬิกาปลุกได้ละเอียดขึ้น ระบบที่ทำงานตรงหน้าผู้ใช้งานและมีการทำงานหลังบ้านจะทำงานสอดคล้องกันกว่าเดิม ทำให้ลดอัตราการบริโภคพลังงานลงได้ และสามารถทำแอพสำหรับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่มือถือ เช่นแทบเล็ต หรือมือถือพับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เรื่องความปลอดภัยนั้นสิ่งแรกที่เราเคยได้ยินกันมาบ้างคือ Android 14 จะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานติดตั้งแอพผ่าน APK ถ้าหากแอพไม่ได้กำหนดระบบปฏิบัติการขั้นต่ำเป็น Android 6.0 (Marshmallow) เพราะมักเป็นช่องโหว่ที่มัลแวร์ใช้ ถ้าหากแอพไม่กำหนดระบบปฏิบัติการขั้นต่ำเลยมักจะถูกละเลยด้านความปลอดภัยมากกว่าปกติ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องติดตั้งแอพนั้นๆ จริงๆ และแอพไม่ได้กำหนดขั้นต่ำไว้สามารถทำการติดตั้งผ่าน Command line ด้วยตัวเองเพื่อบังคับระบบให้ติดตั้งได้ อย่างน้อยผู้ใช้งานก็ไม่น่าจะติดตั้งแอพมัลแวร์ภายนอก Play Store โดยไม่รู้ตัวได้ง่ายๆ แล้ว

มือถือขั้นต่ำที่ได้ทดสอบ Android 14 DP1 จาก Google คือ Pixel 4a ขึ้นไปเท่านั้น (Pixel 4 ไม่ได้ร่วมทดสอบด้วย) ส่วนเวอร์ชันเบต้าที่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปทดสอบคาดว่าจะเริ่มต้นได้ในเดือนเมษายน และน่าจะออกอัพเดทตัวจริงได้ในเดือนมิถุนายน

ที่มา – Engadget

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save