Review

รีวิวมือถือ Acer Liquid Z630S เล่นใหญ่แบตสะใจ 4,000 mAh

Acer Liquid Z630S อีกหนึ่งทางเลือกที่อัพเกรดประสิทธิภาพขึ้นมา เพื่อการใช้งานที่คล่องตัวยิ่งขึ้น ในระดับราคาที่ยังเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์

Acer Liquid Z630S

เรียกได้ว่าเปิดตัวออกมาเป็นฝาแฝดแพ็คคู่ สำหรับ Acer Liquid Z630 และ Acer Liquid Z630S ซึ่งหลังจากที่ได้รีวิวแฝดผู้น้องอย่าง Z630 ไปในครั้งก่อน คราวนี้ก็ถึงคิวของ Z630S แฝดพี่ ที่ดูเผินๆ แทบจะไม่มีอะไรแตกต่าง ด้วยรูปร่างหน้าตาที่เป็นบล็อกเดียวกันเป๊ะ แต่ทั้งนี้ Acer Liquid Z630S ก็ยังมีแถบสีทองที่ขอบตัวเครื่อง, ลำโพงสนทนา, วงแหวนรอบเลนส์กล้อง และโลโก้ Acer ที่ด้านหลัง เป็นจุดสังเกตให้ผู้ใช้งานได้มองเห็นถึงความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่น สำหรับขนาดหน้าจอซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนั้นเป็นที่แน่นอนว่า Acer Z630 และ Z630S ต่างก็มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p และสามารถแสดงผลสีสันได้สดใส ชัดเจนทุกมุมมองด้วยเทคโนโลยี Zero Air Gap

นอกจากการเพิ่มเส้นสายลวดลายสีทองรอบตัวเครื่องที่สร้างความแตกต่างให้กับ Acer Z630S ในเรื่องของประสิทธิภาพก็ยังได้รับการอัพเกรดให้แรงขึ้น สามารถตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็วทันใจ และหลากหลายกว่า ด้วยขุมพลังจากชิป Mediatek MT6753 (CPU Octa-Core ความเร็ว 1.3 GHz) พร้อมเพิ่ม RAM เป็น 3 GB อีกทั้งยังเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำภายในมาเป็น 32 GB เรียกได้ว่าทั้งแรงขึ้น และมีพื้นที่เก็บไฟล์เพิ่มมากขึ้น แต่อีกหนึ่งจุดขายอย่างแบตเตอรี่ความจุสูง 4,000 mAh กลับไม่ได้ถูกเพิ่มความอึดของแบตมาให้ใน Acer Z630S ซึ่งได้อัพเกรดประสิทธิภาพการใช้งานให้เพิ่มมากขึ้น จึงเป็นที่แน่นอนว่า ระยะเวลาใช้งานของ Acer Z630S นั้น จะยืนระยะได้ไม่นานเท่ากับ Acer Z630 รุ่นน้องฝาแฝด แต่โดยรวมก็ต้องยอมรับว่าชั่วโมงการใช้งานยังอึดกว่าสมาร์ทโฟนระดับเดียวกัน ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุสูงขนาดนี้

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Acer Liquid Z630S มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p ขอบบนมีลำโพงสนทนาที่ดีไซน์เป็นวงกลม, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, กล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่มุมขวา และ ไฟ LED แจ้งเตือนซ่อนอยู่ที่มุมซ้าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างหน้าจอถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ เนื่องจากแผงปุ่ม Navigation (ปุ่ม Recent App, Home และปุ่ม Back) ได้ถูกรวมเอาไว้ในจอแสดงผลแล้วนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Volume สำหรับปรับระดับเสียงจัดวางอยู่ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านบนค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูกันทีด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ (รองรับการใช้งาน USB OTG และต่อสาย OTG Adapter เพื่อชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้อีกด้วย)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED แฟลช และไมโครโฟนตัวที่ 2 จัดวางอยู่ใกล้กัน ถัดลงไปใกล้กับขอบด้านล่างคือช่องลำโพงของตัวเครื่องที่มีลายสกรีนของโลโก้ระบบเสียง DTS กำกับเอาไว้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม ซึ่งรองรับ microSIM ทั้ง 2 สล็อต ถัดไปไม่ไกลคือช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ส่วนด้านล่างคือก้อนแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ความจุ 4,000 mAh ซึ่งเราสามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างสะดวก

8 Mega Pixels Digital Camera

นอกเหนือจากการอัพเกรดหน่วยประมวลผล, เพิ่มพื้นที่หน่วยความจำภายใน และเพิ่ม RAM ให้สูงขึ้น ความสามารถในการใช้งานด้านอื่นๆ ของ Acer Liquid Z630S นั้นจะเป็นแบบเดียวกับ Z630 ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมการสั่งงานด้วยเสียง (รองรับภาษาไทยด้วยนะ) ที่นอกจากจะสั่งให้ถ่ายรูปด้วยเสียงพูดได้แล้ว ยังสามารถสั่งสลับการใช้งานกล้องหน้า-หลัง และเลือกโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ซึ่งจากการทดสอบก็ถือว่าจับเสียงได้แม่นยำเลยทีเดียว และสำหรับโหมดการถ่ายภาพนั้นก็มีมาให้ใช้งานกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Panorama, Beautification, Bright Magic, Smile Shutter, Picture with sound ฯลฯ รวมไปถึงการเลือกซีนถ่ายภาพ และเลือกปรับเอฟเฟ็คท์สีได้ตามชอบ เสริมด้วยกล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเอาไว้ถ่ายรูปเซลฟี่อัพขึ้นโซเชียลได้ด้วยคุณภาพที่ถือว่าโอเคเลยล่ะ

ทดสอบการถ่ายภาพระยะใกล้

Entertainment

Acer Liquid Z630S รองรับการใช้งานด้านความบันเทิงได้ครบครันตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน ด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ที่สามารถดูหนัง เล่นเกม ท่องเว็บได้เต็มตา เสริมด้วยความสุนทรีด้านเสียงกับระบบเสียง DTS ที่ช่วยเสริมสร้างมิติ และรายละเอียดของเสียงให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM ก็ไม่ได้หายไปไหน ยังคงมีให้ผู้รักเสียงเพลงได้รับฟังกันเหมือนเช่นเคย

Connectivity

Acer Liquid Z630S ยังคงมาพร้อมความสามารถรองรับการใช้งาน 2 ซิม (microSIM) สามารถสลับการเชื่อมต่อ 4G ได้จากทั้ง 2 ซิม พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ 3G (900/ 1900/ 2100 MHz) และรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi สามารถใช้งานเป็นฮอทสปอทแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ นอกจากนี้พอร์ต microUSB ยังรองรับการใช้งาน USB OTG สามารถเสียบแฟลชไดรฟ์เพื่อโอนถ่ายข้อมูลได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นแบตสำรองเอื้อเฟื้อพลังงานชาร์จไฟหล่อเลี้ยงให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น (ผ่านสาย OTG Adapter) ในยามฉุกเฉินได้อีกด้วย

 

Final Opinion & Conclusion

สำหรับใครที่คิดว่า Acer Liquid Z630 อาจจะยังตอบโจทย์ความต้องการได้ไม่เพียงพอ ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกกับ Acer Liquid Z630S ที่ได้อัพเกรดประสิทธิภาพขึ้นมา เพื่อการใช้งานที่คล่องตัวยิ่งขึ้น ในระดับราคาที่ยังเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ ด้วยราคาเปิดตัว 8,990 บาท ซึ่งใครที่มีงบเหลือ อยากจะเพิ่มเงินอีกสัก 2 พันบาท (Acer Liquid Z630 ราคา 6,990 บาท) ข้ามมาจัด Z630S ทีเดียวจบ ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ไม่เลวเลยล่ะครับ

 

Strength

– หน้าจอ IPS HD 720p ขนาด 5.5 นิ้ว
– ชิป Mediatek MT6753 (CPU Octa-Core 1.3 GHz) พร้อม RAM 3 GB
– หน่วยความจำภายใน 32 GB/ เพิ่ม microSD ได้
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม, รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
– กล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แฟลช LED, สั่งงานด้วยเสียงไทย
– กล้องหน้ามุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกรายการเก็บไว้ฟังได้, ระบบเสียง DTS
– รองรับ USB OTG
– แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh(ถอดเปลี่ยนได้)

 

Weakness

– แบตความจุสูง ใช้เวลาชาร์จค่อนข้างนาน
– ไม่รองรับคลื่นความถี่ 850 MHz

รูปตัวเครื่อง Acer Liquid Z630S

Acer Liquid Z630S - 01

Acer Liquid Z630S - 02

Acer Liquid Z630S - 03

 

รูปหน้าจอ Acer Liquid Z630S

1 2

3 4

6 7

8 9

 

10 11

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top