Review

รีวิวมือถือ Acer Liquid Z500 จอใหญ่ ฟีเจอร์แน่น รวดเร็วด้วย AcerRAPID

และแล้ว Acer ก็ส่งสมาร์ทโฟนน้องใหม่ ไซส์เต็มมือลงสู่สนามกันเสียที กับ Acer Liquid Z500 ผู้มาพร้อมกับตัวเครื่องขนาดใหญ่เหมาะมือดี

Acer Liquid Z500

และแล้ว Acer ก็ส่งสมาร์ทโฟนน้องใหม่ ไซส์เต็มมือลงสู่สนามกันเสียที กับ Acer Liquid Z500 ผู้มาพร้อมกับตัวเครื่องขนาดใหญ่เหมาะมือดี แม้ว่าดีไซน์ภายนอกยังดูคล้ายกับเหล่าสมาร์ทโฟน Acer รุ่นก่อนๆ แต่ด้วยตัวเครื่องที่ใหญ่โต ก็ไม่น่าจะจำผิดจำถูกกันนะ ฮ่าๆ ๆ Acer Liquid Z500 มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) และมีอินเตอร์เฟซในแบบเฉพาะตัวจาก Acer และยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบอินเตอร์เฟซได้ด้วยฟีเจอร์ Quick Mode

ถ้ามองไปรอบๆ ตัว Acer Liquid Z500 จะพบกับปุ่มปุ่มหนึ่งที่อยู่ใต้เลนส์กล้องดิจิตอล เจ้าปุ่มนี้มีชื่อเรียกว่า AcerRAPID ใช้งานเป็นปุ่มคำสั่งลัดสารพัดประโยชน์ เริ่มจากการเป็นปุ่มปลดล็อกหน้าจอ (แต่ใช้งานได้ขณะ stand-by เท่านั้น) เมื่อเปิดหน้าจอได้แล้ว สามารถกดปุ่มนี้สั้นๆ 1 ครั้งเพื่อเข้าเมนูได้ตามใจชอบ (แต่ในเครื่องตั้งค่าไว้เป็นเมนูเครื่องเล่นเพลง) หากกดปุ่มค้างไว้จะเป็นการเข้าสู่กล้องถ่ายภาพ และยังใช้ปุ่ม AcerRAPID เป็นปุ่มชัตเตอร์ตอนถ่ายภาพได้

นอกจากเจ้าปุ่ม AcerRAPID สุดเจ๋งแล้ว Acer Liquid Z500 ก็ยังใส่ฟีเจอร์ Flip Wake up สำหรับทำงานร่วมกับเคสกันรอยแบบมีฝาพับผิดหน้าจอ เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนรุ่นไหนๆ ก็ต้องใส่เคสกันรอย กันกระแทกกันทั้งนั้น ฉะนั้น ระบบ Flip Wake up จึงมีประโยชน์ ทั้งช่วยให้เปิดหน้าจอได้ทันทีแบบไม่ต้องกดปุ่ม ช่วยให้ชาว Acer อุ่นใจว่า Acer Liquid Z500 ใช้งานร่วมกับเคสกันรอยสวยๆ ได้ด้วย

ขุมพลังของ Acer Liquid Z500 ใช้ CPU Quad-core 1.3 GHz ร่วมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท) และในเครื่องทดสอบนี้ มี RAM 2 GB และหน่วยความจำภายในสูงถึง 16 GB จากสเป็คที่ให้มาก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป หรือจะลองใช้งานหนักๆ เล่นเกมที่ต้องรันกราฟิกลื่นๆ ก็ยังไหว ทดสอบมาหลายรูปแบบก็ให้ผลทั้งความเร็ว ความลื่นไหลที่อยู่ในเกณฑ์ดี

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Acer Liquid Z500 มาพร้อมกับขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่พอสมควร แต่ถือว่าเหมาะมือขณะจับถือ มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนาและกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอ 5 นิ้วของรุ่นนี้ มีเพียงลำโงพมัลติมีเดียที่ใช้งานคู่กับลำโพงเหนือหน้าจอ เนื่องจากปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอถูกจับรวมกับใต้หน้าจอเรียบร้อยแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีเพียงปุ่มปรับระดับความดังของเสียงเท่านั้น ซึ่งตัวปุ่มถูกจัดวางได้ตำแหน่งพอดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านบน มีทั้งช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และปุ่มพาวเวอร์ที่ทำหน้าที่เปิด-ปิดตัวเครื่อง และล็อค-ปลดล็อคหน้าจอได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาด้านล่าง จะพบกับพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับโอนถ่ายข้อมูลผ่านสายดาต้าและชาร์จแบตเตอรี่ ถัดไปคือร่องสำหรับงัดฝาหลัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Acer Liquid Z500 มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่นูนจากตัวเครื่องพอสมควร พร้อมไฟแฟลชช่วยถ่าย ถัดลงมาคือปุ่มคำสั่งลัด AcerRAPID

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้ฝาหลังของ Acer Liquid Z500 มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม 2 ช่อง และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด ส่วนแบตเตอรี่ของรุ่นนี้เป็นแบบลิเธียมไอออน ความจุ 2,100 มิลลิแอมป์ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

8 Megapixel Camera

กล้องถ่ายภาพของ Acer Liquid Z500 มีความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซล แถมยังมีสัดส่วนภาพให้เลือกทั้ง 16 : 9 และ 4 : 3 (ภาพ 16 : 9 ความละเอียดสูงสุด 6 ล้านพิกเซล) ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p ได้ทั้งกล้องหลักและกล้องตัวรอง และต้องมีกล้องตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ส่วนลูกเล่นของกล้องก็มีมาพอสมควร ทั้งโหมดถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) โหมดเอชดีอาร์ ทำให้ได้ภาพครบทุกรายละเอียด หรือจะเป็นโหมด Presentation สำหรับการถ่ายสไลด์ขณะประชุมหรือสัมมนา สามารถเก็บไฟล์ภาพเป็นไฟล์ PDF ก็ได้ สุดยอดจริงๆ ส่วนคุณภาพจากภาพถ่าย 8 ล้านพิกเซล นั้นยังอยู่ในระดับกลางๆ ส่วนหนึ่งจากสีสันของภาพที่เพี้ยนจากตัวแบบในบางสภาพแสง หากเปิดการทัชจอเพื่อถ่ายภาพ กล้องจะถ่ายภาพทันทีแทนการโฟกัสภาพในบางครั้ง อาจทำให้ได้ภาพถ่ายที่ไม่ชัดแทน หรือเลือกให้กล้องจับโฟกัสแทนดีกว่า แต่กล้องของ Acer Liquid Z500 ใช้งานสะดวกดี ด้วยปุ่ม AcerRAPID ที่ใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์ได้ ลองนึกเวลาถ่ายภาพเซลฟี่สิ กดปุ่มจากด้านหลังตัวเครื่องได้เลย

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงจาก Acer ก็ครบครัน ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่มีให้เลือกทั้ง Play Music จาก Google และ abMusic จาก Acer เครื่องเล่นวิดีโอที่แสดงผลผ่านหน้าจอขนาด 5 นิ้ว แถมยังเล่นไฟล์ Full HD ได้ลื่นไหลดี นับว่าน่าพอใจสำหรับใครที่ต้องการรับชมวิดีโอแบบยาวนาน สำหรับ Acer Liquid Z500 ก็ยังมี DTS Studio Sound ที่อยู่คู่กับสมาร์ทโฟน Acer หลายรุ่น เพื่อเป็นผู้ช่วยปรับแต่งเสียง ทั้งเสียงเพลงและเสียงของวิดีโอ และต้องมีความบันเทิงอื่นๆ ทั้งวิทยุ FM และเกมอีกมากมายที่เลือกดาวน์โหลดได้จาก Play Store

Connectivity

Acer Liquid Z500 รองรับการเชื่อมต่อทั้ง 3G และ Wi-Fi ใช้งานร่วมกับเบราเซอร์เพื่อเปิดเว็บไซต์ก็ดี ใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่น Social ยอดฮิตก็ดี มีการใช้งาน 2 ซิมการ์ดที่ช่วยให้การติดต่อสื่อสารสะดวกขึ้น และสะดวกยิ่งขึ้นด้วยฟีเจอร์พิเศษจาก Acer ทั้งเมนู Quick Mode เปลี่ยนอินเตอร์เฟซเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น Acer Snapnote สำหรับบันทึกสไลด์ Presentation แล้วบันทึกเป็นไฟล์ PDF รวมถึงแอพฯ จาก Acer ทั้ง abDocs, abFiles ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

Acer Liquid Z500 สมาร์ทโฟนไซส์ใหญ่ที่สร้างความประทับใจอีกรุ่นหนึ่ง ได้ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ HD ที่ใช้งานสบายตา เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานด้วย Quick Mode มีกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล มีความแรงระดับ Quad-core และฟีเจอร์เจ๋งๆ จาก Acer เอาแค่เจ้าปุ่ม AcerRAPID ก็เจ๋งแล้ว ยังไม่นับพวกแอพพลิเคชั่นอื่นๆ อีกเพียบ แม้ว่าดีไซน์ภายนอกจะดูคล้ายพี่น้องร่วมค่ายไปบ้าง ก็ขอให้สนใจฟีเจอร์ข้างในมากกว่า เพราะ Acer Liquid Z500 มีดีในแบบที่คาดไม่ถึงจริงๆ

Strength

– หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD
– เมนู Quick Mode เปลี่ยนรูปแบบอินเตอร์เฟซได้
– หน่วยประมวลผล Quad-core 1.3 GHz, RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (KitKat)
– กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– ปุ่มคำสั่งลัดหลังตัวเครื่อง AcerRAPID
– รองรับการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi
– ลำโพงสเตอริโอแบบคู่ที่ด้านหน้าตัวเครื่อง
– ถ่ายภาพเป็นไฟล์ PDF ด้วย Acer Snapnote

Weakness

– แบตเตอรี่เป็นแบบฝังในตัวเครื่อง ถอดเปลี่ยนไม่ได้
– ตัวกล้องด้านหลังนูนจากตัวเครื่องพอสมควร
– การแตะจอเพื่อถ่ายภาพยังไม่สะดวกนัก

รูปตัวเครื่อง Acer Liquid Z500

acer liquid z500-01

acer liquid z500-02

acer liquid z500-03

รูปหน้าจอ Acer Liquid Z500

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 5,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 145 x 73 x 8.8 มิลลิเมตร, 150 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-ion 2,000 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย 500 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา 9 ชั่วโมง
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6582 Quad-core 1.3 GHz Cortex-A7 CPU, Mali-400MP2 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 720 x 1280 พิกเซล (ขนาด 5.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (8 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0 (A2DP, EDR), microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Direct
3G มี (HSDPA ความเร็ว 21 Mbps)
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ ระบบเสียง DTS Sound, แอพพลิเคชั่นจาก Acer

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top