Games

Emulator PPSSPP หาเกมสนุกๆระลึกความหลัง

ในตอนนี้จะเห็นได้ว่าเกมน่าเล่นสำหรับ Android นั้นดูจะน้อยกว่าฝั่ง iOS อยู่ซักหน่อย แต่ก็ยังมีแอพฯ Emulator เครื่องเกมต่างๆ

PPSSPP_01

ในตอนนี้จะเห็นได้ว่าเกมน่าเล่นสำหรับ Android นั้นดูจะน้อยกว่าฝั่ง iOS อยู่ซักหน่อย แต่ก็ยังมีแอพฯ Emulator เครื่องเกมต่างๆ ที่มาช่วยเสริมให้ผู้ใช้งานทางฝั่ง Android หาเกมสนุกๆ เมื่อครั้งอดีตมาระลึกความหลังแก้ขัดกันได้บ้างไม่ว่าจะเป็น Emu เครื่อง Famicom, Super Famicom, Game Gear, Mega Drive, GBC, GBA, N64, PS1, DS, PSP และยังมี Emu อีกหลายตัวที่ยังไม่ได้กล่าวถึง แต่ในคราวนี้จะมาพูดถึงแอพฯ Emulator ของเครื่อง PSP ที่เกือบจะสมบูรณ์มากที่สุดอย่าง PPSSPP กัน เป็นแอพฯ ที่พัฒนาโดย Henrik Rydgrd ซึ่งในปัจจุบันก็พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 0.91 กันแล้วในตอนนี้ สามารถรันเกม PSP ได้หลายเกมอยู่ครับ จุดเด่นของแอพฯ ตัวนี้ก็คือจะมีฟิลเตอร์เพิ่มความคมชัดให้กับเกม PSP ให้คุณภาพอัพเกรดขึ้นมาใกล้เคียงระดับ HD เวอร์ชั่นกันเลยทีเดียว แต่ในเรื่องความสมบูรณ์ในการเล่นเกมต่างๆ ก็แตกต่างกันออกไป บางเกมอาจจะเล่นได้ลื่นปรื๊ดเลยไม่มีอาการหน่วงเฟรมเรตตกมาให้หงุดหงิดหัวใจ แต่บางเกมก็อาจจะกระตุกจนเล่นไม่ได้เลยก็มี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสเปค Device ของผู้เล่นด้วย

PPSSPP_02

Load = เลือก File เกมที่จะเล่น

 

Settings = ปรับแต่งรายละเอียดต่างๆ ในตัว Emu

 

Credits = บอกรายละเอียดเกี่ยวกับผู้พัฒนา

 

Exit = ออกจาก Emu

PPSSPP_03

Audio = ปรับแต่งเกี่ยวกับระบบเสียงภายในเกมต่างๆ

Graphics = ปรับแต่งในเรื่องของการแสดงผล

System = ปรับแต่งเกี่ยวกับระบบของ Emu

Controls = ปรับแต่งเกี่ยวกับการบังคับควบคุม

Developer = เมนูที่เอาให้นักพัฒนาทดสอบความเสถียรของแอพฯ

วีธีการใช้งาน Emulator ก็ไม่ยากเพียงแค่ผู้เล่นหา File เกมเครื่อง PSP ไม่ว่าจะเป็น .ISO หรือ .CSO มาใส่ไว้ใน Memory ของเครื่องตัว Emulator ก็สามารถรันได้หมด (พยายามหากันเองนะเนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ Device ของผู้เล่น และ File เกมต่างๆ ด้วยว่าจะสามารถเล่นได้ลื่นหรือเปล่าดังที่ได้กล่าวเอาไว้แล้วในข้างต้น นอกจากนี้ทาง Henrik Rydgrd ยังพัฒนา Emu PPSSPP ลงให้กับ Windows, iOS, BlackBerry, Symbian, MacOS X และ Linux นอกเหนือไปจากเวอร์ชั่น Android อีกด้วย

เปรียบเทียบภาพสกรีนช็อตในเกม Gods Eater 2 ระหว่างเครื่อง PSP และ Emulator PPSSPP (ทดสอบโดย Xperia Z Ultra)

PPSSPP_04

PPSSPP_05

PPSSPP_08

PPSSPP_09

หลังจากได้ทดสอบมาหลายต่อหลายเกมส่วนใหญ่ถึงจะเล่นได้ลื่นเฟรมเรตไม่ตก แต่ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของเสียงประกอบต่างๆ ภายในเกมอยู่ คงต้องรอดูเวอร์ชั่นใหม่กันต่อไปน่าจะทำออกมาได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ส่วนในเรื่องของภาพกราฟิกต่างๆ ภายในเกมหายห่วงได้เลย สวยงามน่าเล่นขึ้นกว่าเครื่อง PSP เป็นกองเลยล่ะ แอพฯ PPSSPP ยังรองรับการใช้จอยด้วย แต่ต้องมาเซตค่าปุ่มต่างๆ ในตัว Emulator เองหลังจากที่เชื่อมต่อจอยเกมเข้ากับ Device เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คอ Emulator ห้ามพลาดดด

PPSSPP_61

PPSSPP_14

PPSSPP_15

PPSSPP_23

PPSSPP_34

PPSSPP_37

PPSSPP_46

PPSSPP_55

PPSSPP_59

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top