Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia Z3 เหนือชั้นด้วยประสิทธิภาพระดับสุดยอด

Sony Xperia Z3 ขอเป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่จะกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่ตามสไตล์โซนี่ในปีนี้ ด้วยความเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่อัพเกรดประสิทธิภาพถึงขีดสุด

Sony Xperia Z3

Sony Xperia Z3 ขอเป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่จะกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่ตามสไตล์โซนี่ในปีนี้ ด้วยความเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่อัพเกรดประสิทธิภาพถึงขีดสุด มีขนาดที่ไล่เลี่ยกับรุ่นพี่ Sony Xperia Z2 และมีน้ำหนักที่ลดลง รวมถึงความบางที่บางขึ้นเช่นกัน ใช้หน้าจอ Triluminos display ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) มาพร้อมกับเทคโนโลยี X-Reality Engine จึงให้การแสดงผลที่ดีเยี่ยม ที่สีสันที่สดใส ความคมชัดที่ดี ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็จะได้เห็นการแสดงผลที่น่าประทับใจ รวมถึงการปัดหน้าจอไปมาที่ลื่นไหลกว่าเดิมมากๆ

ขุมพลังในตัว Sony Xepria Z3 ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยชิปเซต Qualcomm Snapdragon 801 หน่วยประมวลผล Quad-core 2.5 GHz และได้ RAM เยอะจุใจถึง 3 GB! พร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) ที่สามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 5.0 (โลลิป๊อป) ได้ จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความแรงที่ทะยานถึงระดับสุดยอดเรียบร้อยแล้ว ทั้งผลลัพธ์ผ่านคะแนนทดสอบประสิทธิภาพที่น่าพอใจ และความลื่นไหลจากการใช้งานจริงที่น่าพอใจเช่นกัน

และที่ขาดไม่ได้สำหรับสไตล์ Xperia ที่ตัวเครื่องต้องมีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น สำหรับ Sony Xperia Z3 ที่มีคุณสมบัติกันน้ำระดับ IP 65/68 สามารถดำน้ำลึกถึง 1.50 เมตร นาน 30 นาที แต่นั่นก็ต่อเมื่อปิดพอร์ตทุกช่องด้วยฝาปิดกันน้ำกันฝุ่นเท่านั้น เพราะเจ้าฝาปิดเหล่านี้นี่แหละที่เป็นหัวใจสำคัญแห่งการกันน้ำเข้า ถึงแม้ชาวโซนี่จะไม่ได้นำ Sony Xperia Z3 ไปดำน้ำที่ไหน แต่อย่างน้อยก็อุ่นใจในการใช้งานท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวนที่มีทั้งแดดร้อน ฝนตกหนัก จะเปียกน้ำแค่ไหนก็ไม่หวั่น

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Sony Xperia Z3 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงประจำปีแห่งค่ายโซนี่ แม้จะใช้หน้าจอขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว แต่ก็มีขนาดกำลังพอดี ส่วนเหนือหน้าจอ มีทั้งลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ และกล้องดิจิตอลตัวรอง 2.2 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้หน้าจอจะมีขีดสีดำสั้นๆ นั่นไม่ใช่ไฟแสดงสถานะแต่อย่างใด แต่คือลำโพงมัลติมีเดียที่ใช้งานรวมกับลำโพงสนทนานั่นเอง ซึ่งน้อยรุ่นนักที่จะให้ลำโพงคู่ด้านหน้าตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 ที่ชาร์จแบตเตอรี่ ถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านพอร์ต MHL มาพร้อมกับฝาปิดกันน้ำ ถัดลงมาคือช่องเชื่อมต่อกับ Dock ของอุปกรณ์เสริม และช่องร้อยสายคล้องที่ชวนให้เข้าใจว่าคือลำโพงที่บริเวณมุมเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านขวา มีช่องใส่ micro SD Card และช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano-Sim ที่มีฝาปิดเช่นกัน ถัดลงมาคือปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ ปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมา คือสิ่งสำคัญอย่างปุ่มชัตเตอร์กล้องถ่ายภาพขนาดเล็ก ที่ใช้เป็นปุ่มเข้าสู่เมนูกล้องได้ทันที พร้อมจับภาพทุกสถานการณ์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูด้านบนตัวเครื่อง จะพบกับช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางคู่กับไมโครโฟนที่ช่วยในเรื่องของเสียงสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อพลิกมาด้านหลัง จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงถึง 20.7 ล้านพิกเซล และแฟลช LED ใกล้ๆ กันจะเป็นตำแหน่งของโลโก้ NFC สามารถแตะเครื่องเพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้เลย

20.7 Megapixel Camera

สำหรับความละเอียดภาพที่ 20.7 ล้านพิกเซลของ Sony Xperia Z3 ก็ถือว่าสูงระดับต้นๆ ของเหล่าสมาร์ทโฟนแล้ว สะดวกด้วยโหมด Superior Auto ที่ช่วยเลือกโหมดถ่ายภาพให้เข้ากับสถานการณ์ ทั้งสภาพแสง รายละเอียดวัตถุที่จะถ่าย ถ้าคุ้นเคยกับการปรับแต่งก็เลือกเมนู Manual สามารถปรับค่าได้หลากหลาย เลือกใช้ปุ่มชัตเตอร์เข้าเมนูกล้องได้ทันที มีการถ่ายภาพแบบ AR Effect ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้นกว่าเดิม ด้วย Effect สุดแปลกแหวกแนว เช่น ถ่ายภาพใต้น้ำ ถ่ายภาพท่ามกลางฝูงไดโนเสาร์ ฯลฯ หรือจะแต่งภาพผ่านเมนู Sketch ก็ได้ ส่วนการถ่ายวิดีโอ ก็อย่าเพิ่งแปลกใจว่าทำไมปรับความละเอียดสูงสุดที่ Full HD 1080p เท่านั้น เพราะเมนูการถ่ายวิดีโอ 4k ถูกแยกออกมาโดยเฉพาะ ระวังสับสนกันด้วย และมีฟีเจอร์ที่เจ๋งสุดๆ อย่าง Live on YouTube สำหรับการถ่ายทอดสดผ่านช่อง YouTube ของคุณได้ทันที สำหรับคุณภาพภาพถ่าย อยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม ทั้งสีสันที่สดใสสมจริงและความคมชัด แต่ถ้าถ่ายภาพในบางสภาพแสง เช่น ในอาคาร สีของวัตถุในภาพอาจไม่สดเท่าตัวแบบ แต่ก็ไม่ได้ซีดลงจนผิดสังเกต จับภาพว่องไว แตะจอเพื่อถ่ายภาพได้รวดเร็วดี

ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้รวดเร็ว

Entertainment

Sony Xperia Z3 มีเครื่องเล่นเพลงที่ยังใช้ชื่อคุ้นตาว่า Walkman ซึ่งชื่อนี้ การันตีเรื่องคุณภาพ มีฟีเจอร์ ClearAudio+ ช่วยปรับแต่งเสียง หรือเลือกปรับผ่าน Equalizer ก็ทำได้ มีฟีเจอร์การปรับแต่งขั้นสูงหลายอย่าง เช่น ปรับแต่งเสียงให้เข้ากับหูฟังจากโซนี่ที่ Sony Xperia Z3 กำหนด เพื่อพลังเสียงเต็มประสิทธิภาพ และยังมีการปรับแต่งเสียงจากลำโพงอีกด้วย ส่วนเครื่องเล่นวิดีโออย่าง Movies ก็ใช้งานได้ดีเช่นกัน ลื่นไหลดีในการเล่นไฟล์ความละเอียดสูง การรับชมผ่านหน้าจอ Triluminos Display ขนาด 5.2 นิ้ว รวมถึงลำโพงคู่ด้านหน้าตัวเครื่องที่ให้เสียงทรงพลัง นอกจากนี้ ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องเล่นเกมชื่อดังอย่าง PlayStation 4 ได้ หรือจะเลือกติดตามเกมโปรดในดวงใจผ่านแอพพลิเคชั่น PlayStation ก็ได้เช่นกัน

Connectivity

Sony Xperia Z3 รองรับการเชื่อมต่ออย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น 4G LTE รวมถึงการใช้งาน 3G ที่รองรับทุกค่าย หรือจะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็มี ยกพลมาพร้อมกับ Wi-Fi Direct และ DLNA รับ-ส่งข้อมูลง่ายๆ ผ่าน NFC และยังสามารถต่อภาพออกโทรทัศน์ผ่านพอร์ต MHL (AV Link) ช่วยให้การใช้งาน Sony Xperia Z3 มีขนาดที่ใหญ่เต็มตากว่าเดิม และที่ขาดไม่ได้ กับพอร์ตเชื่อมต่อเข้ากับแท่นชาร์จแบตเตอรี่ ไม่ต้องพึ่งสายชาร์จชวนเกะกะอีกต่อไป นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ อย่างเช่น Lifelog ช่วยเก็บข้อมูลสุขภาพและการออกกำลังกายตามเทรนด์รักสุขภาพ

Final Opinion & Conclusion

Sony Xperia Z3 อีกตัวเลือกใหม่ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกดูเรียบๆ แต่หลังจากได้ลองใช้งาน พบว่ารุ่นนี้มีความร้อนแรงและพลังความเร็วมากกว่าที่คิด ด้วยความแรงที่ไม่ธรรมดาจากหน่วยประมวลผล ความงามจากหน้าจอ Triliminos Display และเทคโนโลยี X-Reality Engine กล้องดิจิตอล 20.7 ล้านพิกเซลที่ถ่ายทอดความสวยงามออกมาได้ดี รวมถึงคุณสมบัติกันน้ำ และการเชื่อมต่อที่จัดเต็มและครบครัน ถือว่าเป็นคู่แข่งของอีกหลายรุ่นได้แบบพอฟัดพอเหวี่ยงกันเลยล่ะ

Strength

– หน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD และเทคโนโลยี X-Reality Engine
– หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) / อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 5.0 ได้
– กล้องถ่ายภาพ 20.7 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ 4k ได้
– รองรับ 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi, DLNA, NFC
– เชื่อมต่อผ่าน MHL (AV Link) ได้
– ฟีเจอร์ Lifelog เก็บข้อมูลด้านสุขภาพ
– กันน้ำลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที

Weakness

– ดีไซน์ภายนอกยังคล้ายกับรุ่นอื่นๆ อยู่บ้าง
– เมื่อเข้าเมนูกล้องด้วยปุ่มชัตเตอร์ ต้องกดลึกพอสมควร (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Z3

Sony Xperia Z3 1 Sony Xperia Z3 2

Sony Xperia Z3 3

รูปหน้าจอ Sony Xperia Z3

001 002

003 004

005 006

007 008

010 011

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 23,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก  

146 x 72 x 7.3 มิลลิเมตร, 152 กรัม

ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100

LTE 700 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2600

แบตเตอรี่ Li-ion 3,100 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 3 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 128 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย 890 ชั่วโมง (2G) / 740 ชั่วโมง (3G)
ระยะเวลาสนทนา 14 ชั่วโมง (3G) / 16 ชั่วโมง (3G)
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.4 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8974AC Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz Krait 400 CPU, Adreno 330 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 1080 x 1920 พิกเซล (ขนาด 5.2 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (20.7 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2.2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (4k)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0 (A2DP), microUSB 2.0 (MHL3), Wi-Fi, Wi-Fi Direct, DLNA, NFC, USB On-The-Go, USB Host
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42 Mbps)
4G LTE รองรับ (ดาวน์โหลด 150 Mbps)
อื่นๆ Lifelog

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top