Review

รีวิว motorola one action กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายวิดีโอนิ่งๆ ด้วยมือเดียว ราคาเพียง 6,990 บาท

หลังจากที่เราได้แกะกล่อง พรีวิวตัวเครื่อง motorola one action กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการรีวิวเสียที ไปดูกันว่ารุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง ลุยกันเลย

motorola one action สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากโมโตโรล่า ที่มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว เทคโนโลยีใหม่ Ultra-Wide Action Cam เป็นการบันทึกวิดีโอกันสั่นด้วยการถือตัวเครื่องแนวตั้งมือเดียวได้แบบสบายๆ โดยหลังจากที่เราได้แกะกล่อง พรีวิวตัวเครื่องกันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการรีวิวเสียที ไปดูกันว่ารุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง ลุยกันเลย

ดีไซน์เดิม เพิ่มเติมคือสีใหม่ Blue Denim

รีวิว motorola one action กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายวิดีโอนิ่งๆ ด้วยมือเดียว ราคาเพียง 6,990 บาท

ขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ พร้อมกับฝังกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 12 พิกเซลลงบนหน้าจอ และยังคงมาในหน้าจออัตราส่วนแบบเดียวกับ motorola one vision นั่นก็คือ 21:9 โดยทางโมโตโรล่าเรียกหน้าจอแบบนี้ว่า CinemaVision เป็นหน้าจอยาวพิเศษแบบ ultra-wide เพื่อการรับชมวิดีโอภาพยนตร์ได้แบบเต็มจอมากขึ้น ซึ่งอัตราส่วนของภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 21:9 กันเกือบหมดแล้ว 

รีวิว motorola one action กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายวิดีโอนิ่งๆ ด้วยมือเดียว ราคาเพียง 6,990 บาท

และตัวเครื่องยังคงมาในดีไซน์ที่ดูสวยงาม ฝาหลังขอบโค้งรับเข้ากับอุ้งมือ ถือจับใช้งานมือเดียวได้สะดวกมากๆ แต่ในรุ่นนี้ไม่ได้มีการไล่เฉดสีแบบ one vision แล้ว จะมีการใส่ลวดลายเล็กน้อยลงบนฝาหลังแทน สีน้ำเงิน Blue Denim ก็จะเป็นสีเหมือนกับผ้ายีนส์เข้มๆ ทำให้ดูออกแนวเรียบๆ มากกว่า

แต่ตำแหน่งปุ่มและพอร์ตต่างๆ ยังคงเป็นตำแหน่งเดียวกันกับ one vision ไม่ว่าจะเป็นช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง, ถาดซิมการ์ดอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง, ปุ่มล็อค/ปลดล็อค และปุ่มปรับระดับเสียงสนทนาที่วางอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง และพอร์ต USB-C รูไมโครโฟน ลำโพงสปีกเกอร์ที่วางอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

 

motorola one action กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายวิดีโอนิ่งๆ ด้วยมือเดียว

รุ่นนี้ค่อนข้างแหวกแนวกับการถ่ายวิดีโอบนมือถือเลย สำหรับรุ่นนี้การบันทึกวิดีโอจะให้ใช้งานด้วยการถ่ายด้วยแนวตั้งแต่จะได้วิดีโอแนวนอนออกมา แต่ก็สามารถบันทึกวิดีโอด้วยโหมดปกติได้อยู่เหมือนเดิม แต่ว่าการบันทึกวิดีโอด้วยแนวตั้งนี่ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกมากๆ ด้วยกล้องหลัง 3 ตัว เทคโนโลยีใหม่ Ultra-Wide Action Cam ที่จะมาทำหน้าที่ในส่วนนี้ โดยจะทำงานร่วมกับโหมดกันสั่น Video Stabilization เพื่อให้วิดีโอออกมานิ่งมากที่สุด 

กล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วย

 • กล้องเซ็นเซอร์หลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.8
 • กล้องมุมกว้าง 117 องศา ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • กล้อง Depth Camera ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

รีวิว motorola one action กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายวิดีโอนิ่งๆ ด้วยมือเดียว ราคาเพียง 6,990 บาท

ซึ่งผลการทดสอบการถ่ายวิดีโอแบบกันสั่นด้วยการถือมือเดียวก็ถือว่าทำได้ดีเลย ด้วยตัวเครื่องที่มีหน้าจออัตราส่วน 21:9 ที่ไม่ได้กว้างแต่ยาว ทำให้เราจับในแนวตั้งได้ถนัดมือ และการถ่ายวิดีโอด้วยแนวตั้งเป็นอะไรที่ถือได้ถนัดสุดๆ แล้ว ส่วนผลการของบันทึกวิดีโอ สามารถดูคลิปวิดีโอได้จากคลิปด้านล่างนี้เลย

ซึ่งการบันทึกวิดีโอด้วยโหมด Action Cam สามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ FHD (60fps), FHD, FHD (21:9) และ HD ส่วนการบันทึกวิดีโอด้วยโหมดปกติจะสามารถบันทึกวิดีโอได้สูงสุด 4K UHD โดยมี 4K UHD (21:9) ให้เลือกเพิ่มเติมด้วย

 

ส่วนการถ่ายภาพนิ่งก็ถือว่าทำได้ดีกับสมาร์ทโฟนในราคาระดับนี้ ระบบ AI ที่ช่วยคำนวณซีนภาพถ่ายพร้อมกับช่วยปรับแสงและสีมาให้ทำงานได้ดีเลย สีสันที่ออกมาดูสดใส คมชัด โดยเฉพาะโหมด Portrait ที่ทำการละลายฉากหลังได้สวยงาม ซึ่งสามารถปรับการละลายฉากหลังใหม่ได้จากแอพพลิเคชั่น Google Photos ด้วยการถ่ายรูปภาพด้วยโหมด Portrait ได้ และน่าเสียดายที่ตัวกล้องมีเลนส์มุมกว้างมาให้ แต่ไม่สามารถใช้งานเลนส์มุมกว้างมาถ่ายภาพนิ่งได้ 

ถ่ายย้อนแสง คมชัด เก็บรายละเอิียดได้ดี

ถ่ายย้อนแสง คมชัด เก็บรายละเอิียดได้ดี

ระยะชัดตื้นทำได้ดี

โหมด Portrait ทำได้ดี

 

ใช้งานทั่วไปก็โอเค ใช้เล่นเกมก็พอไหว

ขุมพลังของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้ชิปประมวลผล Exynos 9609 พร้อมด้วย RAM 4 GB สำหรับการประมวลผล หน่วยความจำภายใน 128 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุด 512GB รันบนระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้เข้าร่วมโครงการ Android One ที่การันตีเรื่องการอัพเดตซอฟท์แวร์อย่างน้อย 2 ปี และมีหน้าตาแบบ Pure Android

รีวิว motorola one action กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายวิดีโอนิ่งๆ ด้วยมือเดียว ราคาเพียง 6,990 บาท

ถ้าหากนำมาใช้งานทั่วไป เล่นเน็ต เล่นเฟซบุ๊ค, ไลน์ ก็ใช้งานได้สบายๆ ส่วนการนำมาเล่นเกมนั้นก็ยังถือว่าพอไหว สามารถเล่นเกม Asphalt 9 ได้ เพียงแต่ภาพกราฟิกไม่ได้แสดงผลในระดับสูงสุด แต่ก็ไม่ได้น่าเกลียดแต่อย่างใด สำหรับ Benchmark ก็ได้คะแนนจาก AnTuTu ที่ 15,000 คะแนน 

 

แบตเตอรี่ขนาด 3,500 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว 15W

ถือว่าเป็นขนาดกลางๆ ไปแล้วสำหรับความจุแบตเตอรี่ขนาดนี้ แต่เมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไปก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว 3,500mAh ที่ใช้งานได้ตั้งแต่เช้าถึงเย็น และรองรับการชาร์จเร็ว 15W มาให้ ทำให้เราชาร์จไฟแล้วกลับมาใช้งานได้เร็วขึ้น

 

ความคิดเห็น motorola one action จาก Whatphone.net

รีวิว motorola one action กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายวิดีโอนิ่งๆ ด้วยมือเดียว ราคาเพียง 6,990 บาท

เป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นที่น่าสนใจอีกรุ่น โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายวิดีโอกันสั่นที่ทำออกมาได้ดี ภาพนิ่งก็ถือว่าทำได้ดีแล้ว ติดเรื่องไม่สามารถใช้เลนส์มุมกว้างในการถ่ายภาพนิ่งได้เท่านั้น หากมีซอฟท์แวร์ออกมาแก้ตรงนี้จะดีมากๆ ส่วนการใช้งานทั่วไปก็ตอบโจทย์ในสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นหมดแล้ว ทั้งขนาดหน้าจอ ความละเอียด ประสิทธิภาพต่างๆ และยังการันตีการอัพเกรดซอฟท์แวร์จาก Google มั่นใจว่าไม่แพแน่นอน และยิ่งผูกแพ็คเกจกับโอเปอร์เรเตอร์ราคาก็จะถูกลงไปอีก ใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนไว้ถ่ายวิดีโอนิ่งๆ จับสะดวกๆ ก็ motorola one action เลย

จุดเด่น

 • หน้าจอ 6.3 นิ้ว อัตราส่วน 21:9 ทำให้ตัวเครื่องแคบลง จับง่าย ถนัดมือ
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ มาพร้อมโหมด Ultra-Wide Action Cam ถ่ายวิดีโอโหมด Action Cam นิ่งมาก เหมาะสำหรับการถ่ายแนวแอคชั่นต่างๆ
 • เข้าโครงการ Android One การันตีการอัพเกรดซอฟท์แวร์นาน 2 ปี
 • ราคาไม่แพง หากซื้อกับโอเปอร์เรเตอร์ผูกแพ็คเกจจะยิ่งได้ราคาถูกลง

จุดสังเกต

 • ไม่สามารถใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายภาพนิ่งได้

จบไปแล้วสำหรับรีวิว สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

สเปก MOTOROLA ONE ACTION

 • หน้าจอแบบ CinemaVision ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วนจอยาวแบบ 21:9
 • ชิปประมวลผล Exynos 9609 
 • RAM : 4 GB
 • ROM : 128 GB (สามารถเพิ่ม microSD Card สูงสุด 512GB ได้)
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 12 MP
 • กล้องหลัง กล้องเซ็นเซอร์หลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.8, กล้องมุมกว้าง 117 องศา ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และกล้อง Depth Camera ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ขนาด 3,500 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว 15W 
 • ตัวเครื่องมีการเคลือบสารกันละอองน้ำมาด้วย (IPX2)
 • รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android Pie 9.0 ที่อยู่ในโครงการ Android One ของ Google รับอัพเดตยาว ๆ 18 เดือนเต็ม
 • มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Denim Blue และ Pearl White
 • ราคา 6,990 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save