Review

รีวิว motorola one vision สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย กล้องเทคโนโลยี Quad Pixel

รีวิว motorola one vision สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย กล้อง Quad Pixel

motorola one vision สมาร์ทโฟน Android One รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมหน้าจอ 21:9 และใช้เทคโนโลยีกล้อง Quad Pixel ทั้งหน้าและหลัง จะเป็นอย่างไร ไปติดตามรีวิวกัน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา motorola one vision เป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นจาก motorola ที่อยู่ในโครงการ Android One การันตีอัพเดตซอฟท์แวร์การรักษาความปลอดภัยทุกเดือนต่อเนื่องกันนาน 3 ปี จุดเด่นของรุ่นนี้อยู่ที่หน้าจอแบบ CinemaVision ที่มีอัตราส่วน 21:9 มอบประสบการณ์รับชมวิดีโอกับหน้าจอที่กว้างขึ้น และตัวกล้องยังเป็น Quad Pixel รวม 4 พิกเซลเป็นพิกเซลเดียวที่มีขนาด 1.6 1.6 μm ความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล มีความไวต่อแสง 4 เท่า เพิ่มความสว่างและลดนอยซ์ของภาพ 

motorola one vision ดีไซน์สวยงาม หน้าจอ 21:9 เต็มอารมณ์ภาพยนตร์

หน้าจอแบบ CinemaVision ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (2520×1080 พิกเซล) มีอัตราส่วน 21:9 ที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ เล็กน้อย โดยมีหน้าจอยาวพิเศษแบบ ultra-wide เพื่อการรับชมวิดีโอภาพยนตร์ได้แบบเต็มจอมากขึ้น โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่ช่วงหลังมาเป็นอัตราส่วน 21:9 กันเกือบหมดแล้ว รวมถึงคลิปวิดีโอใน YouTube หลายๆ ชาแนลด้วย แต่การแสดงผลยังเว้นช่วงของกล้องหน้เซลฟี่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซลที่ฝังในหน้าจอไว้

กล้องเจาะรู

motorola one vision ดีไหม

กล้องหลังคู่ 48 ล้านพิกเซลและแฟลช LED แบบทูโทนอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง พร้อมกับปุ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่มีโลโก้โมโตโรล่าวางอยู่ด้านบน ฝาหลังมีการไล่เฉดสีอย่างสวยงามและเพิ่มความแข็งแรงด้วยกระจกขอบโค้ง Corning Gorilla Glass 4 รับเข้ากับอุ้งมือ ถือจับใช้งานมือเดียวได้สะดวก และตัวเครื่องยังมีคุณสมบัติป้องกันละอองน้ำ สามารถใช้งานได้แม้มือเปียกน้ำ, เปียกเหงื่อ และฝนโปรยเบาๆ

โมโต วัน วิชั่น ราคา

รุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับรูหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งวางอยู่ด้านบนของตัวเครื่องพร้อมกับรูไมโครโฟน

โมโต วัน วิชั่น

และมีใช้พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล พร้อมกับรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาและลำโพงสเตอริโอวางอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

โมโต วัน วิชั่น

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Hybird Slot สามารถใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด แต่ต้องเลือกระหว่างการใช้งานซิม 2 หรือ หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ซึ่งรองรับสูงสุด 512 GB

โมโต วัน วิชั่น

ด้านขวาจะมีปุ่มพาวเวอร์และปุ่มปรับระดับเสียงวางอยู่ ซึ่งเราจะเห็นกระจกฝาหลังขอบโค้งได้อย่างชัดเจน

กล้องหลังคู่ 48 ล้านพิกเซล Quad Pixel

กล้องหลังคู่ 48 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี Quad Pixel

ประกอบไปด้วยเลนส์ 48 ล้านพิกเซล และ 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 ใช้เทคโนโลยี Quad Pixel ด้วยการรวมทั้ง 4 พิกเซล เป็นพิกเซลขนาดใหญ่ 1.6 μm จะได้ภาพความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีระบบ AI, ระบบลดการสั่นไหว OIS และ โหมด Night Vision มาช่วยในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยให้คมชัดมากขึ้น ฟีเจอร์ที่มาในกล้องก็ยังมีโหมด Portrait, Cut out, Spot color, Cinemagraph ทำภาพเคลื่อนไหว, Panorama, Live Filter, Slow motion, Timelapse, Google Lens และ YouTube Live ไลฟ์สดผ่านยูทูปได้ทันที

การใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก สิ่งที่ชอบก็คือโหมด Portrait ที่สามารถเลือกความเบลอของฉากหลังได้ ซึ่งการเบลอของฉากหลังยังมีบางจุดที่ยังทำได้ไม่ดีนัก แต่ก็ถือว่าอยู่ในขั้นที่ยอมรับได้ และยังมีเอฟเฟ็กส์ให้เลือกเพิ่มเติมอีก ส่วนการโฟกัสก็ทำได้รวดเร็วและแม่นยำ พร้อมระบบ AI ที่จะช่วยประมวลผลปรับแสงและสีสำหรับซีนต่างๆ ให้สวยงามมากขึ้น อีกทั้งยังมี Smart composotion ที่ช่วยจัดองค์ประกอบของภาพให้ไปเป็นตามกฎสามส่วน (Rule of thrids) ทำให้เราถ่ายรูปภาพได้สวยงามขึ้นอีกด้วย ในส่วนของการบันทึกวิดีโอก็รองรับบันทึกวิดีโอระดับ 4K 30fps

ภาพตัวอย่างจากกล้องหลัง

โหมด Portrait เลือกระดับความเบลอของฉากหลัง

โหมด Portrait พร้อมกับเอฟเฟ็กส์ต่างๆ

โหมด Portrait พร้อมกับเอฟเฟ็กส์ต่างๆ

ภาพตัวอย่างตอนกลางคืน

ถ่ายด้วยโหมดปกติ

ถ่ายด้วยโหมดปกติ

ถ่ายด้วยโหมด Night Vision

ถ่ายด้วยโหมด Night Vision

ถ่ายด้วยโหมดปกติ

ถ่ายด้วยโหมดปกติ

ถ่ายด้วยโหมด Night Vision

ถ่ายด้วยโหมด Night Vision

กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล

กล้องหน้า เซลฟี่ 25 ล้านพิกเซล โมโต

นอกจากกล้องหลังที่ใช้เทคโนโลยี Quad Pixel แล้ว กล้องหน้าก็สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้ โดยจะมีเซ็นเซอร์ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล มีโหมดเซลฟี่ให้เลือกใช้งานพอสมควร  ไม่ว่าจะเป็นโหมด Beauty, Portrait, Spot color, Live filter

ภาพตัวอย่างจากกล้องหน้า

เซลฟี่โหมดปกติ

เซลฟี่โหมดปกติ

เซลฟี่ด้วยโหมด Portrait ละลายพื้นหลัง

เซลฟี่ด้วยโหมด Portrait ละลายพื้นหลัง

โหมด Live filter

โหมด Live filter

เซลฟี่โหมด Portrait เลือกเอฟเฟ็กส์ต่างๆ

เซลฟี่โหมด Portrait เลือกเอฟเฟ็กส์ต่างๆ

ประสิทธิภาพและการใช้งาน motorola one vision

ด้านประสิทธิภาพของ one vision รุ่นนี้ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ารุ่นอื่นๆ ใช้ชิปประมวลผล Exynos 9609 แบบ Octa-core CPU 2.2 GHz และกราฟิกการ์ด Mali G72 MP3 พร้อม RAM 4GB ช่วยการในการประมวลผลการใช้งานทั่วไปและการเล่นเกม ซึ่งการเล่นเกมก็แสดงผลกราฟิกได้ในระดับสูงและสวยงามคมชม เล่นได้อย่างลื่นไหล ภายในมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128GB เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ 512GB 

ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie เข้าโครงการ Android One การรันตีอัปเดตการรักษาความปลอดภัยรายเดือนนาน 3 ปี และรับประกันการอัปเกรดซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชันล่าสุดของ Android One พร้อมกับมีลูกเล่นจาก Moto ไม่ว่าจะเป็น Moto Actions เป็นการการใช้สามนิ้วแตะจอเพื่อถ่ายภาพหน้าจอ, การนำทางในปุ่มเดียว, ถ่ายภาพจอด่วน, การใช้ไฟฉายอย่างรวดเร็ว และ Peek Display การแสดงผลเมื่อต้องการใช้งาน, การตอบกลับด่วน, ระดับแบตเตอรี่, แสดงการแจ้งเตือน, แผงควบคุมเพลง, เขย่าเพื่อให้แสดงการแจ้งเตือน

motorola one vision เล่นเกม

ด้วยการนำหน้าจออัตราส่วน 21:9 มาใช้งานทำให้รูปทรงของตัวเครื่องนั้นดูยาวกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ แต่ก็จะทำให้การใช้งานมือเดียวได้สะดวกขึ้น และเมื่อเปิดดูภาพยนตร์ที่มีอัตราส่วน 21:9 ก็จะทำให้เราดูได้เต็มจอมากขึ้น ไม่มีช่องว่างสีดำด้านบนและด้านล่างแสดงให้เห็น เพียงแต่จะมีการเว้นการแสดงผลที่ตรงกับตำแหน่งของตัวกล้องไว้ เพราะกล้องหน้าอาจจะบดบังการรับชมภาพยนตร์ได้ ส่วนการเล่นเกมก็ขึ้นอยู่กับตัวเกมว่าจะรองรับการแสดงผล 21:9 หรือไม่ จากที่ทดสอบก็มีเกม Asphalt 9 ที่รองรับการแสดงผลแบบเต็มจอโดยไม่มีการเว้นตรงกล้องหน้าด้วย อีกทั้งยังมีระบบเสียง Dolby Audio ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลง, ดูหนัง และเล่นเกมเพิ่มมากขึ้น

ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ให้มานั้นมีความจุ 3500 mAh การใช้งานก็ใช้งานได้เกือบเต็มวัน ไม่ถือว่าอึดมาก แต่ก็เติมเต็มด้วยการชาร์จเร็ว 15W ชาร์จ 15 นาที ใช้งานได้เพิ่มอีก 7 ชั่วโมง ด้วยอะแดปเตอร์ TurboPower ที่แถมมาในกล่องแทน

ความคิดเห็นจาก Whatphone.net

motorola one vision

ด้วยราคาเปิดตัว 9,990 บาท ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับราคาต่ำกว่าหมื่นที่น่าสนใจไม่น้อยกับสเปกที่ให้มาและการใช้งานได้อย่างคุ้มค่า เอามาใช้งานทั่วไป, ดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม ก็เหมาะ ด้วยดีไซน์ที่สวยงาม ตัวเครื่องบาง ทำให้หยิบจับใช้งานก็สะดวก ใครที่มีงบไม่เกินหมื่นแล้วอยากได้สมาร์ทโฟนใช้งานได้แบบครอบคลุม motorola one vision ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลย

จุดเด่น

 • หน้าจออัตราส่วน 21:9 แสดงผลภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องได้เต็มหน้าจอ
 • สเปกกับราคาต่ำหมื่นเล่นเกมกราฟิกระดับสูงได้อย่างลื่นไหลและแสดงผลสวยงาม
 • ลูกเล่นกล้องมีเยอะ ถ่ายรูปได้สนุกและสวยงาม

จุดสังเกตุ

 • กล้องหลังค่อนข้างนูน การใช้งานจึงควรใส่เคสหรือไม่ควรวางสมาร์ทโฟนด้วยการเอากล้องหลังลง
 • RAM อาจจะดูไม่เยอะ แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

 

จบไปแล้วสำหรับรีวิว motorola one vision สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save