Review

รีวิวมือถือ Microsoft Lumia 535 Dual SIM วินโดวส์โฟนจอใหญ่ เซลฟี่โดนใจ ในราคาเบาๆ

Microsoft Lumia 535 Dual SIM วินโดวส์โฟนตระกูล Lumia รุ่นแรกที่สลัดชื่อ Nokia เปลี่ยนมาทำตลาดในชื่อแบรนด์ Microsoft อย่างเป็นทางการ

Microsoft Lumia 535 Dual SIM

Microsoft Lumia 535 Dual SIM วินโดวส์โฟนตระกูล Lumia รุ่นแรกที่สลัดชื่อ Nokia เปลี่ยนมาทำตลาดในชื่อแบรนด์ Microsoft อย่างเป็นทางการ ชูจุดเด่นในด้านการเป็นวินโดวส์โฟนราคาประหยัดที่มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียด qHD (540 x 960 พิกเซล) ประกบด้วยกระจกหน้าจอทนรอยขีดข่วนอย่าง Gorilla Glass 3 และถึงแม้ว่าหน้าจอจะมีความละเอียดไม่ถึงระดับ HD แต่ก็ยังมีความคมชัดอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เมื่อเทียบกับราคาค่าตัวไม่ถึง 5 พันบาท ในส่วนของวัสดุของตัวเครื่องจะเป็นโพลีคาร์บอเนตแบบมันเงา ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วน, เกิดรอยคราบมันของนิ้วมือได้ง่ายพอสมควร คิดว่าถ้าตัวเครื่องของ Microsoft Lumia 535 Dual SIM มาพร้อมวัสดุผิวด้าน น่าจะดูเรียบเท่ ทนทานมากกว่านี้

สำหรับขุมพลังของ Microsoft Lumia 535 Dual SIM ยังคงเป็นชิป SnapDragon 200 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Lumia 530 แต่ได้เพิ่มหน่วยความจำแรมมาเป็น 1 GB มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 (Lumia Denim) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ในเรื่องของการใช้งานจึงไม่ได้แตกต่างจากมือถือ Lumia รุ่นอื่นๆ ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งสามารถเข้าถึงการแจ้งเตือน และเปิด –ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ผ่าน Action Center ได้อย่างสะดวกเพียงแค่ลากนิ้วจากขอบบนของหน้าจอ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเอารูปภาพที่ชื่นชอบมาแสดงเป็นภาพพื้นหลังของ Live Tiles เพื่อสร้างหน้า StartScreen ที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังลากไอคอนของแอพต่างๆ ที่เราปักหมุดไว้บนหน้า Start Screen มาจัดกลุ่มรวมกันไว้เป็นโฟลเดอร์ (Live Folders) เพื่อการเข้าใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Microsoft Lumia 535 Dual SIM มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ IPS ขนาด 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ qHD (540 x 960 พิกเซล) พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่มีเลนส์มุมกว้าง 24 มม.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
สำหรับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัสได้ถูกรวมไว้ในพื้นที่ของจอแสดงผล โดยการจัดวางไอคอนเมนูต่างๆ ยังคงเหมือนเดิม เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมที่เป็นสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ขอบด้านซ้ายของ Microsoft Lumia 535 Dual SIM ถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ไม่มี ปุ่มกด หรือพอร์ตเชื่อมต่อใดๆ จัดวางอยู่เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ที่ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงจัดวางอยู่ ถัดลงไปคือปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และทำหน้าที่ในการเปิด-ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนของ Microsoft Lumia 535 Dual SIM มีเพียงแค่ช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส ถัดไปที่มุมล่างคือตำแหน่งของลำโพงตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เมื่อเปิดฝาหลังของ Microsoft Lumia 535 Dual SIM ออกมาจะพบกับช่องใส่ microSIM 2 ช่อง และ ช่องใส่หน่วยความจำแบบ microSD พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 1905 mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

Selfie with 5 Mega Pixels Camera

Microsoft Lumia 535 Dual SIM มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส สำหรับการถ่ายภาพยังคงใช้งานผ่านแอพฯ Lumia Camera ที่สามารถปรับแต่งการตั้งค่าได้อย่างอิสระ ทั้งการปรับความเร็วชัตเตอร์, เลือกปรับโฟกัสแบบออโต้-แมนนวล, ปรับ ความไวแสง ฯลฯ นอกจากนี้ยังเลือกโหลดแอพฯ นอกจากนี้ Microsoft Lumia 535 Dual SIM ยังไม่ตกเทรนด์เซลฟี่ที่กำลังมาแรง ด้วยการเพิ่มกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 24 มม. เข้ามาให้เราสามารถถ่ายภาพเซลฟี่กันสนุกๆ ด้วยมุมมองที่กว้างกว่า และยังตกแต่งเพิ่มเติม ให้ตาโต หน้าเรียว เนียนใส พร้อมปรับฟิลเตอร์สีเท่ๆ ได้อีกมากมายผ่านแอพ Lumia Selfie

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ฟังก์ชั่นด้านความบันเทิงต่างๆ บน Microsoft Lumia 535 Dual SIM ทั้งการฟังเพลง และรับชมวิดีโอนั้นยังคงมีมาให้ใช้งานกันอย่างครบถ้วน และขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างวิทยุ FM พร้อมกับแอพฯ MixRadio ที่ให้บริการฟังเพลงแบบออนไลน์ ด้วยการมิกซ์แนวเพลง และศิลปินที่เราชื่นชอบมารวมไว้ หรือจะเลือกฟังจากชาร์ตเพลงฮิตทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดเพลงจากชาร์ตต่างๆ มาเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ในภายหลังโดยไม่ต้องต่อเน็ต

Connectivity

เห็นชื่อรุ่นก็คงพอจะรู้กันอยู่แล้วว่า Microsoft Lumia 535 Dual SIM นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด มีระบบแบ่งการตั้งค่า 2 ทั้งซิมชัดเจน สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้ทั้ง 2 หมายเลข หรือจะเลือกเปิดใช้งานแค่ซิมใดซิมหนึ่งได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม และรองรับการเชื่อมต่อ 3G ได้ทุกคลื่น ทุกความถี่ สำหรับการเชื่อมต่ออื่นๆ ก็ยังมีให้ครบทั้ง Wi-Fi, Bluetooth สามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ พร้อมตัวบุพิกัดดาวเทียม GPS สำหรับใช้งานนำทางร่วมกับแอพ HERE Maps และ HERE Drive+

Final Opinion & Conclusion

Microsoft Lumia 535 Dual SIM เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งได้มีการปรับปรุงพัฒนาให้สามารถตอบสนองการใช้งานพื้นฐานด้านต่างๆ ได้อย่างครบครัน เสริมด้วยการถ่ายภาพที่เพิ่มระบบออโต้โฟกัสเข้ามาในกล้องหลัก และใส่กล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเพื่อตอบโจทย์การถ่ายภาพเซลฟี่ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ เน้นถ่ายเซลฟี่อัพขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบขำๆ ไม่เน้นการใช้งานที่หนักหน่วงมากนัก

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8.1 เวอร์ชั่นล่าสุด (Lumia Denim)
– หน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz, RAM 1 GB
– เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 128 GB
– กล้อง 5 ล้านพิกเซล, แอพฯ Lumia Camera
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 24 มม.
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม
– รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3G (ทุกเครือข่าย), Wi-Fi, Bluetooth
– เครื่องเล่นเพลง, วิทยุ FM, MixRadio
– เปิดอ่าน สร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารด้วย Microsoft Office

Weakness

– วัสดุตัวเครื่องมีผิวมัน เกิดรอยได้ง่าย
– ตอบสนองต่อการสัมผัสสั่งงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร (เครื่องทดสอบ)
– ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ VGA 480p

รูปตัวเครื่อง Microsoft Lumia 535 Dual SIM

Microsoft Lumia 535 Dual SIM-01

Microsoft Lumia 535 Dual SIM-020Microsoft Lumia 535 Dual SIM-03

รูปหน้าจอ Microsoft Lumia 535 Dual SIM

1 copy 2 copy

3 copy 4 copy

5 copy 6 copy

8 copy 9 copy

10 copy 11

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 4,490 บาท

ขนาด, น้ำหนัก  

140.2 x 72.4 x 8.8 มิลลิเมตร, 146 กรัม

ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-Ion 1905 mAh
หน่วยความจำภายใน 8 GB Storage, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD (สูงสุด 128 GB)
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุดประมาณ 552 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุดประมาณ 11 ชั่วโมง (2G), 13 ชั่วโมง (3G)
จอแสดงผล
ขนาด 540 x 960 พิกเซล, ขนาด 5 นิ้ว (220 ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touch screen, 16.7 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8.1 Update (Lumia Denim)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 200 Quad-core 1.2 GHz Cortex-A7, Adreno 302 GPU
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ออโต้/ แมนนวล โฟกัส, LED แฟลช, กล้องหน้า 5 ล้าน มุมกว้าง 24 มม.
กล้องวิดีโอ VGA (640 x 480 พิกเซล)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.0 (A2DP), microUSB 2.0, Wi-Fi
3G มี (HSDPA 42.2 Mbps)
4G LTE
อื่นๆ Lumia Camera, Office, HERE Drive+

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top