Review

รีวิวมือถือ HTC Desire 500 บางเฉียบเพียง 9.9 มิลลิเมตร หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว

กระแสของสมาร์ทโฟนแบรนด์นี้ อาจซาๆ ลงไปบ้าง เพราะช่วงเริ่มไตรมาสที่ 4 นี้ มีสมาร์ทโฟนตัวเรือธงตบเท้าสู่ตลาดจากหลายๆ แบรนด์ จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ทาง HTC ก็มีรุ่นเด่นสเปคล้ำอย่าง Butterfly S แต่ HTC ก็ไม่ลืมส่งสมาร์ทโฟนในระดับตลาดกลางและตลาดล่าง อย่างเช่น HTC Desire 500

HTC Desire 500

ทั้งชื่อ HTC และกระแสของสมาร์ทโฟนแบรนด์นี้ อาจซาๆ ลงไปบ้าง เพราะช่วงเริ่มไตรมาสที่ 4 นี้ มีสมาร์ทโฟนตัวเรือธงตบเท้าสู่ตลาดจากหลายๆ แบรนด์ จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ทาง HTC ก็มีรุ่นเด่นสเปคล้ำอย่าง Butterfly S แต่ HTC ก็ไม่ลืมส่งสมาร์ทโฟนในระดับตลาดกลางและตลาดล่าง อย่างเช่น HTC Desire 500 รุ่นนี้ที่กำลังจะรีวิวนี่เอง ตั้งแต่ดีไซน์ที่ได้แรกพบสบตาก็ถือว่าเด็ด มีให้เลือกทั้งสีดำ สีขาวตัดเขียว และสีขาวตัดแดง ตัวเครื่องมีความบาง 9.9 มิลลิเมตรแต่กลับรู้สึกว่าบางเฉียบอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยรูปลักษณ์ หน้าตา และสีสัน มีเอกลักษณ์เฉพาะและดูดีเกินราคาทีเดียว

ประสิทธิภาพภายในของ HTC Desire 500 อยู่ในระดับที่พอดีๆ มีทั้ง CPU Quad-Core 1.2 GHz RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน จากการทดสอบ พบว่ามีความลื่นไหลในระดับหนึ่ง ไม่ค้าง ไม่หน่วง มีอินเตอร์เฟซเวอร์ชันล่าสุดอย่าง HTC Sense UI 5.0 คุณจะไม่พลาดข่าวสาร ข้อมูลในวงโซเชียลอีกต่อไป ด้วยหน้าตาของ HTC Sense UI 5.0 ที่สวยเฉียบ ใช้งานสะดวก มีหน้าจอหลัก HTC BlinkFEED ไว้สำหรับติดตามข่าวสารผ่าน Facebook Twitter และอื่นๆ บนหน้าจอหลักได้ทันที

อีกจุดเด่นอย่างหนึ่งคือ ปุ่มคำสั่งใต้จอภาพ ที่มีเพียงปุ่มย้อนกลับและปุ่มโฮมเท่านั้น ไม่ต้องกังวลว่าปุ่มออพชั่นหรือปุ่มสลับคำสั่งหายไปอยู่ที่ไหน เพราะบางเมนูจะใช้ปุ่ม 3 จุดบนหน้าจอแทนปุ่มออพชั่น บางเมนูก็ใช้ปุ่มโฮมทำหน้าที่ปุ่มออพชั่นแทน หากต้องการสลับคำสั่ง เพียงกดปุ่มโฮม 2 ครั้งติดๆ กันในหน้าหลัก แอพฯ ที่เปิดค้างไว้จะขึ้นมาสำหรับสลับคำสั่งหรือปิดทิ้งได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าแอพฯ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

HTC Desire 500 มีจุดเด่นที่ความบางเฉียบเพียง 9.9 มิลลิเมตร แต่ขนาดเครื่องกำลังพอดี มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว มีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัสใต้จอภาพ 2 ปุ่ม คือปุ่มย้อนกลับและปุ่มโฮมเท่านั้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนเหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา และกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล หากสังเกตดีๆ จะพบว่าหน้าจอมีขอบนูนขึ้นมาเล็กน้อย แต่ไม่เป็นปัญหาในการใช้งาน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับความดังของเสียงดีไซน์แปลกตา หากใครไม่คุ้นเคยอาจกดปิดกดถูกกันบ้าง มีแถบสีแดงคาดรอบเครื่อง ตัดกับตัวเครื่องสีขาว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนด้านบน เป็นตำแหน่งของปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ใช้งานล็อคและปลดล็อคหน้าจอด้วยในตัว ถัดไปจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่าง มีเพียงพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ในช่องเดียวกัน มีช่องไมโครโฟนช่องเล็กซ่อนอยู่ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาดูด้านหลังกันบ้าง มีกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED ด้านล่างมีโลโก้ Beats audio และลำโพงมัลติมีเดีย เนื่องจากเครื่องทดสอบเป็นสีขาว-แดง จึงตกแต่งเลนส์กล้องและโลโก้ HTC ด้วยสีแดง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ฝาหลังของ HTC Desire 500 ครอบทั้งด้านหลัง ด้านข้าง และลำโพงสนทนาด้านหน้าตัวเครื่อง ฝาหลังแกะง่ายมาก ใต้ฝาหลังมีแบตเตอรี่ความจุ 1,800 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม และช่องใส่หน่วยความจำแบบไมโครเอสดีการ์ด

Camera

ความสามารถด้านการถ่ายภาพของ HTC Desire 500 จะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอความละเอียด HD 720p และกล้องตัวรองความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล ถึงตัวเครื่องจะเล็กและบาง แต่ก็ถือถ่ายภาพถนัด มีฟีเจอร์ยิบย่อยให้ปรับแต่งมากมาย เช่น ซีนโหมดรูปแบบต่างๆ ถ่ายภาพกลางคืน โหมด HDR ถ่ายภาพพาโนรามา ถ่ายต่อเนื่อง กันสั่น จับใบหน้าและจับรอยยิ้มอัตโนมัติ ปรับค่าความสว่าง ความคมชัด ไอเอสโอและสมดุลสีขาวได้ แตะจอเพื่อโฟกัสและถ่ายภาพ เลือกครอปภาพให้เป็นมุมกว้างหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็ได้ หรือจะใส่ฟิลเตอร์สี ส่วนวิดีโอก็ปรับแต่งได้พอควร สามารถล็อคโฟกัสขณะถ่ายวิดีโอได้ เมื่อได้ลองถ่ายภาพทดสอบพบว่า คุณภาพของภาพถ่ายอยู่ในระดับกลางๆ ทั้งความคมชัดและสีสันที่ทำได้ดีระดับหนึ่ง

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ในส่วนของความบันเทิง HTC Desire 500 ก็จัดมาทั้งความสามารถพื้นฐาน ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่มีตัวช่วยอย่าง Beats audio ทำให้เสียงเพลงไพเราะยิ่งขึ้น แต่การใช้งานอื่นๆ ยังเป็นปกติ ทั้งการเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง จัดรายการเพลง แต่จุดเด่นด้านความบันเทิงของ HTC Desire 500 คือฟีเจอร์ SoundHound สำหรับใช้งานอัดเสียงเพลงและค้นหาข้อมูลได้ทันที หรือค้นหาข้อมูลเพลงผ่านเบราเซอร์ในเครื่อง แอพพลิเคชั่น Play Music และ YouTube ก็ได้ หรือจะเป็นเครื่องเล่นวิดีโอก็มี วิทยุ FM ก็มี หรือฟังวิทยุผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยแอพฯ อื่นๆ ก็ทำได้

Connectivity

การเชื่อมต่อเบื้องต้นอย่าง Micro USB และ Bluetooth ย่อมมีมาด้วยแน่นอน ส่วนความสามารถอื่นๆ ทั้งการเล่นอินเทอร์เน็ตบนเบราเซอร์ ใช้งาน Social Media ผ่าน Wi-Fi และ 3G หรือจะใช้งานนำทางด้วยแผนที่ Google Maps และ GPS ก็ทำได้ ช่วยให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยเมนู Car ที่ปรับเปลี่ยนอินเทอร์เฟซให้เหมาะกับการใช้งานระหว่างขับรถ มีเพียงเมนูที่จำเป็น ทั้ง Navigation Dialer Internet Radio เป็นต้น มีแอพฯ Stocks สำหรับเช็คหุ้นด้วย แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้น่าจะมี NFC ติดมาด้วย เพราะการรับส่งไฟล์ระหว่างมือถือและอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย NFC เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น

Final Opinion & Conclusion

เป็นสมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ราคาไม่ถึงหมื่น แต่ได้ตัวเครื่องบางเบา แถมดีไซน์และสีสันไม่เหมือนรุ่นไหนๆ และนี่ก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ HTC Desire 500 น่าสนใจ หน้าตาและความสามารถภายในก็น่าสนใจเช่นกัน ทั้งอินเตอร์เฟซ HTC Sense UI 5.0 ที่มาพร้อมกับ HTC BlinkFEED ไว้ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวโดยไม่ต้องเข้าแอพใดๆ ใช้งานอย่างลื่นไหลด้วย CPU Quad-Core 1.2 GHz และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน มีกล้องดิจิตอลสำหรับถ่ายภาพที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED Beats audio อันขึ้นชื่อเรื่องเสียงเพลงก็ยังไม่หนีไปไหน แต่ทั้งหมดนี้ สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคา 8,990 บาท เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนระดับกลาง มีงบประมาณไม่ถึงหมื่น แต่ได้สมาร์ทโฟนหน้าตาสวย เครื่องบาง แต่ฟีเจอร์ก็มากมายและคุ้มค่า

Strength

– ตัวเครื่องบางเพียง 9.9 มม.
– CPU Quad-Core ความเร็ว 1.2 GHz
– HTC Sense UI 5.0 และ BlinkFEED
– กล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED, กล้องหน้า 1.6 ล้าน
– ถ่ายวิดีโอ 720p ล็อคโฟกัสได้
– ปรับแต่งเสียงเพลงด้วย Beatsaudio ในตัว
– รองรับ Wi-Fi, 3G

Weakness

– ระบบปฏิบัติการยังเป็นเวอร์ชั่นเก่า (4.1.2)
– น่าจะมี NFC มาด้วย
– การใช้งานปุ่มโฮมแทนปุ่มออพชั่น ทำให้สับสนอยู่บ้าง

รูปตัวเครื่อง HTC Desire 500

รูปหน้าจอ HTC Desire 500

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top