Games

Contra: Evolution ย้อนอดีตกับเกมส์สุดฮิต

หากเอ่ยชื่อเกมนี้แล้วบอกว่าไม่รู้จักละก็ น่าจะมีน้อยคนมากๆ เพราะ Contra เป็นเกม Shooting สำหรับเครื่อง Famicom ผลิตโดยบริษัท Konami จากประเทศญี่ปุ่น

หากเอ่ยชื่อเกมนี้แล้วบอกว่าไม่รู้จักละก็ น่าจะมีน้อยคนมากๆ เพราะ Contra เป็นเกม Shooting สำหรับเครื่อง Famicom ผลิตโดยบริษัท Konami จากประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในปี 1988 จนเป็นต้นแบบให้กับเกมแนวนี้ในยุคปัจจุบัน สำหรับตัวละครเอกในภาคแรกนี้ Lance Bean โค้ดเนม Scorpion ได้ต้นแบบมาจากซิลเวสเตอร์ สตรอลโลน ผู้รับบทเป็น “จอห์น แรมโบ้” ในภาพยนตร์เรื่อง First Blood ส่วน Bill Rizer โค้ดเนม Maddog ได้ต้นแบบมาจากอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ผู้รับบทเป็น “มาร์ค คามินสกี้” ในภาพยนตร์เรื่อง Raw Deal หากเป็นคอหนังแอคชั่นย่อมจะต้องรู้จักสองคนนี้อย่างแน่นอน เรียกได้ว่าทาง Konami หัวใสมากๆ ในยุคนั้นที่จะทำให้เกมของตัวเองเป็นที่รู้จักในระดับโลกContra(01)

ในเกม Contra เหตุการณ์จะเกิดขึ้นในปี 2633 ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Bill และ Lance ซึ่งได้รับภารกิจไปปราบองค์กรก่อการร้ายจากต่างดาวนามว่า “Red Falcon” ที่มีแผนการจะยึดครองโลก โดยสนามรบคือหมู่เกาะไร้ชื่อที่อยู่นอกเขตคาบสมุทรของนิวซีแลนด์ สำหรับเนื้อเรื่องในภาค iPhone นี้ยังคงยึดตามต้นฉบับทั้งหมด แต่ภาพในเกมกับเอฟเฟ็คท์ต่างๆ แน่นอนว่าทำออกมาได้ผิดหูผิดตาจากเวอร์ชั่น Famicom มากเลยทีเดียว หากพร้อมที่จะไปลุยกันแล้วก็ตามมาได้เลย

Main Menu

Contra(03)

Arcade Mode = เล่นตามเนื้อเรื่อง

Mission Mode = เล่นแบบเลือกด่าน

Option = ปรับแต่งค่าต่างๆ ในเกม

About = รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเกม

Menu Option

Contra(04)

Music = ปรับระดับเสียงเพลงในเกม

SFX = ปรับระดับเสียงเอฟเฟ็คท์ในเกม

Language = เปลี่ยนภาษาในเกม

Help = เปิด/ปิด ระบบช่วยเหลือ

คงไม่ต้องบอกวิธีการเล่นกันให้ยุ่งยาก โผล่มาฉากแรกเชื่อว่าหลายคนคงหลับตายิงกันได้เลย ไอเทมต่างๆ จะอยู่ที่จุดเดิมแทบทั้งหมด แต่ปืนที่เก็บได้ในฉากนั้นจะมีหลากหลายรูปแบบมากกว่าเดิม มีทั้งปืน H ที่เป็นจรวดตามล่า ปืน V สำหรับวางระเบิด ส่วนปืนเลเซอร์ (L) ปืนวงกลม (F) และปืนกระจาย (S) ก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม ทางด้านตัวละครหากโดนโจมตีครั้งเดียวคือตายเหมือนเดิมเช่นกัน อย่ามัวไปบู๊เพลินจนตัวไม่เหลือให้ปราบบอสกันละ แนะนำให้เล่นกันแบบเซฟๆ เจอกระสุนก็ให้หมอบหลบก่อนเลย พอเจอกับบอสค่อยๆ ไล่ยิงจุดอ่อนไปทีละจุด (แน่นอนว่ายังคงอยู่ที่เดิม) ก็จะทำให้เคลียร์ด่านได้ไม่ยากนัก

Contra(02)

Contra(05)

Contra(08)

Contra(17)

Contra(18)

Contra(24)

Contra(25)

Contra(28)

ความสนุกไม่เคยเปลี่ยนเลยจริงๆ กับเกม Contra ในส่วนที่จะไม่คุ้นก็คือการบังคับในรูปแบบทัชสกรีนที่เวลาจะหมอบก็มักจะเป็นวิ่งยิงลงด้านล่างไปซะงั้น อาจต้องใช้ความคุ้นเคยซักเล็กน้อย แถมในเวอร์ชั่น iPhone นี้ยังมีสองสาว Ricci Erica โค้ดเนม Flame Rose กับ Sally Inohara โค้ดเนม Moonshadow มาให้ได้เล่นกันด้วย (แต่ต้องปลดล็อคก่อนนะ) ก็ทำให้ตัวเกมดูมีสีสันขึ้นไปอีก สาวก Contra ห้ามพลาดเด็ดขาด แค่ได้สัมผัสก็นึกถึงวันคืนเก่าๆ แล้ว

ผู้พัฒนา :                                Konami

ประเภท :                               Shooting

รูปแบบ :                                iOS, Android

ดาวน์โหลดได้ที่ :                 App Store, Play Store

Support Devices :                iPhone, iPod Touch, iPad, Android Phone

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top