Article

Easy Taxi บริการเรียก Taxi ง่ายๆ จากสมาร์ทโฟนของคุณ

การเดินทางด้วย Taxi เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมในบ้านเราไม่ใช่น้อย แต่หลายครั้งก็ประสบปัญหา เช่น หา Taxi ยาก (มากกกกก) โดยเฉพาะในวันที่ฝนตก บ้างก็เจอคนขับที่ปฏิเสธไม่ยอมรับผู้โดยสาร บางทีถ้ากลับดึกๆ ดื่นๆ สาวๆ ก็เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย แค่ติดตั้งแอพฯ Easy Taxi สามารถเรียกรถ Taxi ง่ายๆ จากมือถือสมาร์ทโฟนของเรานั่นเอง 

Screen Shot 2556-10-22 at 2.52.50 AM

วันก่อนผู้เขียนได้เจอหนึ่งในบริษัทที่ทำธุรกิจด้านนี้พอดี ก็อดไม่ได้ที่จะถามถึงรายละเอียดที่มาที่ไป และทิศทางของตลาดนี้ เราลองไปพูดคุยกับเธอเสียเล็กน้อยกับคุณนิคกี้ สุรไพฑูรย์ Cofounder และ Business Development Easy Taxi Thailand ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทของกลุ่มทุนขนาดใหญ่อย่าง Rocket Internets

ผู้เขียน: Easy Taxi คือบริการเกี่ยวกับอะไร?

คุณนิคกี้ : อีซี่ แท็กซี่ ประเทศไทย (Easy Taxi Thailand) เป็นผู้นำและพัฒนาแอพพลิเคชั่น สำหรับเรียกแท็กซี่ บนมือถือสมาร์โฟน เพื่อทำให้การเรียกรถแท็กซี่กลายเป็นเรื่องง่ายๆ โดยไม่ต้องยืนรอตากฝน ลุยน้ำออกไปรอเรียกรถ   หรือพี่แท็กซี่ต้องไปส่งรถ เติมแก๊สค่ะ

ในขณะเดียวกันเราก็อยากช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต และภาพลักษณ์ ของพี่ๆ คนขับแท็กซี่ ในสังคมไทยให้ดีขึ้นด้วย โดยตัวแอพฯ จะช่วยทำให้พี่แท็กซี่ เจอกับผู้โดยสารได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องจอดรอหรือขับรถวนหาผู้โดยสาร และในขณะเดียวกัน เราก็คำนึงถึงความ สะดวก ปลอดภัย และง่ายต่อการใช้งาน  เราอยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสังคมไทยให้น่าอยู่และปลอดภัยยิ่งขึ้นนั่นเอง

screen568x568

 

screen568x568 (3) screen568x568 (2)

ผู้เขียน:รูปแบบการหารายได้ปัจจุบัน?
คุณนิคกี้: ค่าบริการของการเรียก Taxi ด้วยอีซี่ แท็กซี่ตัวนี้นั้นอยู่ที่ 20 บาทต่อครั้ง ซึ่งเราจะต้องจ่ายเงินตอนที่พี่ Taxi เค้าส่งเราถึงที่ โดยรวมเข้าไปกับค่าบริการที่ผู้โดยสารต้องจ่ายตามมิเตอร์อยู่แล้ว เรายังไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มเพื่อจะจ่ายให้แต่อย่างใด

ผู้เขียน:คู่แข่งก็เยอะ อะไรคือจุดเด่นที่คิดว่ามีความแตกต่างอย่างชัดเจน
คุณนิคกี้: การเรียกใช้บริการแท็กซี่ในกรุงเทพแทบจะเป็นปัญหาของทุกคนที่ประสบร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียกแล้วไม่ไป, ส่งรถ, เวลาต้องการกลับไม่มีแท็กซี่, สภาพรถน่ากลัว, คนขับไม่น่าไว้ใจ ฯลฯ หรือ สำหรับพี่แท็กซี่เองก็เหมือนกัน ต่างมีความกังวลในเรื่องความปลอดภัย ในคุณภาพชีวิตและทรัพย์สิน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีปัญหาเหล่านี้ก็ยังวนเวียนจนเหมือนเราจะต้องทำใจยอมรับสภาพอีซี่ แท็กซี่จะช่วยบรรเทาปัญหาเหล่านี่ โดยเรามีจุดเด่นคือ สามารถเรียกแท็กซี่ที่อยู่ใกล้เคียงเราที่สุด  ผู้โดยสารมองเห็นตำแหน่งแท็กซี่แบบ Real-Time  แสดงข้อมูลแท็กซี่ครบถ้วน ทั้งทะเบียนรถ, หน้าตาคนขับ พร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ  ผู้โดยสารสามารถให้คะแนนแท็กซี่ ซึ่งช่วยในเรื่องการควบคุณภาพของคนขับนั้น

อีกด้านหนึ่งจะมาจากเสียงตอบรับของผู้โดยสาร ถ้าคนขับคนไหนมีเรื่องร้องเรียน ก็จะถูกปลดออกจากการร่วมโครงการของอีซี่ แท็กซี่แต่ถ้าขับดีอันนี้ก็คงต้องฝากให้ผู้ใช้กดบอกสถานะผ่านแอพฯ กันด้วย เพื่อที่คนขับคนนั้นๆ จะได้มีกำลังใจในการทำงานกันต่อไป ในขณะเดียวกันทางเราก็มั่นใจและภูมิใจในคุณภาพการให้บริการของทาง Customer service ซึ่งจะมีการติดตามผล และแนะนำการใช้อีซี่ แท็กซี่ตั่งแต่ผู้โดยสาร และคนขับแท็กซี่อย่างใกล้ชิด เพราะเราถือว่าทั้งพี่แท็กซี่ และ ผู้โดยสารก็ต่างเป็นลูกค้าของเรา เรามั่นใจในตัวแอพฯ ที่มี  User interface ,  User experience  ที่ดี และ คุณภาพคนขับแท็กซี่ คือสิ่งที่จะทำให้อีซี่ แท็กซี่แตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นได้    

ผู้เขียน:ปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจประเภทนี้ในบ้านเรามีอะไร อะไรคือความเสี่ยงบ้าง
คุณนิคกี้: จำนวน กับ คุณภาพ แท็กซี่ ที่เข้าร่วมโครงการ และ ปริมาณผู้ใช้ ต้องเจริญเติบโตไปพร้อมๆ กัน ในด้านของความเสี่ยงของธุรกิจเนื่องจากเป็นธุรกิจใหม่ จึงต้องใช้เวลาในการให้ความรู้แก่ทั้งคนขับและผู้โดยสารพอสมควรเลยค่ะ ถึงแม้ว่าจำนวนคนขับที่มี สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะมีอินเทอร์เน็ต ดังนั้นการให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยผลักดันโครงการอีซี่ แท็กซี่ให้ประสบความสำเร็จในเมืองไทยได้

ผู้เขียน: แน่นอนว่าหัวใจสำคัญของธุรกิจนี้คือปริมาณของ Taxi ที่เข้าร่วมโครงการ คุณมีวิธี นำเสนอเพื่อดึงเข้าร่วมโครงการอย่างไร
คุณนิคกี้: ทางอีซี่ แท็กซี่เข้าถึงคนขับแท็กซี่ ด้วยวิธีการที่เราเรียกว่า  DDA (Direct Driver Acquisition) เป็นการเข้าถึงคนขับแท็กซี่แบบตัวต่อตัว ดังนั้นคนขับแท็กซี่ ที่ใช้อีซี่ แท็กซี่จึงมีความเข้าใจในการใช้แอพฯ เราพอสมควร เพราะเราเข้าหาโดยตรง และทางอีซี่ แท็กซี่เข้าใจความต้องการพื้นฐานของคนขับแท็กซี่ ยังมีการติดตามคนขับแท็กซี่อย่างใกล้ชิด ให้ความสนิทสนม  เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญเมื่อสร้างการใช้งานที่ดี แล้ว จะทำให้เพิ่มโอกาสการบอกต่อในกลุ่มคนขับด้วยกันได้

ผู้เขียน: ปิดท้ายอยากให้ฝากอะไรถึงผู้อ่าน
คุณนิคกี้: อยากให้ Easy Taxi Thailand เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเรียกแท็กซี่ของคนไทยค่ะ นอกจากจะสะดวก  ง่ายต่อการใช้งานแล้ว ผู้โดยสารก็มีความปลอดภัย เป็นการร่วมทำให้สังคมน่าอยู่ ถ้าใช้แล้วดีก็ช่วยบอกต่อกันนะคะ

จัดเป็นอีกบริการที่น่าจับตาในเชิงการแข่งขันทางธุรกิจที่มีผู้เล่นหลายรายจากต่างประเทศกระโดดเข้ามาในเวลาไล่เลี่ยกันไม่ว่าจะเป็น Uber เอง GrabTaxi เอง ทั้งเฟ้นหาทีมงาน ทั้งเตรียมตัวเปิดบริการ เรียกว่าร้อนแรงไม่ใช่น้อย และยังเป็นธุรกิจที่นำไปต่อยอดในแง่ของการรายงานผลการจราจรโดยอาศัยพลังจาก crowd-sourcing ได้อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจลองไปหาดาวน์โหลดมาใช้กันดูนะคะ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top