Applications

ทำความรู้จัก Threads ช่องทางใหม่ในการแบ่งปันข้อความโดยทีมงาน Instagram

Threads เป็นแอปพลิเคชันใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงาน Instagram เพื่อให้ผู้คนสามารถแชร์อัปเดตใหม่ ๆ ในรูปแบบข้อความ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาแบบสาธารณะ

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้ประกาศเปิดตัว Threads เวอร์ชันเบื้องต้นไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดย Threads เป็นแอปที่ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงาน Instagram สำหรับการแชร์เนื้อหาในรูปแบบข้อความ นำเสนอพื้นที่ใหม่สำหรับการอัปเดตแบบเรียลไทม์และการสนทนาแบบสาธารณะสำหรับทั้งครีเอเตอร์และผู้ใช้งานทั่วไป โดยปัจจุบันเรากำลังดำเนินการเพื่อพัฒนา Threads ให้สามารถทำงานร่วมกับโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบเปิดอื่น ๆ ซึ่งเราเชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดอนาคตของอินเทอร์เน็ต

Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้คนทั่วโลกนับพันล้านคนเชื่อมต่อถึงกันผ่านคอนเทนต์รูปภาพและวิดีโอ วิสัยทัศน์ของเราต่อ Threads คือการนำสิ่งที่ Instagram ทำได้อย่างดีเยี่ยม และขยับขยายศักยภาพนั้นสู่การเชื่อมต่อในรูปแบบข้อความ พร้อมสร้างพื้นที่ในการแสดงออกและแบ่งปันไอเดียในเชิงบวกอย่างสร้างสรรค์เช่นเดียวกันกับ Instagram คุณสามารถติดตามและเชื่อมต่อกับเพื่อนและครีเอเตอร์ที่มีความสนใจเหมือนกันผ่าน Threads รวมไปถึงผู้ที่คุณกำลังติดตามทาง Instagram และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้งานเครื่องมือควบคุมด้านความปลอดภัยและผู้ใช้งานที่มีอยู่แล้วบน Instagram ได้อีกด้วย

Threads

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนาจาก Instagram

การใช้งาน Threads ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงใช้บัญชี Instagram ของคุณเพื่อล็อกอิน จากนั้นชื่อผู้ใช้ Instagram ของคุณและการยืนยันตัวตนจะถูกดำเนินการต่อ พร้อมตัวเลือกในการปรับแต่งโปรไฟล์ของคุณให้ต่างออกไปสำหรับ Threads เท่านั้น

เมื่อเข้าร่วม Threads โปรไฟล์ของผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี (หรือต่ำกว่า 18 ปีในบางประเทศ) ทุกคนจะถูกกำหนดค่าเริ่มต้นเป็นแบบส่วนตัวโดยอัตโนมัติ คุณยังสามารถเลือกที่จะติดตามบัญชีเดียวกันกับที่คุณติดตามทาง Instagram และค้นหาผู้คนที่มีความสนใจเหมือนกับคุณได้อีกด้วย ฟีเจอร์หลักในการส่งเสริมความเท่าเทียมในการเข้าถึงจาก Instagram เช่น ตัวอ่านหน้าจอ (Screen Radar) และคำอธิบายรูปภาพด้วยเทคโนโลยี AI ยังใช้งานได้ใน Threads ด้วยเช่นกัน

ฟีดของคุณใน Threads ประกอบด้วยบทสนทนาที่โพสต์โดยผู้ที่คุณติดตามและเนื้อหาแนะนำจากครีเอเตอร์ที่คุณยังไม่เคยค้นพบมาก่อน โดยโพสต์สามารถมีความยาวสูงสุดถึง 500 ตัวอักษร และสามารถใส่ลิงค์ รูปภาพ และวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 5 นาที ทั้งยังสามารถแชร์โพสต์ Threads ไปยัง Instagram Story ได้อย่างง่ายดาย หรือแชร์โพสต์ของคุณเป็นลิงค์บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่คุณเลือกได้อีกด้วย

Threads

ปิดรับสิ่งรบกวน

เราสร้าง Threads ขึ้นมาด้วยเครื่องมือที่ส่งเสริมให้เกิดการพูดคุยในเชิงบวกและส่งเสริมบทสนทนาที่เป็นประโยชน์ คุณสามารถควบคุมว่าใครสามารถ mention คุณ หรือ reply กลับหาคุณใน Threads ได้ เช่นเดียวกันกับบน Instagram คุณสามารถเพิ่มคำที่คุณไม่ต้องการเห็นหรือคำที่ถูกซ่อนเพื่อกรองข้อความตอบกลับต่าง ๆ ใน Threads ของคุณ คุณสามารถเลิกติดตาม บล็อก จำกัดการเข้าถึง หรือรายงานโปรไฟล์ใน Threads ได้โดยแท็บที่เมนูจุดสามจุด และบัญชีที่คุณบล็อกบน Instagram จะถูกบล็อกโดยอัตโนมัติใน Threads

เช่นเดียวกับในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา เราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอย่างยิ่ง และจะบังคับใช้แนวทางปฏิบัติสำหรับชุมชน (Community Guidelines) ของ Instagram กับคอนเทนต์และการโต้ตอบกันในแอป Threads ด้วยเช่นกัน โดยในปี 2016 เราได้ลงทุนกว่า 16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการสร้างทีมและเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการปกป้องผู้ใช้งานของเรา และเรายังคงให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวดกับการผลักดันให้เกิดความโปร่งใสและการลงทุนเพื่อปกป้องชุมชนของเรา

เชื่อมต่อได้กับทุกแพลตฟอร์ม

เร็ว ๆ นี้ เราวางแผนที่จะทำให้ Threads สามารถทำงานร่วมกับ ActivityPub ซึ่งเป็นโปรโตคอลมาตรฐานสำหรับเครือข่ายโซเชียลแบบเปิดซึ่งก่อตั้งโดย World Wide Web Consortium (W3C) องค์กรที่รับผิดชอบการสร้างมาตรฐานแบบเปิดซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ในปัจจุบันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้ Threads สามารถเชื่อมต่อกับแอปอื่น ๆ ที่รองรับโปรโตคอล ActivityPub ได้เช่นเดียวกัน เช่น Mastodon และ WordPress จึงสามารถสร้างการเชื่อมต่อในรูปแบบใหม่ที่แอปโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ ในขณะที่แพลตฟอร์มอย่าง Tumblr ก็ได้วางแผนที่จะรองรับโปรโตคอล ActivityPub ในอนาคตเช่นเดียวกัน

เรามีความมุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมผู้ชมใน Threads ของคุณได้มากขึ้น โดยเรามีแผนที่จะทำงานร่วมกับ ActivityPub ในการมอบทางเลือกให้คุณสามารถเลิกใช้งาน Threads และย้ายคอนเทนต์ของคุณไปยังบริการอื่น โดยเรามีวิสัยทัศน์ว่า ผู้ที่ใช้งานแอปอื่น ๆ ที่สามารถทำงานร่วมกับ Threads  ยังจะสามารถติดตามและโต้ตอบกับผู้คนบน Threads ได้แม้ไม่มีบัญชี Threads หรือในทางกลับกัน ผู้ใช้งาน Threads ก็จะสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ จึงนับเป็นการเบิกทางสู่ยุคสมัยใหม่แห่งการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายแบบหลากหลาย หากคุณมีโปรไฟล์สาธารณะบน Threads โพสต์ของคุณจะสามารถถูกเข้าถึงโดยแอปอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน จึงช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงผู้คนใหม่ ๆ ได้โดยไม่ต้องพยายามเพิ่มเติม และหากคุณมีโปรไฟล์ที่ตั้งค่าแบบส่วนตัว คุณสามารถอนุมัติผู้ใช้บน Threads ที่อยากจะติดตามและโต้ตอบกับคอนเทนต์ของคุณได้ เช่นเดียวกันกับ Instagram

ประโยชน์ของโปรโตคอลโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบเปิด ยังมีมากกว่าวิธีการที่ผู้คนสามารถติดตามกัน นักพัฒนายังสามารถสร้างฟีเจอร์รูปแบบใหม่ หรือพัฒนาประสบการณ์ผู้ใช้แบบใหม่ที่สามารถนำไปใช้งานกับโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบเปิดอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย จึงช่วยเร่งผลักดันให้เกิดนวัตกรรมและการทดลองใหม่ ๆ แอปที่สามารถทำงานร่วมกันได้เหล่านี้ยังสามารถกำหนดมาตรฐานชุมชนและนโยบายกำกับเนื้อหาของตัวเองได้ ซึ่งหมายความว่าผู้คนจะมีอิสระในการเลือกใช้งานโซเชียลมีเดียที่ให้คุณค่าสอดคล้องกับค่านิยมของพวกเขา เราเชื่อว่าแนวทางกระจายอำนาจ (Decentralized approach) ในลักษณะเดียวกันกับโปรโตคอลที่กำกับดูแลการทำงานของอีเมลและเว็บต่าง ๆ จะมีบทบาทสำคัญกับอนาคตของแพลตฟอร์มในอนาคต

Threads เป็นแอปพลิเคชันแรกของ Meta ที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับโปรโตคอลโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบเปิด และเราหวังว่าการเป็นส่วนหนึ่งของอีโคซิสเต็มแพลตฟอร์มที่ทำงานและเชื่อมต่อเข้าถึงกัน ซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ Threads จะสามารถช่วยให้ผู้คนสามารถค้นหาชุมชนของพวกเขาได้ ไม่ว่าจะใช้แอปใดก็ตาม

จะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้

วันนี้ เรากำลังทยอยเปิดการใช้งาน Threads ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลกทั้งในระบบปฎิบัติการ iOS และ Android และผู้คนในประเทศเหล่านี้สามารถดาวน์โหลดแอปได้แล้วทาง App Store ของ Apple และทาง Google Play Store

นอกจากจะกำลังดำเนินการเพื่อพัฒนา Threads ให้สามารถทำงานประสานกันกับโปรโตคอล ActivityPub แล้ว เร็ว ๆ นี้ เรายังจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถค้นพบบทสนทนาและครีเอเตอร์ที่คุณสนใจ รวมไปถึงการพัฒนาการแนะนำคอนเทนต์ทางฟีด และฟังก์ชันค้นหาที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ที่จะช่วยให้การติดตามประเด็นและเทรนด์ต่าง ๆ แบบเรียลไทม์เป็นไปได้ง่ายกว่าเคย

เรามีความตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับฟีดแบคจากคุณ และจะทำงานเพื่อพัฒนาฟีเจอร์และวิธีการใหม่ ๆ ในการเชื่อมต่อทางแอป Threads ต่อไป

ประเด็นสำคัญ:

 • Threads เป็นแอปพลิเคชันใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงาน Instagram เพื่อให้ผู้คนสามารถแชร์อัปเดตใหม่ ๆ ในรูปแบบข้อความ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาแบบสาธารณะ
 • คุณสามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบผ่านบัญชี Instagram โดยโพสต์มีความยาวได้สูงสุดถึง 500 ตัวอักษร และสามารถใส่ลิงค์ รูปภาพ และวิดีโอความยาวได้ไม่เกิน 5 นาที
 • เรากำลังดำเนินการเพื่อพัฒนา Threads ให้สามารถทำงานร่วมกับโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบเปิดอื่น ๆ ซึ่งเราเชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดอนาคตของอินเทอร์เน็ต

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save