Application

รวม Application รับมือหน้าฝนสำหรับคนยุคดิจิทัล | Luckiiz

เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม จะเป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแบบจริงจังแล้ว ทางเราจึงได้ทำการคัดเลือกแอพพลิเคชั่นที่คาดว่าน่าจะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่าน

เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม จะเป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแบบจริงจังแล้ว ทางเราจึงได้ทำการคัดเลือกแอพพลิเคชั่นที่คาดว่าน่าจะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่าน และสามารถนำไปใช้งานได้จริงจากบนโทรศัพท์มือถือของท่านเองหรือคนรอบข้าง และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้อ่านได้เข้าถึงข้อมูลและบริการต่างๆ เกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ การจราจร หรือการให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริการจัดส่งอาหาร หรือ แนะนำวิธีเช็คอาการของโรคต่างๆจากแอพฯ ที่แนะนำเหล่านี้ เผื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินสำหรับช่วงหน้าฝนแบบนี้ ซึ่งแอพฯ เหล่านี้ผู้อ่านสามารถไปหาดาวน์โหลดมาใช้กันได้ผ่านทาง Play store หรือ App store ที่เป็นแหล่งรวบรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันมากมายแบบฟรีๆ  และสมารถใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วแม่นยำโดยเราจะแบ่งกลุ่มของการใช้งานแอพพลิเคชั่นออกเป็น  5 กลุ่มดังนี้

         1. แอพพลิเคชั่นสำหรับเช็คสภาพอากาศ

Yahoo Weather 1 Yahoo Weather 2

สำหรับแอพฯ นี้ลักษณะจะคล้ายคลึงกับแอพฯ  Weather ใน iPhone แต่จริงๆ แล้วใน iPhone นั้นดึงข้อมูลอ้างอิงมาจาก Yahoo! Weather จุดเด่นของแอพฯ นี้นอกจากแสดงอุณหภูมิของแต่ละที่แล้วมันจะแสดงภาพถ่ายของสถานที่นั้นๆ มาด้วยโดยภาพจะดึงมาจาก Flickr ของ Yahoo และยังสามารถแชร์ไปยัง Social Network ได้อีกด้วย หน้าตาแอพฯ สวยงามน่าใช้ Widget ดูสมจริง เช็คภูมิอากาศ แรงลม อุณหภูมิ ความชื้นในอากาศ และอื่นๆ

             AccuWeather

AccuWeather 1

Accu weather 2

สำหรับแอพฯ นี้ก็จะคล้ายคลึงกับแอพฯ พยากรณ์อากาศก่อนหน้าแต่จะมีจุดเด่นตรงที่สามารถให้การพยากรณ์อากาศที่เฉพาะตัวในกว่า 100 ภาษา และภาษาพื้นเมืองด้วย Superior Accuracy™ สำหรับทุกพื้นที่ทั่วโลก คือจะออกแนว Global  ซึ่งเราสามารถเช็คการตรวจสอบสภาพอากาศปัจจุบัน สรุปการพยากรณ์อากาศและข้อมูลโดยละเอียด ดูภาพรวมสภาพอากาศในระยะสั้น / ในท้องถิ่น  ดูภาพเคลื่อนไหวจากข้อมูลเรดาร์และดาวเทียม มีวิดีโอพยากรณ์อากาศ และ อื่นๆ ซึ่งข้อมูลก็จะแตกต่างกันไปตามสถานที่

           Thai Weather

Thai Weather 1

Thai Weather 2

แอพฯ นี้เป็นแอพฯ ที่จัดทำขึ้นโดยกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งจะเป็นแอพพลิเคชั่นรายงานสภาพอากาศของประเทศไทยที่ประกอบไปด้วย สภาพอากาศปัจจุบัน, พยากรณ์อากาศล่วงหน้า, เส้นทางพายุ, รายงานแผ่นดินไหว, การแจ้งข่าวสาร, การเตือนภัย, การแจ้งเตือนสภาพอากาศ, สื่อเผยแพร่, เรดาร์สภาพอากาศ, ภาพถ่ายดาวเทียม, แผนที่อากาศ และการรายงานสภาพอากาศด้วยรูปถ่ายโดยตัวคุณเอง โดยมีรูปแบบการแสดงแผนที่ในหน้าพยากรณ์อากาศ และระบบจัดเก็บข้อมูลการส่งข้อความแจ้งเตือน สามารถใช้งานได้ 2 ภาษา

2.แอพพลิเคชั่นสำหรับเช็คปริมาณน้ำ

            NHC

NHC 1 NHC 2

สำหรับแอพฯ นี้ก็เป็นจากสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะนำเสนอคลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ โดยรวบรวมเอาข้อมูลของการบริหารจัดการน้ำ และสามารถแสดงข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆ สภาพอากาศต่างๆ เช่น วิเคราะห์เส้นทางและความแรงของพายุ วิเคราะห์ปริมาณน้ำฝนทั่วประเทศได้ สามารถวิเคราะห์ให้เรารู้ล่วงหน้าว่าฝนจะตกหรือไม่ตกได้ จะได้เตรียมรับมือทัน

Thai Water

Thai Water 1 Thai Water 2

สำหรับแอพฯ นี้ นี้ก็เป็นจากสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเช่นกัน เป็นแอพฯ ที่รายงานสถานการณ์อากาศและน้ำของประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลจากโครงการคลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติคล้ายๆกับตัวแรก คือ สามารถดูพยากรณ์อากาศ ดูสภาพอากาศ ดูการแจ้งเตือนภัยพิบัติ ดูแผ่นดินไหว ดูทางเดินพายุ ดูเรดาร์ตรวจจับปริมาณฝน ดูภาพถ่ายจากดาวเทียม ดูแผนที่อากาศ และสามารถถ่ายภาพสถานการณ์ ณ ขณะนั้นแชร์มายังแอพพลิเคชั่นเพื่ออัพเดท ซึ่งแอพฯ นี้เกิดความร่วมมือของ 34 หน่วยงาน

3.แอพพลิเคชั่นสำหรับเช็คสภาพการจราจร

Google Maps

Google map 1 Google Maps 2

สำหรับแอพพลิเคชั่นนี้หลายท่านก็คงจะรู้จักกันดีอยู่แล้วว่าแอพฯ นี้ เป็นบริการฟรี ที่สามารถใช้บริการได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถปักหมุดสถานที่ได้เหมือนกับใน Google Earth โดยจะมีสัญลักษณ์แทนสถานที่ต่างๆ เช่น โรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน โรงเรียน วัด ตึก ฯลฯ

สามารถค้นหาเส้นทางในการเดินทางโดยระบุจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทาง สามารถดูภาพของสถานที่นั้นๆ ก่อนได้ รวมถึงภาพของบริเวณใกล้เคียง (Street View) ของสถานที่นั้นๆ และยังสามารถที่จะเลือกการดูภาพเป็นแบบ 360 องศาในลักษณะภาพนิ่ง และถ้าหากต้องการแบ่งปันตำแหน่งของเราให้กับบุคคลอื่นทราบเราก็สามารถแชร์ไปยังโซเชียวต่างๆ ได้เช่นกัน

Highway Traffic

Highway Traffic 1 Highway Traffic 2

สำหรับแอพพลิเคชั่นนี้จะเป็น แอพฯ จากกรมทางหลวง โดยจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่แสดงข้อมูลสภาพจราจรของทางหลวงในประเทศไทย สามารถปรับโหมดการใช้งานเป็น 2 ประเภทคือ ข้อมูลรอบตัว และข้อมูลทั้งหมด โดยติดตามกล้องจราจร, ข่าวสังคมออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วจากเมนูข้อมูลรอบตัว สามารถเลือกชมกล้องจราจร CCTV ได้มากกว่า 250 ตัวทั่วประเทศ ในโหมดข้อมูลทั้งหมด สามารถใช้งานเมนูการค้นหาสภาพจราจรด้วยเสียงได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เพียงพูดชื่อถนนที่ต้องการทราบสภาพจราจร แอพพลิเคชั่นนี้รองรับการทำงานทั้งระบบ iOS และ Android

TVIS (Traffic Voice Information Service)

TVIS1

TVIS 2

สำหรับแอพฯนี้ จะเป็นแอพพลิเคชั่นทางด้านการจราจรอีกตัวนึงจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)  ซึ่งจะรายงานสภาพจราจรด้วยเสียงแบบออนไลน์ โดยดึงสภาพการจราจรจากแหล่งข้อมูลต่างๆ แบบอัตโนมัติ พร้อมทั้งยังสามารถค้นหาข้อมูลได้ด้วยเสียงแค่การพูดชื่อถนนที่ต้องการ เพราะมีระบบจดจำเสียงพูดภาษาไทย เช็คข่าวสังคมออนไลน์ เช็คข่าวจากภาครัฐ ค้นหาเส้นทางลัด หมายเลขติดต่อฉุกเฉิน  นอกจากนี้ยังสามารถดึงภาพจากกล้อง CCTV เพื่อดูสภาพจราจรในบริเวณต่างๆ และบริเวณใกล้เคียงได้ด้วย ปัจจุบันแอพพลิเคชั่นนี้ยังได้รวมเอาข้อมูลของน้ำท่วมมาใส่ไว้ในแอพฯ อีกด้วย

HERE Drive+

HereMaps 1 HereMaps 2

สำหรับแอพพลิเคชั่นนี้ก็จะเป็นแอพฯ ที่สามารถเช็คการจราจรได้เช่นเดียวกับแอพฯ การจราจรทั่วไป โดยความพิเศษของแอพฯ นี้จะอยู่ที่สามารถนำทางในแบบออฟไลน์ได้ ตรวจสอบเส้นทางที่เราจะเดินทางไปนั้นว่ารถติดหรือไม่ติดได้  พร้อมทั้งคำนวณเวลาในการเดินทางให้เราได้ ทำให้สามารถวางแผนในการเดินทางได้อย่างแม่นยำ นับว่าเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่อัจฉริยะเลยทีเดียว

4.แอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับสุขภาพ

DoctorMe

DoctorMe

DoctorMe 2

สำหรับแอพฯ นี้เป็นแอพฯ จากจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งจะเน้นเป็นการการให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและเหตุฉุกเฉิน โดยสามารถดูแนวทางปฏิบัติตนเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง ให้รายละเอียดของโรคที่เกี่ยวข้องกับอาการเจ็บป่วยต่างๆ มีวิธีการกดจุดที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน และสามารถแจ้งเหตุฉุกเฉินไปยังศูนย์แพทย์ฉุกเฉินที่เบอร์ 1669 โดยจะติดต่อศูนย์แพทย์ฉุกเฉินผ่านช่องทางพิเศษ ด้วยการส่งข้อมูลฉุกเฉิน ทั้งหมายเลขโทรศัพท์, พิกัดที่อยู่, ข้อมูลส่วนตัว, ฯลฯ หลังจากนั้นแค่รอการติดต่อกลับจากศูนย์แพทย์ฉุกเฉิน (1669) ได้ทันที นอกจากนี้ก็ยังรองรับการใช้งานของผู้พิการและทุพลภาพ และรองรับการรับข่าวสารผ่านบริการ Push Notification อีกด้วย

YaAndYou

YaAndYou 1 YaAndYou 2

สำหรับแอพพลิเคชั่นนี้จะเป็นแอพฯ ที่ทางศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ และมูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยาจัดทำขึ้นเพื่อเน้นการให้บริการด้านการสืบค้นและบริการข้อมูลด้านความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการใช้ยา และเพื่อส่งเสริมการใช้ยาและการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องเหมาะสม จะไม่เน้นการแนะนำเพื่อซื้อยามาใช้เอง เน้นการทำความเข้าใจเป็นหลัก สำหรับในผู้ป่วยเฉพาะราย หรือเฉพาะโรค ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น ในส่วนของข้อมูลที่อยู่ในแอพฯ นี้ จะเป็นความรู้ที่รวบรวมมาจากแหล่งวิชาการทั้งในและต่างประเทศ  ซึ่งในแต่ละประเทศอาจมีข้อกำหนดเฉพาะสำหรับการขึ้นทะเบียนยาแตกต่างกันออกไป สำหรับข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นทะเบียนในประเทศไทยอาจจะต้องดูเอกสารกำกับยาควบคู่กันไปด้วยเพื่อความถูกต้อง สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.yaandyou.net

5.แอพพลิเคชั่นสำหรับสั่งอาหารแบบ Food Delivery

Foodpanda

FoodPanda 1 foodpanda 2

สำหรับแอพพลิเคชั่นนี้จะเป็นแอพฯ ที่ช่วยเหลือเราได้ในกรณีที่เราติดฝนอยู่กับบ้าน หรือที่ทำงานแล้วเกิดรู้สึกหิว ณ ตอนนั้นเราสามารถใช้แอพพลิเคชั่นในการสั่งอาหารได้โดยไม่จำเป็นต้องเดินฝ่าฝนออกไปเพื่อหาซื้อของกิน โดยแอพพลิเคชั่น Foodpanda นี้จะช่วยให้เราสามารถ ค้นหาร้านอาหารที่มีบริการส่งถึงบ้านได้ โดยดูจากร้านที่อยู่ใกล้บ้านที่สุดไล่ไปตามลำดับ โดยเลือกจังหวัดก่อนในอันดับแรก จากนั้นค่อยมาเลือกร้านอาหาร และกรอกข้อมูลที่อยู่ของเราลงไป และเมื่อ ส่งออเดอร์ไปแล้วจากนั้นก็รออาหารมาส่งถึงหน้าบ้านได้เลยและนอกจากนี้ แอพฯ Foodpanda เค้ายังเก็บข้อมูลที่บ้าน, ที่ทำงานสำหรับขั้นตอนที่รวดเร็วในการสั่งครั้งต่อไปได้อีกด้วย  นับว่าสะดวกสบายและรวดเร็วทันใจจริงๆ

          LINE MAM

LINE MAN 1 LINE MAN 2

สำหรับแอพฯ นี้ก็เป็นหนึ่งในบรรดาแอพพลิเคชั่นของไลน์ที่แตกหน่อออกมา ซึ่งก็นับเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีบริการที่ครบวงจรมาเลยทีเดียว โดยแอพฯ นี้จะมาในรูปแบบของ E-Commerce และพยายามจะทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้ใช้ให้มากยิ่งขึ้นด้วยการบริการหลักๆ ของ LINE MAN มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน คือ Messenger Services , Food Delivery และ Convenience Goods ซึ่งอัตราค่าบริการก็จะคิดแตกต่างกันไปตามแต่ละบริการ  โดยจะมีการคิดเป็นระยะทาง และช่วงเวลาในการจัดส่ง ไม่ว่าจะฝนตกฟ้าร้องแค่ไหนเค้าก็รับประกันว่าถ้าเรียกใช้ยังไงก็ไปให้ทุกที่แน่นอน

สำหรับแอพพลิเคชั่นทั้งหมดนี้ที่เราได้รวบรวมมาแนะนำนั้นเป็นแอพพลิเคชั่นที่ควรมีติดตัวไว้เพราะสามารถใช้งานได้จริงและที่สำคัญคือโหลดฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่เปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ทุกเวลาใช้งานง่ายและสะดวกสบาย เพียงแค่มีแอพฯ เหล่านี้เราก็สามารถรับมือกับหน้าฝนได้แบบสบายใจหายห่วงแล้ว แต่สิ่งที่ควรจะมีนอกเหนือจากแอพฯ เหล่านี้ นั้นก็คือ สติ เมื่อเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขอให้ตั้งสติและค่อยๆ คิดวิธีการรับมืออย่างระมัดระวัง


ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top