Applications

App คัดแยกเห็ดไทย ช่วยระบุเห็ดพิษได้ ฝีมือการพัฒนาโดยคนไทย

mushroom image Matching

พัฒนาและพร้อมใช้งาน ตรวจสอบชนิดเห็ดพิษและเห็ดกินได้ สแกนดูรู้ พร้อมคู่มือให้ระวัง กับแอปพลิเคชั่น “คัดแยกเห็ดไทย” โดยฝีมือคนไทย

ปัจจุบันประชาชนได้รับอันตรายจากการรับประทานเห็ดพิษเป็นจานวนมาก เนื่องจากขาดความรู้ ความเข้าใจ และความเชื่อที่ไม่ถูกต้องในการระบุชนิดของเห็ดที่รับประทานได้และเห็ดพิษ จึงทำให้มีการเก็บเห็ดพิษที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดรับประทานได้มาประกอบอาหารรับประทาน ซึ่งอาจส่งผลให้มีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงได้ร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชั่น Mushroom Image Matching สำหรับตรวจสอบชนิดของเห็ดได้อย่างรวดเร็วจากโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ตโฟน และได้ร่วมวิจัยและจัดทำฐานข้อมูลเห็ดพิษและเห็ดรับประทานได้ เพื่อเป็นข้อมูลในพิพิธภัณฑ์เห็ดที่มีฤทธิ์ทางยาของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ใช้เป็นแหล่งข้อมูลสายพันธุ์เห็ดอ้างอิงในประเทศ และเพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงในการตรวจสอบลักษณะของเห็ดในโปรแกรมแอปพลิเคชั่นที่จาเป็นต้องใช้ภาพถ่ายลักษณะที่สำคัญต่าง ๆ ของเห็ดเพื่อใช้ในการประมวลผลที่ถูกต้องและแม่นยำ

การพัฒนาโปรแกรม Application Mushroom Image Matching ได้เสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้ ได้รวบรวมภาพถ่ายของเห็ดทั้งเห็ดพิษและเห็ดรับประทานได้ กลุ่มละ 1,000 ภาพ เก็บไว้ในฐานข้อมูลเพื่อใช้ประมวลผลด้วยโปรแกรมจดจำรูปภาพและแสดงผลชนิดของเห็ดด้วยชื่อและร้อยละของความถูกต้อง

สามารถดาวโหลดได้ที่ google play >>> ดาวน์โหลด <<<

การใช้งานแอปพลิเคชั่น Mushroom Image Matching

ติดตั้งแอปเสร็จแล้ว จากนั้นทำการลงทะเบียนข้อมูลขั้นต้นก่อน

การใช้งาน ใช้ได้ทั้งรูปภาพและสแกน

การใช้งานแอปด้วยการเปิดกล้องและสแกนดอกเห็ดที่ต้องการทราบชนิด แอปจะเริ่มประมวลผลแบบ real time และจะหยุดเมื่อความถูกต้องของชนิดเท่ากับร้อยละ 95 หรือเราสามารถกดปุ่มเพื่อหยุดได้ นอกจากนี้แอปนี้ยังสามารถตรวจสอบชนิดของเห็ดจากภาพถ่ายที่เก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน

แอปในเวอร์ชั่นปัจจุบันมีฐานข้อมูลรูปภาพเห็ดเพื่อประมวลผลทั้งหมด 14 กลุ่ม

 1. เห็ดก่อและเห็ดน้ำหมากกินได้
 2. เห็ดผึ้งกินได้
 3. เห็ดระงากพิษ
 4. เห็ดระโงกกินได้
 5. เห็ดระโงกไส้เดือน
 6. เห็ดหมวกจีน
 7. เห็ดคันร่มพิษ
 8. เห็ดโคนกินได้
 9. เห็ดหัวกรวดครีบเขียวพิษ
 10. เห็ดบานค่ำ
 11. น้ำหมึก
 12. เห็ดถ่านใหญ่
 13. เห็ดถ่านเลือด
 14. เห็ดกระโดงหรือเห็ดนกยูง

นอกจากข้อมูลภาพถ่ายแล้วในฐานข้อมูลได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของเห็ดแต่ละชนิด เช่น ชื่อพื้นเมือง พิษที่พบในเห็ด อาการที่แสดงหลังจากได้รับสารพิษดังกล่าว เป็นต้น

สำหรับแอปพลิเคชั่นนี้ เป็นประโยชน์มากสำหรับผู้อาศัยอยู่ต่างจังหวัด หาของป่าหรือผู้ที่ต้องเดินป่าตั้งแคมป์ และในปีนี้ทางผู้พัฒนาจะเพิ่มฐานข้อมูลเห็ดเข้าระบบเพิ่มมากขึ้นด้วย

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save