Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia ZR สมาร์ทโฟนขุมพลังควอดคอร์ กันน้ำอึดยิ่งกว่า ด้วยมาตรฐาน IP55/58

เข้าสู่หน้าฝน ค่ายมือถืออย่าง Sony ก็ได้ฤกษ์ส่งสมาร์ทโฟนกันน้ำรุ่นใหม่ออกสู่ตลาด กับ Sony Xperia ZR

Sony Xperia ZR

เข้าสู่หน้าฝน ค่ายมือถืออย่าง Sony ก็ได้ฤกษ์ส่งสมาร์ทโฟนกันน้ำรุ่นใหม่ออกสู่ตลาด กับ Sony Xperia ZR ที่ยังคงไว้ซึ่งการออกแบบตามหลักการ Omni Balance มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 4.55 นิ้วที่มีความละเอียด HD 720p พร้อมเทคโนโลยี BRAVIA® Engine 2 ซึ่งช่วยให้สีสันของภาพถ่าย และวิดีโอมีความคมชัดสมจริง นอกจากนี้หน้าจอยังเป็นแบบ OptiContrast ที่ลดช่องว่างระหว่างกระจกหน้าจอ กับตัว LCD Display ให้แคบลง เพื่อช่วยลดแสงสะท้อน และให้หน้าจอมีความสว่างมากยิ่งขึ้น อีกทั้งกระจกหน้าจอยังคงเป็นกระจก Tempered glass ที่มีความทนทานสูง นอกจากนี้ความสามารถในการกันน้ำของ Sony Xperia ZR นั้นก็ได้เพิ่มความอึดยิ่งขึ้นตามมาตรฐาน IP55/58 ซึ่งสามารถกันน้ำได้ที่ระดับความลึก 1.5 เมตร เป็นระยะเวลา 30 นาที

ทางด้านสเปคภายใน Sony Xperia ZR มาพร้อมหน่วยความจำภายใน 8 GB (เหลือใช้จริงประมาณ 4.5 GB) พร้อม RAM 2 GB รองรับ microSD การ์ดสูงสุด 64 GB สามารถถอดฝาหลังออกมาเปลี่ยนแบต ใส่ซิม ใส่เมม ได้ตามปกติ โดยชิ้นส่วนของฝาหลังจะมีขอบยางซีลเอาไว้สำหรับกันน้ำ แต่ถึงอย่างไรเพื่อก็ควรจะเช็คดูฝาปิดพอร์ตต่างๆ รวมไปถึงฝาหลังว่าปิดแน่นสนิทเรียบร้อยก่อนการนำไปใช้งานใต้น้ำ สำหรับหน่วยประมวลผลของ Sony Xperia ZR จะเป็นชิป Qualcomm Snapdragon APQ8064 ที่มีหน่วยประมวลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz ใช้กราฟิกการ์ด Adreno 320 พร้อมรันระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)

Physical Overview

Copy of 7428

Sony Xperia ZR มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 4.55 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p แสดงผลได้ 16 ล้านสี และยังคงมาพร้อมกับเทคโนโลยี BRAVIA® Engine 2อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA ติดมาให้ใช้งานกัน

74282

เนื่องจากแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัสได้ถูกรวมเอาไว้ในหน้าจอ ทำให้พื้นที่ด้านล่างหน้าจอถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ มีเพียงไฟ LED Notification ที่ขอบด้านล่าง สำหรับกะพริบเพื่อแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และสามารถเปลี่ยนสีสันไปเรื่อยๆ ตามธีมสีของหน้าจอที่เปลี่ยนไป

74282+

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power และ Sleep/Awake ถัดลงมาจะพบกับปุ่มปรับระดับเสียงซึ่งสามารถใช้ในการซูมเข้า-ออก เมื่ออยู่ในโหมดการถ่ายภาพ สุดท้ายคือปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ

DSCN3150

ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องนั้นมีเพียงพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายดาต้าลิ้งค์ และสายชาร์จ ซึ่งมีฝาปิดเอาไว้เพื่อกันน้ำ ใกล้ๆ กันคือพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับด็อคกิ้ง

DSCN3151

ย้ายมาดูกันที่ด้านบนของ Sony Xperia ZR จะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอขนาด 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งมีฝาปิดเอาไว้เพื่อกันน้ำเช่นเดียวกัน

DSCN3152

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13.1 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED อีกทั้งยังมีสัญลักษณ์ NFC สกรีนติดเอาไว้ไม่ไกล

IMG_1286

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ และช่องใส่ซิมรวมไปถึง microSD การ์ด โดยในส่วนของฝาหลังจะมีขอบยางซีลเอาไว้เพื่อกันน้ำซึมเข้ามาตามขั้วแบตเตอรี่และแผงวงจรต่างๆ

13.1 Mega Pixels Digital Camera

กล้องดิจิตอลความละเอียด 13.1 ล้านพิกเซลของ Sony Xperia ZR มีระบบออโต้โฟกัส และ LED แฟลชครบครัน พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ Sony Exmor RS อีกทั้งยังมีปุ่มชัตเตอร์ที่ช่วยเติมเต็มความสามารถในการกันน้ำ ทำให้เราสามารถนำ Sony Xperia ZR ลงไปถ่ายภาพใต้น้ำได้อย่างสะดวกผ่านการกดปุ่มชัตเตอร์ แทนการสัมผัสหน้าจอ Capacitive ซึ่งไม่สามารถใช้งานได้เมื่ออยู่ใต้น้ำ ในส่วนของลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพยังคงจัดเต็มด้วยโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย เริ่มจากโหมด Superior auto ที่สามารถเลือกซีนถ่ายภาพที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ พร้อมรองรับการถ่ายภาพแบบ HDR ถ่ายภาพมุมกว้างได้สะดวกด้วย Sweep Panorama อีกทั้งยังสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายแบบแปลกๆ ด้วยการปรับเอฟเฟ็คท์ภาพอีกมากมาย ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด HDR เหมือนกับรุ่นพี่ สำหรับกล้องหน้าของ Sony Xperia ZR นั้นมีความละเอียดที่ค่อนข้างน้อยไปหน่อย กับความละเอียดเพียงแค่ 3 แสนพิกเซล (VGA) เท่านั้นเอง

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Walkman

นอกจากแอพ Play Music ที่ติดมากับรอมของแอนดรอยด์ Sony Xperia ZR ก็ยังคงมาพร้อมโปรแกรมเล่นเพลง Walkman ที่สาวก Sony คุ้นเคยกันดี ซึ่งตัวโปรแกรม Walkman นั้นจะมีการจัดหมวดหมู่ของเพลง ทั้วการแยกตามรายชื่อเพลง, ชื่ออัลบั้ม, ชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และจัดกลุ่มตามอารมณ์เพลงด้วย SenseMe™ พร้อมระบบเสียง Clear Audio+ ช่วยลดสัญญาณรบกวน เพิ่มความชัดใสให้กับการรับฟังเสียงเพลงได้โดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เสียงรอบทิศทางที่จะจำลองเสียงเซอร์ราวด์ในรูปแบบต่างๆ ให้เลือกใช้งานกันตามชอบผ่านหูฟัง พร้อมเพิ่มความตึ้บด้วย Clear Bass และในส่วนของฟังก์ชั่นการรับฟังวิทยุ FM ก็ยังมีมาให้ได้รับฟังข่าวสาร หรือฟังเพลงจากสถานีที่ชื่นชอบ ส่วนใครที่ชอบเปิดเพลงผ่านลำโพงก็มีเทคโนโลยี xLOUD เพิ่มความดังของลำโพง และให้เสียงที่ชัดใสมีมิติมากยิ่งขึ้น

Connectivity

Sony Xperia ZR รุ่นที่จำหน่ายในไทย (รหัสรุ่น C5502) นั้นไม่รองรับ 4G LTE แต่ยังคงรองรับ 3G ได้ทุกคลื่นทุกเครือข่าย หรือจะเลือกเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ก็ไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังสามารถต่อสาย MHL สำหรับเชื่อมต่อเพือแสดงภาพถ่าย และวิดีโอความละเอียดสูง ไปแสดงผลบนจอทีวีที่รองรับ อีกทั้งยังมีชิป NFC รองรับการใช้งานร่วมกับ Xperia Smart Tags เพียงแค่แตะมือถือไปที่ Smart Tags ตัวเครื่องก็จะเปิด หรือปิดระบบการทำงานต่างๆ ตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ใน Tags นั้นๆ เพื่อความสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเข้าเมนูเปิดแอพฯ ให้วุ่นวาย

Final Opinion & Conclusion

Sony Xperia ZR สมาร์ทโฟนน้องใหม่ในซีรี่ย์มือถือกันน้ำประจำปี 2013 ของค่าย Sonyมีความน่าสนใจด้วยราคาระดับหมื่นกลางๆ แต่มาพร้อมประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล และกล้องถ่ายภาพเทียบเท่ากับรุ่นพี่อย่าง Xperia Z/ ZL แม้ว่าวัสดุและดีไซน์โดยรวมจะไม่ได้ดูเรียบหรูเท่ารุ่นใหญ่ แต่ก็ยังไม่ทิ้งลวดลายความเรียบเท่อันเป็นเอกลักษณ์ของ Sony แถมยังมาพร้อมความสามารถในการกันน้ำที่อึดยิ่งกว่าตามมาตรฐาน IP55/58 ซึ่งน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่มองหาสมาร์ทโฟนเอาไว้ใช้งานลุยๆ แบบไปไหนไปกัน

Strength

– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัสขนาด 4.55 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
– กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP55/58
– ไฟ LED เปลี่ยนสีตามธีมโดยอัตโนมัติ
– ชิป Snapdragon S4 Pro Quadl-core 1.5 GHz/ แรม 2 GB
– หน่วยความจำภายใน 8 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
– กล้องความละเอียด 13.1 ล้านพิกเซล/ ออโต้โฟกัส/ LED แฟลช
– รองรับการถ่าย VDO แบบ HDR ความละเอียด Full HD 1080p
– เครื่องเล่นเพลง Walkman, ระบบเสียง Clear Audio+, xLOUD
– รองรับ 3G /รองรับการใช้งาน Wi-Fi
– รองรับการใช้งาน NFC

Weakness

– กล้องหน้าความละเอียดน้อยไปหน่อย
– ฝาหลังแบบเปิดได้ ต้องหมั่นเช็คว่าปิดสนิทหรือยัง ก่อนใช้งานใต้น้ำ
– เครื่องวางจำหน่ายในไทยยังไม่รองรับ 4G

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia ZR 

รูปหน้าจอ Sony Xperia ZR 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save