Review

รีวิว Samsung Galaxy M52 5G สมาร์ทโฟน M Series ที่บางสุด เร็วสุดในขณะนี้

Samsung Galaxy M52 5G รุ่นนี้กลับมาพร้อมความบางอย่างไม่น่าเชื่อ ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน M Series ที่บางที่สุด และเร็วที่สุดเลยก็ว่าได้

อีกหนึ่งสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy M Series ที่หลายๆ คนชื่นชอบในเรื่องของความอึดของแบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ แต่ผู้ใช้หลายๆ คนก็ยังคงคิดหนักในเรื่องของความหนาของตัวเครื่องจากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ แต่สำหรับ Galaxy M52 5G รุ่นนี้กลับมาพร้อมความบางอย่างไม่น่าเชื่อ ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน M Series ที่บางที่สุดเลยก็ว่าได้

Samsung Galaxy M52 5G

สมาร์ทโฟน Galaxy M Series ที่พรีเมี่ยม และบางที่สุดในเวลานี้

Samsung Galaxy M52 5G ที่เราได้มาทดสอบครั้งนี้เป็นสีดำ ตัวเครื่องด้านหลังทำมาจากวัสดุเงา ดีไซน์แบบเรียบๆ แต่หากมองใกล้ๆ จะเห็นลวดลายเส้นตรงเล็กๆ เมื่อส่องกับแสงจะเห็นลายเส้นดูมีมิติได้อย่างชัดเจน ขอบของตัวเครื่องโค้งรับกับอุ้งมือ ทำให้ถือได้สะดวก และที่น่าสนใจคือความบางของตัวเครื่องมีเพียง 7.4 มม. ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน Galaxy M Series ที่บางที่สุดในซีรี่ย์นี้ด้วย

Samsung Galaxy M52 5G

Samsung Galaxy M52 5G

หน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED Plus หน้าจอ Infinity-O Display มีจอภาพขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว สีสันสวยงาม มองเห็นได้ชัดเจนในที่แจ้ง มีความละเอียด FHD+ 1080 x 2400 พิกเซล เหนือจอแสดงผลมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่บริเวณนี้ ถัดลงมามีกล้องแบบฝังไว้ใต้หน้าจอตรงกลาง มีขนาดค่อนข้างเล็ก ไม่บดบังการแสดงผลมากนัก

Samsung Galaxy M52 5G

Samsung Galaxy M52 5G

ด้านหลังของตัวเครื่องออกแบบมาอย่างเรียบๆ มีเพียงโมดูลของกล้อง 3 เลนส์ และไฟแฟลช LED ที่นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย แนะนำให้หาเคสมาใส่กันรอย เพื่อความมั่นใจเมื่อวางเครื่องบนพื้นโต๊ะ

Samsung Galaxy M52 5G

Samsung Galaxy M52 5G

ที่ด้านข้างซ้ายของตัวเครื่องมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ด ตัวถาดมีมาให้ 2 ช่องเป็นแบบ Hybrid โดยช่องที่ 2 จะต้องเลือกว่าจะใส่ SIM2 หรือการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD

Samsung Galaxy M52 5G

ส่วนที่ด้านข้างขวามีเพียงปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดเครื่อง ซึ่งทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นปุ่มเรียกใช้งาน Bixby ผู้ช่วยส่วนตัวที่มีเฉพาะสมาร์ทโฟนของ Samsung

Samsung Galaxy M52 5G

ที่ด้านบนของตัวเครื่องดีไซน์แบบโล่งๆ มีเพียงช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน ส่วนที่ด้านล่างมีช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องสปีกเกอร์โฟน

Samsung Galaxy M52 5G

Samsung Galaxy M52 5G

สมาร์ทโฟน Galaxy M Series รุ่นแรกที่มาพร้อมการแสดงผล 120 Hz

นอกจากสีสันที่สวยงามของหน้าจอแบบ Super AMOLED Plus แล้ว Galaxy M52 5G ยังแสดงผลด้วย Refresh สูงถึง 120 Hz ซึ่งปกติแล้วสมาร์ทโฟนทั่วไปจะแสดงผลเพียง 60 Hz ทำให้ภาพ หรือวิดีโอที่ปรากฎบนหน้าจอจะสมูทขึ้น จะเห็นได้ชัดเมื่อมีภาพการเคลื่อนไหวของหน้าจอ อย่างเช่นการเลื่อนเมนู การดูคลิปวิดีโอ การเล่นเกม ยิ่งอัตรารีเฟรชสูง ก็จะภาพก็จะยิ่งแสดงผลได้ลื่นมากขึ้น

Samsung Galaxy M52 5G

Galaxy M52 5G ที่นอกจากจะปรับเมนูเป็น Dark mode แล้ว ยังมีฟีเจอร์ Eye comfort shield ที่จะช่วยลดแสงสีฟ้าที่จะทำอันตรายต่อจอประสาทตา โดยระบบจะการปรับหน้าจอให้ออกโทนสีเหลืองที่เป็นมิตรกับดวงตามากขึ้น หรือจะปรับแบบ Adaptive โดยอาศัยเซ็นเซอร์ตรวจจับแสงปรับให้สัมพันธ์กับความสว่างภายนอกให้โดยอัตโนมัติ

สมาร์ทโฟน Galaxy M Series ที่แรงที่สุด พร้อมรองรับ 5G และ WiFi 6 รุ่นแรก

บอกได้เลยว่า Galaxy M52 5G รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดในตระกูล Galaxy M Series ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 778G Octa-core ความเร็ว 2.4 GHz ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น ชิพเซ็ตรุ่นนี้ยังรองรับเครือข่าย 5G รองรับการใช้งานทุกเครือข่ายในบ้านเรา และยังอัพเกรดการเชื่อมต่อผ่าน WiFi 5 เป็น WiFi 6 ทำให้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้รวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น สำหรับการทดสอบเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 5G

ความเร็วในการเชื่อมต่อ 5G Download 239 Mbps Upload 50 Mbps

สำหรับหน่วยความจำก็ยังคงมี RAM มาให้ 8 GB พร้อมด้วยฟีเจอร์ RAM Plus ที่สามารถดึงหน่วยความจำหลักมาใช้งานรวมเป็น 8+4 GB สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกันได้หลายแอพฯ ซึ่งจะช่วยให้ระบบไม่ต้องเปิดแอพฯ ใหม่ให้เสียเวลา ส่วนหน่วยความจำ ROM ของรุ่นนี้ก็มีขนาดใหญ่ 128 GB รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD อีกสูงสุด 1 TB แต่การเพิ่มหน่วยความจำภายนอกจะสูญเสียช่องใส่ SIM2 ไปด้วย ผู้ใช้ต้องเลือกว่าจะใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

Galaxy M52 5G ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย OneUI เวอร์ชั่น 3.1 รองรับการใช้งาน Google Service และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน และยังสามารถอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้โดยตรงจาก Samsung ซึ่งปกติจะมีอัพเดทให้เกือบทุกเดือน นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น, Theme หรือเกมอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ Galaxy Store ได้อีกด้วย 

และที่พลาดไม่ได้สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Samsung นั่นก็คือแอพฯ Galaxy Gift ที่สามารถเข้าไปรับสิทธิพิเศษ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าลดราคาต่างๆ มากมาย เฉพาะชาว Samsung Galaxy เท่านั้น

ในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผล Snapdragon 778G ด้วยแอพฯ Antutu ที่เราใช้ทดสอบสมาร์ทโฟนเป็นมาตรฐานประจำแล้วสามารถทำได้ 507,325 คะแนน

Samsung Galaxy M52 5G

และสำหรับแอพฯ Geekbench5 ทำคะแนน Single-Core ได้ 761 คะแนน ส่วน Multi-Core 2816 คะแนน

Samsung Galaxy M52 5G

จากสเป็คโดยรวม และจากคะแนนทดสอบของเครื่องพบว่า Galaxy M52 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการทำงานได้เต็มรูปแบบ ทั้งการใช้งานทั่วไป และการเล่นเกม 3D แบบหนักๆ ก็ยังพอรับไหว จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ที่ใช้หน่วยประมวลผลในการเล่นเกมอย่างหนักหน่วงก็ยังเล่นได้ โดยปรับภาพกราฟฟิคไปได้ที่ระดับ HD HDR ส่วนเฟรมเรทก็สามารถปรับได้ที่ระดับ Ultra ซึ่งเป็นเฟรมเรทสูงสุดของเกมก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล

กล้องหลัง 3 เลนส์ 64 ล้านพิกเซล Smart AI Camera

กล้องหลังของ Galaxy M52 5G มีมาให้เลือกใช้งานถึง 3 เลนส์ ถ่ายได้ตั้งแต่ระยะใกล้ จนถึงระยะไกล รวมไปถึงมุมกว้าง สามารถเลือกใช้งานถ่ายภาพได้ตามสถานะการณ์ โดยสเป็คของเลนส์รับภาพทั้ง 3 เลนส์มีดังนี้

Samsung Galaxy M52 5G

 • กล้องเลนส์ Wide ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
 • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
 • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4

กล้องเลนส์ Wide ที่มีความละเอียดมาให้ถึง 64 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างถึง f/1.8 สามารถรับแสงได้อย่างเต็มที่ ทำให้ภาพดูสว่างแม้ถ่ายในที่แสงน้อย สำหรับการถ่ายภาพปกติ กล้องจะตั้งค่าให้ความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล แต่ยังคงใช้เซ็นเซอร์ 64 ล้านพิกเซลเช่นเดิม โดยการนำเอา 4 พิกเซลรวมเป็นพิกเซลเดียว ทำให้เก็บแสง และสีสันได้มากยิ่งขึ้น แต่หากต้องการถ่ายภาพที่ความละเอียดเต็ม 64 ล้านพิกเซลก็สามารถเลือกได้ ส่วนกล้องเลนส์ Ultra wide ที่มีมุมกว้างถึง 123 องศา เหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือการถ่ายภาพหมู่ ทำให้เก็บภาพได้มุมกว้างมากยิ่งขึ้น

Samsung Galaxy M52 5G

ในโหมดการถ่ายภาพ Portrait สามารถเลือกปรับระดับความเบลอได้ 7 ระดับ อีกทั้งยังเลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้จากภาพที่ถ่ายมาแล้วด้วยเอฟเฟ็คท์ต่างๆ 8 แบบ ส่วนเลนส์ Macro ก็เหมาะกับการถ่ายภาพในระยะใกล้ประมาณ 3-5 ซม. ช่วยเปิดมุมมองที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนการถ่ายภาพในโหมดอื่นๆ ก็มีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น Panorama, Food, Night, Super Slow-Mo, Hyperlapse และโหมด Pro 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

และในโหมดการถ่ายภาพแบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน Galaxy M Series นั่นก็คือโหมด Single Take ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้น เพียงแค่กดถ่ายภาพครั้งเดียวกล้องจะทำการถ่ายภาพนิ่ง, ถ่ายภาพฟิลเตอร์, คลิปวิดีโอ, ภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ในแบบต่างๆ ให้อัตโนมัติรวมทั้งหมด 10 แบบ สามารถนำภาพ วิดีโอไปใช้ได้หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ AR Doodle โดยเราสามารถวาดเขียน หรือใส่ข้อความต่างๆ บนใบหน้าคน หรือสิ่งของต่างๆ ได้ เมื่อแพนกล้องไปยังมุมต่างๆ หรือใบหน้าเคลื่อนที่ ทุกอย่างที่ขีดเขียนลงไปจะเคลื่อนที่ไปตามใบหน้า หรือวัตถุเหล่านั้น และสามารถบันทึกเป็นวิดีโอเก็บไว้ได้ด้วย

ในการถ่ายคลิปวิดีโอก็สามารถเลือกความละเอียดได้สูงสุดที่ UHD 30 fps หรือที่ความละเอียด 4K แต่หากใช้งานทั่วไปแนะนำให้ถ่ายที่ระดับ FHD 30 หรือ 60 fps จะดีกว่า เพราะความละเอียดในระดับนี้จะเหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอมือถือ และใช้พื้นที่หน่วยความจำน้อยกว่า นอกจากนี้ยังมีระบบ Super Steady ที่เข้ามาช่วยลดความสั่นไหวของภาพ แต่ความละเอียดจะถูกลดลงเหลือ FHD 30 fps แทน

Samsung Galaxy M52 5G

ส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซลก็มีลูกเล่นในการถ่ายภาพอย่างการถ่าย Portrait ที่เข้ามาช่วยละลายฉากหลัง ทำให้ภาพเซลฟี่ดูโดดเด่นด้วยกล้องหน้าเพียงตัวเดียว มีโหมดการถ่ายแบบ Fun ที่มาพร้อมเอฟเฟ็คท์ต่างๆ ทำให้การถ่ายเซลฟี่สนุก แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ส่วนการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 4K

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็ว 25 วัตต์

ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh ของรุ่นนี้ที่เป็นจุดเด่นของ Galaxy M Series มาอย่างยาวนาน แต่หากเทียบกับรุ่นก่อนๆ พบว่า M52 รุ่นนี้แบตเตอรี่จะหมดเร็วกว่าเล็กน้อย ด้วยเหตุผลด้านจอแสดงผลแบบ Super AMOLED Plus และหน่วยประมวลผลที่เร็วแรง จึงทำให้การใช้พลังงานสูงกว่า Galaxy M Series รุ่นก่อนๆ แต่โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าใช้งานได้นานกว่ารุ่นอื่นๆ หากใช้งานปกติจะอยู่ได้ประมาณ 2 วัน แต่หากเล่นเกมหนักๆ ก็จะใช้งานได้ประมาณ 1 วันเต็มๆ แต่ด้วยระบบชาร์จเร็ว 25 วัตต์ ทำให้ชาร์จได้เร็วพอสมควร จากการทดสอบชาร์จจาก 1% ไปถึง 50% ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น ถือว่าค่อนข้างเร็ว แต่หากชาร์จถึง 100% ก็ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็เต็ม

บทสรุปรีวิว Samsung Galaxy M52 5G จากความเห็นของ What Phone

จากการทดสอบสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy M Series รุ่นต่างๆ ที่ผ่านมาพบว่าทุกรุ่นมีความหนาจากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่พอสมควร แต่สำหรับ Galaxy M52 5G รุ่นนี้กลับมีความบางเพียง 7.4 มม. อีกทั้งวัสดุที่ใช้ยังดูเรียบหรู พรีเมี่ยมเหมือนกับ Galaxy A Series หน้าจอมีสีสันสวยงาม กล้องถ่ายภาพมีลูกเล่นสนุกๆ ให้เลือกมากขึ้น และที่สำคัญคือหน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ เล่นเกม 3D ได้อย่างลื่นไหล ประกอบกับหน้าจอแสดงผลได้ถึง 120 Hz ยิ่งทำให้การดูหนัง เล่นเกมให้ภาพที่ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น จุดเด่นทั้งหมดที่ว่ามาก็ต้องแลกมาด้วยแบตเตอรีที่หมดเร็วกว่า Galaxy M Series รุ่นอื่นๆ แต่ก็อึดกว่า Galaxy A Series ที่มีแบตเตอรี่เล็กกว่านะ แต่หากแลกมาด้วยจุดเด่นที่ว่ามาทั้งหมดก็ถือว่าลบจุดด้อยตรงนี้ไปได้สบายๆ

สรุปสเป็ค รีวิว Samsung Galaxy M52 5G

 • ขนาด 164.2 x 76.4 x 7.4 มม. นัำหนัก 173 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE และ 5G
 • หน้าจอ Super AMOLED Plus ความละเอียด FHD+ ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล
 • แสดงผลด้วยอัตรา Refresh rate 120 Hz
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G ความเร็ว 2.4 GHz, GPU Adreno 642L
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11, ครอบทับด้วย OneUI 3.1
 • หน่วยความจำ RAM 8 GB (+4 GB), ROM 128 GB
 • เพิ่มการ์ดหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 1 TB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องเลนส์ Wide ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้องถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง
 • ปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านข้าง และใบหน้า
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จกำลังไฟ 25 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi b/g/n/ac/ax ความถี่ 2.4 และ 5 GHz, Bluetooth 5.0
 • มีให้เลือก 2 สี Light Blue (สีฟ้า) / Black (ดำ) / White(ขาว)
 • ราคาเปิดตัว 13,499 บาท 

สิทธิพิเศษเฉพาะสำหรับผู้ใช้ Samsung Galaxy M52 5G

– รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน

– รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน

– ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store

– และสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save