Review

Samsung Galaxy Grand แอนดรอยด์ 2 ซิม จอใหญ่ พร้อมใช้ Jelly Bean

Samsung Galaxy Grand สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมจ่อขายในงาน TME 2013 วันที่ 7 – 10 กุมภาพันธ์ นี้ ที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์

Samsung Galaxy Grand  มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 5 นิ้ว มีความละเอียดสูง 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี

samsung-galaxy-grand-001

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆทั้ง ปุ่ม Option ที่ด้านซ้าย และปุ่ม Back ที่ด้านขวา ซึ่งจะมีไฟส่องสว่างแสดงไอคอนขึ้นมาเมื่อมีการใช้งานโทรศัพท์ ส่วนตรงกลางจะเป็นปุ่ม Home ที่คุ้นเคย

IMG_9760

ด้านขวาของตัวเครื่อง Samsung Galaxy Grand นั้นค่อนข้างโล่งมีเพียงปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ ที่ด้านซ้ายก็มีแค่ Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และใช้ในการซูมภาพเข้า- ออก เมื่อใช้งานกล้อง

IMG_9784

IMG_9789

ด้านบนของ Samsung Galaxy Grand มีเพียงช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 ม.ม. อย่างเดียว ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ท microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จและเชื่อมต่อสายดาต้าลิงค์เพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ จุดใกล้ๆ กันจะเป็นช่องไมโครโฟนสนทนาค่ะ

IMG_9783

IMG_9790

ที่ด้านหลังของ Samsung Galaxy Grand มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส มีไฟแฟลช และ ช่องลำโพงวางขนาบเลนส์กล้องอยู่

IMG_9795

 

Samsung Galaxy Grand
ผ่านพ้นเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ได้ไม่ทันไร ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ก็ยังคงขยันไม่เลิก ปล่อย Samsung Galaxy Grand สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมจ่อขายในงาน TME 2013 วันที่ 7 – 10 กุมภาพันธ์ นี้ ที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์  โดย Samsung Galaxy Grand นั้นมีจุดเด่นตรงที่หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ WVGA (480 x 800 พิกเซล) แสดงผลได้ 16 ล้านสี รองรับการเปิดเครื่องสแตนด์บาย และใช้งานพร้อมกันได้ 2 ซิม แบบ Dual SIM Always on ไม่พลาดทุกการรับสาย โดยเราสามารถตั้งค่าโอนสายในกรณีที่มีสายโทรเข้ามาขณะที่เรากำลังใช้งานอีกหมายเลขอยู่ (ตั้งค่าได้ทั้ง SIM1 และ SIM2) ตัวเครื่องก็จะทำการโอนสายไปยังหมายเลขที่เรากำลังใช้งานในลักษณะของสายเรียกซ้อนทันที

IMG_9808

ทางด้านประสิทธิภาพ Samsung Galaxy Grand มีหน่วยประมวลผล Dual-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB และมีหน่วยความจำภายใน 8 GB ซึ่งสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 64 GB ใช้งานระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด Android 4.1.2 (Jelly Bean) และถึงแม้ว่า Samsung Galaxy Grand จะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพระดับกลางๆ แต่ก็จัดเต็มกับฟีเจอร์เจ๋งๆ ใน Premium Suite มาให้ใช้งานอย่างครบครัน อาทิ Multi Window แบ่งหน้าจอเล่น 2 แอพพลิเคชั่นพร้อมกัน ทำงานแบบ Multi Tasking ได้อย่างเต็มรูปแบบ สะดวกสบายกับการอ่านอีเมล์เรียกดูเว็บ หรือ ส่งข้อความในหน้าจอเดียวกัน ต่อด้วย Smart Stay ซึ่งกล้องหน้าจะทำหน้าที่จับภาพดวงตาของเรา ถ้าเรายังจ้องหน้าจอเพื่ออ่าน E-Book หรือกำลังใช้งานใดๆ โดยที่ยังไม่ละสายตา ไฟหน้าจอก็จะยังคงสว่างอยู่พื่อการใช้งานที่ต่อเนื่อง และ Direct Call ที่ไม่ว่าเราจะกำลังส่งข้อความ หรือ ดูรายชื่อเพื่อนในคอนแทคคนไหนซักคน แล้วเกิดอยากจะโทรหา ก็เพียงแค่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู ตัวเครื่องก็จะโทรหาเพื่อนคนนั้นให้โดยอัตโนมัติพร้อมรองรับการสั่งงานด้วยเสียง ผ่านผู้ช่วยสุดอัจฉริยะอย่าง S Voice

8 MP Digital Camera 
Samsung Galaxy Grand มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ครบครัน บันทึกภาพได้รวดเร็วด้วยระบบ Zero Shutter Lag  พร้อมเอฟเฟ็คท์สีต่างๆ ให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย มีโหมดถ่ายภาพมากมายทั้ง Face Detection, Panorama, Beauty Smile Shot และ Buddy Photo Share ซึ่งใช้ระบบจดจำใบหน้า ให้เราสามารถแชร์ภาพถ่ายให้กับเจ้าของใบหน้าในภาพถ่าย ที่เราเคย Tag ข้อมูลเอาไว้ได้ทันที และสำหรับการบันทึกวิดีโอ Samsung Galaxy Grand  นั้นสามารถบันทึกได้ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

grand_camera

ภาพถ่ายสีสันสดใส-ถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้ดี

Entertainment
เครื่องเล่นเพลงของ Samsung Galaxy Grand แบ่งการแสดงผลรายชื่อเพลงออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งการแสดงตามอัลบั้ม, รายชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และสามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้อย่างสะดวก มีเอฟเฟ็คท์เสียงแบบพรีเซ็ทมาให้เลือกปรับแต่งหลากหลายแบบหรือจะเลือกปรับอีควอไลเซอร์ด้วยตัวเองก็ได้ สำหรับภาครับวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้และยังสามารถบันทึกเสียงจากรายการวิทยุต่างๆ เก็บไว้ฟังภายหลังก็ได้ ทางด้านเครื่องเล่นวิดีโอสามารถเล่นวิดีโอความละเอียดสูงFull HD 1080p ได้สบายๆ พร้อมฟังก์ชั่น Pop Up Play ที่สามารถย่อหน้าต่างวิดีโอที่กำลังเล่นอยู่ แล้วไปใช้งานโปรแกรมอย่างอื่นพร้อมกับดูวิดีโอไปด้วยอย่างไม่ขาดตอน

Connectivity
Samsung Galaxy Grand  จะวางจำหน่ายในประเทศไทยแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G ของแต่ละเครือข่าย ทั้ง 850/1900/2100 MHz (Truemove, DTAC, TOT) และ 900/1900/2100 MHz (AIS, TOT) พร้อมการใช้งาน Wi-Fi ที่เหนือกว่าด้วย AllShare Play ซึ่งสามารถสตีมคอนเท้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย หรือวิดีโอความละเอียดสูง ไปแสดงผลบนหน้าจอทีวี รวมไปถึงเหล่าอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ชนิดอื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยี DLNA

Final Opinion & Conclusion
Samsung Galaxy Grand สมาร์ทโฟน 2 ซิม พร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ที่ตอบสนองการใช้งานมัลติมีเดียได้อย่างดี อีกทั้งยังมีฟีเจอร์การใช้งานเด่นๆ เหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปในค่าย ซึ่งทำให้การใช้งานสมาร์ทโฟนของเราสะดวกขึ้นอีกเป็นกอง นอกจากนี้ยังสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์  4.1.2 (Jelly Bean) พร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD 1080p ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกรวมอยู่ในสมาร์ทโฟนราคาหมื่นสี่มีทอน เรียกได้ว่าน่าสนใจไม่เบาเลยล่ะ

IMG_9776

Strength

 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)
 • หน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม (Dual SIM Always on)
 • CPU Dual-core ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
 • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/Wi-Fi
 • ความจำในตัว 8 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
 • กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
 • กล้องหน้า 2 ล้าน
 • เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM

Weakness

 • วางจำหน่ายแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G
 • ความละเอียดหน้าจอน้อยไปหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่รับได้

001 002

003 004

005 007

010 012

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

2 Comments

2 Comments

 1. bb

  29 January 2013 at 4:03 pm

  จอใหญ่ความละเอียดน้อย สำหรับคนแก่สายตาไม่ดี

 2. Montre Kuakit

  5 February 2013 at 8:45 pm

  วางขายยังครับ

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top