Review

รีวิวมือถือ LG Optimus G Pro สัมผัสความแรงเหนือระดับ ภายใต้ดีไซน์เรียบหรู

หลังจากที่วางจำหน่ายในประเทศเกาหลี, ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาไปเมื่อช่วงต้นปี ล่าสุด LG Optimus G Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่จากค่าย LG

LG Optimus G Pro

หลังจากที่วางจำหน่ายในประเทศเกาหลี, ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาไปเมื่อช่วงต้นปี ล่าสุด LG Optimus G Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่จากค่าย LG ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เตรียมวางจำหน่ายในประเทศแถบเอเชีย รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย โดย LG Optimus G Pro นั้นมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว คมชัดด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p (440ppi) ซึ่งหน้าจอนั้นจะเป็นแบบ True Full HD IPS+ ซึ่งมีมุมมองที่กว้างกว่าหน้าจอทั่วๆ ไป ให้สีสันสมจริงเป็นธรรมชาติ มองได้อย่างสบายตา ในส่วนของการออกแบบยังคงเน้นไปที่เส้นสายโค้งมนตามขอบมุมของตัวเครื่อง ใช้พลาสติกโพลีคาร์บอเนตคุณภาพดีเป็นวัสดุหลักของตัวเครื่อง ฝาหลังยังคงเอกลักษณ์ด้วยลวดลายโฮโลแกรมสะท้อนแสง อีกทั้งยังสามารถเปิดฝาหลังเพื่อถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง โดยแบตเตอรี่ที่ให้มานั้นมีความจุสูงถึง 3,140 mAh สามารถรองรับการใช้งานหนักๆ ได้ยาวนานตลอดวัน

ทางด้านขุมกำลัง LG Optimus G Pro มาพร้อมกับชิปเซ็ทตัวแรง อย่าง Snapdragon 600 Quad-core ความเร็ว 1.7 GHz พร้อม RAM 2 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 (Jelly Bean) มีหน่วยความจำ 16 GB (เครื่องทดสอบ) และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก แบบ microSD ได้สูงสุด 64 GB ในส่วนของการใช้งาน LG Optimus G Pro ยังคงมาพร้อมฟังก์ชั่น QSlide ที่ช่วยให้เราเปิดบราวเซอร์, เครื่องคิดเลข, สมุดบันทึก, ปฏิทิน และวิดีโอ พร้อมกับการใช้งานอื่นๆ ได้อย่างสะดวก เพียงแค่สไลด์แถบปรับระดับความโปร่งแสง พร้อมปรับขนาดหน้าต่างของแอพฯ QSlide เพื่อแสดงผลหน้าต่างของแอพพลิเคชั่นที่ซ้อนกันอยู่ ทำให้สามารถใช้งานได้พร้อมกันโดยไม่ต้องปิดหน้าจอใดหน้าจอหนึ่ง และด้วยการที่ LG Optimus G Pro นั้นมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว อาจจะทำให้การใช้งานด้วยมือเดียวไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ แต่ทาง LG ก็ไม่นิ่งนอนใจ ได้ใส่ฟังก์ชั่น One-handed operation ซึ่งเมื่อเราเปิดใช้งานโหมดนี้ จะสามารถเลือกย้ายฝั่งของแผงปุ่มกดตัวเลข และคีย์บอร์ด ที่ถูกปรับขนาดให้แคบลง ไปชิดกับขอบจอด้านซ้าย หรือด้านขวา เพื่อสามารถใช้นิ้วโป้งของมือข้างที่ถนัด กดใช้งานด้วยมือเดียวได้อย่างสะดวก

Physical Overview

Untitled-2

LG Optimus G Pro มาพร้อมหน้าจอ True Full HD IPS+ ขนาด 5.5 นิ้ว มีความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล ใต้จอจะเป็นแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส มีปุ่ม Option ที่ด้านขวา และปุ่ม Back ที่ด้านซ้าย ตรงกลางคือ Home Button LED หรือปุ่มโฮมที่มีแสงไฟหลากสีคอยส่องสว่างแจ้งเตือนสถานะต่างๆ

_MG_2900

ด้านขวาของตัวเครื่อง LG Optimus G Pro มีเพียงปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และกดเพื่อเข้าสู่โหมด Sleep/ Awake จัดวางอยู่

Untitled-1

มาดูกันที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ซึ่งสามารถใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์เมื่ออยู่ในโหมดกล้อง พร้อมปุ่มลัด Quick Button สำหรับตั้งค่าเพื่อเป็นทางลัดเข้าสู่ฟังก์ชั่นต่างๆ

_MG_2899

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายดาต้า และสายชาร์จ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย MHL เข้าสู่จอทีวีที่รองรับ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

_MG_2901

ส่วนบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนจัดวางอยู่ พร้อมพอร์ต Infrared สำหรับใช้งานฟังก์ชั่น Quick Remote

_MG_2915

พลิกมาที่ด้านหลังของ LG Optimus G Pro จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อม LED แฟลช นอกจากนี้ในส่วนของฝาหลังยังคงมาพร้อมลวดลายโฮโลแกรมที่พร้อมใจกันส่องประกายระยิบระยับเมื่อสะท้อนกับแสงไฟ

_MG_2930

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 3,140 mAh พร้อมช่องใส่ micro SIM และ ช่องเสียบ microSD จัดวางอยู่

13 Mega Pixel Digital Camera

LG Optimus G Pro ยังคงมาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ครบครัน รองรับการถ่ายภาพแบบ HDR ได้ทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอ (LG จะเรียกว่า WDR โหมด) สามารถบันทึกวิดีโอได้ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมระบบ Tracking Focus จับโฟกัสบุคคล และวัตถุที่เคลื่อนไหวได้โดยอัตโนมัติ และสามารถกด Pause เพื่อหยุดการบันทึกวิดีโอไว้ชั่วคราว แล้วกลับมาบันทึกต่อเนื่อง พร้อมเซฟเก็บเป็นไฟล์เดียวกันได้ทันที นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเด่นอย่าง Dual Recording และ Dual Camera ที่สามารถถ่ายวิดีโอ และถ่ายภาพนิ่ง จากทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังได้ในเวลาเดียวกัน พร้อมฟังก์ชั่น VR Panorama ถ่ายภาพพาโนรามาได้แบบ 360 องศา รอบทิศทาง

ภาพถ่ายจาก Dual Camera

Entertainment

LG Optimus G Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมระบบเสียง Dolby Mobile ซึ่งแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง ในส่วนของเครื่องเล่นเพลงสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ ได้ตามชอบ นอกจากนี้เครื่องเล่นวิดีโอของ LG Optimus G Pro นั้นยังมาพร้อมฟังก์ชั่น Live Zooming ที่สามารถกางนิ้วเพื่อซูมวิดีโอเข้าออกขณะกำลังเล่นวิดีโอได้ทันที โดยไม่ขัดจังหวะการรับชม พร้อมโหมด Smart Video ที่ใช้กล้องหน้าตรวจจับดวงตา และใบหน้าของเรา เมื่อเราหันหน้าออกจากจอวิดีโอที่กำลังเล่นก็จะหยุดโดยอัตโนมัติ และพร้อมเล่นต่อทันทีเมื่อเราหันหน้ากลับมา

Connectivity

LG Optimus G Pro เครื่องที่ได้มาทดสอบ นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G บนคลื่นความถี่ 900/ 2100 MHz พร้อมรองรับ 4G LTE รวมไปถึงการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ที่สามารถใช้งาน SmartShare แชร์คอนเท้นท์จากโทรศัพท์ไปยังหน้าจอทีวีแบบไร้สาย และสะดวกยิ่งกว่าด้วยฟังก์ชั่น Dual Screen Dual Play แยกการทำงาน 2 หน้าจออย่างอิสระ ในขณะที่เราแชร์วิดีโอจากมือถือไปยังแสดงบนจอทีวี เรายังสามารถเปิดใช้งานโปรแกรมอื่นๆ บนหน้าจอมือถือของเราได้โดยไม่ไปรบกวนภาพที่แชร์ขึ้นไปบนจอทีวี อีกทั้งยังมีพอร์ต Infrared เอาไว้ใช้ LG Optimus G Pro เป็นรีโมททีวี และควบคุมเครื่องเล่นต่างๆ พร้อมชิป NF

Final Opinion & Conclusion

ในที่สุดก็ถึงเวลาของ LG Optimus G Pro เรือธงตัวจริงจากค่าย LG ที่โดดเด่นด้วยหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p ซึ่งเป็นจอแบบ True Full HD IPS+ ที่ต้องยอมรับว่าให้สีสันสวยงาม สมจริงตามธรรมชาติ เป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่ไม่ชอบมือถือที่มีหน้าจอสีสันจัดจ้านจนเกินไป ทางด้านประสิทธิภาพก็จัดอยู่ในระดับสูงไม่ให้เสียชื่อตัวท็อปของค่าย ด้วยชิป Snapdragon 600 Quad core ความเร็ว 1.7 GHz เสริมด้วยอีกหลายต่อหลายฟังก์ชั่นที่ช่วยเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น และอยู่เป็นเพื่อนคู่ใจได้ยาวนานกว่าด้วยแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 3,140 mAh จึงต้องขอยกให้ LG Optimus Pro เป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์อีกรุ่นที่น่าจับตามมอง

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัส True Full HD IPS+ ขนาด 5.5 นิ้ว (440ppi)
– ชิป Snapdragon 600 Quad-core ความเร็ว 1.7 GHz/ RAM 2 GB
– หน่วยความจำภายใน 16 GB, เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
– ฟังก์ชั่น QSlide, QuickMemo, Dual Screen Dual Play
– แบตเตอรี่ความจุสูง 3,140 mAh
– กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส, วิดีโอ Full HD 1080p
– Live Zooming ซูมวิดีโอขณะบันทึก หรือขณะเล่นได้ทันที, Smart Video
– ฟังก์ชั่น Dual Recording & Dual Camera, VR Panorama
– กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่นเพลงพร้อมระบบเสียง Dolby Mobile
– รองรับ 3G/ 4G LTE
– รองรับการใช้งาน Wi-Fi/ NFC

Weakness

– ปุ่มโฮมค่อนข้างเล็ก ทำให้กดไม่ค่อยสะดวก
– รองรับ 3G ไม่ครบทุกเครือข่าย (ความถี่มาตรฐาน 2100 MHz ยังให้บริการไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ)
– ไม่มีวิทยุ FM (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง LG Optimus G Pro

รูปหน้าจอ LG Optimus G Pro

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save