Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ 5.8 DTV สมาร์ทโฟนรุ่นแรกในไทยที่รองรับดิจิตอลทีวี ดูได้ทุกที่ไม่ต้องง้อเน็ต

ณ ตอนนี้ กระแสดิจิตอลทีวีในบ้านเรากำลังคึกคัก กับช่องรายการใหม่ๆ หลายต่อหลายช่อง ที่มีให้เลือกรับชมกันมากเสียจนบางทีก็แอบงงว่าช่องไหนเป็นช่องไหน

i-mobile IQ 5.8 DTV

ณ ตอนนี้ กระแสดิจิตอลทีวีในบ้านเรากำลังคึกคัก กับช่องรายการใหม่ๆ หลายต่อหลายช่อง ที่มีให้เลือกรับชมกันมากเสียจนบางทีก็แอบงงว่าช่องไหนเป็นช่องไหน นอกจากนี้ยังมีช่องที่ออกอากาศแบบ HD ให้ได้ดูกันแบบชัดใสเนียนกริ๊บ ซึ่งแบรนด์มือถือของไทยอย่าง i-mobile ก็ไม่รอช้า ส่ง i-mobile IQ 5.8 DTV สมาร์ทโฟนเครื่องแรกในไทยที่รองรับสัญญาณดิจิตอลทีวี ให้เราได้ดูช่องรายการต่างๆ กันแบบเก๋ๆ โดยไม่ต้องง้ออินเตอร์เน็ตกันเลยทีเดียว โดยตัวเครื่อง i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นจะมาพร้อมกับเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี แบบที่พวกเราคงจะคุ้นตาจากเหล่ามือถือที่รองรับสัญญาณอนาล็อคทีวีในสมัยก่อนนั่นเอง สำหรับการรับชมดิจิตอลทีวีบน i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นก็ไม่ได้แตกต่าง หรือยุ่งยากไปกว่ามือถือดูทีวีได้รุ่นก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่ เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพฯ DTV พร้อมเลือกประเทศและสแกนหาช่อง ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ใช้เวลาเพียงไม่นาน เราก็จะพบกับช่องรายการมากมายให้เลือกเข้าไปรับชมกัน โดยคุณภาพของรายการที่รับชม จากการทดสอบพวกช่อง HD ทั้งหลาย ต้องขอบอกว่า มันชัดเจนดีจริงๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ ก็ขอให้ทำใจในเรื่องของสัญญาณภาพที่มีอาการติดๆ ขัดๆ บ้าง และในบางครั้งก็ขึ้น No Signal ให้ได้เดินหาคลื่นกันใหม่เลยก็มี

รีวิวจุดขายของ i-mobile IQ 5.8 DTV กันไปแล้ว ตอนนี้ขอย้อนกลับมาดูที่ประสิทธิภาพการใช้งานกันสักหน่อย เริ่มจากหน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้วของมัน นั้นถือว่าเป็นขนาดที่กำลังพอดีสำหรับสมาร์ทโฟนสายบันเทิง ที่ให้เรารับชมความบันเทิงต่างๆ ได้เต็มตา แต่ก็ยังพกพาไปไหนมาไหนได้ไม่ลำบากสักเท่าไหร่นัก ในเรื่องของขุมพลังก็จัดมาให้พอประมาณด้วยหน่วยประมวลผลระดับ Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB ซึ่งเป็นสเปคที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ สำหรับระบบปฏิบัติการจะเป็น Android 4.2.2 (Jelly Bean) ที่ i-mobile ไม่ได้ใส่ UI ของตัวเองครอบทับเอาไว้ จึงมีหน้าตาเดิมๆ เรียบง่ายแบบ Pure Google แต่ถึงกระนั้น i-mobile ก็ใส่แอพฯ พื้นฐานจำพวกแอพฯ โซเชียล, แอพเครื่องมือต่างๆ และ เอ็กซ์คลูซีฟแอพฯ ของทาง i-mobile มาให้ค่อนข้างครบ สำหรับมือใหม่แอนดรอยด์นี่แทบไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดเพิ่มเติมให้เสียเวลาเลยล่ะ

Physical Overview

i-mobile IQ DTV-01

i-mobile IQ 5.8 DTV มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว มีความละเอียด 540 x 960 พิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง (Proximity Sensor), เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ลำโพงสนทนา พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่มีระบบออโต้โฟกัส จัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส (Capacitive Button) เรียงกันอยู่ 3 ปุ่ม โดยจะเริ่มจาก ปุ่ม Option, ปุ่ม Home และปุ่ม Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ขอบบนของ i-mobile IQ 5.8 DTV มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านซ้ายของตัวเครื่อง ซึ่งสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของ i-mobile IQ 5.8 DTV มีพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสาย USB Data เอาไว้เสียบเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนจุดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กัน ก็คือช่องไมโครโฟนสนทนานั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องระบบออโต้โฟกัสที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และ LED แฟลช จัดวางอยู่ พร้อมโลโก้ของตระกูล IQ สกรีนให้เห็นอย่างเด่นชัด ถัดไปที่ด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของช่องลำโพงตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม 2 ช่อง ซึ่งรองรับซิมได้ 2 ขนาด โดยแบ่งเป็นช่องใส่ซิมขนาดปกติ (SIM1) และช่องใส่ Micro SIM (SIM2) พร้อมช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ความจุ 2,900 mAh ซึ่งขันน็อตยึดเอาไว้กับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

8 Mega Pixels Digital Camera

i-mobile IQ 5.8 DTV มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ครบ และยังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์ BSI (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น เมนูการใช้งานกล้องจะเป็นแบบวงแหวนซึ่งเป็นเมนูพื้นฐานของ ROM Android Jelly Bean พร้อมยกเอาลูกเล่นกันถ่ายภาพจาก Android มาแทบทั้งหมด ทั้งการถ่ายภาพในโหมด HDR และถ่ายภาพพาโนรามามุมกว้าง ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p นอกจากนี้ i-mobile IQ 5.8 DTV ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพได้คมชัดด้วยระบบออโต้โฟกัสเช่นเดียวกันกับกล้องหลัง

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

 

Music Player & FM Radio

เครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQ 5.8 DTV ยังคงมีลักษณะการใช้งานไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆ ซึ่งมีรูปแบบการจัดการเพลงเป็นหมวดหมู่ทั้งการแยกตามอัลบั้ม, รายชื่อเพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และเสียง 3 มิติ ที่จะแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานวิทยุ FM ซึ่งสามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Connectivity

i-mobile IQ 5.8 DTV รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ทุกคลื่น ทุกความถี่ โดยสามารถเลือกสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก สำหรับพอร์ต Micro USB ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งาน USB On-The-Go ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ที่เป็น USB Dual Drive เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น ขาดไม่ได้กับตัวรับสัญญาณดาวเทียม GPS ที่ใช้งานนำทางรวมกับ Google Maps ได้เป็นอย่างดี

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ 5.8 DTV น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นจากทาง i-mobile ที่มีการตอบรับที่ดีจากเหล่าผู้ใช้งาน ด้วยจุดเด่นในการรับชมดิจิตอลทีวีได้ทุกที่ ทุกเวลาโดยไม่ต้องง้ออินเตอร์เน็ต ช่วยแก้ปัญหาเล็กๆ ภายในครัวเรือนอย่างการแย่งทีวีกันดูได้อย่างลงตัว ซึ่งจุดเด่นดังกล่าวถือเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นอย่าง i-mobile IQ 5.8 DTV เครื่องนี้ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิม ราคาโดนๆ พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานเก๋ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานด้านบันเทิงได้เป็นอย่างดี

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB/ เพิ่ม microSD ได้
– รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
– รองรับ 3G จากทั้ง 2 ซิม / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, BSI Sensor, LED แฟลช,
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส
– ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้
– รองรับการใช้งาน USB On-The-Go

Weakness

– หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย
– เมื่อเปิดดูทีวีระยะเวลานานเครื่องจะร้อน (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง  i-mobile IQ 5.8 DTV

i-mobile IQ DTV-01

i-mobile IQ DTV-02

i-mobile IQ DTV-03

รูปหน้าจอ  i-mobile IQ 5.8 DTV

1 2

3 6

7 8

9 10

11 12

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save