Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ 5.8 DTV

กระแสดิจิตอลทีวีในบ้านเรากำลังคึกคัก ซึ่ง i-mobile ก็ไม่รอช้า ส่ง i-mobile IQ 5.8 DTV สมาร์ทโฟนเครื่องแรกในไทยที่รองรับสัญญาณดิจิตอลทีวี ให้เราได้ดูช่องรายการต่างๆโดยไม่ต้องง้ออินเตอร์เน็ตกัน

i-mobile IQ 5.8 DTV

สัดส่วนภายนอก ณ ตอนนี้ กระแสดิจิตอลทีวีในบ้านเรากำลังคึกคัก กับช่องรายการใหม่ๆ หลายต่อหลายช่อง ที่มีให้เลือกรับชมกันมากเสียจนบางทีก็แอบงงว่าช่องไหนเป็นช่องไหน นอกจากนี้ยังมีช่องที่ออกอากาศแบบความละเอียดสูง ให้ได้ดูกันแบบชัดใสเนียนกริ๊บ ซึ่งแบรนด์มือถือของไทยอย่าง i-mobile ก็ไม่รอช้า ส่ง i-mobile IQ 5.8 DTV สมาร์ทโฟนเครื่องแรกในไทยที่รองรับสัญญาณดิจิตอลทีวี ให้เราได้ดูช่องรายการต่างๆ กันแบบเก๋ๆ โดยไม่ต้องง้ออินเตอร์เน็ตกันเลยทีเดียว


OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: เป็นพื้นที่ของหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับเอชดี 540 x 960 พิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ลำโพงสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด  5 ล้านพิกเซลที่มีระบบออโต้โฟกัส จัดวางอยู่ ใต้จอยังคงมีแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัสเรียงกันอยู่ 3 ปุ่ม

ด้านขวา: มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านบน: มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านซ้ายของตัวเครื่อง ซึ่งสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเอาไว้เสียบเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนจุดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กัน ก็คือช่องไมโครโฟนสนทนานั่นเอง

ด้านหลัง:พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องระบบออโต้โฟกัสที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และแอลอีดีแฟลช จัดวางอยู่ เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม 2 ช่อง ซึ่งรองรับซิมได้ 2 ขนาด ทั้งช่องใส่ซิมขนาดปกติ และช่องใส่ไมโครซิม พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 2,900 มิลลิแอมป์ ซึ่งขันน็อตยึดเอาไว้กับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้นะจ๊ะ

ภาพรวม

การออกแบบโดยรวมของ i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นดูเรียบๆ แบนๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่ความเรียบง่ายของมันก็แอบมีข้อดีตรงที่ว่าสามารถเจาะตลาดได้ทุกกลุ่ม จะเพศไหน วัยไหน ก็สามารถหยิบ i-mobile IQ 5.8 DTV ออกมาใช้กันได้อย่างไม่เคอะเขิน

ชำแหละเครื่องใน

สำหรับการรับชมดิจิตอลทีวีบน i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นก็ไม่ได้แตกต่าง หรือยุ่งยากไปกว่ามือถือดูทีวีได้รุ่นก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่ เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพฯ DTV พร้อมเลือกประเทศและสแกนหาช่อง ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ใช้เวลาเพียงไม่นาน เราก็จะพบกับช่องรายการมากมายให้เลือกเข้าไปรับชมกัน โดยคุณภาพของรายการที่รับชม จากการทดสอบพวกช่องเอชดี ทั้งหลาย ต้องขอบอกว่า มันชัดเจนดีจริงๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ ก็ขอให้ทำใจในเรื่องของสัญญาณภาพที่มีอาการติดๆ ขัดๆ กันบ้าง

ในเรื่องของขุมพลังก็จัดมาให้พอประมาณด้วยหน่วยประมวลผลระดับควอด-คอร์ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบต์ ซึ่งเป็นสเปคที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ สำหรับระบบปฏิบัติการจะเป็นแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน) ที่ i-mobile ไม่ได้ใส่ยูสเซอร์อินเทอร์เฟส (UI) ของตัวเองครอบทับเอาไว้ จึงมีหน้าตาเดิมๆ เรียบง่ายแบบเพียวกูเกิ้ล แต่ถึงกระนั้น i-mobile ก็ใส่แอพฯ พื้นฐานจำพวกแอพฯ โซเชียล, แอพเครื่องมือต่างๆ และ เอ็กซ์คลูซีฟแอพฯ ของทาง i-mobile มาให้ค่อนข้างครบ สำหรับมือใหม่แอนดรอยด์นี่แทบไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดเพิ่มเติมให้เสียเวลาเลยล่ะ

i-mobile IQ 5.8 DTV มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแอลอีดี ครบ และยังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์บีเอสไอ (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น เมนูการใช้งานกล้องจะเป็นแบบวงแหวนซึ่งเป็นเมนูพื้นฐานของรอมแอนดรอยด์เจลลี่บีนพร้อมยกเอาลูกเล่นการถ่ายภาพจากแอนดรอยด์มาแทบทั้งหมด ทั้งการถ่ายภาพในโหมดเอชดีอาร์ และถ่ายภาพพาโนรามามุมกว้าง ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับฟูลเอชดี 1080พี นอกจากนี้ i-mobile IQ 5.8 DTV ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพได้คมชัดด้วยระบบออโต้โฟกัสเช่นเดียวกันกับกล้องหลัง

ทางด้านการเชื่อมต่อi-mobile IQ 5.8 DTV รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3จี ทุกคลื่น ทุกความถี่ โดยสามารถเลือกสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม  และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไว-ไฟ พร้อมใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮอทสปอทเพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก สำหรับพอร์ตไมโครยูเอสบี ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งานยูเอสบี ออน-เดอะ-โก ผ่านสายโอทีจีหรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ที่เป็นยูเอสบีดูอัลไดรฟ์เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น ขาดไม่ได้กับตัวรับสัญญาณดาวเทียมจีพีเอส ที่ใช้งานนำทางรวมกับกูเกิ้ลแมปส์ได้เป็นอย่างดี

กูรูฟันธง  

i-mobile IQ 5.8 DTV น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นจากทาง i-mobile ที่มีการตอบรับที่ดีจากเหล่าผู้ใช้งาน ด้วยจุดเด่นในการรับชมดิจิตอลทีวีได้ทุกที่ ทุกเวลาโดยไม่ต้องง้ออินเตอร์เน็ต ช่วยแก้ปัญหาเล็กๆ ภายในครัวเรือนอย่างการแย่งทีวีกันดูได้อย่างลงตัว ซึ่งจุดเด่นดังกล่างถือเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นอย่าง i-mobile IQ 5.8 DTV เครื่องนี้ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิม ราคาโดนๆ พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานเก๋ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานด้านบันเทิงได้เป็นอย่างดี

ข้อดี

 1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
 2. หน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว
 3. ซีพียูควอด-คอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์/ เพิ่มไมโครเอสดีได้
 4. รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
 5. รองรับ 3จี จากทั้ง 2 ซิม / ไว-ไฟ
 6. กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, เซ็นเซอร์บีเอสไอ, แอลอีดีแฟลช,
 7. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส
 8. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี
 1. เครื่องเล่นเอ็มพีสาม และ ลวิทยุเอฟเอ็ม บันทึกเสียงได้
 2. รองรับการใช้งานยูเอสบี ออน-เดอะ-โก

ข้อเสีย

 1. ตัวเครื่องค่อนข้างร้อนเมื่อดูทีวีนาน (เครื่องทดสอบ)
 2. หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ 5.8 DTV

i-mobile IQ DTV-01 i-mobile IQ DTV-04

รูปหน้าจอ i-mobile IQ 5.8 DTV

1 2

3 6

4 5

13

7 8

9 10

11 12

 14 copy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save