Review

รีวิว HUAWEI Y9s อัปเกรดสเปคตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น

Huawei Y9s รีวิว

HUAWEI Y9s สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 3 กล้อง Triple Camera ที่อัปเกรดมาจาก HUAWEI Y9 Prime 2019 ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลย

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับสมาร์ทโฟน Y Series สองรุ่นล่าสุด โดยทั้งสองรุ่นนี้จะมีการอัปเกรดสเปคมาให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม และในวันนี้เราจะมาพบกับ HUAWEI Y9s สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 3 กล้อง Triple Camera ที่อัปเกรดมาจาก HUAWEI Y9 Prime 2019 ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลย

คุณสมบัติ HUAWEI Y9s

 • ขนาดตัวเครื่อง 77.2 x 163.1 x 8.8 มม.
 • น้ำหนัก 206 กรัม
 • หน้าจอแบบ Ultra FullView Display ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2340 x 1080 พิกเซล อัตราส่วนต่อพื้นที่หน้าจอ 91% ความหนาแน่นพิกเซล 391ppi
 • ชิพประมวลผล HUAWEI Kirin 710F (Octa-core Processor 4 x Cortex-A73 Based 2.2 GHz + 4 x Cortex-A53 Based 1.7 GHz)
 • RAM 6 GB
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 128 GB รองรับการ์ด Micro SD สูงสุด 512 GB
 • กล้องหลัง
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์มุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์วัดระยะ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าเซลฟี่ป๊อปอัพ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI9.1 บนพื้นฐาน Android 9 Pie
 • การเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11b/g/n, 2.4 GHz, Bluetooth 4.2, USB-C
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh
 • ราคา 7,990 บาท

ดีไซน์สวย มาพร้อมหน้าจอใหญ่ เต็มตากับทุกความบันเทิง

HUAWEI Y9s ราคา 7,990 บาท

ฝาหลังมาในดีไซน์ตัวเครื่องด้านหลังแบบ 3D Curve Design ขอบโค้งทั้งสองข้าง โดยการที่ขอบโค้งแบบนี้ทำให้เราสามารถหยิบจับใช้งานสมาร์ทโฟนที่มีรูปร่างใหญ่ได้อย่างสะดวกมากขึ้น สำหรับสี Midnight Black จะเป็นสีดำทั้งตัวเครื่องแต่ก็ไม่ได้เป็นสีดำเรียบสนิท แต่จะมีความเงาและลวดลายบนพื้นผิวทำให้จะมีการสะท้อนแสงตามแสงตกกระทบดูสวยงามแบบเนียบหรู

HUAWEI Y9s ดีไหม

ในรุ่นใหม่นี้ยังคงมาในหน้าจอขนาดใหญ่ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ถือเป็นความละเอียดที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว  และหน้าจอยังคงเป็นแบบ Ultra FullView Display ไร้ติ่ง ไร้ขอบ ใช้งานและรับชมความบันเทิงได้แบบเต็มตา ซึ่งก็ผลมาจากการใช้กล้องหน้าเซลฟี่แบบป๊อบอัพนั่นเอง

และมีการย้ายเซ็นเซอร์สแกนหลายนิ้วมือจากด้านหลังตัวเครื่องมาไว้ที่ปุ่ม Power ด้านข้างตัวเครื่องแทน อีกทั้งยังคงช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้ใช้งานอยู่

HUAWEI Y9s

กล้องหลังอัปเกรดเพื่อความคมชัดที่มากขึ้น

HUAWEI Y9s รีวิว ดีไหม

เดิมทีกล้องของ HUAWEI Y9 Prime 2019 ก็ทำได้ดีคุ้มค่าราคาอยู่แล้ว ในรุ่นนี้มีการอัปเกรดประสิทธิภาพของกล้องให้มีความคมชัดมากขึ้นอีก โดยยังคงมีกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบไปด้วย เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8, เลนส์มุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 และเลนส์วัดระยะ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

สำหรับภาพที่ออกมานั้นถืว่ายอดเยี่ยมเลย การทำงานของ AI ที่ช่วยคำนวณพร้อมกับปรับสภาพสีและแสงให้เหมาะกับซีนต่างๆ ที่เรากำลังถ่ายภาพอยู่ให้ดูสวยงามมากขึ้น อีกทั้งยังมีเลนส์มุมกว้างที่ทำให้เราเก็บภาพได้กว้างขึ้น

เลนส์มุมกว้าง

เลนส์มุมกว้าง

เลนส์มุมกว้าง

โหมดถ่ายภาพกลางคืนก็ยังทำออกมาได้ดี ในการใช้งานจะต้องถือค้างไว้หลังจากกดชัตเตอร์ประมาณ 3 วินาที โดยกล้องจะทำการเก็บรูปภาพหลายภาพแล้วนำมาซ้อนกันเพื่อให้ได้รูปภาพที่สว่างและคมชัดมากขึ้น ทำออกมาได้ดีมากๆ

การถ่ายภาพบุคคลก็มีลูกเล่นมาให้เหมือนรุ่นใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปแบบแสงก่อนถ่าย, ปรับการใช้งานโบเก้ รวมถึงโหมดบิวตี้ ก็มีมาให้ใช้งานกันด้วย

กล้องหน้าป๊อบอัพ 16 ล้านพิกเซล

HUAWEI Y9s สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 3 กล้อง Triple Camera ที่อัปเกรดมาจาก HUAWEI Y9 Prime 2019 ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลย

ทำความควบคู่กับระบบ AI Backlight Imaging Technology ที่จะช่วยปรับแสงและสีในการเซลฟี่ได้อย่างลงตัวและเป็นธรรมชาติ ระบบ 3D Portrait Lighting ปรับตั้งค่าแสงต่างๆ ให้เหมือนกับการถ่ายรูปในสตูดิโอ สำหรับกล้องหน้าป๊อบอัพนี้จะซ่อนตัวเองเมื่อไม่มีการใช้งาน และจะยกตัวเองขึ้นมาเมื่อมีการใช้งาน อีกทั้งยังมีกลไกป้องกันความเสียหายจะเก็บกล้องหน้าแบบอัตโนมัติเมื่อมีการตรวจพบว่าตัวเครื่องกำลังตกสู่พื้น

ประสิทธิภาพที่แรงขึ้น

HUAWEI Y9s เล่นเกม ดีไหม

ถึงแม้จะชิปประมวลผล Kirin 710F เหมือนรุ่นก่อนหน้า แต่มีการเพิ่มเป็น RAM 6 GB พร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 128 GB รองรับการ์ด Micro SD สูงสุด 512 GB รันบนระบบปฏิบัติการ EMUI 9.1 บนพื้นฐาน Android 9 Pie เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ส่วนการเล่นเกมก็ยังไหว จากที่ทดสอบเล่น PUBG Mobile ก็เล่นได้แบบไม่มีปัญหา โดยระบบจะแนะนำให้ใช้กราฟิกระดับกลางมาให้

HUAWEI Y9s สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 3 กล้อง Triple Camera ที่อัปเกรดมาจาก HUAWEI Y9 Prime 2019 ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลย

แบตเตอรี่ 4,000MAH ใช้งานได้เต็มวัน

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,000mAh สามารถใช้งานได้ตลอดวัน แต่ ยังน่าเสียดายที่ไม่ได้ใส่ระบบชาร์จเร็วมาให้ด้วย และมาพร้อมพอร์ตสำหรับชาร์จ USB-C ตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ เพื่อการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น

สรุป

HUAWEI Y9s

ถือเป็นการอัพเกรดสเปคเพื่อตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นให้ดีกว่าเดิม โดยหลักจะเป็นเรื่องของกล้องหลังและสเปคภายใน รวมถึงมีการปรับดีไซน์เล็กน้อยแต่ยังอัดแน่นไปด้วยประสิทธิภาพ กล้องหลัง 3 ตัวที่เก็บภาพได้ครบทุกมุมมอง ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ แบตอึด ราคาไม่แพงมาใช้งานแบบทั่วไป ถ่ายรูป เซลฟี่ ก็ครบครัน และที่สำคัญยังคงพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรเอาใจคอหนังและคนรักเสียงเพลงที่ใช้หูฟังแบบเดิมๆ อยู่

จุดเด่น

 • หน้าจอ Ultra FullView Display ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 (Full HD+) 
 • กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายครบทุกมุมทอง
 • กล้องหน้าป๊อบอัพ ซ่อนตัวเมื่อไม่ได้ใช้งาน
 • ดีไซน์สวย ไม่เหมือนสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไป
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานได้เต็มวันแบบสบายๆ
 • มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

จุดสังเกต

 • น้ำหนักตัวเครื่องค่อนข้างเยอะเพราะกลไกของกล้องหน้าแบบฟอ๊อบอัพ

จบไปแล้วสำหรับรีวิว สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top