Review

รีวิว Huawei Y9 Prime 2019 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ กล้องหน้าป๊อบอัพ ในราคาสุดคุ้ม

Huawei Y9 Prime 2019 รีวิว ใช้ดีไหม ราคา 7,990 บาท

สมาร์ทโฟนกล้องหน้าป๊อบอัพรุ่นแรกของหัวเว่ยที่มาในสเปคน่าสนใจ กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายรูปภาพได้หลากหลายมุมมอง จะน่าสนใจแค่ไหน มาติดตามรีวิว Huawei Y9 Prime 2019 กันได้เลย

วางจำหน่ายกันไปแล้วสำหรับ Huawei Y9 Prime 2019 สมาร์ทโฟน Y Series รุ่นใหม่จากหัวเว่ยที่มาพร้อมกับกล้องหน้าป๊อบอัพทำให้หน้าจอของรุ่นนี้เป็นแบบ Huawei Ultra FullView Display ไร้ติ่ง ไร้ขอบ สเปคก็จัดเต็มเกินราคา พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ สำหรับใครที่กำลังลังเลในรุ่นนี้อยู่ ลองมาอ่านรีวิวรุ่นนี้จาก Whatphone.net กันเลย

Huawei Y9 Prime 2019 ดีไซน์สวยงามระดับพรีเมี่ยม

หัวเว่ย วาย 9 ไพร์ม 2019

เห็นได้น้อยมากกับสมาร์ทโฟนในช่วงราคานี้ที่มีดีไซน์ที่สวยงามเหมือนกับสมาร์ทโฟนระดับเธือธงเลยก็ว่าได้ สำหรับ Huawei Y9 Prime 2019 มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องด้านหลังแบบ 3D Curve Design ขอบโค้งทั้งสองข้าง โดยการที่ขอบโค้งแบบนี้ทำให้เราสามารถหยิบจับใช้งานสมาร์ทโฟนที่มีรูปร่างใหญ่ได้อย่างสะดวกมากขึ้น และฝาหลังยังเป็นสีแบบทูโทน เมื่อมีการกระทบกับแสงต่างๆ จะเห็นความแต่งของสีทูโทนนี้มากขึ้น ส่วนความปลอดภัยก็มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือติดด้านหลังตัวเครื่อง

หัวเว่ย วาย 9 ไพร์ม 2019 จอ FullView ไร้ติ่ง

ด้วยกล้องหน้าป๊อบอัพที่ซ่อนอยู่ในตัวเครื่องในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นมีหน้าจอแสดงผลแบบ Ultra FullView Display ไร้ติ่ง ไร้ Notch มากวนสายตาบนหน้าจอขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 (Full HD+)  ถือเป็นความละเอียดที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว และยังมีค่าความเที่ยงตรงของการแสดงผลสีที่ร้อยละ 85 ถือว่ามีความเที่ยงตรงในระดับที่สูงเลย อีกทั้งยังผ่านการทดสอบในด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลกจาก TÜV Rheinland ในเรื่องของการลดแสงสีฟ้า ใช้งานแล้วปลอดภัยต่อดวงตา

กล้องหลัง 3 ตัว ประสิทธิภาพไม่แพ้รุ่นอื่นๆ

หัวเว่ย วาย 9 ไพร์ม 2019

เรทราคานี้ถือว่าคุ้มมากที่ได้กล้องหลัง 3 ตัว ที่ประกอบไปด้วย กล้องหลักมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8, เลนส์มุมกว้าง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ถูกออกแบบมาตามหลัก 6P ชุดเลนส์พลาสติก 6 ชิ้น และเลนส์ชัดลึกความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ช่วยให้การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้สมจริงและละลายมากขึ้น

หัวเว่ย วาย 9 ไพร์ม 2019

สำหรับภาพที่ได้ออกมานั้น บอกได้คำว่าเดียวว่า “ยอดเยี่ยม” นึกว่าได้กล้องที่ร่วมพัฒนากับทาง Leica มาเสียอีก โดยรวมแล้วคงต้องยกให้ Master AI ที่ยกจากซีรีย์บนๆ มาใส่ใน Huawei Y Series ช่วยในการปรับสภาพสีและแสงให้เหมาะกับซีนต่างๆ ที่เรากำลังถ่ายภาพอยู่ อีกทั้งยังมีเลนส์มุมกว้างที่ทำให้เราภาพหลากหลายมุมมองมากขึ้น สมาร์ทโฟนสมัยนี้ไม่มีกล้องไวด์มุมกว้างถือว่าบาปกันเลย

โหมดถ่ายภาพกลางคืนก็ยังทำออกมาได้ดี ในการใช้งานจะต้องถือค้างไว้หลังจากกดชัตเตอร์ประมาณ 3 วินาที โดยกล้องจะทำการเก็บรูปภาพหลายภาพแล้วนำมาซ้อนกันเพื่อให้ได้รูปภาพที่สว่างและคมชัดมากขึ้น ทำออกมาได้ดีมากๆ

การถ่ายภาพบุคคลก็มีลูกเล่นมาให้เหมือนรุ่นใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปแบบแสงก่อนถ่าย, ปรับการใช้งานโบเก้ รวมถึงโหมดบิวตี้ นอกจากนี้ยังสามารถมาแก้ไขจุดโฟกัสและความละลายในภายหลังได้ ซึ่งสามารถปรับความละลายจากรูรับแสงได้สูงสุด 0.93 กันเลย

ภาพตัวอย่างกล้องหลัง

เลนส์หลัก

AI ซีนท้องฟ้า

ภาพถ่ายมุมกว้าง

ภาพถ่ายมุมกว้าง

ภาพถ่ายมุมกว้าง

ภาพถ่ายมุมกว้าง

ภาพถ่ายมุมกว้าง

ภาพถ่ายมุมกว้าง

โหมดถ่ายภาพกลางคืน

โหมดถ่ายภาพกลางคืน

กล้องหน้าป๊อบอัพ 16 ล้านพิกเซล

หัวเว่ย วาย 9 ไพร์ม 2019 กล้องหน้าป๊อบอัพ ดีไหม

ถือเป็นสมาร์ทโฟนกล้องหน้าป๊อบอัพรุ่นแรกจากหัวเว่ย มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ทำความควบคู่กับระบบ AI Backlight Imaging Technology ที่จะช่วยปรับแสงและสีในการเซลฟี่ได้อย่างลงตัวและเป็นธรรมชาติ ระบบ 3D Portrait Lighting ปรับตั้งค่าแสงต่างๆ ให้เหมือนกับการถ่ายรูปในสตูดิโอ สำหรับกล้องหน้าป๊อบอัพนี้จะซ่อนตัวเองเมื่อไม่มีการใช้งาน และจะยกตัวเองขึ้นมาเมื่อมีการใช้งาน อีกทั้งยังมีกลไกป้องกันความเสียหายจะเก็บกล้องหน้าแบบอัตโนมัติเมื่อมีการตรวจพบว่าตัวเครื่องกำลังตกสู่พื้น

ภาพตัวอย่างกล้องหน้าเซลฟี่

ใช้ทั่วไปก็ดี ใช้เล่นเกมก็ได้

Huawei Y9 Prime 2019

ถึงแม้จะมีสเปคที่ไม่สูงมาก แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว ด้วยชิปประมวลผล Kirin 710F ทำงานร่วมกับ RAM 4GB รันบนระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 128GB รองรับหน่วยความจำภายนอก microSD card สูงสุด 512GB มี EMUI 9 ที่เรียบง่ายและมีฟีเจอร์เพื่อความอำนวยความสะดวกมากมายให้กับผู้ใช้งาน พร้อมยังมีตัวช่วยให้สมาร์ทโฟนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี F2FS รุ่นที่ 2 มาช่วยบริหารจัดการหน่วยความจำ และระบบ EROFS ช่วยบีบอัดข้อมูล ลบแคชของระบบ เพื่อนำพื้นที่ของหน่วยความจำกลับคืนมา และเมื่อนำมาเล่นเกม PUBG Mobile ก็สามารถเล่นได้ไม่มีการกระตุกให้เห็น โดยระบบจะแนะนำกราฟิกระดับกลางมาให้

หัวเว่ย วาย 9 ไพร์ม 2019

แบตเตอรี่ 4,000mAh สุดอึด ใช้งานได้เต็มวัน

Huawei Y9 Prime 2019

สามารถใช้งานได้ตลอดวันด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,000mAh น่าเสียดายที่ไม่ได้ใส่ระบบชาร์จเร็วมาให้ด้วย แต่ในช่งราคานี้นี้ได้แบตเตอรี่ปริมาณนี้ก็ถือว่าคุ้มค่าพอแล้ว และยังมาพร้อมพอร์ตสำหรับชาร์จ USB-C ตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ เพื่อการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น

ความคิดเห็นจาก Whatphone.net

Huawei Y9 Prime 2019

หากไม่บอกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีราคาอยู่ที่ 7,990 บาท ใครมองเห็น มาสัมผัส ก็เดาว่าราคาหมื่นต้นๆ หรือหมื่นกลางๆ เป็นแน่แท้ ด้วยดีไซน์ที่สวยงามพรีเมี่ยมและสเปคที่โอเค และยังมีกล้องหลัง 3 ตัว กล้องหน้าป๊อบอัพอีกต่างหาก ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ แบตอึด ราคาไม่แพงมาใช้งานแบบทั่วไป ถ่ายรูป เซลฟี่ ก็ครบครัน แนะนำ Huawei Y9 Prime 2019 เลย และที่สำคัญยังคงพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรเอาใจคอหนังและคนรักเสียงเพลงที่ใช้หูฟังแบบเดิมๆ อยู่

จุดเด่น

 • หน้าจอ Ultra FullView Display ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 (Full HD+) 
 • หน้าจอลดแสงสีฟ้า ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลกจาก TÜV Rheinland
 • กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายครบทุกมุมทอง
 • กล้องหน้าป๊อบอัพ ซ่อนตัวเมื่อไม่ได้ใช้งาน
 • ดีไซน์สวย ไม่เหมือนสมาณ์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไป
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานได้เต็มวันแบบสบายๆ
 • มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

จุดสังเกต

 • ใช้พอร์ต USB-C คนที่เคยใช้สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่เป็นพอร์ต micro USB มาก่อนอาจจะต้องเปลี่ยนสายชาร์จสำรองใหม่
 • น้ำหนักตัวเครื่องค่อนข้างเยอะเพราะกลไกของกล้องหน้าแบบฟอ๊อบอัพ

จบไปแล้วสำหรับรีวิว สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save