Review

รีวิว Huawei nova 5T สมาร์ทโฟนระดับหมื่นนิดๆ แต่ประสิทธิภาพไม่เป็นรองใคร

Huawei nova 5T สมาร์ทโฟนระดับกลางที่แฝงด้วยประสิทธิภาพระดับ P Series โดยถอดชิพประมวลผล Kirin 980 ตัวเดียวกันกับ P30 Series มาให้ในราคาเพียงหมื่นนิดๆ เท่านั้นเอง คราวนี้ยังดีไซน์โลโก้ Nova แบบใหม่ให้ดูทันสมัยสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วย

Huawei nova 5T สมาร์ทโฟนระดับกลางที่แฝงด้วยประสิทธิภาพระดับ P Series โดยถอดชิพประมวลผล Kirin 980 ตัวเดียวกันกับ P30 Series มาให้ในราคาเพียงหมื่นนิดๆ เท่านั้นเอง คราวนี้ยังดีไซน์โลโก้ Nova แบบใหม่ให้ดูทันสมัยสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วย

Huawei nova 5T ดีไซน์ใหม่ สำหรับ Gen Z โดยเฉพาะ

พูดได้ว่าดีไซน์ของ nova 5T นั้นออกแบบมาได้ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะด้านหลังที่เราได้เครื่องมาทดสอบเป็นสี Midsummer purple โดยมาพร้อมกับลวดลายโลโก้ nova ทั่วทั้งฝาหลัง เมื่อสะท้อนแสงก็จะเห็นเป็นลวดลายสะท้อนสวยงามมาก นอกจากนี้ฟิล์มลวดลายที่อยู่หลังกระจกยังดูเหมือนกับเป็นกระจกเว้า ยิ่งดูแปลกตาไม่เหมือนใคร แต่หากดูนานๆ แล้วอาจจะรู้สึกมึนงงแบบแปลกๆ ต้องลองมองด้วยตาตัวเองถึงจะรู้

Huawei nova 5T

Huawei nova 5T

Huawei nova 5T

ที่ด้านหน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ 6.26 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) เป็นจอภาพแบบ Huawei Punch FullView Display ให้สีสันสวยงาม และหากใช้ร่วมกับ Theme ที่มีภาพสีสวยๆ ก็จะยิ่งดูมีสีสันมีชีวิตชีวา และที่มุมบนขวามีกล้อง หรือเลนส์รับภาพที่มีรูเล็กลงกว่าเดิม เท่าที่ใช้งานไม่พบว่าเป็นอุปสรรคในการใช้งานแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง คลิปวิดีโอ ภาพยนตร์ ส่วนบริเวณช่องหูฟังสนทนาก็มีไฟ LED แสดงสถานะการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งแจ้งเตือนโซเชียล หรือแบตเตอรี่ใกล้หมดด้วย

Huawei nova 5T

Huawei nova 5T

ด้านหลังอย่างที่ได้กล่าวไป โลโก้ nova ที่อยู่ทั่วทั้งฝาหลังจะมีเฉพาะสี Midsummer purple เท่านั้น เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะรุ่นนี้ หากเป็นสีอื่นจะมีเพียงสีเรียบๆ ไม่มีลวดลายอะไร สำหรับกล้องดิจิตอลเรียงมาเป็นแนวตั้งแถบเดียวกัน 3 เลนส์พร้อมไฟแฟลชแบบ LED แต่เลนส์ Super macro จะอยู่แยกออกจากแถบนี้ อาจจะรู้สึกแปลกๆ ที่ไม่รวมมาอยู่ในแถบเดียว แต่ดูรวมๆ แล้วดีไซน์กล้องแบบนี้ก็ดูลงตัวดี ไม่รู้สึกเกะกะสายตาแต่อย่างใด

Huawei nova 5T

Huawei nova 5T

ที่ด้านข้างซ้ายมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ด แบบ 2 ซิม ไม่สามารถใส่การ์ดหน่วยเพิ่มเติมได้ ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด/ปิดเครื่องพร้อมทั้งทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว หากใครยังไม่เคยใช้สแกนลายนิ้วมือด้านข้างอาจจะไม่ถนัดในช่วงแรก แต่หากใช้งานสักพักก็จะชินไปเอง ส่วนนิ้วที่สะดวกที่สุดในการปลดล็อค หากเป็นมือซ้ายก็จะใช้นิ้วชี้สแกนได้สะดวกกว่า หากเป็นมือขวาก็ควรจะใช้นิ้วโป้งเพราะเวลาถือนิ้วเราจะอยู่บริเวณนั้นพอดี

Huawei nova 5T

Huawei nova 5T

ด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ส่วนด้านล่างมีพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเสียบอุปกรณ์เสริมต่างๆ ด้านข้างยังมีรูไมโครโฟนสนทนา และลำโพงของตัวเครื่อง

สำหรับการใช้งานชุดหูฟังของรุ่นนี้จะไม่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้ แต่จะมีอแดปเตอร์แปลงพอร์ต USB-C เป็น 3.5 มม. แถมมาให้ในกล่อง อาจจะดูไม่จำเป็นสำหรับผู้ใช้ที่มีชุดหูฟังบลูทูธไร้สาย หากยังใช้หูฟังแบบมีสายก็สามารถใช้อแดปเตอร์นี้ใช้งานได้

Huawei nova 5T

สมาร์ทโฟนระดับหมื่นนิดๆ แต่ประสิทธิภาพไม่เป็นรองใคร

ถ้ายังจำกันได้ Huawei P30 Series ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีใช้ชิพประมวลผล Kirin 980 และสำหรับรุ่นนี้ทาง Huawei ก็ได้เลือกใช้ชิพเซ็ตตัวนี้มาใช้กับรุ่นนี้ด้วย ซึ่งจะมอบพลังในการประมวลผลที่รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน จากการทดสอบใช้งานทั่วไปอย่างเช่นดูเฟสบุ๊ค ไลน์ ยูทูปก็ทำได้อย่างรวดเร็ว ลื่นไหล ซึ่งหน่วยประมวลผลระดับนี้เอาอยู่อยู่แล้ว ไม่เพียงเท่านี้ยังสามารถปรับความละเอียดเกม 3D ที่ใช้กราฟฟิคหนักๆ อย่างเช่น PUBG Mobile ที่ได้รับความนิยม และเป็นเกมที่เรามักจะนำมาทดสอบก็สามารถปรับได้จนสุด เล่นได้ไม่กระตุกด้วยชิพประมวลผล Mali-G76 มาให้ด้วย

Huawei nova 5T

ชื่อรุ่นเป็น Honor 20 แต่วางจำหน่ายในไทยเปลี่ยนชื่อรุ่น Huawei nova 5T

หน่วยความจำของรุ่นนี้มี RAM มาให้ 8 GB, ROM 128 GB เพียงพออยู่แล้วสำหรับการเก็บข้อมูลอย่างเช่นแอพพลิเคชั่น ภาพถ่าย คลิปวิดีโอ แต่หากชอบถ่ายคลิปวิดีโออาจจะไม่เพียงพอ และไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ อาจจะต้องถ่ายโอนเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์บ่อยๆ หรืออาจจะใช้บริการ Cloud อย่างเช่น Google drive เป็นต้น

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลหลัก และหน่วยประมวลผลภาพ 3D เราก็ได้ใช้แอพฯ Antutu 3D* ในการทดสอบ โดยสามารถทำคะแนนได้ 287628 ซึ่งก็ถือว่าทำคะแนนได้น่าประทับใจกับราคาระดับหมื่นนิดๆ 

*ในแอพฯ Antutu Benchmark เป็นรุ่น Honor 20 แต่วางจำหน่ายในไทยเปลี่ยนเป็นชื่อ Huawei nova 5T

จัดเต็มกล้อง 4+1 ตัว คมชัดทุกระยะ

Huawei nova 5T

ไม่เพียงความคุ้มค่าในเรื่องของประสิทธิภาพ แต่ในด้านการถ่ายภาพก็ไม่เป็นรองใครด้วยกล้องที่มีมาให้ 4 เลนส์ เลือกถ่ายได้ 4 ระยะ ไม่ว่าจะเป็นมุมมองปกติความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.8 เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1/2 นิ้ว ซึ่งถือว่าเซ็นเซอร์ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม, เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.2, เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล f/2.4 และเลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล f/2.4 เรียกได้ว่าจะถ่ายใกล้ ถ่ายไกลก็ทำได้หมด โดยเลนส์ Super Macro สามารถถ่ายได้ใกล้สุดที่ 4 ซม. ทำให้เรามองเห็นมุมต่างๆ ที่ตาเราแทบจะมองไม่เห็น

เปรียบเทียบภาพถ่ายปกติ กับเปิด Night mode

โหมดการถ่ายภาพก็มีให้เลือกหลากหลาย แต่ที่ทำให้เราประทับใจนั่นก็คือ Night mode ที่สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ในที่มืดได้สว่าง และคมชัด โดยกล้องสามารถปรับค่า ISO หรือค่าความไวแสงได้ถึง 102400 เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีรูรับแสงที่กว้างถึง f/1.8 ทำให้รับแสงผ่านเลนส์ได้เต็มๆ สำหรับการถ่ายคลิปวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 4K ถึงแม้ว่าจะคมชัดมาก แต่ก็แลกมาด้วยพื้นที่หน่วยความจำที่ใช้ค่อนข้างมากทีเดียว

หน้าชัดหลายละลายด้วยโหมด Portrait

กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซลที่ฝังอยู่ใต้จอแสดงผลก็สามารถ Selfie ได้สวยงาม คมชัด และสามารถปรับใบหน้าให้เนียนสวยได้โดยไม่ต้องพึ่งแอพฯ ใดๆ เพิ่มเติม และสามารถถ่าย Selfie หน้าชัดหลังละลายได้ด้วยเลนส์เพียงตัวเดียว และยังสามารถนำภาพมาแต่งเพิ่มเติมภายหลัง ปรับสี ปรับความเบลอของฉากหลังได้อีกด้วย

ชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วด้วยระบบ SuperCharge 22.5 วัตต์

แบตเตอรี่ขนาด 3,750 mAh ที่ถือว่าไม่ได้ใหญ่มากเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ อาจจะเป็นเพราะตัวเครื่องที่มีขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่จนเกินไป และยังมาพร้อมระบบ SuperCharge 22.5 วัตต์ ซึ่งจากการทดสอบชาร์จจาก 1% ไปถึง 50% ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น ถือว่าทำได้ค่อนข้างเร็วทันใจ และหากชาร์จถึง 100% ก็ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง งานนี้ไม่ต้องจ่ายแพงก็ได้เทคโนโลยีระดับ Flagship

บทสรุป รีวิว Huawei nova 5T จากความคิดเห็นของ What Phone

ในเรื่องของความคุ้มค่ากับเทคโนโลยีที่ได้ Huawei nova series ก็ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้านี้แล้ว ไม่แปลกที่รุ่นนี้จะยังได้รับความนิยมจากผู้ใช้หลายๆ คน โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพครบครันแบบนี้ แต่ใช่ว่า nova 5T จะดีเพอร์เฟ็คไปเสียหมด ก็ยังมีจุดด้อยอย่างเพิ่มการ์ดหน่วยความจำไม่ได้ และไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้ จะขัดใจตรงที่ไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ไปพร้อมๆ กับการฟังเพลงผ่านหูฟังแบบมีสายได้ แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงมีทางออกด้วยชุดหูฟังบลูทูธ แต่เชื่อว่าราคา 10,990 บาทที่สุดจะคุ้มค่านั้นจะทำให้จุดด้อยที่ว่านั้นเป็นเรื่องเล็กไปเลย

Huawei nova 5T

หน้าจอการใช้งาน

Huawei nova 5T

Theme Nova ลวดลายที่ดูเข้ากับฝาหลัง

Huawei nova 5T

เครื่องทดสอบยังไม่ได้อัพเป็น EMUI 10, หน้าจอสามารถปรับโทนสี และปิด Notch ได้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

 

 

ภาพถ่ายจากเลนส์ Wide ระยะปกติ

ภาพถ่ายเลนส์ Ultra wide

ภาพถ่ายซูม 2x

ภาพถ่ายจากเลนส์ Super Macro

ภาพถ่ายจากเลนส์ Super Macro

ภาพถ่ายจากเลนส์ Super Macro

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save