Review

รีวิว Acer Iconia W4 Windows Tablet ตัวใหม่ ทำงานได้ทุกสถานการณ์

นอกจาก Acer จะมีชื่อเสียงในเรื่องของคอมพิวเตอร์แล้ว เรื่องสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน แท็บเล็ตของ Acer ก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ

Acer Iconia W4

นอกจาก Acer จะมีชื่อเสียงในเรื่องของคอมพิวเตอร์แล้ว เรื่องสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน แท็บเล็ตของ Acer ก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งแอนดรอยด์แท็บเล็ตและวินโดวส์แท็บเล็ต จนไปถึงแท็บเล็ตที่สามารถแปลงร่างเป็น Ultrabook ได้ด้วย เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้งานแท็บเล็ตมีประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ส่วนแท็บเล็ตที่กำลังจะรีวิวต่อไปนี้ เป็นวินโดวส์แท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง ด้วยขนาดกะทัดรัด ดีไซน์สวยงาม รวมความสามารถรอบด้าน ในความเป็นวินโดวส์ 8.1 เทียบเท่าคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น Acer Iconia W4 รุ่นนี้

รูปโฉมภายนอกของ Acer Iconia W4 ยังไม่แตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง Acer Iconia W3 เท่าไรนัก หากมองเผินๆ เพียงแค่ภายนอก แต่ส่วนประกอบอื่นๆ ทั้งปุ่ม พอร์ตต่างๆ และโลโก้แบรนด์ Acer มีการขยับที่เปลี่ยนไปจาก Iconia W3 สีสันตัวเครื่องก็เปลี่ยนจากสีขาว-ดำ เป็นสีเทา-ดำ มีหน้าจอ IPS LCD ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล สีสันและความคมชัดอยู่ในระดับดี สลับอินเตอร์เฟซไปมาสะดวก ถ้าใช้งานพกพาก็เหมาะกับหน้าจอ Live Tile มากกว่า ถ้าใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ดก็ต้องแบบ desktop เพื่อทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา

Acer Iconia W4 มีระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ใช้ CPU Quad-Core 1.3 GHz Intel Atom Z3470 มี RAM 2 GB หน่วยความจำภายในสูงถึง 32 GB และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้อีกด้วย ความเร็วและความลื่นไหลของ Acer Iconia W4 อยู่ในระดับดี สลับเมนูได้อย่างรวดเร็ว อินเตอร์เฟซมี 2 แบบ ตามสไตล์วินโดวส์ 8.1 ที่มีทั้งหน้า Desktop แบบคอมพิวเตอร์ และหน้า Live Tile ที่มีในอุปกรณ์วินโดวส์ 8 ทุกรุ่นทุกขนาด สามารถจัดเรียงไอคอน เปลี่ยนขนาดและสีสันได้ตามสะดวก หรือจะดูรายชื่อเมนูแบบปกติก็ทำได้

Physical Overview

Acer-Iconia-W4-front

Acer Iconia W4 มาในรูปแบบของแท็บเล็ตขนาดกำลังดี มีหน้าจอ IPS LCD ขนาด 8 นิ้ว เหนือหน้าจอมีกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และโลโก้แบรนด์ Acer พื้นที่ระหว่างขอบจอและหน้าจอมีขนาดพอสมควร เพียงพอกับการจับถือขณะใช้งาน

Acer Iconia W4-01

ใต้หน้าจอ มีเพียงปุ่ม Windows ซึ่งเป็นปุ่มคำสั่งหลัก ใช้งานได้ทั้งเข้าสู่หน้าจอหลัก กดออกจากเมนู สลับไปยังคำสั่งล่าสุดที่เปิดค้างไว้ ด้านล่างของเครื่องใช้สีเทาเงิน ตัดกับขอบหน้าจอสีดำสนิท เพิ่มลูกเล่นให้แปลกตา

Acer-Iconia-W4-tablet-side-view (1)

ด้านขวาของเครื่อง เป็นจุดรวมพอร์ตและปุ่มต่างๆ เริ่มจากช่องไมโครโฟนช่องเล็กสำหรับบันทึกเสียง ปุ่มปรับระดับความดังเบาของเสียง เมื่อใช้ร่วมกับปุ่ม Windows จะเป็นการจับภาพหน้าจอ ถัดมา เป็นพอร์ต micro HDMI สำหรับต่อภาพออกโทรทัศน์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดไป มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ micro Sim และช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ micro SD card ทั้งสองช่องไม่มีฝาปิดกันฝุ่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีปุ่มเปิดปิดเครื่อง และเป็นปุ่มล็อค-ปลดล็อคหน้าจออีกด้วย ด้านข้างปุ่มจะมีไฟแสดงสถานะต่างๆ ของแท็บเล็ต

K0000593382_0008

ด้านล่าง มีลำโพงมัลติมีเดีย 2 ข้างซ้ายขวา พอร์ต micro USB 2.0 ทำได้ทั้งซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

Acer-W4-back-view

ส่วนด้านหลัง มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และไฟแสดงการทำงานของกล้องดิจิตอลดวงเล็ก จะสว่างขึ้นเมื่อใช้งานกล้องดิจิตอล
5 megapixel Camera

Acer Iconia W4 ใส่กล้องดิจิตอลในตัวมาด้วย ที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพตัวเองและ VDO Call ไม่มีไฟแฟลช แต่มีไฟดวงเล็กแสดงสถานะ เมื่อใดก็ตามที่ใช้งานกล้องดิจิตอล ไฟดวงนี้จะสว่างขึ้นมา แต่ไม่สว่างจนแสบตา การใช้งานบนแท็บเล็ตหน้าจอ 8 นิ้วก็สะดวกดี แต่ต้องใช้งานถือ 2 มือแน่นอน สามารถจับเวลาถ่ายภาพและปรับค่า Exposure ได้ ทำให้ภาพสว่างขึ้นหรือมืดลงตามแต่สภาพแสง โฟกัสภาพได้ด้วยการแตะจอ คุณภาพของภาพถ่ายออกมาดีระดับหนึ่ง ทั้งสีสันและความคมชัด แต่ถ้าใครยังไม่พอใจภาพถ่ายที่ได้มา ก็นำภาพจาก Camera roll ไปแต่งเพิ่มเติมได้ทันที จะใส่ฟิลเตอร์ ปรับแสงให้สวยงามก็ทำได้ตามใจ หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มาถ่ายภาพ ใส่กรอบเล่นก็ได้ และกล้องของ Acer Iconia W4 แอบซ่อนความเจ๋งที่ ถ่ายวีดีโอ Full HD ได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ความบันเทิงจาก Acer Iconia W4 มีให้เลือกใช้จุใจทีเดียว มีเครื่องเล่นเพลงที่มีความสามารถตามมาตรฐาน เล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง จัด Playlist เพลงได้ เครื่องเล่นวิดีโอก็มี เล่นได้ทั้งบน Video และ Windows Media Player ที่แทบทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นโปรแกรมพื้นฐานสำหรับเล่นเพลงวิดีโอของ Windows นั่นเอง ยิ่งการรับชมบนหน้าจอขนาด 8 นิ้วก็ใหญ่เต็มตาดี จะฟังเสียงผ่านหูฟังก็ได้ หรือฟังเสียงผ่านลำโพงก็เจ๋ง มีเกมส์ให้เล่น และหาเกมส์เพิ่มได้จาก Store ตอนนี้ก็มีเกมส์และแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ รองรับ Windows 8.1 อยู่พอสมควร

Connectivity

เรื่องการเชื่อมต่อ Acer Iconia W4 ก็จัดมาให้สมกับเป็นวินโดวส์แท็บเล็ต ซึ่งเครื่องทดสอบ Iconia W4 เป็นรุ่นที่รองรับทั้ง Wi-Fi และ 3G ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ ทุกเวลา ใช้งานบน Internet Explorer ลื่นไหลดี รองรับการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเพื่อการพิมพ์ที่ง่ายดาย ทำได้เหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไป สำรองข้อมูลไว้ ไม่มีหายผ่าน SkyDrive มี USB On The Go เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลสะดวกยิ่งขึ้น จะนำทางผ่าน Maps ก็มี นอกจากนี้ ยังรองรับ TV-Out ผ่านพอร์ต micro HDMI หากคิดว่าจอ 8 นิ้วยังใหญ่ไม่พอ ใช้โทรทัศน์ของคุณให้เป็น Acer Iconia W4 เสียเลย

Final Opinion & Conclusion

ในตลาดแท็บเล็ต มีตัวเลือกมากมาย แต่จะเลือกแท็บเล็ตอย่างไรให้ตรงใจ ก็ต้องดูปัจจัยหลายอย่าง อย่างเช่น Acer Iconia W4 ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการพกพาที่สะดวก ไปกับคุณได้ทุกที่ หน้าจอมีขนาดกำลังเหมาะที่ 8 นิ้ว ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ที่หลายๆ คนไว้วางใจ มีกล้องดิจิตอลในตัว 5 ล้านพิกเซล พร้อมถ่ายภาพและ VDO call ความสามารถด้านบันเทิงก็มี เชื่อมต่อได้หลากหลาย หรือจะใช้งานเอกสารอย่างเต็มรูปแบบ พกไปกับคีย์บอร์ดคู่ใจ กลายเป็นเพื่อนคู่กายคุณได้ทันที

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1
– ใช้งาน Microsoft Office ได้ฟรี 1 ปี
– CPU Intel Atom Z3470 Quad-cord ความเร็ว 1.3 GHz
– หน้าจอ IPS LCD แบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล
– รองรับ 3G, Wi-Fi
– เชื่อมต่อคีย์บอร์ดบลูทูธได้ (อุปกรณ์เสริม)
– ต่อภาพออกโทรทัศน์ด้วย micro HDMI

Weakness

– การสลับหน้า Live Tile กับ Desktop ยังชวนสับสนอยู่บ้าง
– กล้องดิจิตอลไม่มีแฟลช
– ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร

รูปตัวเครื่อง  Acer Iconia W4 Windows Tablet

Acer Iconia W4-01

Acer Iconia W4-02

รูปหน้าจอ  Acer Iconia W4 Windows Tablet

001 copy  002 copy

 004 copy  005 copy

006 copy  007 copy

008 copy  009 copy

010  011 copy

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save