Review

รีวิวมือถือ Acer Iconia A1 แท็บเล็ตขุมพลัง Quad-core แรงจัด โดนใจ ในราคาเบาๆ

เรียกได้ว่ามีกระแสตอบรับที่ดีพอสมควร สำหรับ Acer Iconia A1 แท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Acer ที่เปิดตัวในงาน Thailand Mobile Expo

Acer Iconia A1

เรียกได้ว่ามีกระแสตอบรับที่ดีพอสมควร สำหรับ Acer Iconia A1 แท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Acer ที่เปิดตัวในงาน Thailand Mobile Expo เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นในเรื่องของราคาที่เป็นมิตร พร้อมประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลระดับ Quad-core ด้วยชิปเซ็ท MTK 8125 Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ อย่าง Android 4.2 (Jelly Bean) มีหน่วยความจำภายในความจุ 16 GB และถ้ายังไม่จุใจก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย microSD ได้สูงสุด 32 GB สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานของ Acer Iconia A1 จากการทดสอบ ก็พบว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างดี และสำหรับคอเกมก็ไม่ต้องห่วงว่า CPU Quad-core รุ่นเล็กของค่าย MediaTek จะแรงไม่สะใจ เพราะจากการทดสอบเล่นเกมที่มีกราฟิก 3D โหดๆ เจ้า Acer Iconia A1 ก็ไม่ออกอาการงอแง ภาพกระตุก หรือเกมค้าง ให้น่ารำคาญใจแต่อย่างใด

ในส่วนของฮาร์ดแวร์ Acer Iconia A1 เป็นแท็บเล็ตที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7.9 นิ้ว โดย Acer ได้เลือกใช้หน้าจอแบบ IPS ที่มีความละเอียดสูงถึง 1024 x 768 พิกเซล ทำให้หน้าจอของรุ่นนี้มีจุดเด่นในเรื่องของการแสดงผลได้คมชัดในมุมมองที่กว้างมากขึ้น ทางด้านดีไซน์ก็ถูกออกแบบโดยเน้นความเรียบง่าย แม้ว่าวัสดุหลักของตัวเครื่องจะเป็นพลาสติก แต่ Acer ก็เก็บงานประกอบได้ค่อนข้างหน้าพอใจ ดูเรียบร้อย แน่นหนาดี พื้นผิวของฝาหลังจะเป็นพลาสติกผิวด้านสีขาว ซึ่งลดปัญหาเรื่องคราบมันของนิ้วมือ และรอยขนแมวต่างๆ แต่ก็ทำให้มันเกิดรอยเปื้อนได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่อยากให้ Acer Iconia A1 ดูสะอาดเอี่ยมตลอดเวลา คงต้องเอาใจใส่ในการทำความสะอาดฝาหลัง หรือหาซื้อเคสสวยๆ มาใส่ไปเลยก็น่าจะดี

Physical Overview

DSC_0346

Acer Iconia A1 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 7.9 นิ้ว มีความละเอียด 1024 x 768 พิกเซล โดยประเภทของหน้าจอที่ Acer Iconia A1 เลือกใช้ คือหน้าจอแบบ IPS ที่ให้ความคมชัดสบายตา พร้อมด้วยกล้องหน้าขนาด VGA (3 แสนพิกเซล)

Untitled-1

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับระดับเสียง ใกล้ๆ กันคือช่องใส่ microSD นอกจากนั้นยังมีช่องไมโครโฟน และปุ่มรีเซ็ท พร้อมพอร์ต HDMI สำหรับเชื่อมต่อภาพออกสู่หน้าจออื่นๆ ที่รองรับ

DSC_0327

ด้านซ้ายของตัวเครื่องถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ โชว์ขอบตัวเครื่องที่เป็นพลาสติกเคลือบสีเงิน ให้อารมณ์ของพิ้นผิวอลูมิเนียมขัดด้าน

DSC_0326

ที่ด้านบนของ Acer Iconia A1 ค่อนข้างโล่ง มีเพียงปุ่ม Power/ Sleep-Awake จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

DSC_0328

ด้านล่างมีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

DSC_0335

ด้านหลังของตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นพลาสติกซึ่งมีพื้นผิวแบบด้าน มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลจัดวางอยู่ โดยไม่มีไฟแฟลชติดมาให้แต่อย่างใด

DSC_0334

ยังคงอยู่กันที่ด้านหลัง โดยย้ายมาดูกันที่มุมล่างซ้าย จะพบกับช่องลำโพงของตัวเครื่องจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

5 MP Digital Camera

Acer Iconia A1 มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล น่าเสียดายที่ไม่มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ติดมาให้ใช้งานกัน หน้าตาอินเตอร์เฟซของแอพพลิเคชั่นกล้องถ่ายรูปจะเป็นแบบเดิมๆ จาก Stock ROM ของ Android Jelly Bean ที่มีวงแหวนการตั้งค่า ซึ่งเมื่อเราเอานิ้วสัมผัสกับหน้าจอ จะพบกับตัวเลือกการตั้งค่าต่างๆ ในลักษณะของวงแหวนซึ่งมีฟังก์ชั่นต่างๆ ให้เลือกใช้งานกันพอสมควร ทั้งการเลือกซีนถ่ายภาพแบบออโต้ และโหมดกลางคืน, เลือกปรับไวท์บาลานซ์, ตั้งค่าชดเชยแสง และเปิดโหมดบันทึกพิกัดดาวเทียมลงไปในภาพถ่าย นอกจากนี้ Acer Iconia A1 ยังรองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p พร้อมรองรับการถ่ายภาพพาโนรามา อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด VGA (3 แสนพิกเซล) ติดมาให้ใช้งานวิดีโอคอลล์กันอีกด้วย

ทดสอบการถ่ายภาพกลางแจ้ง

Music Player

Acer Iconia A1 เล่นเพลงผ่านโปรแกรม Play Music ซึ่งติดตั้งมากับ ROM ของ Android Jelly Bean เช่นเดียวกัน โดยโปรแกรมจะแยกการจัดหมวดหมู่เพลงตามรายชื่อของศิลปิน, แนวเพลง, ชื่ออัลบั้ม และชื่อเพลง เพื่อการเข้าถึงเพลงต่างๆ ได้อย่างสะดวก สามารถเลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์ Bass Boost และ 3D ให้ใช้งานผ่านหูฟัง แต่ Acer Iconia A1 นั้นไม่รองรับการรับฟังวิทยุ FM โดยติดตั้งโปรแกรม TuneIn Radio มาให้สำหรับใช้งานวิทยุออนไลน์แทน

Connectivity

แม้ว่า Acer Iconia A1 จะไม่รองรับการใช้งานโทรศัพท์ และไม่สามารถใส่ซิมการ์ดเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตไร้สายผ่านเครือข่าย 3G แต่ก็ยังสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านทาง Wi-Fi ได้ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน USB On The Go ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ทั้ง เมาส์, คีย์บอร์ด หรือเสียบแฟลชไดรฟ์เพื่อเล่นไฟล์หนังบน Acer Iconia A1 ได้ทันที เพียงแค่หาซื้อสาย USB OTG มาเสียบเข้ากับตัวเครื่องเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้น ผ่านพอร์ต USB 2.0 และสำหรับใครที่มองว่าหน้าจอขนาด 7.9 นิ้วยังใหญ่ไม่จุใจ ก็ยังมีพอร์ต HDMI สำหรับเสียบสาย HDMI เข้ากับหน้าจอที่รองรับ เพื่อแสดงผลภาพถ่าย หรือวิดีโอความละเอียดสูง ไปแสดงยังหน้าจอขนาดใหญ่อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion

นอกเหนือจากราคาค่าตัวที่ทำให้ Acer Iconia A1 เป็นแท็บเล็ตที่น่าจับตา ก็คงเป็นประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลระดับ Quad-core ที่แม้ว่าจะไม่ใช่ชิปเซ็ทระดับสูง แต่มันก็สามารถตอบโจทย์ทั้งการทำงาน และทางด้านมัลติมดีเดียได้คุ้มค่าคุ้มราคาค่าตัวของมัน อีกทั้งการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกที่ครบครัน ทั้งการรองรับ USB On The Go, พอร์ต HDMI และรองรับการเพิ่ม microSD นั้นเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้งาน โดยเน้นการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เป็นหลัก ก็ขอแนะนำ Acer Iconia A1 เครื่องนี้เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 Jelly Bean
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
– หน้าจอ IPS ขนาด 7.9 นิ้ว
– หน่วยความจำภายใน 16 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32 GB
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– รองรับการใช้งาน Wi-Fi, มีระบบนำทาง GPS
– รองรับการใช้งาน USB OTG, มีพอร์ต HDMI

Weakness

– ไม่มีออโต้โฟกัส และไฟแฟลช
– ฝาหลังเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย
– ช่องเสียบ microSD ไม่มีฝาปิด

รูปหน้าจอ Acer Iconia A1

รูปตัวเครื่อง Acer Iconia A1

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save