Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia Tablet Z

เห็นเพียงครั้งแรก เราก็รู้แล้วว่าทำไม Sony ถึงเอา Tablet Z มาขายในช่วงนี้ ท่าทางจะเอาไว้กันฝนแน่เลย

สัดส่วนภายนอก Sony Xperia Tablet Z      

เห็นเพียงครั้งแรก เราก็รู้แล้วว่าทำไม Sony ถึงเอา Tablet Z มาขายในช่วงนี้ ท่าทางจะเอาไว้กันฝนแน่เลย เพราะมันบางเบา แถมกันน้ำได้อีกต่างหาก อะไม่ใช่…จริงแล้วนี่คือแท็บเล็ตกันน้ำที่หุ่นสลิมที่สุดในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เรียกว่าดึงเอาดีไซน์ของ Xperia Z มาใช้ แต่บีบอัดให้บางกว่าเดิม เห็นแล้วกลัวหักชะมัดเลยให้ตายดิ

ด้านหน้า : การใช้คอนเซ็ปท์ในการดีไซน์แบบเดียวกับ Xperia Z ซึ่งเน้นเรื่องความเป็นมินิมัลลิสม์มากๆ ทำให้บนตัวเครื่องจะไม่มีส่วนประกอบใดที่ฟุ่มเฟือยอยู่เลย ด้านหน้าก็เลยเรียบๆ เห็นแค่โลโก้ของ Sony และเลนส์กล้องเท่านั้น ส่วนที่เห็นว่าขอบจอมันหนาออกมาหน่อยเป็นเพราะตัวเครื่องบางมาก เลยออกแบบมาแนวนี้ ซึ่งทำให้จับถือได้ง่ายขึ้น

ด้านบน : ตอนแรกนึกว่าจะเป็นด้านเดียวที่ไม่มีส่วนประกอบอะไรเลย แต่ที่ไหนได้ แอบเห็นรูไมโครโฟนอยู่แฮะ

ด้านซ้าย : ด้านนี้มีเยอะหน่อย ทั้งรูเสียบแจ็ค 3.5 ม.ม. ปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มปรับระดับเสียง ไฟกะพริบ พวกนี้กระจุกอยู่ที่ด้านบนหมด ไกลออกมาหน่อยเป็นพอร์ตสำหรับต่อกับแท่น (dock) และลำโพงสเตอริโอหนึ่งในสองที่มีอยู่

ด้านขวา : มีลำโพงสเตอริโอตัวที่สอง ซึ่งอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับฝั่งซ้าย เวลาใช้งานจะให้เสียงแยกกันชัดเจน

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบีอยู่ทางฝั่งซ้าย และสล็อตใส่ไมโครเอสดีกับไมโครซิมการ์ดอยู่ฝั่งขวา ซึ่งการใส่ซิมยังเป็นแบบเดิมคือถาดพลาสติกบางๆ เลื่อนเข้าออกแค่นั้น

ด้านหลัง : ไม่มีอะไรเลยยกเว้นเลนส์กล้อง พื้นผิวก็เป็นพลาสติกกึ่งยาง ไม่ใช่กระจกเหมือน Xperia Z

ภาพรวม : ด้วยความที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำและฝุ่น พอร์ตต่างๆ รอบเครื่องจึงถูกปิดไว้ด้วยฝาซีลอย่างดี งานยังคงเนี้ยบตามสไตล์ สิ่งที่กังวลเป็นเรื่องที่บอกไปแล้ว เกิดเอาวางไว้บนโซฟาแล้วนั่งทับ อูย…ไม่อยากจะคิด มีหวังจอร้าวแหง ส่วนเรื่องดีไซน์นี่ต้องบอกว่าเป็นทีเด็ดสำหรับ Tablet Z เลย เพราะมันบางกว่าสมาร์ทโฟนหลายๆ ตัวเสียอีก

ชำแหละเครื่องใน

เป็นแท็บเล็ตที่นอกจากจะเด่นเรื่องการดีไซน์แล้ว จอแสดงผลนี่ก็สวยไม่ใช่เล่น เนื่องจากว่าใช้ความละเอียดสูงถึง 1920 x 1200 พิกเซล ซึ่งเป็นเอชดีตัวท็อป แม้ว่าความหนาแน่นของพิกเซลจะยังไม่เท่า iPad 4 แต่ก็ถือว่าเป็นอันดับต้นๆ ของทางฟากแอนดรอยด์อยู่ดี มุมมองของจอแสดงผลกว้างกว่า Xperia Z อย่างเห็นได้ชัด และยังใช้เทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2 เหมือนเดิม คุณจะไม่ผิดหวังกับจอของ Tablet Z อย่างแน่นอนครับ

กล้องดิจิตอลดูเหมือนจะเป็นจุดอ่อนของแท็บเล็ตโดยทั่วไป แต่ไม่ใช่กับแท็บเล็ตจาก Sony ตัวนี้ เพราะผู้ผลิตจัดมาให้เต็มจริงๆ เริ่มตั้งแต่โหมดการถ่ายภาพแบบซูพีเรียออโต้ ที่ช่วยให้มือสมัครเล่นด้านนี้ถ่ายภาพสวยขึ้นเยอะ เพราะกล้องจะทำการตั้งค่าให้เองอัตโนมัติตามสถานการณ์ วัตถุ หรือตัวแบบที่คุณต้องการถ่าย พร้อมการโฟกัสติดตามวัตถุที่ต้องการไปตลอดเวลา เพื่อว่าตัวแบบที่มีการเคลื่อนไหวจะไม่หลุดโฟกัส อย่างเช่น เด็กเล็ก นักกีฬา เป็นต้น

แอพพลิเคชั่นที่ออกมาเติมเต็มให้เครื่องสมบูรณ์ยิ่งขึ้นได้แก่ SocialLife ที่รวบรวมเอาโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ มาไว้ที่เดียวกัน ได้แก่ Facebook Twitter YouTube และ Google Reader ตลอดจนข่าวสารต่างๆ ที่จะเข้ามาปะปนในฟีดส์อย่างกลมกลืน พร้อมกันนี้เรายังRemote Control ที่อนุญาตให้เราใช้พอร์ตอินฟราเรดในเครื่องมาทำเป็นรีโมทคอนโทรลเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลากหลายประเภทและยี่ห้อมากๆ ไม่เว้นแม้แต่โปรเจคเตอร์หรือไอพอดด็อคเลยด้วยซ้ำ หรือจะเป็น PlayMemories Mobile ที่ช่วยให้คุณส่งผ่านรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องของ Sony มาเก็บหรือชมในจอใหญ่ๆ ของ Tablet Z ด้วยเครือข่าย WiFi โดยที่ไม่ต้องถอดการ์ดมาโอนลงคอมก่อนเลย

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Tablet Z ผ่านการรับรองระดับ ไอพี 57 ทำให้มันกันน้ำได้ลึก 1 เมตร นาน 30 นาที ความจริงแล้วด้วยขนาดของมัน ไม่น่าจะตกแหล่งน้ำบางประเภทได้ อาทิ โถส้วม ซึ่งเป็นที่ที่คนจำนวนมากทำโทรศัพท์หล่นลงไป การใช้งานจึงน่าจะเหมาะกับหน้าฝนประมาณนึง หรือจะเอามาดูยูทูบตอนอาบน้ำก็ยังไหว โดยที่แท็บเล็ตตัวอื่นไม่มีทางสู้ได้เลย

ส่วนของการเชื่อมต่อจัดได้ว่าครบเครื่องที่สุดรุ่นนึงเลยทีเดียว ทั้งเอ็นเอฟซีสำหรับสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นในระยะใกล้ เอ็มเอชแอล พอร์ตแปลงร่างของเอชดีเอ็มไอที่เอาไว้ต่อทีวี หรือจะเป็นการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอย่างแอลทีอีบนย่านความถี่ที่กว้างมากๆ ใครจะซื้อเตรียมเอาไว้รอ 4 จี ก็ต้องรุ่นนี้แหละ

การทดสอบด้วยโปรแกรมเบนช์มาร์คเจ้าประจำอย่าง AnTuTu ให้ค่าออกมาที่ 20333 ประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลกลาง 8593 หน่วยประมวลผลกราฟิก 7338 แรม 3497 และไอโอ 905

กูรูฟันธง

บอกตามตรงว่าโหดร้ายเหมือนกันสำหรับการตั้งราคาเจ้า Tablet Z ไว้ที่ 22,990 บาท ซึ่งผิดกับทางค่ายเกาหลีที่จะยอมเฉือนกำไรของตัวเอง แล้วกดราคาแท็บเล็ตให้ราคาถูกลงกว่าสมาร์ทโฟน กลับกัน ทาง Sony ดันตั้งราคาสูงขึ้นมา ซึ่งจริงๆ ตลาดนี้เริ่มโตช้าแล้ว สังเกตได้จาก Note 10.1 ที่ลดเอาๆ และราคาของแท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Samsung ก็ดูเหมือนว่าจะถูกกว่านี้เยอะ เมื่อเทียบประสิทธิภาพแล้วก็กลายเป็นว่าแพงไปเยอะเลย กลุ่มคนที่เหมาะจะซื้อจึงน่าจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของแบรนด์มากกว่า ซึ่งหลายคนแอบไปซื้อ iPad มาใช้เหมือนกันนะ 😛

ข้อดี

1. จอแสดงผลสวยงาม ขนาดใหญ่
2. ตัวเครื่องบางที่สุดในอุปกรณ์กลุ่มแท็บเล็ต
3. กล้อง 8 ล้านพิกเซล พร้อมลูกเล่นครบเครื่อง
4. การเชื่อมต่อครบครันที่สุดเท่าที่อุปกรณ์ตัวนึงจะมีได้
5. ความสามารถในการกันน้ำและกันฝุ่น ทำให้ใช้ในสถานการณ์ที่โหดขึ้นได้
6. มีแอพพลิเคชั่นหลากหลายเตรียมไว้ให้ ซึ่งเป็นของ Sony โดยเฉพาะ

ข้อเสีย

1. ลำโพงสเตอริโอยังให้เสียงต่ำกว่ามาตรฐาน
2. วัสดุด้านหลังไม่ได้เป็นกระจกเหมือน Xperia Z
3. คุณภาพของกล้องหน้ายังไม่ดี
4. ขอบจอที่ทำให้ตัวเครื่องใหญ่ขึ้นเยอะพอสมควร

รูปหน้าจอ Sony Xperia Tablet Z

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save