Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia Tablet Z ดีไซน์สวยหรู พร้อมกันน้ำ รวมอยู่ภายใต้ตัวเครื่องที่บางเฉียบ

หลังจากที่ Tablet S แท็บเล็ตตัวแรกในตระกูล Xperia ของโซนี่วางจำหน่ายมาเป็นระยะเวลาสักพักแล้ว

Sony Xperia Tablet Z

หลังจากที่ Tablet S แท็บเล็ตตัวแรกในตระกูล Xperia ของโซนี่วางจำหน่ายมาเป็นระยะเวลาสักพักแล้ว ประกอบกับทางโซนี่ไม่ค่อยทำแท็บเล็ตออกมาวางขายเท่าใดนัก เราจะจดจำ Xperia ในภาพของตระกูลแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ เสียมากกว่า มาวันนี้ โซนี่ได้เปิดตัวแอนดรอยด์แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเจ้า Sony Xperia Tablet Z แท็บเล็ตที่พกหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 10.1 นิ้วมาด้วย แต่อย่าคิดว่าหน้าจอใหญ่ขนาดนี้จะทำให้พกพาเจ้า Tablet Z ไปไหนมาไหนไม่สะดวก เพราะรุ่นนี้มีจุดเด่นที่ความบางและความเบา ตัวเครื่องบางเพียง 6.9 มิลลิเมตรเท่านั้น! และมีน้ำหนักเพียง 495 กรัม ถือว่ามีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตขนาดประมาณนี้รุ่นอื่นๆ การประกอบตัวเครื่องถือว่าดีมาก และยังมีคุณสมบัติกันน้ำและกันฝุ่นตามมาตรฐานระดับ IP57

ประสิทธิภาพภายในเครื่องนี้ก็ถือว่าแรงสุดๆ มาพร้อมกับซีพียู Quad-core 1.5 GHz Krait, ชิปเซตของ Qualcomm Snapdragon APQ8064, RAM 2 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 ส่วนจอภาพของรุ่นนี้เป็นแบบ LED-backlit LCD, มีความละเอียด 1200 x 1920 พิกเซล ยังคงเอกลักษณ์ของโซนี่ผู้มีชื่อเสียงเรื่องจอภาพ ด้วยเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA Engine 2 ใส่อินเตอร์เฟซตามแบบฉบับเฉพาะของโซนี่ สามารถปรับแต่งการจัดวางไอคอน วิดเจ็ต เปลี่ยนธีมสีและวอลเปเปอร์ได้ตามใจ แถบแจ้งเตือนของเครื่องจะอยู่ที่มุมขวาล่าง เป็นบริเวณที่รวมแจ้งเตือนและการแสดงข้อมูลต่างๆ เช่น นาฬิกา สัญญาณ Wi-Fi ระดับแบตเตอรี่ เป็นต้น หากจะเข้าไปดูเมนูทั้งหมด เพียงกดปุ่ม App บริเวณมุมขวาบนของจอเท่านั้น

Physical Overview

Xperia Tablet Z_11

Sony Xperia Tablet Z มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว นอกจากหน้าจอที่มีขนาดใหญ่แล้ว ยังมีความละเอียดสูงถึงระดับ 1200 x 1920 พิกเซล เป็นจอประเภท LED-backlit แสดงผล 16.7 ล้านสี

Copy of Untitled-3

นอกจากหน้าจอแล้ว ด้านหน้าตัวเครื่องยังมีกล้องดิจิตอล 2.2 ล้านพิกเซลอยู่เหนือจอ สำหรับใช้งานวิดีโอคอลล์ และถ่ายภาพตัวเอง และมีโลโก้ยี่ห้อ Sony เหนือจอบริเวณมุมซ้ายบน

Untitled-1

ด้านซ้าย มีทั้งช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. พร้อมฝาปิดสำหรับกันน้ำและฝุ่น ปุ่มเปิดเครื่องและทำหน้าที่ล็อคหน้าจอ ปุ่มปรับระดับเสียง หน้าสัมผัสสำหรับเชื่อมต่อกับแท่นชาร์จ (Docking Station) และลำโพงมัลติมีเดียช่องเล็กๆ ซ่อนอย่างแนบเนียน

Xperia Tablet Z_13

ย้ายมาที่ด้านขวา มีเพียงลำโพงมัลติมีเดียอีกตัวหนึ่งเท่านั้น โดยรอบตัวเครื่องวัสดุจะเป็นพลาสติกแบบเงา ตัดขอบเครื่องด้วยพลาสติกแบบด้าน

DSC_0113

ที่ด้านบนของเครื่อง มองเผินๆ อาจเห็นว่าไม่มีอะไรเลย แต่มีพอร์ตอินฟราเรดซ่อนอยู่ เพราะตัวพอร์ตเป็นสีดำ จึงต้องสังเกตดีๆ

Copy of Sony-announces-plans-to-release-Xperia-Z-Tablet-worldwide-1024x693

ด้านล่าง มีลำโพงมัลติมีเดีย 2 ตัวอยู่ทางซ้ายและขวา ถัดจากลำโพงด้านซ้าย เป็นพอร์ตไมโครยูเอสบีซ่อนอยู่ใต้ฝาปิด และข้างๆ ลำโพงด้านขวา เป็นช่องใส่ซิมการ์ดและไมโครเอสดีการ์ดอยู่ด้วยกัน

Untitled-2

ด้านหลัง พื้นผิวเป็นยางเคลือบกันลื่น มีเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 8.1 ล้านพิกเซลที่มุมขวาบน พร้อมโลโก้ Xperia ตรงกลาง

Camera

กล้องดิจิตอลของรุ่นนี้ติดมาที่ความละเอียด 8.1 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ความละเอียด 1080p 30 fps มีกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล และถ่ายวิดีโอได้ระดับ 1080p เช่นเดียวกับกล้องตัวหลัก แต่ถ้าหากใครต้องการใช้กล้องดิจิตอลใน Sony Xperia Tablet Z แทนกล้องดิจิตอลไปด้วย ขอบอกว่าอาจผิดหวัง เพราะคุณภาพของรูปถ่ายนั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แต่อย่างน้อยก็ยังมีการตั้งค่ากล้องแบบต่างๆ มาให้ใช้พอสมควร การถ่ายภาพมีทั้งแบบ Superior Auto เลือกแล้วถ่ายภาพได้เลย ยังมีการถ่ายภาพแบบพาโนรามา ถ่ายภาพต่อเนื่อง มีเอฟเฟคต์สีและซีนโหมดต่างๆ ให้เลือกมากมาย การตั้งค่ากล้องก็มีทั้งเลือกขนาดภาพ, ปิดเสียงชัตเตอร์, ตั้งเวลาถ่าย, แตะจอเพื่อจับภาพได้เลย ให้เลือกขณะใช้งาน การถ่ายวิดีโอก็มีการตั้งค่าคล้ายกับกล้องถ่ายภาพ ทั้งซีนโหมด การโฟกัส ไวท์บาลานซ์ ระบบกันสั่น ฯลฯ แต่ Tablet Z ไม่มีแฟลชช่วยถ่ายมาให้ ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยลำบากสักนิด

Entertainment

ในตัวของ Sony Xperia Tablet Z มีความสามารถด้านความบันเทิงมาให้อย่างจุใจ เมื่อปะยี่ห้อ Sony มาแล้ว เครื่องเล่นเพลงจะต้องมีชื่อว่า “Walkman” อย่างแน่นอน โดย Walkman ใน Tablet Z มีความพิเศษที่ระบบเสียง ClearAudio+ และการปรับอีควอไลเซอร์ที่เรียกว่า Sound Enhancement มีทั้งการปรับแต่งสำเร็จรูปตามแนวเพลงต่างๆ ให้เลือกและกำหนดเอง สามารถเลือก Surround Sound ได้ด้วย หากต้องการให้เสียงเพลงออกมาในสภาพแวดล้อมแบบอื่น เช่น ฟังผ่านหูฟัง ฟังเพลงในบรรยากาศงานคอนเสิร์ต นอกจากนี้ Walkman ยังมีฟังก์ชั่นสุดเจ๋งอีกอย่างคือ ค้นหาข้อมูลต่างๆ ขณะฟังเพลงได้ ทั้งเนื้อเพลง ข้อมูลศิลปิน มิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังฟังอยู่ได้ผ่านช่องทางต่างๆ ส่วน Movie เครื่องเล่นวิดีโอของ Tablet Z ก็ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ เพราะจุดเด่นของจอภาพรุ่นนี้ที่มีระบบ Bravia และยังตั้งค่าเสียงได้คล้ายกับฟังก์ชั่น Walkman แถมมีวิทยุเอฟเอ็มติดมาในเครื่องด้วย หน้าตาของวิทยุรุ่นนี้สวยมาก ปรับเสียงให้เป็นแบบ Mono หรือ Stereo ก็ได้ และยังมี TrackID สำหรับค้นหาเพลงขณะฟังวิทยุด้วย

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Connectivity

การเชื่อมต่อของรุ่นนี้ก็ไม่เป็นสองรองใคร เพราะมีทั้งการเชื่อมต่อทั่วๆ ไปอย่างบลูทูธสำหรับรับส่งข้อมูล การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน 4G LTE, 3G และ Wi-Fi และการเชื่อมต่ออื่นๆ ทั้ง NFC และอินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรลอุปกรณ์ต่างๆ และตัวเครื่องยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่าน Docking Station นอกจากจะได้ชาร์จแบตเตอรี่แล้วยังสามารถใช้เป็นแท่นสำหรับตั้งเครื่องเพื่อรับชมวิดีโออย่างสะดวกอีกด้วย เรื่องแอพพลิเคชั่นในตัวเครื่องนี่ไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะมีทั้ง Play Store จากกูเกิล และ Sony Select ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นจากโซนี่โดยเฉพาะ

Final Opinion & Conclusion

Sony Xperia Tablet Z เป็นแท็บเล็ตตัวหนึ่งที่มีจุดเด่นเฉพาะหลายอย่าง ตั้งแต่ดีไซน์ตัวเครื่องขนาดใหญ่พร้อมหน้าจอ 10.1 นิ้วแต่น้ำหนักเบา และตัวเครื่องบางเพียง 6.9 มิลลิเมตร และมีจุดเด่นที่สเปครุ่นนี้แรงใช้ได้เลยทีเดียว เพราะมากับซีพียู Quad-Core 1.5 GHz, RAM 2 GB เพียงพอกับทุกสถานการณ์แน่ๆ การใช้งานก็มีครบครันทั้งด้านการถ่ายภาพ ความบันเทิง การเชื่อมต่อ ถ้าใครอยากใช้งาน LTE รุ่นนี้ก็จัดมาให้ หากใครต้องการแท็บเล็ตขนาดใหญ่แต่พกพาสะดวก น้ำหนักเบา ใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกสถานที่ พร้อมฟังก์ชั่นความบันเทิงและอื่นๆ อีกนิดหน่อย Tablet Z ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสุดๆ และมีจุดเด่นคือตัวเครื่องรุ่นนี้กันน้ำได้ แถมวัสดุ และงานประกอบที่ดี จะใช้งานในสถานการณ์แบบไหนก็ไม่ต้องกลัว

Strength

– ตัวเครื่องบางเพียง 6.9 มิลลิเมตร
– หน้าจอความละเอียดสูง และเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA Engine 2
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz, RAM 2 GB
– กล้องดิจิตอล 8.1 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ 1080p, กล้องหน้า 2.2 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่นเพลง Walkman พร้อมระบบเสียง ClearAuduio+
– รองรับ 4G LTE และ 3G ทุกเครือข่าย
– กันน้ำและกันฝุ่นระดับ IP57

Weakness

– ราคาค่อนข้างสูง
– คุณภาพรูปถ่ายยังไม่ดีนัก
– กล้องดิจิตอลไม่มีแฟลช

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Tablet Z

รูปหน้าจอ Sony Xperia Tablet Z

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top