Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia M4 Aqua

Sony Xperia M4 Aqua เป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นใหม่ที่ใช้ดีไซน์เรียบหรูแต่แข็งแกร่งทนทาน มีสามสีให้เลือกตามความชอบ

สัดส่วนภายนอก Sony Xperia M4 Aqua

Sony Xperia M4 Aqua เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากค่าย Sony มีสามสีให้เลือกตามไลฟ์สไตล์ คือ สีขาว สีดำ และสีแดง ถึงแม้จะใช้วัสดุพลาสติก แต่ก็ตกแต่งให้ดูสวยงามน่าประทับใจ เป็นสมาร์ทโฟนที่ขนาดกะทัดรัด ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป น้ำหนักพอดีกระชับมือ มีการประกอบตัวเครื่องที่แน่นหนา ด้านหลังเป็นกระจกเพิ่มความหรูหราให้ตัวเครื่องอีกระดับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอแสดงผล 5.0 นิ้ว เหนือหน้าจอมีเซ็นเซอร์วัดแสง โลโก้แบรนด์ Sony ลำโพงสนทนา และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลวางเรียงกัน ส่วนด้านล่างของหน้าจอมีเพียงลำโพงมัลติมีเดียเท่านั้น ส่วนปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มออพชั่น ถูกจัดไว้ให้ปรากฏในหน้าจอแทน

ด้านซ้าย : มีช่องเสียบพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 และช่องมีฝาปิดไว้สำหรับเพิ่มหน่วยความจำ ไมโครเอสดีการ์ด

ด้านขวา : เริ่มจากช่องใส่ซิมการ์ดนาโนซิมแบบมีฝาปิด ถัดลงมาเป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอทรงกลม ที่ใช้ทั้งเปิดปิดหน้าจอและเปิดปิดเครื่อง ถัดลงมาคือปุ่มวอลลุ่มเพิ่มลดระดับเสียง และส่วนล่างมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับช่วยในการถ่ายรูป

ด้านบน : มีเพียงช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และไมโครโฟนตัดเสียงรอบกวนจัดวางอยู่

ด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา และลำโพงมัลติมีเดียอีกตัวหนึ่งจัดวางอยู่ทางด้านขวา

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล ด้านล่างของกล้องมีแฟลช และโลโก้เอ็นเอฟซีเพื่อบอกตำแหน่งการโอนถ่ายข้อมูล ตัวเครื่องด้านหลังเป็นกระจกทั้งหมดทำให้ดูหรูหราสวยงาม

ภาพรวม : Sony Xperia M4 Aqua ตัวนี้นอกจากดีไซน์ที่สวยงามอย่างมาก ตัวเครื่องดูคงทนแน่นหนา มีปุ่มและพอร์ตการใช้งานที่จัดวางตำแหน่งตามแบบฉบับโซนี่ที่ใช้งานได้สะดวก และยังมาพร้อมจุดเด่นที่สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ โดยกันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร นาน 30 นาที อย่างน้อยๆ คุณสมบัตินี้ก็ยังช่วยเรื่องความทนทาน เพิ่มความมั่นใจในการใช้งานได้ระดับหนึ่ง

ชำแหละเครื่องใน

Sony Xperia M4 Aqua ตัวนี้มีขนาดกะทัดรัด ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป แม้ตัวเครื่องจะบางเพียง 7.3 มิลลิเมตรแต่ด้วยน้ำหนักและขนาดที่พอดีมือ ทำให้เวลาถือหรือจับแล้วกระชับมือพอดี ส่วนหน้าจอของ Sony Xperia M4 Aqua มีขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) ทำให้ภาพคมชัด ไม่แตก พร้อมทั้งปุ่มเปิด-ปิด ปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดเสียง รวมทั้งปุ่มลั่นชัดเตอร์อยู่ด้านขวาของเครื่องทั้งหมด ทำให้ Sony Xperia M4 Aqua สามารถใช้ได้สะดวกในมือขวามือเดียว

ขุมพลังภายใน Sony Xperia M4 Aqua นั้นมาพร้อมชิปเซตควอลคอม สแนปดรากอน 615 ความเร็วระดับออคต้าคอร์ 64 บิท (ควอดคอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์+ควอดคอร์ 1.0 กิกะเฮิร์ตซ์) มีแรมมาให้ที่ 2 กิกะไบต์ รับรองว่าเพียงพอกับการรันแอพฯ แบบไม่ต้องห่วงเรื่องหน่วงหรือค้าง และต้องมีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุด 5.0 (โลลิป๊อป) ทำให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นได้หลากหลาย และเมื่อทดสอบใช้งานทั่วๆ ไป ก็ยังให้ความเร็วที่ดี ลื่นไหล ไม่มีปัญหาใดๆ และสามารถเล่นเกมกราฟิกหนักๆได้ดีอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่หน่วยความจำภายในมีมาที่ 8 กิกะไบต์เท่านั้น แต่ก็ยังเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 128 กิกะไบต์

Sony Xperia M4 Aqua มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชแอลอีดี โดยกล้องหลักของรุ่นนี้ใช้เซ็นเซอร์ Sony Exmor RS ที่ช่วยให้ถ่ายได้ดีแม้มีแสงน้อย และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลที่ทำให้การเซลฟี่คมชัด พร้อมกันนั้นยังมีโหมดถ่ายภาพที่หลากหลายให้เราสนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้น เช่น โหมด AR effect , AR fun ที่เอาไว้สร้างกราฟิก 3 มิติ ช่วยเพิ่มความสนุกให้ภาพถ่าย สำหรับสาวๆ ก็มีโหมด Portrait retouch ที่ช่วยเพิ่มความงามเมื่อยามถ่ายเซลฟี่ สามารถเลือกรูปแบบการรีทัชภาพได้อีกต่างหาก ที่สำคัญ ยังสามารถดาวน์โหลดแอพฯ กล้องรูปแบบต่างๆ ได้อีกด้วย แต่ลูกเล่นทั้งหลายยังไม่สำคัญเท่ากับคุณภาพภาพถ่าย ที่ให้ความสวยงามทั้งความคมชัดและสีสันที่น่าพอใจ เพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพแนวนอนด้วยปุ่มชัตเตอร์ข้างตัวเครื่อง เลือกใช้ปุ่มนี้เพื่อเข้าสู่เมนูกล้องก็ได้ หรือเลือกให้กดปุ่มนี้ค้างไว้เพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอได้ทันที (สามารถปิดฟังก์ชั่นนี้ได้)

การเชื่อมต่อของ Sony Xperia M4 Aqua ถือว่าครบเครื่องในหมู่สมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่น เพราะรองรับทั้ง 4จี แอลทีอี,รองรับ 3จีทุกเครือข่าย รวมถึงไว-ไฟ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนติดโซเชียล ไม่พลาดทุกเหตุการณ์แม้เพียงเสี้ยววินาที นอกจากนี้ยังรองรับเอ็นเอฟซี ซึ่งเป็นช่องทางการรับส่งข้อมูลที่ใครๆ ก็ชอบที่ความง่าย สะดวก รวดเร็ว

กูรูฟันธง

Sony Xperia M4 Aqua เป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นใหม่ที่ใช้ดีไซน์เรียบหรูแต่แข็งแกร่งทนทาน มีสามสีให้เลือกตามความชอบ ไม่ทิ้งจุดเด่นที่สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ด้วยระดับ IP68 ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ถือว่าครบครันดี มีกล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้าอีก 5 ล้านพิกเซลเพื่อเซลฟี่ ไหนจะประมวลผล สแนปดรากอน 615 รวมถึงแรม 2 กิกะไบต์ จึงเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าสนใจ คุ้มค่าคุ้มราคา และสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างรอบด้าน

ข้อดี

  1. หน้าจอแสดงผล 5 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล)
  2. ชิปเซตสแนปดรากอน 615 แรงระดับออคต้าคอร์
  3. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0 (โลลิป๊อป)
  4. กล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล พร้อมกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
  5. มีเอฟเฟคต์กล้องติดมากับเครื่อง และสามารถโหลดเพิ่มได้
  6. กันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 กันน้ำลึก 5 เมตรนาน 30 นาที
  7. แบตเตอรี่ความจุ 2,400 มิลลิแอมป์
  8. รองรับทั้ง 4จี แอลทีอี, 3จี ทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ, เอ็นเอฟซี

ข้อเสีย

  1. มีหน่วยความจำภายในเพียง 8 กิกะไบต์เท่านั้น
  2. ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia M4 Aqua

Sony Xperia M4 Aqua-SP-01 Sony Xperia M4 Aqua-SP-02

รูปหน้าจอ Sony Xperia M4 Aqua

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top