Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy Mega 6.3

เรียกได้ว่ากำลังมาแรงแบบสุดๆ สำหรับเทรนด์มือถือจอใหญ่ ซึ่งค่ายมือถือจากฝั่งเกาหลีอย่าง Samsung ก็ถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่เริ่มบุกตลาดสมาร์ทโฟนจอใหญ่

สัดส่วนภายนอก  Samsung Galaxy Mega 6.3

เรียกได้ว่ากำลังมาแรงแบบสุดๆ สำหรับเทรนด์มือถือจอใหญ่  ซึ่งค่ายมือถือจากฝั่งเกาหลีอย่าง Samsung ก็ถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่เริ่มบุกตลาดสมาร์ทโฟนจอใหญ่ เริ่มจาก Galaxy Note ที่ฮิตถล่มทลาย ตามมาด้วย Galaxy Grand ที่มีกระแสตอบรับดีไม่แพ้กัน ล่าสุดจึงได้ผุดสมาร์ทโฟนตระกูล Mega ออกมาเอาใจผู้ที่ชื่นชอบหน้าจอใหญ่ เน้นการใช้งานด้านความบันเทิงเป็นหลัก

ด้านหน้า: มีหน้าจอสัมผัสซุปเปอร์เคลียร์ แอลซีดี ขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว มีความละเอียดระดับเอชดี 720พี พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง พร้อมไฟแจ้งเตือนที่ด้านซ้ายของลำโพงสนทนา ใต้จอมีแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่มออปชั่นที่ด้านซ้าย และปุ่มย้อนกลับ ที่ด้านขวา จัดวางขนาบข้างปุ่มโฮม

ด้านขวา: ขอบข้างของตัวเครื่องเป็นลายอลูมิเนียมขัดด้าน โดยที่ด้านขวา จะมีปุ่ม พาวเวอร์สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อค/ ปลดล็อคหน้าจอ

ด้านซ้าย: ปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม/ ลดเสียง และใช้ในการซูมภาพเข้า- ออก เมื่อใช้งานกล้อง

ด้านบน: ช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนจุดเล็กๆ คือช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน ถัดไปไม่ไกลจะพบกับพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จและเชื่อมต่อสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมรองรับเทคโนโลยี MHL ถัดไปจะเป็นช่องไมโครโฟนสนทนา

ด้านหลัง: มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และ แฟลชแอลอีดี 1 ดวง ในส่วนของฝาหลังยังคงเปิดออกมาเพื่อถอดแบต, ใส่ไมโครซิม และเพิ่ม ไมโครเอสดีได้เหมือนเคย

ภาพรวม: Samsung Galaxy Mega 6.3 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนจอใหญ่ และมองว่าการพกพาแท็บเล็ตก็ดูจะใหญ่เทอะทะไปหน่อย ในส่วนของการออกแบบ และการจัดวางปุ่มต่างๆ ก็พอจะอธิบายได้สั้นๆ ว่ามันคือ Galaxy S4 เวอร์ชั่นเพาะกาย (ฮา) ซึ่งทีแรกคิดว่าหน้าจอใหญ่ขนาดนี้ น่าจะจับถือได้ลำบากพอควร แต่ด้วยความบางของตัวเครื่องที่มีเพียง 8 มิลลิเมตร ก็พอจะช่วยให้จับตัวเครื่องใช้งานได้สะดวกขึ้น

ชำแหละเครื่องใน

ทางด้านประสิทธิภาพ Samsung Galaxy Mega 6.3 ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 400  ที่มีหน่วยประมวลผลระดับดูอัลคอร์ความเร็ว 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1.5 กิกะไบต์  ใช้กราฟิกการ์ดอาดรีโน 305  รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน) ในส่วนฟังก์ชั่นต่างๆ แม้ว่าจะไม่ได้จัดเต็มเหมือนรุ่นท็อป แต่ก็ยังมีความสามารถหลักๆ อย่าง Smart Stay, Direct Call, Smart Alert, Pop Up Play รวมไปถึงโปรแกรม Group Play, S Memo, S Planner, S Voice, S Translator และ Story Album ให้ใช้งานกันครบครัน

Samsung Galaxy Mega 6.3 มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และ แฟลชแอลอีดี รองกับการถ่ายวิดีโอแบบฟูลเอชดี 1080พี ที่ 30 เฟรมต่อวินาที สามารถถ่ายรูปตัวเอง และใช้งานวิดีโอคอลล์ผ่านกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล อีกทั้งยังมีโหมดการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานกันมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นโหมด Auto, Panorama, Beauty Face, Best Photo, Best Face, Continuous shot, Sports, Night, Rich Tone (HDR) และขาดไม่ได้กับการถ่ายภาพนิ่งพร้อมเสียงอย่าง Sound & Shot

เครื่องเล่นเพลงของ Samsung Galaxy Mega 6.3 แบ่งการแสดงผลรายชื่อเพลงออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งการแสดงตามอัลบั้ม, รายชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และสามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้อย่างสะดวก พร้อมฟังก์ชั่น Sound Alive ซึ่งมีเอฟเฟ็คท์เสียงแบบพรีเซ็ทมาให้เลือกปรับแต่งหลากหลายแบบ หรือจะเลือกปรับอีควอไลเซอร์ด้วยตัวเองก็ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบ Adapt Sound ที่ช่วยปรับแต่งโทนเสียงให้เหมาะสมกับประสิทธิภาพในการรับฟังเสียงผ่านหูฟังของเราโดยอัตโนมัติ

Samsung Galaxy Mega 6.3 รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3จี ได้ทุกเครือข่าย และขาดไม่ได้กับชิปเอ็นเอฟซี ที่รองรับการใช้งานฟังก์ชั่น S Beam เพื่อแชร์ไฟล์มีเดียต่างๆ ด้วยความเร็วสูงผ่านไว-ไฟ ไดเร็คท์ อีกทั้งยังมีพอร์ตอินฟราเรด (IR Blaster) ให้ใช้งานเป็น Universal Remote หรือรีโมทควบคุมทีวี หรืออุปกรณ์ต่างๆ พร้อมใช้งานร่วมกับโปรแกรม WatchON

 กูรูฟันธง

 Samsung Galaxy Mega 6.3 ถือเป็น Phablet (Phone + Tablet) หรือสมาร์ทโฟนจอยักษ์ ที่ถูกปล่อยออกมาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานที่ชื่นชอบหน้าจอขนาดใหญ่ ด้วยขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว ที่มีความละเอียดระดับเอชดี 720พี ซึ่งสามารถตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิง ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง อ่านอีบุ๊ค ได้เป็นอย่างดี ซึ่งใครที่มองว่าการพกพาแท็บเล็ตไปไหนต่อไหน มันดูเทอะทะจนเกินไป เชื่อว่า Samsung Galaxy Mega 6.3 จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณครับ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
2. จอซุปเปอร์เคลียร์ แอลซีดี ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดเอชดี 720พี
3. หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ความเร็ว 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1.5 กิกะไบต์
4. ความจำในตัว 16 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดี ได้สูงสุด 64 กิกะไบต์
5. กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
6. กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
7. เครื่องเล่นเพลง รองรับการใช้งาน Group Play
8. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ, เอ็นเอฟซี

ข้อเสีย

1. ฟังก์ชั่น S Voice, S Translator ไม่รองรับภาษาไทย
2. ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ น้ำหนักตัวเครื่องก็เยอะตามไปด้วย

รูปหน้าจอ  Samsung Galaxy Mega 6.3

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top