Preview

พรีวิวมือถือ Mondo Motion 7801Q

นอกจากจะส่งสมาร์ทโฟนหลายต่อหลายรุ่นมาลุยตลาดในประเทศไทย แบรนด์มือถือน้องใหม่อย่าง Mondo ก็ยังมีแท็บเล็ตมาให้ได้เลือกซื้อเช่นเดียวกัน

สัดส่วนภายนอก Mondo Motion 7801Q

นอกจากจะส่งสมาร์ทโฟนหลายต่อหลายรุ่นมาลุยตลาดในประเทศไทย แบรนด์มือถือน้องใหม่อย่าง Mondo ก็ยังมีแท็บเล็ตมาให้ได้เลือกซื้อเช่นเดียวกัน กับ Mondo Motion 7801Q แท็บเล็ตพลังควอดคอร์ ที่พร้อมรองรับการใช้งานโทรศัพท์ ซึ่งเรากำลังจะมาพรีวิวให้ได้อ่านกันในดิเอดจ์ฉบับนี้ครับ

ด้านหน้า: มี Mondo Motion 7801Q มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7.85 นิ้ว มีความละเอียด 768 x 1024 พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ลำโพงสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ใต้จอไม่มีแผงปุ่มเมนูใดๆ จัดวางอยู่ เพราะถูกย้ายไปที่หน้าจอแสดงผลแล้วนั่นเอง

ด้านขวา: มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และใช้สำหรับล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ พร้อมปุ่มปรับระดับเสียงจัดวางอยู่

ด้านบน: มีช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จและเชื่อมต่อสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ขนาบข้างด้วยช่องไมโครโฟนสนทนาที่ด้านขวา และช่องลำโพงที่ด้านซ้าย

ด้านหลัง: มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส วัสดุของฝาหลังเป็นอลูมิเนียม มีแผ่นพลาสติกที่สามารถเปิดออกมาเพื่อใส่ซิมและ ไมโครเอสดีการ์ด โดยที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ จึงต้องมีปุ่มรีเซ็ทตรงจุดเล็กๆ ด้านขวา สำหรับกดเพื่อรีเซ็ทเครื่องในกรณีที่เครื่องค้าง

ภาพรวม: Mondo Motion 7801Q เป็นแท็บเล็ตราคาต่ำกว่าหมื่นที่มาพร้อมการออกแบบและวัสดุที่ค่อนข้างดี ด้วยฝาหลังแบบอลูมิเนียม รูปร่างหน้าตาโดยรวมค่อนข้างเรียบหรูพอสมควร หากมองเผินๆ ก็ดูคล้ายกับแท็บเล็ตจากค่ายผลไม้เหมือนกันนะ

ชำแหละเครื่องใน

Mondo Motion 7801Q มีจุดเด่นตรงที่ มันคือแท็บเล็ตที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานโทรศัพท์ และด้วยขนาดหน้าจอ 7.85 นิ้ว ทำให้ยังพอที่จะหยิบตัวเครื่องเอามาแนบหูเพื่อสนทนาได้ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป แต่สำหรับใครที่ไม่ชิน ก็สามารถเลือกคุยโทรศัพท์ผ่านหูฟังสมอลล์ทอล์กได้อย่างไม่ต้องเคอะเขิน ในส่วนของขุมพลังภายในยังคงถูกขับเคลื่อนด้วยชิป MediaTek MT6589 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบควอดคอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบต์และการ์ดจอ PowerVR SGX 544MP รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2 (เจลลี่บีน) ที่ สำหรับหน่วยความจำภายในของ Mondo Motion 7801Q จะมีความจุอยู่ที่ 8 กิกะไบต์ และสามารถเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้อีก 32 กิกะไบต์

สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ Mondo Motion 7801Q ก็ตอบสนองความต้องการนี้ด้วยกล้องความละเอียด 5 ล้านพิเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส แต่น่าเสียดายที่ไม่มีแฟลชแอลดีดีติดมาให้ใช้งานถ่ายภาพกลางคืน และในสภาวะแสงน้อย ในส่วนฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานต่างๆ ก็มีมาให้ครบครันตามมาตรฐานของกล้องแอนดรอยด์ สามารถถ่ายภาพเอชดีอาร์, ถ่ายภาพมุมกว้างในโหมดพาโนรามา อีกทั้งยังมีการถ่ายภาพในรูปแบบอื่นๆ ให้เลือกใช้งานอีกหลากหลาย อาทิ เฟสบิวตี้, สไมล์ช็อต และเบสช็อต ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับฟูลเอชดี 1080พี พร้อมเอฟเฟ็คท์ซิลลี่เฟซ นอกจากนี้ Mondo Motion 7801Q ยังมาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่รองรับถ่ายภาพตัวเองและใช้งานวิดีโอคอลล์

อินเตอร์เฟซหรือส่วนติดต่อผู้ใช้งานของ Mondo Motion 7801Q นั้นไม่ได้ถูกปรับแต่งหน้าตาอะไรสักเท่าไหร่ ยังคงมาในรูปแบบของเพียวกูเกิ้ล และในส่วนของเครื่องเล่นเพลงก็จะเป็นแบบดั้งเดิมที่มาพร้อมกับรอมของทางกูเกิ้ลเช่นเดียวกัน ในส่วนของการใช้งานเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และเอฟเฟ็คท์เสียง 3 มิติ ที่จะแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ Mondo Motion 7801Q ยังคงมาพร้อมวิทยุเอฟเอ็ม ที่สามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

ทางด้านการเชื่อมต่อ Mondo Motion 7801Q รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3จี ที่คลื่นความถี่ 850/ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ หรือจะเลือกเชื่อมต่อผ่านไว-ไฟตามจุดฮ็อทสปอทต่างๆ ที่เปิดให้บริการก็ทำได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียมจีพีเอสซึ่งสามารถใช้นำทางผ่านกูเกิ้ลแมปส์ในตัวเครื่องได้ทันที ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งมีการอัพเดทเพิ่มฟีเจอร์การนำทางพร้อมเสียงแบบ Turn by Turn สำหรับผู้ใช้งานชาวไทย ซึ่งใครที่ตั้งค่าภาษาของตัวเครื่องเป็นภาษาไทย ก็จะพบกับเสียงนำทางภาษาไทยที่คุ้นเคยอีกด้วย

กูรูฟันธง

Mondo Motion 7801Q เป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตอีกรุ่น ซึ่งน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีงบจำกัด ด้วยรูปร่างหน้าตา และงานประกอบที่ทำออกมาได้ดี พร้อมประสิทธิภาพที่คุ้มค่า คุ้มราคา ตอบโจทย์ทุกการใช้งานพื้นฐาน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในไม่กี่รุ่นสำหรับแท็บเล็ตราคา 6 พันปลายๆ ที่รองรับการใช้งานโทรศัพท์ ซึ่งใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตไซส์กำลังเหมาะ ที่รองรับการใช้งานโทรศัพท์ Mondo Motion 7801Q คืออีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามไปครับ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
2. หน้าจอสัมผัสคาพาซิทีฟขนาด 7.85 นิ้ว
3. ซีพียูควอดคอร์ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์
4. รองรับการใช้งานโทรศัพท์
5. หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์, เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้ 32 กิกะไบต์
6. รองรับ 3จี/ ไว-ไฟ
7. กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส, กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
8. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี
9. เครื่องเล่นเอ็มพี 3 และ วิทยุเอฟเอ็ม บันทึกเสียงได้

ข้อเสีย

1. รองรับ 3จี ไม่ครบทุกเครือข่าย
2. ไม่มีแฟลชแอลอีดี

รูปหน้าจอ  Mondo Motion 7801Q

 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top