Review

รีวิว Mondo Motion 7801Q แท็บเล็ตพลัง Quad-core โทรได้ ไซส์กำลังดี

นอกจากจะส่งสมาร์ทโฟนหลากรุ่นมาลุยตลาดในประเทศไทยแล้ว ค่ายมือถือน้องใหม่อย่าง Mondo ก็ได้ส่งแท็บเล็ตออกมาวางจำหน่ายกับเค้าเหมือนกัน กับ Mondo Motion 7801Q แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7.85 นิ้ว

Mondo Motion 7801Q

นอกจากจะส่งสมาร์ทโฟนหลากรุ่นมาลุยตลาดในประเทศไทยแล้ว ค่ายมือถือน้องใหม่อย่าง Mondo ก็ได้ส่งแท็บเล็ตออกมาวางจำหน่ายกับเค้าเหมือนกัน กับ Mondo Motion 7801Q แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7.85 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดที่สามารถจับถือใช้งานได้สะดวกเหมาะมือพอสมควร ทำให้เราสามารถใช้ฟังก์ชั่นโทรศัพท์ด้วยการหยิบตัวเครื่องเอามาแนบหูเพื่อสนทนาได้ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป แต่สำหรับใครที่ไม่ชิน ก็สามารถเลือกคุยโทรศัพท์ผ่านหูฟังสมอลล์ทอล์กได้อย่างไม่ต้องเคอะเขิน สำหรับรูปร่างหน้าตาของตัวเครื่องจะออกมาในแนวเรียบหรู ดูสวยงามทนทานด้วยฝาหลังอลูมิเนียม ถือเป็นแท็บเล็ตราคต่ำกว่าหมื่นที่มีหน้าตาหล่อเหลาเอาการ อีกทั้งหากมองเผินๆ ตัวเครื่องยังให้อารมณ์เดียวกับการออกแบบของยักษ์ใหญ่ค่ายผลไม้พอสมควร

ทางด้านขุมพลังภายในของ Mondo Motion 7801Q ยังคงถูกขับเคลื่อนด้วยชิป MediaTek MT6589 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบควอดคอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบต์และการ์ดจอ PowerVR SGX 544MP รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean) สำหรับหน่วยความจำภายในของ Mondo Motion 7801Q จะมีความจุอยู่ที่ 8 GB และสามารถเพิ่ม microSD ได้อีก 32 GB ซึ่งจากการทดลองใช้งานพบว่า Mondo Motion 7801Q นั้นสามารถรองรับการใช้งานทั่วไป ทั้งในส่วนของการทำงาน และตอบสนองความบันเทิงต่างๆ ได้ในระดับที่น่าพอใจ ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่จำเป็นต้องยกเรื่องของงบประมาณที่มีจำกัดมาเป็นเหตุผลหลักในการเลือกซื้อ เพราะ Mondo Motion 7801Q ถือเป็นแท็บเล็ตที่ให้ประสิทธิภาพการใช้งานค่อนข้างคุ้มค่า เมื่อเทียบกับราคา 6 พันปลายๆ ของมัน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mondo Motion 7801Q มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7.85 นิ้ว มีความละเอียด 768 x 1024 พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ลำโพงสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านล่างของหน้าจอไม่มีแผงปุ่มกดใดๆ จัดวางอยู่ เนื่องจากแถบเมนูการใช้งานทั้งหลาย ได้ถูกย้ายไปรวมอยู่ในพื้นที่ของหน้าจอแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของ Mondo Motion 7801Q มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และใช้สำหรับล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ พร้อมปุ่มปรับระดับเสียงจัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูกันที่ด้านบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องต่อหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง Mondo Motion 7801Q มีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์จัดวางอยู่ พร้อมกับช่องไมโครโฟนสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Mondo Motion 7801Q ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม มีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ใช้ระบบออโต้โฟกัส พร้อมไฟแฟลช LED จัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบบนของฝาหลังมีแผ่นพลาสติกที่สามารถเปิดออกมาเพื่อใส่ซิมและ microSD ในส่วนของแบตเตอรี่จะเป็นแบบฝังในตัวเครื่องไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ Mondo Motion 7801Q จึงมีปุ่มรีเซ็ทติดมาให้ สำหรับกดเพื่อรีเซ็ทในกรณีที่เครื่องค้าง

5 Mega Pixels Digital Camera

สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ Mondo Motion 7801Q ก็ตอบสนองความต้องการนี้ด้วยกล้องความละเอียด 5 ล้านพิเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส แต่น่าเสียดายที่ไม่มีแฟลชแอลดีดีติดมาให้ใช้งานถ่ายภาพกลางคืน และในสภาวะแสงน้อย ในส่วนฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานต่างๆ ก็มีมาให้ครบครันตามมาตรฐานของกล้องแอนดรอยด์ สามารถถ่ายภาพ HDR, ถ่ายภาพมุมกว้างในโหมดพาโนรามา อีกทั้งยังมีการถ่ายภาพในรูปแบบอื่นๆ ให้เลือกใช้งานอีกหลากหลาย อาทิ Face beauty, Smile shot และ Best shot ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมเอฟเฟ็คท์ซิลลี่เฟซ นอกจากนี้ Mondo Motion 7801Q ยังมาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่รองรับถ่ายภาพตัวเองและใช้งานวิดีโอคอลล์

ความคมชัดของภาพถ่ายอยู่ในระดับพอใช้

Music Player & FM Radio

อินเตอร์เฟซหรือส่วนติดต่อผู้ใช้งานของ Mondo Motion 7801Q นั้นไม่ได้ถูกปรับแต่งหน้าตาอะไรสักเท่าไหร่ ยังคงมาในรูปแบบของ Pure Google และในส่วนของเครื่องเล่นเพลงก็จะเป็นแบบดั้งเดิมที่มาพร้อมกับรอมของทาง Google เช่นเดียวกัน ในส่วนของการใช้งานเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และเอฟเฟ็คท์เสียง 3 มิติ ที่จะแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ Mondo Motion 7801Q ยังคงมาพร้อมวิทยุ FM ที่สามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Connectivity

ทางด้านการเชื่อมต่อ Mondo Motion 7801Q รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ที่คลื่นความถี่ 850/ 2100 MHz หรือจะเลือกเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ตามจุด Hot-Spot ต่างๆ ที่เปิดให้บริการก็ทำได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังรองรับการใช้งาน USB On the Go ให้สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นที่เชื่อมต่อด้วยพอร์ท USB 2.0 ไม่ว่าจะเป็นเม้าส์, คีย์บอร์ด และตัวเก็บข้อมูลอย่างแฟลชไดรฟ์ ผ่านสาย USB OTG ที่แถมมาให้ในแพ็คเกจ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียม GPS ซึ่งสามารถใช้นำทางผ่าน Google Maps ในตัวเครื่องได้ทันที ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งมีการอัพเดทเพิ่มฟีเจอร์การนำทางพร้อมเสียงแบบ Turn by Turn สำหรับผู้ใช้งานชาวไทย ซึ่งใครที่ตั้งค่าภาษาของตัวเครื่องเป็นภาษาไทย ก็จะพบกับเสียงนำทางภาษาไทยที่คุ้นเคยอีกด้วย

Final Opinion & Conclusion

Mondo Motion 7801Q เป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตอีกรุ่น ซึ่งน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีงบจำกัด ด้วยรูปร่างหน้าตา และงานประกอบที่ทำออกมาได้ดี พร้อมประสิทธิภาพที่คุ้มค่า คุ้มราคา ตอบโจทย์ทุกการใช้งานพื้นฐาน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในไม่กี่รุ่นสำหรับแท็บเล็ตราคา 6 พันปลายๆ ที่รองรับการใช้งานโทรศัพท์ ซึ่งใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตไซส์กำลังเหมาะ ซึ่งรองรับการใช้งานโทรศัพท์ Mondo Motion 7801Q คืออีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามไปครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
– หน้าจอสัมผัส Capacitive ขนาด 7.85 นิ้ว
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
– รองรับการใช้งานโทรศัพท์
– หน่วยความจำภายใน 8 GB, เพิ่ม microSD ได้ 32 GB
– รองรับการใช้งาน USB On the Go
– รองรับ 3G/ Wi-Fi
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส, กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
– ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

Weakness

– รองรับ 3G ไม่ครบทุกเครือข่าย
– ไม่มีแฟลช LED

รูปตัวเครื่อง Mondo Motion 7801Q

รูปหน้าจอ Mondo Motion 7801Q

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top