Preview

พรีวิวมือถือ Lenovo A706

เมื่อถึงเวลาที่ Lenovo ส่งสมาร์ทโฟนสู่ตลาดอย่างจริงจัง คราวนี้มีสมาร์ทโฟนวางขายถึง 6 รุ่นด้วยกัน ตั้งแต่รุ่นระดับล่างไปจนถึงระดับบนสุด

สัดส่วนภายนอก  Lenovo A706

เมื่อถึงเวลาที่ Lenovo ส่งสมาร์ทโฟนสู่ตลาดอย่างจริงจัง คราวนี้มีสมาร์ทโฟนวางขายถึง 6 รุ่นด้วยกัน ตั้งแต่รุ่นระดับล่างไปจนถึงระดับบนสุด ส่วน Lenovo A706 ตัวนี้ก็ออกมาในราคาย่อมเยา วัสดุและหน้าตาภายนอกก็ถือว่าเกินราคานะ ตัวเครื่องใช้วัสดุพลาสติกแต่การประกอบดีไม่มีกรอบแกรบ แถมตัวเครื่องยังแกะฝาหลัง ถอดแบตเตอรี่ได้ วางใจได้สำหรับผู้ใช้ที่กลัวแบตเตอรี่เสื่อมแล้วจะเปลี่ยนไม่ได้ ส่วนสีของตัวเครื่องก็มีสีดำ สีขาว สีเทาให้เลือก

ด้านหน้า: มาพร้อมกับหน้าจอไอพีเอสขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล และมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ กล้องตัวหน้าสำหรับถ่ายตัวเอง โลโก้ Lenovo ใต้จอภาพจะมีปุ่มออพชั่น ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ ใต้ปุ่มออพชั่นจะมีช่องไมโครโฟนช่องเล็กซ่อนอยู่

ด้านขวา: มีเพียงปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ส่วนปุ่มลดเสียงมีหน้าที่จับภาพหน้าจอได้ด้วยเมื่อกดพร้อมกันกับปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง

ด้านซ้าย: มีพอร์ตไมโครยูเอสบีไว้ใช้งานสารพัดสาย ทั้งชาร์จไฟแบตเตอรี่ และโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ด้านบน: มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และเป็นปุ่มล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ ใช้งานจับภาพหน้าจอได้ด้วย ถัดมาเป็นรูหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านล่าง: มีเพียงร่องขนาดเล็ก สำหรับแกะฝาหลัง

ด้านหลัง: เป็นฝาหลังสีขาวตัดสีเงินสวยหรู มีเลนส์กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล และแฟลชแอลอีดี 1 ดวง โลโก้ Lenovo ส่วนล่างก็จะมีลำโพงกับโลโก้ Dolby Digital Plus

ภาพรวม: หน้าตาอาจธรรมดาไปสักนิดสำหรับ Lenovo A706 ถึงจะมีดีไซน์ที่เห็นแล้วแตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ แต่ก็ยังไม่มีอะไรที่มองแล้วหวือหวาเท่าไหร่

ชำแหละเครื่องใน

ยอมรับเลยว่าหน้าตาของ Lenovo A706 นั้นธรรมดา อาจไม่มีอะไรดูเด่น แต่ก็เสริมความสวยงามด้วยฝาหลังสีขาวตัดสีเงิน หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าตัวเครื่องเป็นทรงยาวนิดนึง อาจเพราะจอภาพขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียดที่ 480 x 854 พิกเซล แต่ก็ยังจับถนัดมือดี

สเปคและประสิทธิภาพของ Lenovo A706 นี่ไม่ใช่เล่นๆ นะ แค่ซีพียู Quad-Core Qualcomm MSM8225Q 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ กับการใช้งาน 2 ซิมก็แจ่มแจ๋วมากแล้ว! แถมยังมีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1 และแรม 1 กิกะไบต์มาด้วย ส่วนหน้าตาของโฮมสกรีนและเมนูเป็นของ Lenovo Launcher ซึ่งปรับแต่งหน้าตาและรูปแบบได้ตามใจคุณเลย มีให้เลือกเยอะแยะมากมายทั้งธีมสี ไอคอน วอลเปเปอร์ เอฟเฟ็คท์การปัด เลื่อนหน้าจอไปมา ถึงจะเป็น Launcher ติดมากับเครื่องก็ปรับแต่งอะไรได้เยอะขนาดนี้เชียว

เรื่องของการถ่ายภาพ Lenovo A706 จัดกล้องมาให้ที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แถมกล้องหน้าวีจีเอไว้ถ่ายตัวเองเล่นขำๆ แต่กล้องของรุ่นนี้ถ่ายวิดีโอได้ถึง 720พี เลยนะ การปรับแต่งก็มีเพียงพอสำหรับกล้องมือถือ ทั้งขนาดภาพ, คุณภาพของภาพ, ตรวจจับใบหน้า, ลดตาแดง, เอฟเฟ็คท์สี และอื่นๆ อีกเพียบ แถมยังมีลูกเล่นการถ่ายวิดีโอที่เจ๋งมากๆ คือ มีเอฟเฟ็คท์หน้าตลกจำพวกตาโต ปากใหญ่ หัวลีบ แบบที่เจอได้ตามโปรแกรมเว็บแคมต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ แต่นี่จัดมาให้เลยในมือถือ เอฟเฟ็คท์นี้ยังใช้กับกล้องหน้าได้ด้วย ใครชอบถ่ายตัวเองเป็นวิดีโอก็สนุกละงานนี้

ส่วนเรื่องบันเทิง Lenovo A706 ชูจุดเด่นด้วยระบบเสียง Dolby Digital Sound ใช้ได้ทั้งฟังก์ชั่นเล่นเพลงและวิดีโอ แต่น่าเสียดายนิดหน่อยนะที่ใช้ได้ก็ต่อเมื่อเสียบหูฟังเท่านั้น ไม่สามารถแสดงพลัง Dolby ออกลำโพงได้ และยังมีวิทยุเอฟเอ็มไว้หาเพลงฟังแก้เบื่อเมื่อเบื่อเพลงในเครื่องอีกด้วยล่ะ

กูรูฟันธง

มันเก๋ทีเดียวเชียวแหละสำหรับแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนควอดคอร์ แถมยังใช้งาน 2 ซิมได้เนี่ย ทำให้ไม่ต้องพกพา 2 เบอร์ 2 เครื่อง ความสามารถด้านอื่นๆ ทั้งกล้อง เพลงก็ใช้งานได้ ถึงหน้าตาอาจธรรมดาไปนิด วัสดุเป็นพลาสติกไปหน่อย แต่ก็ทนทานดีจับแล้วไม่มีกรอบแกรบ ถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนราคาเบาๆ แต่สเปคเกินราคา ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนอยู่เหมือนกัน

ข้อดี

– สมาร์ทโฟนรองรับ 2 ซิมการ์ด
– ซีพียูควอดคอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.1
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ 720พี, กล้องหน้าวีจีเอ
– ระบบเสียง Dolby Digital Sound

ข้อเสีย

– กล้องหน้าความละเอียดน้อยไปหน่อย
– หน่วยความจำภายในเพียง 4 กิกะไบต์

รูปหน้าจอ Lenovo A706

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top