Review

รีวิวมือถือ Lenovo A706 เมื่อทุกความต้องการมาเจอกัน สมาร์ทโฟนแรงระดับควอดคอร์ และการใช้งาน 2 ซิม

Lenovo A706 เป็นหนึ่งในแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ทาง Lenovo เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ โดย Lenovo A706 มีวัสดุเป็นพลาสติกสีขาว

Lenovo A706

Lenovo A706 เป็นหนึ่งในแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ทาง Lenovo เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ โดย Lenovo A706 มีวัสดุเป็นพลาสติกสีขาว แต่ก็ถือว่ามีงานประกอบที่ดี ไม่กรอบแกรบ ด้านหลังเสริมด้วยฝาหลังสีขาวตัดสีเงินดูหรูหรา ตัวเครื่องจะมีทรงยาวสักนิดแต่จับถนัดมือ คาดว่าเพราะสัดส่วนของหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล ที่ทำให้ตัวเครื่องต้องเป็นไปตามสัดส่วนหน้าจอ ตำแหน่งใต้หน้าจอก็จะมีปุ่มใช้งานเป็นแบบสัมผัส ทั้งปุ่มออพชั่น ปุ่มโฮม ปุ่มย้อนกลับ เมื่อกดปุ่มโฮมค้างไว้จะเข้าสู่เมนูค้นหาของกูเกิ้ล แต่ถ้าหากต้องการสลับการใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เปิดทิ้งไว้ ใช้การกดปุ่มออพชั่นค้างไว้
ทางด้านประสิทธิภาพ Lenovo A706 มีทั้งซีพียู Quad-Core Qualcomm MSM8225Q 1.2 GHz และมี RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1 นอกจากนี้ ยังมาพร้อม Lenovo Launcher อินเตอร์เฟซตามแบบฉบับของ Lenovo โดยเฉพาะ สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการตกแต่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธีมสี วอลเปเปอร์ การจัดรูปแบบและลักษณะไอคอน เอฟเฟ็คท์การเลื่อนหน้าจอ นับว่าเยอะมากทีเดียวสำหรับการปรับแต่งอินเตอร์เฟซที่ติดมากับเครื่องโดยตรง แถมมีวิดเจ็ตเฉพาะจาก Lenovo ไว้ตกแต่งหน้าจอและเพิ่มความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย

Physical Overview

_MG_2055

Lenovo A706 มาพร้อมกับหน้าจอ IPS capacitive multi-touch screen ขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล เหนือหน้าจอจะเป็นลำโพงสนทนา กล้องตัวรองความละเอียด VGA เซ็นเซอร์สำหรับปรับระดับแสงของจอภาพ (Light sensor) เซ็นเซอร์วัดระยะ (Proximity Sensor) และโลโก้ยี่ห้อ Lenovo

_MG_2065

ใต้จอภาพมีเพียงปุ่มแบบสัมผัส เป็นปุ่มออพชั่น ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ ถึง Lenovo A706 จะเป็นสมาร์ทโฟนจอสัมผัส แต่ก็เว้นพื้นที่ไว้สำหรับกดปุ่มเยอะพอสมควร เพื่อที่จะได้กดปุ่มได้ถนัด สังเกตดีๆ ว่าใต้ปุ่มออพชั่น จะมีช่องไมโครโฟนเล็กๆ ซ่อนอยู่

_MG_2062

ด้านซ้าย มีเพียงพอร์ตไมโครยูเอสบีเท่านั้น สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และใช้งานสายไมโครยูเอสบีเพื่อโอนถ่ายข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์

_MG_2059

ทางขวาของเครื่อง มีปุ่มปรับระดับเสียง ซึ่งปุ่มลดเสียงจะทำงานร่วมกับปุ่มเปิด-ปิดเครื่องเพื่อจับภาพหน้าจอของเครื่อง

Untitled-1

ข้างบน มีช่องหูฟัง สำหรับหูฟังขนาด 3.5 มม. และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ใช้เป็นปุ่มล็อคเพื่อปิดหน้าจอและจับภาพหน้าจอด้วย

Untitled-2

พลิกมาด้านหลัง จะพบกับเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แฟลชแอลอีดี 1 ดวง ถัดลงมาเป็นโลโก้ Lenovo ทั้งหมดนี้อยู่บนฝาหลังสีขาวตัดกับสีเงิน ส่วนล่างสุดเป็นลำโพง และโลโก้ Dolby Digital Plus

_MG_2073

เมื่อเปิดฝาหลัง จะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 2,000 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

Camera

กล้องถ่ายภาพของ Lenovo A706 มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ระดับ HD 720p แถมยังมีกล้องตัวหน้าสำหรับถ่ายภาพตัวเองที่ความละเอียด VGA ในเมนูกล้องถ่ายภาพ ก็มีการปรับแต่งค่าพอสมควร ทั้งขนาดภาพ, คุณภาพของภาพ, ค่า ISO, การตรวจจับใบหน้า, ลดตาแดง, ตั้งค่าไวท์บาลานซ์, เอฟเฟ็คท์สี, โหมดสำเร็จรูป และเปิด-ปิดแฟลช ก็นับว่ามีการตั้งค่าให้เลือกใช้เหมาะกับทุกการถ่ายภาพเลยทีเดียว ส่วนการถ่ายวิดีโอจะมีตัวเลือกตั้งค่าคล้ายกับการถ่ายภาพ ทั้งขนาดวิดีโอ เอฟเฟ็คท์สี แต่การถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้จะมีจุดเด่นอย่างหนึ่ง คือ สามารถถ่ายวิดีโอโดยใช้เอฟเฟ็คท์หน้าตลก เช่น ทำให้ตาโต ปากใหญ่ เป็นต้น และเอฟเฟ็คท์นี้สามารถใช้กับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าได้ด้วย

การถ่ายทอดสีสันยังไม่ดีนักแต่ความคมชัดอยู่ในระดับกลางๆ

Entertainment

ด้านความบันเทิงของ Lenovo A706 ก็มีความน่าสนใจ ทั้งฟังก์ชั่นเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุเอฟเอ็มแบบ 1 จุดทศนิยม ในเครื่องเล่นเพลงของรุ่นนี้สามารถตั้งค่าเล่นซ้ำ เล่นสุ่ม โชว์ภาพปกอัลบั้ม ตั้งค่าอีควอไลเซอร์ ทั้งรูปแบบที่กำหนดให้และกำหนดเอง สามารถเล่น/หยุดเพลง เปลี่ยนเพลงบนหน้าจอล็อคสกรีนได้ นอกจากนี้ เครื่องเล่นเพลงของ Lenovo A706 ยังเสริมระบบเสียง Dolby Digital Sound เพื่อเสียงเพลงที่ไพเราะขึ้นอีกด้วย ระบบ Dolby Digital Sound นี้ สามารถใช้ได้ทั้งเครื่องเล่นเพลงและเครื่องเล่นวิดีโอ แต่จะใช้งาน Dolby Digital Sound ได้ก็ต่อเมื่อเสียบหูฟังเท่านั้น ไม่สามารถใช้งานผ่านลำโพงได้

Connectivity

การเชื่อมต่อของรุ่นนี้ก็มีมาครบครัน ทั้งรองรับ 3G, Wi-Fi, Bluetooth ถ้าหากใครกลัวจะสับสนเรื่องการเช็คข้อมูล 3G จะรู้ได้อย่างไรว่าเราเลือกใช้ 3G จากซิมไหน ใช้งานข้อมูลไปมากน้อยเท่าไหร่ เพราะในเครื่องจะมีสถิติการใช้ข้อมูลแยกไว้เลย ทั้งการใช้งาน 3G จากซิม 1 และซิม 2 แยกกัน และส่วนของ Wi-Fi ต่างหาก เรียกได้ว่าไม่ต้องกลัวสับสนเลยทีเดียว ส่วนการใช้งานแผนที่และการนำทาง ยังคงใช้แผนที่ของ Google เช่นเดิม ใช้งานคู่กับ A-GPS เพื่อความแม่นยำในการระบุพิกัดและการนำทาง

Final Opinion & Conclusion

Lenovo A706 เป็นสมาร์ทโฟนอีกตัวหนึ่งที่น่าเลือกน่าลอง เพราะเป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่สเปคแรงดีทีเดียว ทั้งซีพียู Quad-Core, RAM 1 GB แต่ความสามารถอื่นก็ไม่ใช่น้อย ทั้งด้านการถ่ายภาพ ด้วยกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, การเชื่อมต่อ 3G, Wi-Fi และฟังก์ชั่นความบันเทิงต่างๆ แถม Lenovo ยังใส่จุดเด่นอีกจุดอย่าง Dolby Digital Sound เพื่อเพิ่มอรรถรสในการใช้งานด้านเสียงเพลง ถึงฟังก์ชั่นจะเยอแยะขนาดนี้ ทาง Lenovo ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจด้วยการใส่แบตเตอรี่ความจุ 2,000 มิลลิแอมป์ และมีเมนูการประหยัดพลังงานให้ผู้ใช้งานจัดการพลังงานได้ด้วยตนเองอีกด้วย หากใครต้องการแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนแรงๆ ราคาย่อมเยา ฟังก์ชั่นการใช้งานครบทุกอย่าง Lenovo A706 เป็นอีกรุ่นที่เหมาะเลยทีเดียว

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean
– CPU Quad-Core Qualcomm MSM8225Q 1.2 GHz, RAM 1 GB
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ 720p, กล้องหน้า VGA
– เครื่องเล่นเพลงและวิดีโอ รองรับ Dolby Digital Sound
– ฟังก์ชั่นการประหยัดพลังงานในตัวเครื่อง

Weakness

– กล้องหน้าความละเอียดแค่ VGA
– หน่วยความจำภายในมีเพียง 4 GB
– Dolby Digital Sound ใช้งานได้สำหรับเสียงผ่านหูฟังเท่านั้น

รูปตัวเครื่อง Lenovo A706

รูปหน้าจอ Lenovo A706

 

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: เจมาร์ท เริ่มขายมือถือ Lenovo แล้ว

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save