Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQX2

ยังคงความฟิตอย่างต่อเนื่องสำหรับค่ายมือถือ i-mobile ที่เดินหน้าเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างไม่หยุดหย่อน

สัดส่วนภายนอก  i-mobile IQX2

ยังคงความฟิตอย่างต่อเนื่องสำหรับค่ายมือถือ i-mobile ที่เดินหน้าเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างไม่หยุดหย่อน ล่าสุดก็ได้ทำการเปิดตัวภาคต่อของสมาร์ทโฟนตระกูล X กับ i-mobile IQX2 ซึ่งดิเอดจ์ฉบับนี้จะขอพาท่านผู้อ่านไปชมว่า i-mobile IQX2 เครื่องนี้ มีความสามารถอะไรที่เพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง

ด้านหน้า: มาพร้อมหน้าจอจาก Sharp  ขนาด 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p ทนทานด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีระบบออโต้โฟกัส และใช้เซ็นเซอร์ BSI จัดวางอยู่ที่ด้านซ้ายของลำโพง

ด้านขวา: มีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อคหน้าจอ

ด้านบน: ด้านบนของตัวเครื่องค่อนข้างโล่งมีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์จัดวางอยู่ พร้อมกับช่องไม่โครโฟนสนทนา

ด้านหลัง: เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2ช่อง โดยจะแบ่งเป็นช่องใส่ซิมขนาดปกติ และช่องใส่ไมโครซิม พร้อมช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบไมโครเอสดีจัดวางอยู่ข้างๆ กัน ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ขนาดความจุ 2,300 มิลลิแอมป์ ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้แต่อย่างใด

ภาพรวม: i-mobile IQX2 มีการออกแบบที่กลมกล่อมลงตัวกว่ารุ่นพี่อย่าง IQX ด้วยขอบ มุม ต่างๆ รวมไปถึงกระจกหน้าจอของตัวเครื่องที่เพิ่มความโค้งมนช่วยให้จับถือได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมหน้าจอ IGZO จาก Sharp  ซึ่งให้มุมมองการแสดงผลที่กว้าง และมีสีสันสดใสกว่าที่เคย พร้อมอัพเกรดความคมชัดไปอีกขั้นด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p เพิ่มความทนทานให้หน้าจอด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass

ชำแหละเครื่องใน

ในส่วนของประสิทธิภาพ i-mobile IQX2 ได้เพิ่มความแรงของหน่วยประมวลผล ด้วยชิปเซ็ท MediaTek MT6589T ที่มีหน่วยประมวลผลแบบควอดคอร์ ความเร็ว 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบต์ และการ์ดจอ PowerVR SGX 544MP รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.1  (เจลลี่บีน) นอกจากนี้ยังขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นการใช้งาน 2 ซิม  แบบดูอัลสแตนด์บายซึ่งสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้พร้อมกันทั้ง 2 หมายเลข  แต่เมื่อมีใช้งานหมายเลขใดอยู่ อีกหมายเลขจะอยู่ในสถานะติดต่อไม่ได้ หรือขึ้นให้ฝากข้อความ จนกว่าจะใช้งานเสร็จ ตัวเครื่องถึงพร้อมสแตนด์บายรอรับสายทั้ง 2 หมายเลขเหมือนเดิม

i-mobile IQX2 มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (ใช้ซอฟแวร์อัพสเกลภาพจาก 13 ล้านพิกเซล เป็น 18 ล้านพิกเซล เหมือน i-mobile IQX) มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแอลอีดี 2 ดวง ยังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์ BSI (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น พร้อมรองรับการถ่ายภาพในโหมด HDR และถ่ายภาพพาโนรามามุมกว้าง นอกจากนี้ยังมีโหมด Face beauty, Smile shot และ Best shot ให้เลือกใช้งานกันเพิ่มเติม ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมเอฟเฟ็คท์ถ่ายหน้าตลกๆ อย่าง ซิลลี่เฟซ นอกจากนี้ i-mobile IQX2 ยังมีกล้องหน้าที่มีความคมชัดถึง 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส แถมยังใช้เซ็นเซอร์ BSI เหมือนกับกล้องหลังซะด้วย

เครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQX2 ยังคงมีลักษณะการใช้งานไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆ ซึ่งมีรูปแบบการจัดการเพลงเป็นหมวดหมู่ทั้งการแยกตามอัลบั้ม, รายชื่อเพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และเสียง 3 มิติ ที่จะแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานวิทยุเอฟเอ็มซึ่งสามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

i-mobile IQX2 รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3จี ได้จากทั้ง 2 ซิม ไม่ต้องปิดเครื่อง ถอดแบต สลับซิมกันให้วุ่นวาย โดย i-mobile ได้ทำการจำหน่าย i-mobile IQX2 แบบแยกรุ่นตามความถี่ 3จี ที่รองรับ สำหรับ i-mobile IQX2 เครื่องที่ทำการรีวิวอยู่ตอนนี้จะรองรับ 3จี 850/ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ และยังมี i-mobile IQX2A ที่รองรับ 3จี 900/ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ พร้อมรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไวตามจุดฮ็อทสปอทต่างๆ ที่เปิดให้บริการ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียมจีพีเอส ซึ่งสามารถใช้นำทางผ่านแบบเทิร์น บาย เทิร์น ผ่านโปรแกรมกูเกิ้ลแมปส์ ได้อย่างสะดวก

กูรูฟันธง

 i-mobile IQX2 มีความโดดเด่นในเรื่องของหน้าจอ Full HD และความเร็วของหน่วยประมวลผลระดับ Quad core ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 1.5 GHz พร้อมกล้องหน้า-หลังสุดคมชัดเหมื่อนกับรุ่นพี่อย่าง IQX และที่สำคัญยังมีราคาค่าตัวเท่ากับราคาเปิดตัวของ IQX ซึ่งทำให้ i-mobile IQX2 เป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นอีกหนึ่งรุ่น ที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 4.2.1 (เจลลี่บีน)
2. หน้าจอสัมผัส Sharp IGZO ขนาด 5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD 1080p
3. ซีพียูควอดคอร์ ความเร็ว 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์
4. เปิดเครื่องสแตนด์บาย 2 ซิม
5. แบตเตอรี่ความจุ 2,300 มิลลิแอมป์
6. รองรับ 3จี จากทั้ง 2 ซิม / ไว-ไฟ
7. กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แอลอีดีแฟลช, ใช้เซ็นเซอร์ BSI
8. กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, ใช้เซ็นเซอร์ BSI
9. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
10. เครื่องเล่นเอ็มพี3 และ วิทยุเอฟเอ็มบันทึกเสียงได้

ข้อเสีย

1. วางจำหน่ายแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3จี
2. พื้นที่หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย
3. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
4. ถ้าได้แรม 2 กิกะไบต์ จะแจ่มมาก

รูปหน้าจอ i-mobile IQX2

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top