Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQX2 สานต่อความแรง ให้แรงยิ่งกว่า คมชัดเต็มตาด้วยหน้าจอ Full HD

ยังคงความฟิตอย่างต่อเนื่องสำหรับค่ายมือถือ i-mobile ที่เดินหน้าเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างไม่หยุดหย่อน

i-mobile IQX2

ยังคงความฟิตอย่างต่อเนื่องสำหรับค่ายมือถือ i-mobile ที่เดินหน้าเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างไม่หยุดหย่อน ล่าสุดก็ได้ทำการเปิดตัวภาคต่อของสมาร์ทโฟนตระกูล X กับ i-mobile IQX2 ที่มาพร้อมหน้าจอจาก Sharp ที่ให้มุมมองการแสดงผลที่กว้าง และมีสีสันสดใสกว่าที่เคย พร้อมอัพเกรดความคมชัดไปอีกขั้นด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1920 x 1080 พิกเซล) เพิ่มความทนทานให้หน้าจอด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass มีการดีไซน์ที่กลมกล่อมลงตัวกว่ารุ่นพี่อย่าง IQX ด้วยขอบ มุม ต่างๆ รวมไปถึงกระจกหน้าจอของตัวเครื่องที่เพิ่มความโค้งมนช่วยให้จับถือได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่วนฟังก์ชั่นการใช้งาน 2 ซิม ก็ยังไม่ได้หายไปไหน ด้วยการใช้งานแบบ Dual Standby ซึ่งสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้พร้อมกันทั้ง 2 หมายเลข แต่เมื่อมีใช้งานหมายเลขใดอยู่ อีกหมายเลขจะอยู่ในสถานะติดต่อไม่ได้ หรือขึ้นให้ฝากข้อความ จนกว่าจะใช้งานเสร็จ ตัวเครื่องถึงพร้อมสแตนด์บายรอรับสายทั้ง 2 หมายเลขเหมือนเดิม

ในส่วนของประสิทธิภาพ i-mobile IQX2 ได้เพิ่มความแรงของหน่วยประมวลผล ด้วยชิปเซ็ท MediaTek MT6589T ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 1 GB และการ์ดจอ PowerVR SGX 544MP รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean) จากการทดสอบการใช้งานทั่วๆ ไป ก็พอจะบอกได้ว่า i-mobile IQX2 นั้นมีประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ทั้งด้านการทำงาน, ความบันเทิง รวมไปถึงการเล่นเกม 3D สำหรับหน่วยความจำภายในของ i-mobile IQX2 จะมีความจุอยู่ที่ 4 GB สามารถเพิ่ม microSD ได้อีก 32 GB โดยพื้นที่หน่วยความจำภายในจะเหลือให้เราได้ใช้งานลงโปรแกรมกันจริงๆ ประมาณ 1 GB เท่านั้น แต่เราก็สามารถเลือกตั้งค่าให้ตัวเครื่องติดตั้งโปรแกรมลงบน microSD แทนก็ได้ โดยไม่ต้องหาโปรแกรมจำพวก App2SD มาลงเพิ่มเติม

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile IQX2 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p ทนทานด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีระบบออโต้โฟกัส และใช้เซ็นเซอร์ BSI จัดวางอยู่ที่ด้านซ้ายของลำโพง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาใต้หน้าจอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส ที่มี 3 ไอคอนเรียงกันอยู่ เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และ ปุ่ม Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูกันที่ด้านขวาของ i-mobile IQX2 จะพบกับปุ่มจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง พร้อมปุ่ม Power สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อคหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องค่อนข้างโล่งมีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง i-mobile IQX2 มีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์จัดวางอยู่ พร้อมกับช่องไม่โครโฟนสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 18 ล้านพิกเซล ที่ใช้ BSI เซ็นเซอร์ พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED 2 ดวง อีกทั้งยังมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนจัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง โดยจะแบ่งเป็นช่องใส่ซิมขนาดปกติ (mini SIM) และช่อง micro SIM พร้อมช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD จัดวางอยู่ข้างๆ กัน ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ขนาดความจุ 2,300 mAh ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้แต่อย่างใด

18 Mega Pixels Digital Camera

i-mobile IQX2 มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (ใช้ซอฟแวร์อัพสเกลภาพจาก 13 ล้านพิกเซล เป็น 18 ล้านพิกเซล เหมือน i-mobile IQX) มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED 2 ดวง ยังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์ BSI (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น พร้อมรองรับการถ่ายภาพในโหมด HDR และถ่ายภาพพาโนรามามุมกว้าง นอกจากนี้ยังมีโหมด Face beauty, Smile shot และ Best shot ให้เลือกใช้งานกันเพิ่มเติม ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมเอฟเฟ็คท์ถ่ายหน้าตลกๆ อย่าง Silly Face นอกจากนี้ i-mobile IQX2 ยังมีกล้องหน้าที่มีความคมชัดถึง 8 ล้านพิกเซล แถมยังเหนือกว่ากล้องหน้าจากมือถืออื่นๆ ที่เคยรู้จัก เพราะมันมาพร้อมระบบออโต้โฟกัส แถมยังใช้เซ็นเซอร์ BSI เหมือนกับกล้องหลังซะด้วย

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Music Player & FM Radio

เครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQX2 ยังคงมีลักษณะการใช้งานไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆ ซึ่งมีรูปแบบการจัดการเพลงเป็นหมวดหมู่ทั้งการแยกตามอัลบั้ม, รายชื่อเพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และเสียง 3 มิติ ที่จะแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานวิทยุ FM ซึ่งสามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Connectivity

i-mobile IQX2 รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม ไม่ต้องปิดเครื่อง ถอดแบต สลับซิมกันให้วุ่นวาย โดย i-mobile ได้ทำการจำหน่าย i-mobile IQX2 แบบแยกรุ่นตามความถี่ 3G ที่รองรับ สำหรับ i-mobile IQX2 เครื่องที่ทำการรีวิวอยู่ตอนนี้จะรองรับ 3G 850/ 2100 MHz และยังมี i-mobile IQX2A ที่รองรับ 3G 900/ 2100 MHz พร้อมรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ตามจุด Hot-Spot ต่างๆ ที่เปิดให้บริการ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียม GPS ซึ่งสามารถใช้นำทางผ่าน Google Maps ที่เพิ่งเปิดให้ผู้ใช้งานชาวไทย ใช้งานฟังก์ชั่นนำทางด้วยเสียงแบบ Turn by Turn ไปเมื่อไม่นานมานี้

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQX2 มีความโดดเด่นในเรื่องของหน้าจอ Full HD และความเร็วของหน่วยประมวลผลระดับ Quad-core ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 1.5 GHz พร้อมกล้องหน้า-หลังสุดคมชัดเหมือนกับรุ่นพี่อย่าง IQX และที่สำคัญยังมีราคาค่าตัวเท่ากับราคาเปิดตัวของ IQX ซึ่งทำให้ i-mobile IQX2 เป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นอีกหนึ่งรุ่น ที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัส Sharp IGZO ขนาด 5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD 1080p
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz/ RAM 1 GB
– เปิดเครื่องสแตนด์บาย 2 ซิม
– แบตเตอรี่ความจุ 2,300 mAh
– รองรับ 3G จากทั้ง 2 ซิม / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, LED แฟลช, ใช้เซ็นเซอร์ BSI
– กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, ใช้เซ็นเซอร์ BSI
– ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

Weakness

– วางจำหน่ายแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G
– พื้นที่หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย
– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
– ถ้าได้ RAM 2 GB จะแจ่มมาก

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQX2 

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQX2 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top