Preview

พรีวิวมือถือ HTC One Mini

รูปลักษณ์ภายนอกก็ตรงตามชื่อรุ่นนะสำหรับรุ่นนี้ HTC One Mini ก็คือ HTC One ในไซส์มินินั่นเอง ยังคงความหรูหราด้วยวัสดุอลูมิเนียม และดีไซน์เรียบง่ายเฉพาะตัว

สัดส่วนภายนอก HTC One Mini

รูปลักษณ์ภายนอกก็ตรงตามชื่อรุ่นนะสำหรับรุ่นนี้ HTC One Mini ก็คือ HTC One ในไซส์มินินั่นเอง ยังคงความหรูหราด้วยวัสดุอลูมิเนียม และดีไซน์เรียบง่ายเฉพาะตัว มองปุ๊บรู้ปั๊บ แต่ขอบด้านข้างเครื่องใช้พลาสติกสีขาวแทน แต่ความงามของ HTC One Mini ก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลย ยิ่งมีขนาดเล็กเหมาะมือ ยิ่งทำให้น่าใช้งานยิ่งขึ้น

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว มีกล้องตัวรองความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนาที่ซ่อนไฟแจ้งเตือนสถานะต่างๆ 1 ดวง ส่วนจุดเล็กๆ 2 จุดคือเซ็นเซอร์วัดระยะและวัดแสง ใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่ง 2 ปุ่มและลำโพงมัลติมีเดีย

ด้านซ้าย : มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม มีฝาปิดที่ต้องใช้เข็มในกล่องช่วยดึงถาดซิมการ์ดออกมา

ด้านขวา : มีปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียงสีเงิน ตัดกับด้านข้างของเครื่องที่ใช้สีขาว สวยแบบเรียบๆ แต่ดูดี

ด้านบน : มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ทำหน้าที่ปุ่มล็อคและปลดล็อคหน้าจอสีเงินเช่นกัน ถัดมาจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านล่าง : มีพอร์ทไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และช่องไมโครโฟนช่องเล็ก สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านหลัง : แน่นอนว่าต้องมีกล้องดิจิตอลอัลตร้าพิกเซล (UltraPixel) เจ้าเก่า แฟลชแอลอีดี โลโก้ HTC และโลโก้ beatsaudio ที่ส่วนท้าย

ภาพรวม : จะเรียกว่าสวยงามเหมือนๆ กับ HTC One ก็ไม่เชิงนัก เพราะ HTC One Mini ก็มีความสวยงามตามแบบตัวของตัวเอง ขนาดและน้ำหนักตัวเครื่องที่ลดลงจึงทำให้ HTC One Mini พกพาสะดวก แต่ก็ยังใช้งานได้สบายๆ ถ้าใครชินกับสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ยักษ์แล้ว อาจมองว่า HTC One Mini เลิกเกินไปก็ได้นะ

ชำแหละเครื่องใน

HTC One Mini สืบเชื้อสายมาจากรุ่นพี่ HTC One แต่ลดขนาดให้เล็กลงและลดน้ำหนักเครื่องให้เบาขึ้น สร้างความเป็น HTC One Mini ด้วยด้านข้างตัวเครื่องเป็นสีขาว ผิดจาก HTC One ที่ใช้อลูมิเนียม แต่ส่วนประกอบอื่นๆ ทั้งปุ่ม ลำโพง พอร์ตต่างๆ ยังมีตำแหน่งเดียวกันไม่เปลี่ยนแปลง HTC One Mini มาพร้อมกับหน้าจอซูเปอร์แอลซีดี2 ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) พร้อมด้วยอินเตอร์เฟซอย่าง HTC Sense และ BlinkFEED อัพเดททุกความเคลื่อนไหวผ่านหน้าจอโฮมสกรีน แต่หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว อาจเล็กไปสำหรับคุณก็ได้ ลองไปใช้งานเครื่องตามร้านตัวแทนจำหน่ายก่อนนะ

ถึงแม้ขุมพลังภายในของ HTC One Mini จะถูกลดทอนไปจากรุ่นพี่ HTC One บ้าง แต่ความเร็ว ความแรงและความลื่นไหลยังไม่ใช่ปัญหาสำหรับรุ่นนี้ มีซีพียูดูอัลคอร์ 1.4 กิกะเฮิร์ตซ์, ชิปเซตควอลคอม สแนปดรากอน 400, แรม 1 กิ๊กะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน มั่นใจได้เลยว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับความแรงของรุ่นนี้

หากใครยังจำกันได้ถึงอุลตร้าพิกเซล กล้องดิจิตอลที่สร้างชื่อเรื่องภาพถ่ายให้ HTC One บัดนี้ ก็ถูกนำมาใส่ใน HTC One Mini เช่นกัน ถึงแม้ความละเอียดของกล้องจะอยู่ที่ 4 ล้านพิกเซลก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเทคโนโลยีอุลตร้าช่วยให้ภาพถ่ายจาก HTC One Mini มีความคมชัด สมจริง มีการปรับแต่งกล้องมากมาย ทั้งการตั้งค่าทั่วไป และฟีเจอร์ Zoe ที่ช่วยให้ภาพถ่ายของคุณสมบูรณ์แบบ ทำได้ทั้ง Action Shot, เลือกช็อตที่ต้องการ, ปรับแต่งสีผิวให้เรียบเนียน ฯลฯ รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดฟูลเอชดี 1080พีด้วยล่ะ แต่กล้องของรุ่นนี้มีข้อเสียคือ การโฟกัสที่ช้าไปนิดและพลาดบ้าง และปุ่มสลับกล้องหลังกล้องหน้าอยู่ในเมนูตั้งค่า ใช้งานติดขัด แต่โดยรวมก็น่าพอใจ

ความบันเทิงจาก HTC One Mini มีครบครัน ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่ต้องมี beatsaudio มาช่วยให้สียงเพลงไพเราะยิ่งขึ้น เครื่องเล่นวิดีโอที่รองรับไฟล์ความละเอียดสูงถึง 1080พี มีลำโพงคู่ด้านหน้าตัวเครื่องด้วย วิทยุเอฟเอ็มไว้อัพเดทข่าวสาร ยังไม่นับแอพฯ วิทยุออนไลน์อย่าง Tunein Radio เกมส์และแอพพลิเคชั่นจากเพลย์สโตร์อีกนะ
การเชื่อมต่อของ HTC One Mini แอบจัดเต็มอยู่นะ รองรับทั้ง 3จี 4จี แอลทีอี มีไว-ไฟไดเรคท์ในตัว แต่ถ้ามีเอ็นเอฟซีกับอินฟราเรดก็ครบทุกอย่างละ และมีความเจ๋งด้วยการเล่นเพลงบนอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น เล่นเพลงออกลำโพงผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ

กูรูฟันธง

HTC One Mini ถึงชื่อจะมินิ แต่ก็มินิแค่ชื่อรุ่นและไซส์เท่านั้น พลังและประสิทธิภาพก็ทำได้ไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นไหนๆ ฟีเจอร์ต่างๆ ก็มีมาครบครันไม่ขาดไม่เกิน ใช้งาน 4จี แอลทีอีก็ได้ ภายใต้ไซส์มินิพกพาสะดวก และความสวยงามเรียบหรูของดีไซน์ภายนอก HTC One Mini ถือว่าทำได้ดี น่าพอใจ สำหรับใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนเครื่องเล็กกำลังดี แต่ความเด็ดนี่ เขาเด็ดจริงๆ นะคุณ

ข้อดี

1. ดีไซน์ถอดแบบจาก HTC One
2. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน
3. ซีพียูดูอัล-คอร์ ความเร็ว 1.4 กิกะเฮิร์ตซ์
4. HTC Sense UI และ BlinkFEED
5. กล้องอัลตร้าพิกเซล 4 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
6. รองรับ 3จี, 4จี แอลทีอี
7. เครื่องเล่นเพลงพร้อม beatsaudio
8. ลำโพง BoomSound ให้เสียงสเตอริโอที่ด้านหน้า

ข้อเสีย

1. ไม่รองรับหน่วยความจำภายนอก
2. น่าจะมีเอ็นเอฟซีและอินฟราเรดมาด้วย
3. กล้องโฟกัสภาพช้าไปนิด

รูปหน้าจอ HTC One Mini

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top