Social Update

พยากรณ์ทิศทางของ HTC ในปี 2014

เมื่อพูดถึงค่าย HTC หลายๆ คนคงจะทราบกันดีว่า HTC นั้นก้าวเข้ามาสู่การผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เป็นค่ายแรกๆ นอกจากนี้ยังผลิตสมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

เมื่อพูดถึงค่าย HTC หลายๆ คนคงจะทราบกันดีว่า HTC นั้นก้าวเข้ามาสู่การผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เป็นค่ายแรกๆ นอกจากนี้ยังผลิตสมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง WiMAX และ LTE เป็นรายแรก มีสมาร์ทโฟนที่มีกล้อง 3 มิติเป็นรายแรก เริ่มผลิตสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4.3 นิ้วเป็นรายแรก และยังเคยผลิตสมาร์ทโฟน Nexus ให้กับ Google เป็นรุ่นแรกในตลาดในชื่อรุ่นว่า ‘Nexus One’ อีกด้วย

และในปีที่ผ่านมา HTC ก็ได้บรรจงสรรสร้างสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดรุ่นหนึ่งที่ HTC เคยผลิตขึ้นมา นั่นก็คือ ‘HTC One’ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่หน้าตาดีที่สุด และงานประกอบยอดเยี่ยมที่สุดในโลกรุ่นหนึ่งก็ว่าได้เลยทีเดียว แต่ถึงแม้ว่า HTC จะทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างใส่ไว้ใน HTC One อย่างเต็มที่แล้วก็ตามก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโชคชะตาของ HTC ในปีที่ผ่านมาไปได้

htc-one-review-1-1024x576

HTC One รุ่นถัดไปที่ดีกว่าเดิม

ปีที่ผ่านมา HTC ออกซีรีส์สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ภายใต้ชื่อของ One มาทั้งหมด 3 รุ่นคือ HTC One, One Max และ One Mini ซึ่งในปี 2014 นี้ HTC จะต้องมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนในซีรีส์ One นี้ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะออกมาในชื่อ HTC One 2 หรือ HTC Two หรือชื่อเรียกอื่นนั้นตอนนี้เรายังไม่สามารถทราบได้ แต่แน่นอนว่าจะต้องดีกว่าที่ผ่านๆ มาอย่างแน่นอน

HTC BoomSound เดินมาถูกทางแล้ว

สิ่งหนึ่งในฟีเจอร์ของ HTC One ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด หนึ่งในนั้นก็คือ HTC BoomSound ซึ่งถึงแม้ว่าตอนนี้ Beats audio จะอำลาจาก HTC ไปแล้ว แต่มันไม่ได้น่าสนใจเท่ากับลำโพงคู่ด้านหน้าของ HTC เลย และในปีนี้เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า HTC จะนำลำโพงคู่ด้านหน้าใส่ไว้ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตนเองต่อไป และจะต้องมีการพัฒนาลำโพงให้ใหญ่ขึ้น ทรงพลัง และเสียงดังขึ้นกว่าเดิม

HTC-one-boomsound

UltraPixel ที่มีความละเอียดของภาพสูงกว่าที่เป็นอยู่

สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดในฟีเจอร์ทั้งหมดของ HTC One นั้นก็คือ UltraPixel เซ็นเซอร์กล้องที่มีขนาดใหญ่กว่ามาตรฐานสมาร์ทโฟนทั่วไป สามารถรับแสงได้มากถึง 330% ซึ่งช่วยในเรื่องการถ่ายภาพเวลาแสงน้อยได้สว่างมากขึ้น แต่กลับมาตกม้าตายด้วยจำนวนพิกเซลที่น้อยลง เพราะกล้องของ HTC One นั้นมีขนาดพิกเซลเวลาถ่ายภาพแค่ 4 ล้านพิกเซลเท่านั้น หลังจากนั้นอีกไม่กี่เดือนถัดมาก็มี Nokia Lumia 1020 ที่ใช้เซ็นเซอร์กล้อง PureView ขนาด 41 ล้านพิกเซลลงมาสู่ตลาด

เราหวังว่าในปี 2014 นี้ HTC จะมีการพัฒนาความสามารถของ UltraPixel ขึ้น โดยปรับขนาดพิกเซลขึ้นเป็น 8 หรือ 13 ล้านพิกเซล ก็น่าจะดึงแฟนๆ ของค่ายกลับมาอีกครั้งได้อย่างแน่นอน

more-light

HTC ควรเรียนรู้จาก Motorola

ถึงแม้ว่า Sense 5 ของ HTC จะมีแฟนๆ ชื่นชอบอยู่มาก เพราะการผสมผสานกันระหว่าง BlinkFeed และ app drawer แต่ HTC นั้นควรจะดู Moto X ของ Motorola เป็นตัวอย่าง ที่มีการเพิ่มฟีเจอร์ที่คนส่วนใหญ่ทั่วโลกใช้ลงไปในซอฟต์แวร์ แต่ก็ยังคงทิ้ง UI ของ Android ไว้เช่นเดิม ผลที่ได้ก็คือการทำงานที่ลื่นไหล และเอกลักษณ์ของ Android ที่ยังคงอยู่

moto x

ควรผลิตแท็บเล็ตรุ่นเล็กที่มีปากกาสไตลัสออกมาขายด้วย

HTC นั้นเป็นค่ายแรกๆ ในตลาดที่ผลิตแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่มีปากกาสไตลัสออกมาสู่ตลาดในชื่อรุ่นวา HTC Flyer ซึ่งมีการทำงานที่เข้าคู่กันระหว่างปากกาสไตลัส และซอฟต์แวร์ของ HTC เอง ซึ่งถึงแม้ว่าในตอนนั้นจะยังไม่ดีเทียบเท่ากับ S Pen ของ Samsung ในปีผ่านมา แต่ปีนี้ก็น่าจะเป็นการดีที่ HTC จะนำสิ่งที่เรียนรู้มาใส่ไว้ในแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7 ถึง 8 นิ้ว อีกครั้งหนึ่ง เพราะโลกแท็บเล็ตในตอนนี้นั้นเริ่มหมุนไปในทางแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับปากกาสไตลัสแล้ว

sketch4

เราหวังว่า HTC ในปี 2014 นี้จะค้นพบสิ่งที่เหมาะและสมการที่ลงตัวกับตัวเอง หลังจากใช้เวลาในการค้นหาและพัฒนามาแล้วในปีที่ผ่านมา และหวังว่า HTC จะกลับมาผงาดขึ้นสู่ผู้นำของแอนดรอยด์ได้อีกครั้งหนึ่ง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save