Preview

พรีวิวมือถือ Alcatel OneTouch Flash Mini

Alcatel OneTouch Flash Mini สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก สเป็คกำลังเหมาะที่ใช้งานทั่วไปได้สบายๆ รุ่นนี้อาจไม่ได้มีจุดเด่นที่ลูกเล่นล้ำอนาคต

สัดส่วนภายนอก Alcatel OneTouch Flash Mini

Alcatel OneTouch Flash Mini นี่เป็นสมาร์ทโฟนที่เห็นปุ๊บก็รู้เลยว่าเป็นรุ่นเล็ก ด้วยตัวเครื่องที่เล็กน่ารัก มีขนาดที่เหมาะมือ ตัวเครื่องทดสอบใช้วัสดุพลาสติกสีขาวใส ถ้าส่องแสงจะพบว่าตัวเครื่องมีสีระยิบระยับออกมุกเล็กน้อย มีการประกอบที่แน่นหนามาก จากการแกะฝาหลังที่ลำบากสักหน่อย แต่ก็เป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันนะว่ารุ่นนี้มีการประกอบที่แน่นหนาจริงๆ

DSC_0855 DSC_0861 DSC_0858 DSC_0883

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนาและกล้องดิจิตอลตัวรอง ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส 3 ปุ่มเรียงกัน

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ อยู่เลย

ด้านขวา : มีปุ่มวอลลุ่มปรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียง ตัวปุ่มนูนจากตัวเครื่องเล็กน้อย อาจทำให้กดพลาดบ้างในบางจังหวะ

ด้านบน : มีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอที่นูนจากตัวเครื่องเล็กน้อยเช่นกัน และช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้าและชาร์จแบตเตอรี่ จัดวางคู่กับช่องไมโครโฟนช่องเล็ก บริเวณมุมเครื่องมีร่องสำหรับแกะฝาหลังด้วย

ด้านหลัง : มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซลและไฟแฟลช ด้านล่างมีลำโพงมัลติมีเดียเป็นช่องยาว ใต้ฝาหลังมีแบตเตอรี่ 1,500 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม : Alcatel OneTouch Flash Mini นี่เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้คำว่า Mini ได้เต็มปาก ด้วยตัวเครื่องขนาดเล็ก ถือพอดีในมือเดียว แต่สำหรับหนุ่มๆ มือใหญ่ถือรุ่นนี้อาจดูเล็กจิ๋วไปเลย อีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจกับรุ่นนี้ก็คือ การประกอบที่แน่นหนามากจนติดขัดในการเปิดฝาหลังอยู่บ้าง แต่ก็ดีกว่าเครื่องที่ไม่แน่นหนา จับแล้วคลอนแคลนละกันนะ

ชำแหละเครื่องใน

เนื่องด้วยไซส์มินิของ Alcatel OneTouch Flash Mini จึงทำให้หน้าจอของรุ่นนี้มีขนาดที่เล็กสักหน่อย ที่ 4.0 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล แต่ยังใช้งานได้สะดวกดีนะ เพราะส่วนใหญ่ใครๆ ก็ใช้งานในมือเดียว ใช้นิ้วโป้งลากหน้าจอไปมาได้ทั้งส่วนบนส่วนล่างของจอ ถึงแม้ตัวเลขความละเอียดของหน้าจอจะดูน้อยไปหน่อย แต่จากการแสดงผลจริงก็ไม่พบว่าภาพแตกหยาบจนเกินงานแต่อย่างใด แต่สีสันของหน้าจอเน้นเรื่องความสมจริงมากกว่า หากเทียบกับหน้าจอสีสดใส

Alcatel OneTouch Flash Mini มีหน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ 1.0 กิกะเฮิร์ตซ์ ใช้ชิปเซตมีเดียเทค MT6572 ทำงานร่วมกับแรม 512 เมกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) เรื่องประสิทธิภาพจากรุ่นนี้อยู่ในระดับกลางๆ ปัดหน้าจอไปมาลื่นไหล เข้าเมนูเร็ว แต่ถ้าเปิดเมนูค้างไว้เยอะๆ เครื่องจะเริ่มทำงานช้าลง จึงต้องหมั่นปิดแอพฯ ที่ไม่ใช้งาน เพื่อการทำงานที่รวดเร็ว

เรื่องการถ่ายภาพ Alcatel OneTouch Flash Mini ก็จัดกล้องดิจิตอลตัวหลัก 5 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช และกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลมาให้ เมื่อลองเล่นกล้องรุ่นนี้ก็พบว่ารุ่นนี้ไม่เน้นการถ่ายภาพขั้นสูงเท่าไหร่นัก เน้นการถ่ายภาพรวดเร็ว สะดวกมากกว่า ยก Alcatel OneTouch Flash Mini ขึ้นถ่ายภาพได้ทันที มีโหมดถ่ายภาพเด่นๆ อย่างการถ่ายภาพมุมกว้างแบบพาโนรามา การถ่ายภาพเก็บรายละเอียดแบบเอชดีอาร์ หรือปรับเอฟเฟคต์สีสวยๆ ก็ทำได้ ส่วนภาพถ่ายที่ได้ยังอยู่ในระดับกลางๆ เก็บรายละเอียดครบ แต่ติดขัดในการถ่ายภาพระยะใกล้อยู่บ้าง เนื่องจากไม่มีระบบออโต้โฟกัสมาให้

Alcatel OneTouch Flash Mini มีความบันเทิงตามธรรมเนียม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเพลงที่สามารถปรับเอฟเฟคต์เสียงได้ เครื่องเล่นวิดีโอที่แสดงผลผ่านหน้าจอขนาด 4 นิ้ว อาจไม่เหมาะกับการดูวิดีโอต่อเนื่องยาวนานเท่าไหร่ แต่สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูงระดับเอชดีได้สบาย และต้องปิดท้ายด้วยวิทยุเอฟเอ็ม

การเชื่อมต่อจาก Alcatel OneTouch Flash Mini ก็มีให้ครบตามมาตรฐาน หากจะเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ก็ใช้งาน 3จี และไว-ไฟได้เลย ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นโซเชียลทั้งหลายได้เลย หรือแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านสายยูเอสบีเข้ากับคอมพิวเตอร์ก็ได้ และต้องรองรับการใช้งาน / ซิมการ์ด ทำให้ไม่พลาดทุกการติดต่อ

กูรูฟันธง

Alcatel OneTouch Flash Mini สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก สเป็คกำลังเหมาะที่ใช้งานทั่วไปได้สบายๆ รุ่นนี้อาจไม่ได้มีจุดเด่นที่ลูกเล่นล้ำอนาคต แต่มีการใช้งานทั่วไปครบตามที่ทุกคนต้องการ มีตัวเครื่องที่แข็งแรงดี และมีไซส์มินิสมชื่อ ที่ถือมือเดียวง่ายๆ และใส่กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกงไปไหนมาไหนได้อีกด้วย

ข้อดี

1. ตัวเครื่องมีขนาดเหมาะมือ
2. หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ 1.0 กิกะเฮิร์ตซ์
3. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
4. หน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล
5. กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช
6. กล้องถ่ายภาพตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
7. รองรับ 3จีและไว-ไฟ
8. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ข้อเสีย

1. มีแรม 512 เมกะไบต์เท่านั้น
2. ฝาหลังแกะออกยากพอสมควร

รูปตัวเครื่อง Alcatel OneTouch Flash Mini

Alcatel OneTouch Flash Mini-01 Alcatel OneTouch Flash Mini-02

รูปหน้าจอ Alcatel OneTouch Flash Mini

001 002

003 004

005 006

007 008

009 011

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top