News & Update

Apple เตรียมวางจำหน่ายหมวก Mixed reality ปีหน้า อาจจุดกระแส VR ได้ในที่สุด

VR HMD

ข่าวลือเรื่องหมวก (หรืออาจจะมาในรูปแบบแว่น) สำหรับใช้งาน Mixed Reality ของ Apple มีมาหลายปีแล้ว แต่ระยะหลังข่าวลือเริ่มหลุดมาบ่อยๆ และมีรายละเอียดมากขึ้น รวมไปถึงข่าวการเปลี่ยนผู้บริหารให้ไปดูโปรเจคต์นี้ก็ดูจะเป็นสิ่งยืนยันได้ว่า Apple เอาจริง

Apple Augmented Reality ARKit Header

Mark Gurman เจ้าพ่อสายข่าว Apple เผยว่าปีหน้านี้เราจะได้เห็นหมวก Mixed Reailty (แปลว่าเป็นทั้ง AR และ VR) จาก Apple ในปีหน้า จุดเด่นคือหน่วยประมวลผลที่มีพลังประมวลผลในตัวสูง และหน้าจอที่อาจจะสูงถึงจอ 8K ต่อตาหนึ่งข้างเลยทีเดียว แต่เกมส์จะไม่ถูกแสดงผลที่ความละเอียดสูงขนาดนั้นเนื่องจากการเรนเดอร์ภาพ 8K สองข้างไม่ใช่เรื่องง่ายแม้จะเป็นชิปทรงพลังของ Apple ก็ตามที

และในอีกหลายปีหลังจากหมวก Mixed Reality ตัวแรกวางจำหน่าย Apple น่าจะเปิดตัวหมวก AR ตามหลังเพื่อตัดฟีเจอร์ VR ออกไป และกดราคาหมวกให้ถูกลงกว่าเดิม

ราคาของหมวก Mixed Reality นี้จะไม่ถูกอย่างแน่นอน (แต่ถ้าหันไปดู Google Glass 2 และ Microsoft HoloLens ก็จะเห็นว่าราคาไม่ต่างกัน) โดยคาดว่าเมื่อเปิดตัวแล้วน่าจะมีราคาวางจำหน่ายสูงถึง $3,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อจับกลุ่มนักพัฒนา และผู้ที่ทำงานในสายโปรฯ โดยไม่ได้ทำราคามาเพื่อตีตลาดผู้บริโภคทั่วไป

สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปปัจจุบันเริ่มมีตัวเลือกที่ราคาไม่แพงมากแล้ว เช่น Oculus Quest 2 หมวกล่าสุดที่มีพลังประมวลผลในตัว ราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ $299 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ยังไม่แน่ชัดนักว่า Apple ต้องการทำให้หมวก Mixed Reality ของตัวเองเป็นมาตรฐานในการทดสอบ ตัดต่อ สร้าง VR/AR เพื่อไปลงแพลตฟอร์มอื่น เช่น Oculus / HTC Vive หรือเปล่า อันนี้คงต้องรอดูว่า Apple จะเปิดตัวแพลตฟอร์มนี้จริงๆ เมื่อไหร่กันแน่ ผู้ใช้งานรอกันมาหลายปีแล้ว

ที่มา – Engadget

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save