Application

World of Final Fantasy: Meli-Melo เกม RPG กับรูปแบบตัวละครมุ้งมิ้งตัวจิ๋ว

World of Final Fantasy: Meli-Melo

หลังจากที่สร้างความสำเร็จอย่างท่วมท้นกับเกม World of Final Fantasy บนเครื่องเกมคอลโซล ในเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนทาง Square Enix จะใช้ชื่อว่า World of Final Fantasy: Meli-Melo กับคาร์แร็คเตอร์น่ารักสดใส

หลังจากที่สร้างความสำเร็จอย่างท่วมท้นกับเกม World of Final Fantasy บนเครื่อง PS4 และ PS Vita ทาง Square Enix ก็ไม่รอช้ารีบจับเกมนี้มาแปลงเป็นเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนในทันทีตามกระแสนิยมในยุคปัจจุบัน โดยตัวเกม World of Final Fantasy นั้นได้ชื่อว่าเป็นเกมสุดมุ้งมิ้งที่รวมเอาตัวละครและมอนสเตอร์ในซีรีส์เกม Final Fantasy เข้ามาไว้ด้วยกัน เพราะการดีไซน์ตัวละครจะทำออกมาในรูปแบบ SD (Super Deformed) หรือร่าง Primelo ที่เรียกกันในเกม เป็นแนวหัวโตตัวเล็กที่ดูไม่ค่อยสมส่วนเท่าไหร่แต่ก็ทำให้บรรยากาศโดยรวมในเกมนั้นดูน่ารักสดใสมุ้งมิ้งกันแบบสุดๆ ไปเลย

World of Final Fantasy: Meli-Melo

สำหรับในเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนทาง Square Enix จะใช้ชื่อว่า World of Final Fantasy: Meli-Melo เพราะรูปแบบการเล่นจะแตกต่างออกไปนิดหน่อย จะมีความเป็น Casual มากกว่า ระบบการเล่นก็เน้นไปทาง Auto ให้เหมาะกับการเล่นมือเดียว ระบบจับมอนสเตอร์ถูกเปลี่ยนมาใช้ระบบกาชาสุ่มแทน แต่ระบบการฝึกฝนอัพเกรดมอนสเตอร์ยังคงมีอยู่เพราะเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้ไปซะแล้วล่ะ ซึ่งเบื้องต้นได้มีการเปิดเผยว่ามีมอนสเตอร์มากกว่า 100 ชนิดให้ได้สะสมกันด้วย (ในเกมนี้จะเรียกว่า Mirage) ส่วนตัวละครหลักจากภาคอื่นๆ นั้นจะมีมาในรูปแบบของการ Summon จากมนต์อสูรอีกทีนึง อย่าง Lightning จาก FFXIII ก็ต้องสุ่มกาชาให้ได้ Odin ก่อนจึงจะสามารถเรียกออกมาช่วยต่อสู้ได้

World of Final Fantasy: Meli-Melo

World of Final Fantasy: Meli-Melo

เรื่องราวในเกมนี้จะเกี่ยวข้องกับพี่น้องเด็กชายหญิง Reynn กับ Lann ที่ตื่นมาบนโลกที่ว่างเปล่า พร้อมกับได้สูญเสียความทรงจำทั้งหมดไป ในขณะที่กำลังสับสนก็มีหญิงปริศนาได้เข้ามาแนะนำให้เด็กทั้งสองออกเดินทางเพื่อตามหาความทรงจำของตนเอง แม้จะยังมีคำถามคาใจมากมาย แต่ Reynn และ Lann ก็ได้ตัดสินใจเลือกที่จะเดินทางไปยังอีกโลกที่พวกตนไม่รู้จักนามว่า Grimoire โดยมี Tama จิ้งจอกพูดได้เป็นผู้นำทางร่วมผจญภัยไปในครั้งนี้ด้วย

 

Main Menu

World of Final Fantasy: Meli-Melo Main Menu

หน้าจอแรกของตัวเกม ดูสดใสมากๆ ด้านบนจะเป็นแถบพลัง MP ที่จะใช้สำหรับลงด่านต่างๆ มุมด้านขวาจะเป็นในส่วนของ Challenge หากเคลียร์ตามเงื่อนไขก็จะได้ของรางวัล ด้านซ้ายมือจะเป็นกล่องของขวัญ ส่วนด้านล่างจะมีเมนู Adventure, เมนู Mirage, กลับหน้า Home, เมนูกาชาปอง และโหมด Trial

 

Menu Adventure

ที่เมนูนี้จะเป็นโหมดดำเนินเนื้อเรื่อง โดยผู้เล่นต้องสู้ผ่านด้านเก็บมงกุฎให้ครบ เพื่อเปิดทางเข้าต่อสู้กับบอสใน Area นั้นๆ

 

Menu Mirage

เมนูนี้เอาไว้สำหรับจัดการมอนสเตอร์ที่ผู้เล่นมีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดทีม อัพเกรด อัพเลเวล รวมไปถึงการขายมอนสเตอร์ทิ้งด้วย

 

Menu Gacha

เมนูกาชา ระบบประจำเกมญี่ปุ่นที่ไม่ว่าเกมไหนก็ต้องมี หากอยากวัดดวงก็เข้ามาที่นี่ได้เลย มอนสเตอร์โหดๆ รอยู่เพียบ

 

Menu Trial

เมนูนี้เอาไว้สำหรับส่งมอนสเตอร์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานออกไปหา item นั่นเอง โดยจะมีแบ่งเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 10 นาทีไปจนถึง 8 ชั่วโมงกันเลย

 

Menu Options

World of Final Fantasy: Meli-Melo_Menu Options

เมนูตั้งค่าในเกมนี้

  • BGM ปรับระดับเสียงในเกม
  • SE ปรับระดับเสียงเพลงประกอบฉาก
  • Voice ปรับระดับเสียงพากย์ตัวละคร
  • Push Notification เปิด/ปิด ระบบแจ้งเตือนต่างๆ

 

Gameplay

ระบบการต่อสู้ในเกมนี้จะไม่เหมือนในเวอร์ชั่น Console เพราะถูกปรับมาให้เหมาะกับการเล่นบนสมาร์ทโฟน สามารถเลือกทีมก่อนการต่อสู้ได้ ในฉากต่อสู้ตัวละครจะโจมตีอัตโนมัติ และเมื่อตัวละครเก็บเกจ AP ได้เต็มก็จะสามารถใช้ท่าไม่ตายเฉพาะตัวได้ สามารถกดปุ่มเร่งความเร็วได้ทางด้านซ้ายมือ หยุดเกมได้ที่ปุ่มซ้ายล่าง และปรับโหมด Auto / Manual ได้ที่ปุ่มขวาล่าง

อีกระบบที่จะช่วยให้ตัวละครหรือมอนสเตอร์ของผู้เล่นโจมตีได้แรงยิ่งขึ้น นั่นก็คือการ Stack โดยการลากนิ้วเชื่อมโยงตัวละครเข้าไว้ด้วยกัน การที่จะใช้ระบบนี้ได้ต้องมีเกจ AP เต็ม พร้อมเกจพลังที่อยู่ตรงกลางเต็มเช่นเดียวกัน ยิ่งลากต่อกันได้เยอะท่าไม้ตายก็จะยิ่งแรงขึ้นตามไปด้วย เหมาะไว้สำหรับจัดการบอสเป็นอย่างมาก

 

Screenshots

เกมนี้น่าจะถูกใจใครที่ชอบเกมแนว Pokemon กับเกม RPG เพราะทำออกมาได้ลงตัวมากๆ แถมยังมีธีมเป็นซีรีส์สุดอลังอย่าง Final Fantasy ด้วย (เอาจริงๆ ก็มีกลิ่นอายของ Kingdom Hearts อยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะตัวละคร) เรื่องความน่าสนใจคงไม่ต้องพูดถึงกันล่ะ แต่ด้านความสนุกนั้นก็ไม่น้อยหน้าเพราะใส่ระบบพัฒนามอนสเตอร์มาแบบเต็มสูบ ระบบการต่อสู้ก็แปลกใหม่ไม่รู้สึกจำเจ เล่นได้ง่ายด้วย และสุดท้ายสำหรับนักเสี่ยงโชคเกมนี้พอเปิดขึ้นมาก็สามารถสุ่มกาชาฟรีได้ 10 ครั้งกันเลยทีเดียว ใจป้ำมั้ยล่ะ ใครเป็นแฟน Final Fantasy ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

World of Final Fantasy: Meli-Melo

ผู้พัฒนา :     Square Enix

ประเภท :     RPG

รูปแบบ :      iOS, Android

ดาวน์โหลดได้ที่ :
logo app store logo google play store

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top