Article

รีวิว Acer Liquid Mini มือถือแอนดรอยด์ น้องเล็กจากตระกูล Liquid

Acer Liquid mini มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.2 นิ้ว มีความละเอียด 320 x 640 พิกเซล แสดงผลได้ 262,144 สี พร้อมไฟกะพริบสำหรับแสดงสถานะต่างๆ ซึ่งซ่อนอยู่ตรงมุมบนขวาของหน้าจอ

Physical Overview

รูปภาพ
Acer Liquid mini มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.2 นิ้ว มีความละเอียด 320 x 640 พิกเซล แสดงผลได้ 262,144 สี พร้อมไฟกะพริบสำหรับแสดงสถานะต่างๆ ซึ่งซ่อนอยู่ตรงมุมบนขวาของหน้าจอ

รูปภาพ
ถัดลงไปใต้จอจะเป็นแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส โดยปุ่มต่างๆ จะเหมือนกับมือถือแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ ที่ต่างไปก็เป็นเพียงตำแหน่งการจัดวางเท่านั้น โดยจะไล่จากปุ่ม Home, ปุ่มค้นหา, ปุ่มย้อนกลับ และสุดท้ายจะเป็นปุ่ม Menu

รูปภาพ
พลิกมาดูกันที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดไปจะเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับใช้ในการถ่ายภาพ อีกทั้งยังเป็นปุ่มลัดสำหรับเข้าเมนูกล้องได้อีกด้วย

รูปภาพ
สำหรับช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. จะถูกจัดวางอยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ถัดไปไม่ไกลจะพบกับปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง รวมไปถึงใช้ในงานล๊อค และปลดล๊อคหน้าจอ

รูปภาพ
ในส่วนล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ท micro USB สำหรับเชื่อมต่อสายดาต้าลิ้งค์ เพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และใช้ในการเสียบสายชาร์จอีกด้วย ถัดไปใกล้ๆ กันจะเป็นช่องไมโครโฟนสำหรับการสนทนา

รูปภาพ
ไปดูกันที่ด้านหลังจะเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่น่าเสียดายที่ไม่มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชติดมาให้แต่อย่างใด

รูปภาพ
เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 1,300 mAh มีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD จัดวางอยู่ด้านข้างซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องปิดเครื่อง และสำหรับ Acer Liquid mini นั้นยังมี microSD ขนาดความจุ 2 GB แถมมาให้ในแพ็คเกจอีกด้วย

Acer Liquid mini มือถือแอนดรอยด์ น้องเล็กจากตระกูล Liquid ที่มีสีสันให้เลือกใช้งานกันถึง 5 สี ให้ได้บ่งบอกถึงสไตล์ของตัวเองผ่านสีสันของตัวเครื่องที่เลือกใช้ พร้อมขนาดกะทัดรัดพอดีมือ ไม่ใหญ่ หรือเล็กจนเกินไป ให้อารมณ์ Liquid Metal ขนาดย่อส่วน กับหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.2 นิ้ว แสดงผลได้ 262,144 สี มีน้ำหนักกำลังดีอยู่ที่ 109 กรัม ในส่วนเมนูการใช้งานนั้นยังไม่มีภาษาไทยมาให้ แต่สำหรับการพิมพ์ข้อความต่างๆ ทาง Acer ก็ได้ใส่เวอร์ชวลคีย์บอร์ดของ CN Thai มาให้ ซึ่งแน่นอนว่ามันสามารถรองรับการพิมพ์ข้อความต่างๆ ในภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ

รูปภาพ รูปภาพ

Acer Liquid mini นั้นมาพร้อมขุมพลังอย่างหน่วยประมวลผล Qualcomm 7227 ความเร็ว 600 MHz พร้อม ROM ขนาด 512 MB และ RAM ขนาด 512 ซึ่งจากการใช้งานอาจจะไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าด แต่ก็ไม่ได้อืดจนชวนให้หงุดหงิดแต่อย่างใด ที่จะแนะนำเพิ่มเติมคือควรไปหาโปรแกรมจำพวก Task Killer มาลงติดเครื่องเอาไว้ สำหรับปิดโปรแกรมต่างๆ ที่เราไม่ได้ใช้งาน แต่ระบบยังคงรันค้างไว้อยู่ ซึ่งจะเป็นการเปลืองทรัพยากรเครื่องโดยใช่เหตุ และในส่วนของระบบปฏิบัติการที่ให้มาจะเป็น แอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 2.2 ซึ่งรองรับการติดตั้งโยกย้ายแอพลิเคชั่นลงสู่ microSD และใช้งานเป็นตัวกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วย Wi-Fi Hotspot นอกจากนี้โปรแกรมเด่นๆ ของ Acer อย่าง Social Jogger ก็ยังคงใส่มาให้ใช้งานติดตามทุกความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ บนโลก Social Network จากทั้ง Facebook และ twitter พร้อมลูกเล่นเก๋ๆ กับการใช้งานด้วยการเลื่อนวงล้อ (Jogger) ในโปรแกรม เหมือนการจูนคลื่นวิทยุในสมัยก่อน

รูปภาพ รูปภาพ

5 Mega Pixels Digital Camera
รูปภาพ
ในด้านการถ่ายภาพนิ่ง Acer Liquid mini มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่ทาง Acer ไม่ได้ใส่ระบบ ออโต้โฟกัส และแฟลชสำหรับถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยมาให้ ซึ่งคุณภาพของภาพถ่ายนั้นถือได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้ หากถ่ายในที่ซึ่งมีแสงสว่างเพียงพอ โดยลูกเล่นต่างๆ สำหรับเมนูถ่ายภาพนั้นก็มีให้ตามมาตรฐานทั่วไป อาทิ การปรับสมดุลแสงขาว หรือ White Balance ได้อัตโนมัติ พร้อมการปรับเอฟเฟ็คท์สีที่มีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น Mono, Sepia, Negative และ Aqua พร้อมเลือกปรับค่าความไวแสง หรือ ISO ได้สูงสุดที่ ISO 800 นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Geo-tagging สำหรับบันทึกพิกัดดาวเทียม GPS ของสถานที่ซึ่งเราได้ทำการถ่ายภาพลงบนข้อมูลภาพถ่าย ในส่วนของการถ่ายวิดีโอสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด 720 x 480 พิกเซล และสามารถบันทึกได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม

Music Player
รูปภาพ
เครื่องเล่นเพลงของ Acer Liquid mini รองรับไฟล์พื้นฐานได้ค่อนข้างครบครัน อาทิ MP3/WAV/WMA และ eAAC+ พร้อมเมนูแสดงรายการเพลงที่แยกเป็นหมวดหมู่ ทั้งแบบเรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, เพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม หรือจะเลือกใช้งานโปรแกรม Nemo Player ที่ติดมากับเครื่อง ซึ่งเป็นโปรแกรมเปิดไฟล์มีเดียต่างๆ ทั้งภาพถ่าย,ไฟล์เพลง รวมไปถึงวิดีโอ ก็สะดวกไปอีกแบบ นอกจากนี้ใครที่ชื่นชอบการรับฟังข่าวสารก็ยังคงมีฟังก์ชั่นวิทยุ FM มาให้ได้ใช้งานกันเหมือนเช่นเคย

Connectivity
รูปภาพ
Acer Liquid mini สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้อย่างครบครัน ทั้งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G โดยรองรับการเชื่อมต่อบนคลื่นความถี่ 900 MHz และ 2100 MHz หรือจะเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็ได้เช่นกัน อีกทั้งยังสามารถเปิดไฟล์มีเดียจากในตัวเครื่องบนอุปกรณ์ชนิดอื่นผ่าน Wi-Fi ด้วยโปรแกรม Media Server ก็ได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียม GPS โดยงานใช้ร่วมกับโปรแกรม Google Maps ที่มีมาให้ในตัวเครื่องได้ทันที

Final Opinion & Conclusion
ต้องยอมรับว่าตอนนี้ในตลาดมือถือนั้นมีมือถือแอนดรอยด์ออกมาให้เลือกใช้งานกันหลากหลาย ไล่ระดับราคาตั้งแต่รุ่นที่ไม่ถึงหมื่นไปจนถึงระดับ 2 หมื่นขึ้นไป ซึ่ง Acer Liquid mini นั้นจัดอยู่ในส่วนของมือถือแอนดรอยด์ระดับราคาเริ่มต้น ที่เป็นการเอารุ่นพี่อย่าง Liquid Metal มาย่อส่วน พร้อมสีสันหลากหลายให้เลือกซื้อ และยังมี UI ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Acer เอง น่าจะทำให้สาวก Acer ที่ต้องการมือถือแอนดรอยด์ระดับเริ่มต้นมาไว้ใช้งาน รวมไปถึงเหล่าวัยรุ่นที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ไว้เล่น Social Network สนใจใน Acer Liquid mini บ้าง

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android v2.2 (Froyo)
– หน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.2 นิ้ว
– รองรับ 3G
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM สเตอริโอ
– รองรับการใช้งาน Wi-Fi
– รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ (A2DP)

Weakness

– ตัวเครื่องไม่มีเมนูภาษาไทย
– น่าเสียดายที่กล้องไม่มีระบบออโต้โฟกัส

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save