Article

iPad ครบรอบ 10 ปี รวมเหตุการณ์สำคัญๆ และข้อความจากผู้ใช้ไอแพดในสาขาอาชีพต่างๆ

Apple iPad 1st Gen

iPad ครบรอบ 10 ปี แล้ว หลังจากที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2010 จากวันนั้นถึงวันนี้มีการเหตุการณ์มากมายที่เกิดขึ้น วันนี้เราจะพาทุกท่านย้อนกลับไปดูเรื่องราวเหล่านั้นกัน

เดินทางมาถึง 10 ปีแล้ว สำหรับ iPad แท็บเล็ตที่มาเปลี่ยนโลกในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนา ปรับปรุง เปิดตัวรุ่นใหม่ๆ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาเปลี่ยนการทำงาน, การเรียน และการทำในสิ่งที่รักของหลายๆ คน วันนี้ Whatphone.net จะมาสรุปเหตุการณ์สำคัญๆ ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

27 มกราคม 2010 – เปิดตัว iPad รุ่นแรก

Apple iPad 1st Gen

ในการเปิดตัวครั้งแรกนั้น เปรียบเสมือน iPhone ที่มีหน้าจอยักษ์  9.7 นิ้ว ชิป Apple A4 โดยการทำงานต่างๆ สามารถทำได้เหมือน iPhone โดยยังคงใช้แอพพลิเคชันตัวเดียวกัน ขาดแค่เรื่องการโทรออกเท่านั้น และเป็นจุดเริ่มต้นของการมีแอพพลิเคชันของไอแพดโดยเฉพาะแยกออกมาเช่นกัน เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนเมษายน 2010 สามารถทำยอดขายได้ถึง 3 ล้านเครื่องในช่วงเวลาเพียง 80 วัน 

9 ธันวาคม 2010 – TIME เลือกให้ iPad เป็น “Gadget of the Year”

หลังจากที่เปิดตัวไอแพดครั้งแรก เรียกได้ว่าได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลาม จนนิตยสาร TIME ได้เลือก iPad เป็น “Gadget of the Year” ในปี 2010

2 มีนาคม 2011 – เปิดตัว iPad 2 ที่มาพร้อมกล้องหน้าและกล้องหลัง

iPad 2

ไอแพดรุ่นต่อมายังคงขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้วเท่าเดิม แต่ได้เพิ่มกล้องหน้าและกล้องหลังมาให้ได้ใช้งาน พร้อมกับใช้ชิป Apple A5 มีความจุ 16GB, 32GB และ 64 GB ให้เลือก 

25 มีนาคม 2011 – Guinness World Record ยกให้ iPad เป็นอุปกรณ์อิเลคโทรนิคสำหรับผู้บริโภคที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์

ไอแพดทำยอดขายสูงถึง 3,000,000 เครื่องภายใน 80 วัน ตั้งแต่เปิดวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนเมษายนปี 2010 ซึ่งถือว่าเป็นการขายอุปกรณ์อิเลคโทรนิคที่เร็วที่สุด (Fastest-selling) จึงถูกบันทึกลงใน Guinness World Record ด้วย

7 มีนาคม 2012 – เปิดตัว iPad รุ่นใหม่มาพร้อมจอเรตินา ให้ความละเอียดมากกว่า iPad 2 มากถึงสี่เท่า

ที่ผ่านมาถึงแม้ไอแพดจะมีหน้าจอที่ใหญ่ แต่ก็ยังขาดความคมชัด ในไอแพดรุ่นใหม่ที่ทาง Apple เรียกว่า the new iPad ก็มาพร้อมหน้าจอ Retina Display ที่คมชัดจากรุ่นเดิมถึง 4 เท่า กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลและบันทึกวิดีโอระดับ 1080p ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด VGA ชิป Apple A5X และความจุ 16GB, 32GB และ 64 GB และในช่วงปลายปี 2012 ยังมีการเปิดตัว iPad (4th Gen) และ iPad Mini อีกด้วย

22 ตุลาคม 2013 – เปิดตัว iPad Air และ iPad mini มาพร้อมจอเรตินา

เป็นการเปิดตัวไอแพดรุ่นบางเบาครั้งแรก ชิป Apple A7 ตัวใหม่แบบ 64-bit โดยมาพร้อมกับไอแพด มินิ รุ่นที่ 2 ที่มาพร้อมกับหน้าจอ Retina หน้าจอคมชัดขึ้นกว่าเดิม

16 ตุลาคม 2014 – เปิดตัว iPad Air 2 และ iPad mini 3

จากที่เคยเปิดตัวช่วงต้นปี ก็มาเปิดตัวไอแพดในช่วงปลายปีพร้อมๆ กับ iPhone รุ่นใหม่ และในปลายปี 2014 ก็มีการเปิดตัว iPad Air 2 และ iPad mini 3 โดยมีการเปลี่ยนปุ่ม Home มาใช้ Touch ID เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแทน

9 กันยายน 2015 – เปิดตัว iPad Pro 12.9 นิ้ว และ iPad mini 4

เปิดตัว ไอแพด โปร รุ่นแรก โดยจะมีหน้าจอใหญ่ถึง 12.9 นิ้ว ขนาดเทียบเท่า MacBook กันเลย พร้อมกับรองรับ Apple Pencil ชิปประมวลผลใหม่ Apple A9X, ลำโพง 4 ตัว และในครั้งนั้นได้มีการเปิดตัว ไอแพด มินิ 4 แบบเงียบๆ อีกด้วย โดยเป็นการโผล่ขึ้นมาในสไลด์เดียวในหน้าประกาศราคาตอนวันเปิดตัว

21 มีนาคม 2016 – เปิดตัว iPad Pro 9.7 นิ้ว

ห่างเพียงไม่กี่เดือนหลังจากเปิดตัว iPad Pro 12.9 นิ้ว ไป ในเดือนมีนาคมก็ได้เปิดตัว iPad Pro รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้ว ที่เป็นขนาดหน้าจอของไอแพดเดิม พร้อมอัพเกรดหน้าจอ สเปกต่างๆ และรองรับการใช้งาน Apple Pencil ด้วย

21 มีนาคม 2017 – เปิดตัว iPad 9.7 นิ้วรุ่นใหม่ มาพร้อมจอเรตินาในราคาย่อมเยาว์

ในปีถัดมา Apple ไม่ได้เปิดตัวรุ่น Pro แต่กลับเปิดตัวในรุ่นธรรมดาที่เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการระดับรุ่นโปร แต่ต้องการใช้งานไอแพดที่มีประสิทธิภาพที่ดี และแน่นอนว่า iPad 9.7 นิ้วของปี 2017 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในตอนนั้น

5 มิถุนายน 2017 – เปิดตัว iPad Pro 10.5 และ 12.9 นิ้ว รุ่นใหม่

มีการเลื่อนเปิด iPad Pro มาเป็นช่วงกลางปี และมีการปรับขนาดหน้าจอใหม่มาเป็น 10.5 นิ้ว (เดิม 9.7 นิ้ว) และยังคงมีรุ่นหน้าจอใหญ่อย่าง 12.9 นิ้วด้วย และเป็นหน้าจอ 120GHz สุดสมูทใช้ชิพ A10X Fusion พร้อมสถาปัตยกรรม 64 บิต โปรเซสเซอร์ร่วม M10 ในตัว รองรับ Apple Pencil และ Smart Keyboard

27 มีนาคม 2018 – เปิดตัว iPad (6th gen)

เป็นไอแพดขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว มีราคาเบาๆ เริ่มต้นที่ 11,500 บาท ออกมาเพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ได้จับต้องได้ง่าย และยังสามารถใช้งานกับ Apple Pecil ได้ด้วย โดยไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นระดับท็อปอย่าง iPad Pro และในปลายปี 2018 ก็ได้มีการเปิดตัว iPad Pro ที่มาดีไซน์ใหม่ไร้ขอบ ใช้งาน Face ID และพอร์ต USB-C มีมาด้วยถึง 2 รุ่น ได้แก่รุ่นหน้าจอ 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว

18 มีนาคม 2019 – เปิดตัว iPad mini 5 และ iPad Air รุ่นใหม่

iPad mini 5 2019

เป็นการเปิดตัวแบบเงียบๆ ไม่มีการจัดงานเปิดตัว เปิดวางจำหน่ายกันเลยสำหรับ iPad mini 5 และ iPad Air รุ่นใหม่ (2019) มาพร้อมชิป A12 Bionic รองรับ Apple Pencil ราคาเริ่มต้นที่ 13,900 บาท

10 กันยายน 2019 – เปิดตัว iPad 10.2 นิ้ว (7th gen)

เป็นรุ่นที่ 7 จะเป็นรุ่นที่มาแทนรุ่นล่างสุด ไม่ได้มาแทน iPad Pro แต่อย่างใด มาพร้อมกับหน้าจอ Retina Display ขนาด 10.2 นิ้ว รองรับการใช้งาน Apple Pencil (1st generation) และรองรับ Smart Keyboard ใช้ชิป A10 Fusion เร็วขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า ใช้งานระบบปฏิบัติการ iPadOS และมีราคาไม่แพง สำหรับรุ่น Wi-Fi มีราคาเริ่มต้นที่ 10,900 บาท

และตั้งแต่เปิดตัว iPad เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2010 จนถึงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 iPad ขายได้ทั้งหมดเกือบ 450 ล้านเครื่องแล้ว และเป็นที่น่าสนใจว่าในปี 2020 นี้ iPad จะเป็นรุ่นอะไร และจะเป็นอย่างไรบ้าง iPad Pro จะมาในขนาดหน้าจอไหน น่าติดตามมากๆ

ข้อความจากใจผู้ใช้ iPad

เอิ๊ต ภัทรวี ศรีสันติสุข, นักร้อง, นักดนตรี และนักแต่งเพลง 
Instagram:  @Earthpatravee
Facebook: @EarthPratravee

“ใช้ iPad มาสองปีเต็มๆค่ะ กลายเป็นติดไปแล้วเพราะเป็นเครื่องมือสื่อสารที่เอาตัวตนข้างในของเราออกมาง่ายที่สุดเลย ตอนแรกๆใช้อัดเพลง อัดไอเดียต่างๆ ที่คิดออกเวลาเดินทาง แต่หลังๆ ก็กลายเป็นเริ่มฝึกสกิลอื่นๆ ที่จริงๆ แล้วเราไม่เคยถนัดเลย เช่นเขียน typo หรือวาดรูป กลายเป็นว่าเวลาเราคิดอะไรออก จะคิดถึง iPad ก่อนเป็นเครื่องมือแรกเลย ได้มี lyric mv ที่เป็นลายมือเราทั้งเพลงออกมา มีอัลบั้มที่ artwork ด้านในเราวางเลย์เอาท์เองทั้งหมด เขียนตัวอักษรเองทั้งหมด คิดไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าไม่ใช้ iPad จะผลิตมันออกมาได้ยังไง มันออกมาเป็นตัวตนเรามากๆ ได้เอาความคิดสร้างสรรค์เราออกมาใช้จริงๆ โดยไม่มีกำแพงเรื่องสกิลเลย เป็น tool ชิ้นเดียวเลยที่เป็นหนึ่งเดียวกับตัวเรา ตอนนี้ถ้ามันหายไปก็คงต้องหามาใช้ใหม่เรื่อยๆ ค่ะ”
 

 

——————————
 
ภาพฟ้า พุทธรักษา (บิ๊ง), นักวาดภาพและช่างภาพ
Instagram: @bbinko

“บิ๊งทำงานศิลปะ และโตมากับ iPad ตั้งแต่รุ่นแรก บิ๊งพก iPad ไปไหนมาไหนด้วยทุกที่ตั้งแต่เด็กๆ iPad เป็น Sketchbook และ diary ของบิ๊ง เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราได้ฝึกฝนและดึงภาพในหัวออกมาเป็นผลงานได้จริง เหมือนเป็นสิ่งที่ช่วยต่อยอดจินตนาการของเราไปอีกขั้น มีลูกเล่นและเทคนิคใหม่ๆให้ได้เรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ .. ตอนนี้นอกจากวาดภาพแล้วบิ๊งยังชอบเดินทางถ่ายภาพด้วย เลยชอบพก iPad ไปวาดภาพเติมลงบนภาพถ่าย ทำให้ได้เทคนิคงานอีกแบบที่คงไม่ได้ลองทำถ้าไม่มี iPad”
 
——————————
 
ฝ้าย, นักวาดภาพ 
Instagram: @freya.arts
Facebook: @freya.artss

“ฝ้ายทำงานภาพประกอบมานานตั้งแต่ก่อนเรียนจบ ทำมาหมด ทั้งงานดิจิตอล และงานบนกระดาษ บนเฟรม ด้วยความที่เราต้องจบงานเองทั้งหมด ทำให้ต้องใช้คอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีเข้าช่วย และฝันอยากให้งานดิจิตอลกับงานวาดบนกระดาษมาบรรจบกันตรงกลาง ซึ่งน่าจะเป็นอะไรที่เพอร์เฟคที่สุด หลังจากทำงานวาดรูปอยู่บนกระดาษมานาน เริ่มจะต้องเดินทางบ่อยๆ ออกไปข้างนอก ไปเจอลูกค้า และท่องเที่ยวบ่อยมาก ทำให้ต้องพกสีพกกระดาษไปด้วยทั่วโลก โชคดีที่ได้มาเปิดใจลอง iPad Pro ก็รักเลย ด้วยความที่อุปกรณ์ทำให้เราเขียนได้บนจอโดยตรง ความไวแบบ Real time เปิดโอกาสให้สร้างผลงานแบบที่ทำไม่ได้บนกระดาษ ซึ่งเหมือนทำให้ฝันของเด็กวาดรูปเป็นจริง เราเขียนบนจอได้ พกไปไหนก็ได้ วาดรูปทำงานบนเครื่องบินก็ได้ เลือกสี เลือกบรัชทำได้หมด ที่สำคัญมันทำงานได้จริงๆ ไม่ใช่แค่เอาไว้สเกชคำเวลาเท่านั้น ที่สำคัญไม่ต้องพกอุปกรณ์วาดรูปให้พะรุงพะรังแล้ว มี iPad Pro ตัวเดียวจบจริงๆค่ะ”
 
——————————
 
ต่อวงศ์ ซาลวาลา, ช่างภาพ
Instagram: @2how
Facebook: @2howfb
YouTube: 2how

“ผมเริ่มใช้ iPad ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นล่าสุด iPad Pro 12.9 นิ้ว พยายามออกแบบงานที่ทำให้เป็น Mobile Workflow มาตลอด อยากทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานที่ใดที่หนึ่ง การใช้ iPad Pro ร่วมกับ Cloud Service ช่วยได้มาก งานที่ทำจะเป็นงานที่เกี่ยวกับภาพนิ่งและวิดีโอ ซึ่งมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ ทำให้ต้องใช้อุปกรณ์ที่มีความสามารถในการประมวลผลค่อนข้างสูง ด้วยความสามารถของ iPad Pro และระบบปฏิบัติการ iPadOS ทำให้งานหนักๆ เป็นเรื่องง่าย อาทิ การตัดต่อ Video 4K ถือว่าทำงานบน iPad Pro ได้เร็วมาก จบงานได้เร็ว สะดวกคล่องตัว และที่ดีมากๆ คือ iPadOS สามารถเชื่อมต่อกับ External Storage ได้ ทำให้การบันทึก จัดเก็บข้อมูลต่างๆ เป็นไปโดยง่าย ทำให้ตอนนี้ทำงานแบบ Mobile Workflow ได้สมบูรณ์อย่างที่ต้องการ”

 

——————————
 
ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข, นายแพทย์ และเชฟ
Instagram: @p.dissakul

“ถ้าพูดถึงการทำงานในแต่ละวัน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ณ ตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น iPad คู่ใจที่ไม่ว่าจะไปไหนผมก็ต้องหยิบติดมือไปด้วยตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนหรือเรื่องงานอื่นๆ ที่รับผิดชอบอยู่ ผมใช้ iPad มาตั้งแต่สมัยเรียน เพราะความกะทัดรัด ใช้งานง่าย เก็บข้อมูลได้เยอะ แถมเวลาจดบันทึกยังมีลูกเล่นตรงมีสีให้เลือกใช้ในการเน้นข้อความสำคัญต่างๆ และไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีผมก็ยังสามารถกลับมาเปิดดูสิ่งที่ผมจดบันทึกไว้ได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นผมยังสามารถบันทึกข้อมูลจากหนังสือที่ผมชอบได้จำนวนมากอีกด้วย”
 
—————————-
 
 
 
พิชญาภา เรืองโชติ, นักศึกษา
Instagram: @Diaryofdek61

“iPad เป็นตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น และสามารถนำมาใช้กับการเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งสามารถอ่าน file หนังสือ, อ่าน slide ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถใช้จดโน้ตได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมี application มากมายที่เป็นประโยชน์ให้เลือกใช้ เรียกได้ว่า iPad เครื่องเดียวสามารถทำสิ่งต่างๆได้ครบครัน”
 
—————————-
 
 
 
เลอค่า นครพนม (ปาล์ม), คุณแม่ลูกหนึ่ง
Instagram: @motherlurka
Facebook: @Motherlurka

“ทุกครั้งที่เราใช้หน้าจอกับลูก ปาล์มกับน้องธัมดีจะเลี่ยงการใช้ Smartphone เพื่อป้องกันความเคยชินกับการหยิบโทรศัพท์มาดู เพราะจอเล็กอาจเผลอหยิบของเราหรือคนรอบตัวมาใช้ ซึ่งมันส่วนตัวมากเกินไป การที่เราเลือกใช้ iPad กับลูกมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ทำให้ไม่ต้องเพ่งดูใกล้ๆ และยังสามารถดูด้วยกันได้ เป็นการเสริมสร้างความผูกพันระหว่างลูกกับเรา นอกจากนี้ลูกชอบใช้ Apple Pencil วาดภาพระบายสีในแอพต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมาย ถือว่า iPad เป็นเทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยของเราได้ดีเลยค่ะ”
 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save