Review

รีวิวมือถือ Nokia Lumia 625 วินโดว์โฟนจอใหญ่สุด 4.7 นิ้ว ถ่ายภาพสวย เปิดเว็บและเอกสารได้ ในราคาไม่ถึงหมื่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในขณะนี้ สมาร์ทโฟนตระกูล Lumia จากโนเกีย ถือว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน สังเกตได้จากมีสมาร์ทโฟนวางจำหน่ายหลายต่อหลายรุ่น

Nokia Lumia 625

ในขณะนี้ สมาร์ทโฟนตระกูล Lumia จากโนเกีย ถือว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน สังเกตได้จากมีสมาร์ทโฟนวางจำหน่ายหลายต่อหลายรุ่น แสดงว่ามีผู้สนใจในวินโดว์โฟน 8 และสมาร์ทโฟนจากโนเกียอยู่ไม่น้อยเลย เพราะขึ้นชื่อว่าโนเกีย ย่อมได้ความไว้วางใจจากลูกค้าในไทยมานาน ทั้งเรื่องโทรศัพท์มือถือที่มีคุณภาพและมีกล้องดิจิตอลบนมือถือที่มีคุณภาพดีทีเดียว และแล้ว โนเกียก็ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สู่ตลาด เป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นพี่รุ่นไหนเทียบเท่า นั่นคือ หน้าจอ 4.7 นิ้วจาก Nokia Lumia 625 นั่นเอง นอกจากจะเด่นเรื่องหน้าจอ Nokia Lumia 625 ยังมีจุดเด่นที่ เปลี่ยนหน้ากากหลากสีได้ แค่สีตัวเครื่องจากโนเกียก็มีให้เลือกถึง 5 สีแล้ว ทั้งสีขาว สีดำ สีเหลือง สีส้ม และสีเขียว

ประสิทธิภาพของรุ่นนี้ก็ไม่ใช่ย่อย แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดว์โฟน 8 ซีพียูดูอัลคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 512 เมกะไบต์ ถึงแม้แรมจะน้อยเกินไปสักนิด แต่จากการทดลองใช้งาน ยังไม่พบอาการค้างหรือหน่วงแต่อย่างใด มีความไหลลื่นที่ดีในประสิทธิภาพที่มีอยู่ อินเตอร์เฟซของรุ่นนี้ยังมาพร้อมสไตล์วินโดว์โฟน 8 เรียบง่ายสวยงาม สามารถเปลี่ยนธีมสี จัดเรียงเมนู ไอคอนในหน้าโฮมสกรีนได้ตามใจชอบ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nokia Lumia 625 มีจุดเด่นที่หน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว เป็นหน้าจอประเภท IPS LCD แสดงผล 16 ล้านสี ส่วนประกอบอื่นด้านหน้าเครื่องจะมีลำโพงสนทนาและกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด VGA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาจากหน้าจอ จะเป็นปุ่มคำสั่งระบบสัมผัส มีปุ่มย้อนกลับไว้ถอยกลับคำสั่ง ปุ่มโฮมสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหาข้อมูลและเมนูในเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางขวาของเครื่อง มีปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียง ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ใช้งานปลดล็อคหน้าจอและจับภาพหน้าจอ และปุ่มชัตเตอร์สำหรับเข้าเมนูกล้องและใช้งานถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.เท่านั้น นอกจากจะใช้ได้กับหูฟังที่แถมมาในกล่องแล้ว ยังใช้กับหูฟังอื่นๆ ที่มีขนาดเดียวกันได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง จะเจอกับพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับใช้งานถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และชาร์จแบตเตอรี่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลัง มีกล้องดิจิตอลตัวหลัก ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชแอลอีดีช่วยถ่ายภาพ และลำโพงมัลติมีเดียด้านหลังเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลัง จะเจอกับช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดซ้อนกัน เวลาใส่การ์ดและซิมจะต้องดูให้ดี มีแบตเตอรี่ความจุ 2,000 มิลลิแอมป์ฝังในเครื่อง แบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

Camera

กล้องดิจิตอลของรุ่นนี้ก็มีดีเหมือนกันนะ มีทั้งกล้องตัวหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ และกล้องตัวรองความละเอียด VGA สำหรับถ่ายภาพตัวเอง พร้มแฟลชแอลอีดี แต่จุดเด่นเรื่องถ่ายภาพของรุ่นนี้ อยู่ที่ Nokia Smart Camera ฟีเจอร์สุดสมาร์ท โดยการถ่ายภาพเป็นชุดและแสดงภาพตามโหมดต่างๆ ที่มี ไม่ว่าจะเป็น Best Shot เลือกช็อตที่ดีที่สุด, Action Shot โหมดภาพเคลื่อนไหว, Motion Focus ทำให้ฉากหลังเบลอ, Change Faces เลือกใบหน้า, Remove Moving Project ลบวัตถุที่ไม่ต้องการในภาพ ส่วนกล้องถ่ายภาพตัวหลักของเครื่อง มีให้ตั้งค่าซีนโหมด, ไอเอสโอ, วัดแสง, สัดส่วนภาพ, ไฟโฟกัส เปิดปิดแฟลชและใช้กล้องหน้า การถ่ายวิดีโอก็ตั้งค่าการโฟกัส สมดุสีขาวและขนาดภาพได้ และใช้กล้องหน้าถ่ายวิดีโอได้ คุณภาพของภาพถ่ายก็ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง เน้นสีสมจริงมากกว่า และยังดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นถ่ายภาพต่างๆ ผ่าน Store ได้เลย แต่นอกจาก Nokia Smart Camera ก็ยังมี Panorama และ Cinemagraph อีกด้วย

ถ่ายทอดความคมชัดและสีสันในระดับปานกลาง เน้นสีสมจริงมากกว่า

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงของ Nokia Lumia 625 ถือได้ว่าครบครัน ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอในตัว รองรับพอดแคสท์และมีวิทยุเอฟเอ็มติดมาด้วย ทั้งหมดนี้อยู่ในเมนู Music+Video โดยเครื่องเล่นเพลงของรุ่นนี้ถือว่าธรรมดาไปสักนิด มีเพียงการตั้งค่าเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง จัดเก็บเพลงโปรด และสร้างรายการเพลง หากจะตั้งค่าอีควอไลเซอร์ต้องเข้าไปปรับที่การตั้งค่าของเครื่อง และมีตัวช่วยอย่าง Dolby headphone sound enhancement ระบบเสียงดอลบี้ผ่านหูฟัง ช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลง ส่วนการใช้งานวิดีโอถือว่าดีระดับหนึ่ง เปิดไฟล์วิดีโอแล้วจอหมุนเป็นแนวนอนให้ทันที การรับชมผ่านหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ก็ถือว่าได้อรรถรสที่ดี แสดงภาพสวย นอกจากนี้ มีวิทยุเอฟเอ็มมาเติมในสิ่งที่ Nokia Lumia รุ่นเก่าๆ ไม่มี ถึงแม้วิทยุของรุ่นนี้จะทำได้เพียงฟังเพลง ฟังข่าวและจัดเก็บคลื่นโปรดเท่านั้น ยังไม่ถึงขนาดอัดเสียงจากวิทยุเก็บได้

Connectivity

จากสเปค พบว่า Nokia Lumia 625 รองรับ LTE ด้วย แต่ในเครื่องทดสอบ ในเมนู Cellular Data มีเพียง 2G และ 3G ให้เลือกเท่านั้น เครื่องวางจำหน่ายจริงก็รองรับเพียง 3G เท่านั้น แต่อย่างน้อยรุ่นนี้สามารถรับสัญญาณ 3G ได้ทุกเครือข่าย ทำให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้สะดวก หรือจะใช้ผ่านไว-ไฟก็ทำได้ เปิดเว็บผ่าน Internet Explorer ก็ใช้งานสะดวก มี Store สำหรับดาวน์โหลดเกมและแอพพลิเคชั่นเพิ่ม ทำให้มีทางเลือกในการใช้งานแอพฯ และเกมต่างๆ มากมาย เรื่องของการนำทาง มี HERE Maps และ HERE Drive มาให้ เพื่อค้นหาเส้นทาง ค้นหาสถานที่ ดูแผนที่และช่วยนำทาง ทำงานร่วมกับ A-GPS และระบบ GLONASS และถ้ามีชื่อว่าเป็นวินโดว์โฟนแล้ว หลายคนก็คงคาดหวังกับการใช้งานเอกสารในรุ่นนี้ แน่นอนว่ามี Office สำหรับใช้งานเอกสาร ทั้งสร้างใหม่ แก้ไข และอ่านไฟล์

Final Opinion & Conclusion

Nokia Lumia 625 เป็นวินโดว์โฟนอีกรุ่นที่คงความสามารถและประสิทธิภาพไว้ได้อย่างครบครัน ต้องการอะไร รุ่นนี้ทำได้ แถมด้วยจุดเด่นที่หน้าจอขนาด 4.7 นิ้วแต่กลับไม่รู้สึกว่าตัวเครื่องมีขนาดใหญ่เลย ดีไซน์สวยแบบเรียบ จับกระชับ เรื่องกล้องถ่ายภาพที่โนเกียเขามีชื่อก็มี Nokia Smart Camera มาให้ และมีการจัดการเอกสารตามสไตล์ไมโครซอฟท์ ใช้ได้ทั้งเรื่องงานและความบันเทิง Nokia Lumia 625 เปิดตัวมาในราคาเพียง 8,990 บาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับความสามารถที่มี ก็ถือว่าราคาเหมาะสมดี แถมได้หน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่สมาร์ทโฟนตระกูล Lumia ถึงไม่ใช่รุ่นเรือธงที่มีสเปคสูง แต่ก็เป็นรุ่นที่คุ้มค่า ใช้งานได้ทุกฟีเจอร์

Strength

– ระบบปฏิบัติการวินโดว์โฟน 8
– ซีพียูดูอัลคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ 1080p
– Nokia Smart Camera
– ความบันเทิงครบครัน ทั้งเพลงและวิดีโอ
– ใช้งานเอกสารได้

Weakness

– แรมมีเพียง 512 เมกะไบต์
– เครื่องจำหน่ายจริงไม่รองรับ 4G LTE
– กล้องหน้าความละเอียดเพียง VGA

รูปตัวเครื่อง Nokia Lumia 625 

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 625 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top